Ảnh về Chùa Ngọc Hoàng

Gallery

9

Chùa Ngọc Hoàng

 0
 393

Địa điểm tham quan

 Chỉnh sửa

Giới thiệu

[Sửa]

Team du lịch khi tới Thành Phố Hồ Chí Minh mà mê những chốn linh thiêng sẽ không thể bỏ qua được Chùa Ngọc Hoàng - Một trong những ngôi chùa nổi danh nằm ngay trên địa bàn của quận 1 trung tâm Sài Gòn. Đây là nơi được rất nhiều người lựa chọn tới khi muốn cầu con cái, tình duyên.

Giới thiệu Chùa Ngọc Hoàng ( HCM)

Chùa Ngọc Hoàng
Chùa Ngọc Hoàng

Địa điểm

Nằm ngay tại số 73, đường Mai Thị Lựu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Chùa Ngọc Hoàng hay còn được biết đến với các tên khác là Điện Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự).

Di chuyển

Nằm ngay trên quận 1 tuy nhiên chùa nằm ở vị trí khá tách biệt với trung tâm thành phố nhưng để di chuyển đến chùa thì không quá khó khăn.

Nếu bạn muốn di chuyển bằng xe buyt thì sẽ có các chuyến như: 150, 18, 36, 45, 91, 93 sẽ đi qua chùa. Vậy nên các bạn có thể tham khảo những chuyến tiện đường, gần nơi bạn xuất phát nhất nhé.

Nếu di chuyển bằng các phương tiện cá nhân thì các bạn di chuyển theo tuyến đường Điện Biên Phủ và rẻ ngay phần gia với đường Mai Thị Lựu. Nếu đi từ hường Tân Phú xuống bạn rẻ phải. Nếu đi từ hướng trung tâm quận 1 ra thi vào đường Điện Biên Phủ đi một chút xíu rẽ trái ngay đường giao với Mai Thị Lựu nhé.

Lịch sử và lễ hội Chùa Ngọc Hoàng

Điện Ngọc Hoàng  ở Sài Gòn được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, bởi một người Trung Quốc tế là Lưu Minh, tự Lưu Đạo Nguyên. Ban đầu, đây là ngôi điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, đồng thời được Lưu Minh dùng làm nơi họp kín kế hoạch lật đổ Mãn Thanh.

Sau này, vào năm 1982, ngôi chùa được tiếp quản bởi hòa thượng Thích Vĩnh Khương và chính thức thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Năm 1984 Điện Ngọc Hoàng được đổi tên thành Phước Hải tự. Xong người dân vẫn quen gọi là Điện Ngọc Hoàng bởi khu chánh điện là nơi thờ Ngọc Hoàng theo tín ngưỡng người Hoa.

Từ lâu Điện Ngọc Hoàng là một trong những cơ sở tín ngưỡng dân gian thu hút đông đảo khách hành hương chiêm bái. Vào những ngày rằm, mùng một âm lịch, nhất là vào các ngày rằm lớn trong năm (15/1 âm lịch, 15/7 âm lịch, 15/10 âm lịch) khách đến lễ chùa đông đến hàng vạn người. 

Tuy nhiên, dịp lễ hội thu hút khách đông nhất là dịp lễ vía Ngọc Hoàng vào ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch hàng năm. Vào dịp này, tối ngày mùng 8, vị hòa thượng trụ trì chùa tổ chức tụng kinh cầu an. 

Cả ngày mùng 9 dành cho hàng chục vạn khách đến chiêm bái, có cả người Hoa lẫn người Việt. Khói hương mù mịt khắp trong ngoài...

Kiến trúc Chùa Ngọc Hoàng

Kiến trúc Chùa Ngọc Hoàng
Kiến trúc Chùa Ngọc Hoàng

Điện Ngọc Hoàng nằm giữa một không gian rộng rãi với diện tích khoảng 2.300 m2 tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. 

Quanh chùa có nhiều chim muông , cây cối mát mắt cùng với các cảnh quan nhân tạo như hồ nuôi rùa, nuôi cá. Cảnh quan thiên nhiên kết hợp với sự trang nghiêm, linh thiêng nơi cửa Phật tạo cảm giác an lành, tĩnh lặng cho những người tới với nơi đây.

Điện Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ làm theo kiểu đền chùa Trung Hoa với mô típ trang trí rực rỡ. Theo dòng lịch sử, chùa Ngọc Hoàng khoác lên mình vẻ đẹp trầm mặc nhuốm màu thời gian.

Chùa này được xây bằng gạch, mái lợp ngói âm dương. Bờ nóc và các góc mái chùa được trang trí bằng nhiều tượng gốm màu. Các linh vật trang trí được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo và rất sống động, chân thực. 

Hiện tại ở Điện Ngọc Hoàng còn đang lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ đặc sắc như: Tranh thờ, tượng thờ, bao lam, hương án, hoành phi, câu đối… Các tác phẩm này được làm từ các chất liệu: Gỗ, gốm, giấy bồi.

Điện Ngọc Hoàng có lịch sử hơn trăm năm và đã trải qua bốn lần trùng tu nhưng vẫn giữ được kiến trúc cổ xưa. Và vì vốn là chùa của người Hoa nên kiến trúc vẫn mang đậm nét Trung Hoa. Điện Ngọc Hoàng được công nhận là công trình kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1994.

Đến Chùa Ngọc Hoàng nên cầu gì?

Là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất Việt Nam, nổi tiếng với việc cầu tự rất hiệu quả, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã đến Điện Ngọc Hoàng để cầu nguyện và gửi gắm ước nguyện có con. Nghi thức đơn giản, chỉ cần thành kính dâng lễ, nhất định sẽ được đền đáp.

Bên cạnh việc cầu con, nhiều nam thanh nữ tú cũng đến chùa với mong muốn cầu một tình yêu trọn vẹn, sớm tìm được người yