Top 10 phim hoạt hình phật giáo hay và ý nghĩa nhất

5.0  (1 bình chọn)
 2,477

Phật giáo là tôn giáo được nhiều phật tử tin tưởng và hướng tới. Phật giáo được nhắc đến trong đời sống hàng ngày, trong các cuốn sách và trong cả những bộ phim. Để hiểu rõ hơn về những điều trong Phật giáo mà ta chỉ nghe truyền miệng trong cuộc sống hàng ngày mà chưa rõ thực hư thế nào, chúng tôi xin gửi tới bạn top 10 phim hoạt hình phật giáo sinh động, dễ hiểu nhất ngay trong bài viết dươi đây nhé! 

1

Sự tích Địa Tạng Bồ Tát

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 2008

- Quốc gia sản xuất: Đài Loan

- Thể loại: Phật giáo

- Thời lượng: 6 tập

- Đạo diễn: Lý Chu Khiết

Đây là bộ phim hoạt hình 3D nổi tiếng do công ty giải trí Alcoo của Trung Quốc sản xuất năm 2008, Pháp sư Hải Đào (Đài Loan) chế tác, A Mang phụ trách viết biên kịch kiêm tổng giám chế, Lư Hằng Vũ và Lý Chu Khiết làm đạo diễn. Phim được công chiếu trên kênh truyền hình Sinh Mệnh của Đài Loan rồi được phổ biến rộng rãi trên rất nhiều kênh truyền thông của nhiều đơn vị, tổ chức... nhiều năm nay, nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của tất cả những ai yêu thích Phật giáo, nhất là hàng Phật tử xuất gia và tại gia. Tất cả sự tích trong phim hoàn toàn lấy từ nội dung các phẩm trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, đây là cuốn kinh quan trọng bậc nhất đối với chúng sinh thời mạt pháp hiện nay vì nó nói rõ cho chúng ta biết mọi nghiệp nhân-quả báo của những tội lỗi mà chúng ta vô tình hay cố ý gây tạo trong đời, giải rõ nguyên nhân vì sao ta gặp những điều bất lợi, khổ đau trong kiếp hiện tại. Quan trọng hơn nữa, kinh này dạy cho người học Phật chân chính biết làm cách nào để giải nghiệp, tiêu tội và thoát khỏi 3 đường ác, nhất là đại địa ngục A Tỳ đáng sợ. Đặc biệt, bộ phim khiến người xem cảm động nhất đó là câu chuyện về lòng hiếu thảo vĩ đại của Bồ Tát Địa Tạng với tiền thân là nàng Quang Mục và nữ Bà La Môn, Ngài đã xả thân phát đại nguyện để cứu người mẹ hung ác do khẩu nghiệp phỉ báng Tam Bảo và sát sanh mà bị đọa vào địa ngục Vô Gián chịu đại cực hình khủng khiếp.

 

Sự tích Địa Tạng Bồ Tát
2

Chú sa di hoan hỷ

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành:

- Quốc gia sản xuất: Đài Loan

- Thể loại: Phật giáo, Bài học

- Thời lượng: 100 tập

- Đạo diễn: chùa Phật Quang Sơn

Chú sa di hoan hỷ nhìn cuộc đời Đây là bộ phim hoạt hình dài 100 tập do chùa Phật Quang Sơn Đài Loan sản xuất, chuyển thể từ tác phẩm "Giữa Mê và Ngộ" của Đại sư Tinh Vân. Bản tiếng Việt do Thích Minh Khiết biên dịch, nhóm Phật tử Hoa Minh phụ trách thuyết minh. Dù là phim hoạt hình nhưng có thể nói bộ phim này là tổng hợp rất nhiều bài học giáo lý căn bản nhưng vô cùng uyên thâm và quan trọng của Phật giáo. Mạch phim rất khéo léo dùng hình ảnh và những câu chuyện thường ngày trong đời sống tu tập nơi tự viện của chú Sa di mang tên Hoan Hỷ để biểu đạt một cách tự nhiên, giản dị nhưng không kém phần sâu sắc. Bộ phim đem đến những bài học đạo đức dạy người hành thiện, sám hối sửa chữa lỗi lầm, không nên kiêu ngạo... đó là những kinh nghiệm về sự tu dưỡng, rèn luyện thân tâm căn bản mà mỗi người đều phải có, không phân biệt thời đại, tôn giáo, quốc gia, dân tộc, tầng lớp nào cả.

Chú sa di hoan hỷ
3

Tế Điên Hòa Thượng

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 1986

- Quốc gia sản xuất: Đài Loan

- Thể loại: Phật giáo, hài hước

- Thời lượng: 52 tập 

Tế Công (1130 - 1209), dân gian cũng gọi là Tế Điên Hòa Thượng, Tế Công Hoạt Phật. Sư tên khai sinh là Lý Tu Duyên, sau xuất gia tu hành và đắc đạo nên còn có hiệu là Thiền sư Đạo Tế , từng sống dưới thời Nam Tống. Sư là đệ tử nối pháp của Thiền sư Huệ Viễn Hạt Đường, thuộc đời thứ 13 tông Lâm Tế, phái Dương Kỳ. Cuộc đời sư xoay quanh các sự tích, truyền thuyết về những hành động khác thường của sư. Ví dụ như sư thường thị hiện thần thông để giúp đỡ người nghèo và chống lại những bất công trong xã hội đương thời.

Đặc biệt nhất là sư nổi tiếng với những hành động trái với giới luật Phật giáo như ăn thịt, uống rượu; sư thường mặc bộ y phục tu sĩ rách nát, đội mũ có thêu chữ Phật, tay phải cầm một bình rượu, tay trái cầm một cái quạt tre rách...

tuyen-tap-phim-kinh-di33jpgjpg
4

Nhất Hưu Tông Thuần

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 10/7/1975

- Quốc gia sản xuất: Nhật Bản

- Thể loại: Phật giáo, bài học

- Thời lượng: 296 tập

- Đạo diễn:  Furusawa Hideo, Yabuki Kimio, Imazawa Tetsuo

Nhất Hưu Tông Thuần (1394-1481) là một vị Thiền sư Nhật Bản thuộc tông Lâm Tế, hệ phái Đại đức tự. Sư là một trong những Thiền sư danh tiếng nhất của Thiền tông Nhật Bản. Với phong điệu của một "Cuồng Thánh", Sư đả phá những phong cách tệ mạt trong những thiền viện lớn mà Sư cho rằng đang trên đường tàn lụi. Cách sống và giáo hoá của Sư vượt trên tất cả những tục lệ và vì vậy có rất nhiều tích nói về Sư, phần đúng, phần huyền hoặc.

Nội dung phim là những câu chuyện về hòa thượng Nhất Hưu (Ikkyu) khi còn nhỏ 10 tuổi là một chú tiểu rất thông minh, trí huệ, lanh lợi, lại vừa có lòng từ bi nhân hậu. Trong mỗi tập, bằng sự thông minh của cậu, Ikkyū đã giải quyết mọi vấn đề rắc rối xung quanh cậu. Nhất Hưu Tông Thuần

5

Đại sư Giám Chân

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 30/6/2011

- Quốc gia sản xuất: Đài Loan, Trung Quốc

- Thể loại: Phật giáo

- Thời lượng: 4 Phần

- Đạo diễn:  Hội Từ Tế Đài Loan

Đại sư Giám Chân - Giám Chân Đông Độ - Bộ phim về đạo nghiệp của Đạo lão Đại sư Giám Chân Hòa Thượng và cuộc đời của ngài từ lúc thành tựu đạo nghiệp tại Trung Hoa và toàn bộ chuyến đi hoằng hóa Phật Pháp tại Đông Độ (Nhật Bản). 

Sư quê ở Dương Châu. Năm 14 tuổi Sư theo cha vào chùa, nhìn tượng Phật cảm động và xin xuất gia. Sư thông Tam tạng, giữ giới nghiêm chỉnh và vì vậy tiếng tăm lừng lẫy. Đến năm 55 tuổi, Sư có ý nguyện đi Nhật Bản vì có hai tăng sĩ người Nhật khẩn thiết mời Sư sang giáo hoá. Môn đệ của Sư ngăn cản vì đường sang Nhật rất nguy hiểm. Sư nghe vậy liền nói: "Đây là việc pháp, tiếc gì tính mệnh, mọi người không đi, một mình ta đi." Nghe vậy nhiều môn đệ xin đi, tổng cộng có 21 người. Chuyến đi hoằng hoá Nhật Bản đầy gian nan. Năm lần thất bại, lần thứ sáu sau 11 năm mới toại nguyện. Trong suốt hành trình này có tất cả 36 Tỉ-khâu chết và chính Sư cũng bị mù hai mắt. Sư đến Nhật năm 66 tuổi, đem theo rất nhiều kinh sách. Nơi đây, Sư được cả nước Nhật hoan nghênh sùng ngưỡng và được Nhật hoàng phong chức Truyền Đăng Đại Pháp sư. Vì tinh thông y dược nên Sư cũng có cống hiến lớn cho y dược học Nhật Bản. Sư tịch năm 763 sau mười năm truyền bá Luật tông rất thành công tại đây, hưởng thọ 77 tuổi.

Đại sư Giám Chân
6

Tây du ký

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 11/3/1999

- Quốc gia sản xuất: Trung Quốc

- Thể loại: Phật giáo, hài hước

- Thời lượng: 42 tập

- Đạo diễn: CCTV Cinar

Tây du ký là một phim hoạt hình Trung Quốc năm 1999 được sản xuất bởi CCTV. Dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Ngô Thừa Ân. Phiên bản tiếng Anh của phim được sản xuất bởi Cinar (bây giờ là DHX Media, trước đây là Cookie Jar Entertainment).

Nội dung phim:  Tôn Ngộ Không đã bị đè xuống núi Ngũ Hành Sơn 500 năm vì tội đại náo thiên cung. Một ngày, Quan Âm nói với chú khỉ là Đường Tam Tạng sẽ giúp chú được tự do và chú khỉ sẽ tham gia việc đi thỉnh kinh từ Đại Đường (Trung Quốc) đến Thiên Trúc (Ấn Độ). Ngày hôm sau, Đường Tăng đến và giải thoát cho chú khỉ, cả hai bắt đầu chuyến đi về phía Tây. Không lâu sau, họ gặp hai người đồng hành mới, Trư Bát Giới và Sa Tăng; đồng thời họ đối mặt với nhiều kiếp nạn và những con yêu quái và phù thủy và học được nhiều điều từ chuyến đi.

Tây du ký
7

Natra thần đồng giáng thế

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 20/9/2019

- Quốc gia sản xuất: Trung Quốc

- Thể loại: Hài hước, phật giáo

- Thời lượng: 110 phút

- Đạo diễn: Sủi Cảo

Na Tra: Ma đồng giáng thế  là một bộ phim hoạt hình 3D Trung Quốc thể loại kỳ ảo phiêu lưu được công chiếu vào năm 2019, do Sủi Cảo làm đạo diễn, Dịch Xảo, Ngụy Vân Vân làm đồng biên kịch. Bộ phim được sản xuất dựa trên nguyên tác "Phong thần diễn nghĩa",xoay quanh nhân vật thần thoại Trung Quốc là Na Tra cùng con trai của Đông hải long vương là Ngao Bính.  Bộ phim kể về câu chuyện truyền kỳ của Na Tra, một cậu bé đã đứng lên chống lại số phận bị áp đặt và những định kiến xã hội, nơi con người không chịu chung sống hòa bình với những người bị coi là dị loại. Bên cạnh đó phim cũng đề cập đến vấn đề phân biệt chủng tộc và cuộc đấu tranh giành quyền được sống tự do của họ .

Natra thần đồng giáng thế
8

Sự Tích Phật A di Đà

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 20/11/2012 

- Quốc gia sản xuất: Trung Quốc

- Thể loại: Phật giáo

- Thời lượng: 10 tập

- Đạo diễn: Hội phật giáo

Sự Tích Phật A di Đà. Ai cũng đều biết Đức Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây phương Cực Lạc; chí tâm niệm hồng danh của Ngài sẽ giúp sinh vô lượng công đức và được vãng sinh về cõi Cực Lạc dựa theo 48 lời đại nguyện của Ngài. Nhưng ít ai biết được sự tích của Đức Phật A Di Đà như thế nào? Bởi Đức Phật A Di Đà không phải là nhân vật lịch sử và có mặt tại cõi Ta Bà của chúng ta.

Tuy nhiên qua lời giới thiệu của Đức Bổn Sư trong kinh Bi Hoa, chúng ta được biết rằng tiền thân của Đức Phật A Di Đà là vua Chuyển Luân Thánh Vương, tên Vô Tránh Niệm với muôn vàn công đức và lòng đại bi thương yêu tất cả chúng sinh. Ngài đã mở môn phương tiện, độ kẻ chúng sinh ra khỏi Ta bà đem về Tịnh độ. Kinh ghi lại rằng: “Về khoảng hằng sa kiếp trước, có một đại kiếp gọi là Thiện Trì. Khi ấy tại cõi Tản Đề Lam thế giới có vua Chuyển Luân Thánh Vương, tên Vô Tránh Niệm, thống lãnh cả bốn xứ thiên hạ.

Sự Tích Phật A di Đà
9

Sự Tích Quán Thế Âm

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 30/6/2011

- Quốc gia sản xuất: Trung Quốc

- Thể loại: Phật giáo

- Thời lượng: 6 tập

- Đạo diễn: Hải Đào pháp Sư 

 

Quán Thế Âm là một vị Bồ-tát hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư Phật. Được miêu tả trong nhiều nền văn hóa khác nhau, cả thân nam lẫn thân nữ, Quán Thế Âm là một trong những vị Bồ-tát được tôn kính thờ phụng rộng rãi nhất trong Phật giáo Đại thừa, cũng như không chính thức trong Phật giáo Nguyên thủy. Quán Thế Âm có nghĩa là quán chiếu, suy xét, lắng nghe âm thanh của thế gian.

Theo Phẩm Phổ môn trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, sở dĩ ngài mang tên gọi như vậy là do hạnh nguyện từ bi cứu khổ nạn, mỗi khi chúng sanh bị khổ ách, nguy cấp liền nhất tâm niệm danh hiệu của bồ tát, ngài liền quán xét âm thanh đó, lập tức cứu họ thoát khỏi tai ách. Trong Bát Nhã Tâm Kinh, vị Bồ-tát này mang tên là Quán Tự Tại dựa trên pháp môn tu tập của ngài. Khi quán chiếu thâm sâu vào chính mình, ngài nhận thấy năm uẩn không có tự tính và đều là giả tạm, ngộ ra được điều đó, ngài vượt thoát tất cả mọi khổ đau ách nạn.

Sự Tích Quán Thế Âm
10

Nhất thiền tiểu hòa thượng

18/01/2022

 Chỉnh sửa

- Ngày phát hành: 2018

- Quốc gia sản xuất: Trung Quốc

- Thể loại: Hoạt hình phật giáo

- Thời lượng: 68 tập

- Đạo diễn:  YiChan6666

Nhất Thiền Tiểu hòa thượng là những mẩu chuyện hàng ngày đầy thiền vị, thâm thúy nhưng cũng không kém phần hài hước qua góc nhìn đáng yêu của chú tiểu Nhất Thiền và sư phụ. Chỉ qua những thắc mắc ngây ngô của một chú tiểu hiếu kỳ, vị sư phụ đã lồng ghép vào đó những bài học nhân sinh, tưởng như giản đơn nhưng lại ít ai hiểu được.

Nhất thiền tiểu hòa thượng

Những bộ phim hoạt hình Phật giáo tuyệt vời trên đây là những bộ phim cực hay và có ý nghĩa sâu sắcm giúp chúng ta hiểu rõ hơn và đúng hơn về những điều trong đạo Phật mà bấy lâu nay ta chỉ nghe nói chứ chưa tìm hiểu kỹ.  Cùng thưởng thức ngay những bộ phim này để nuôi dưỡng tâm hồn mình và đừng quên cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn sau khi xem ở dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viểt này và tiếp tục theo dõi những bài viết về chủ đề phim ảnh khác trong thời gian tới của chúng tôi nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo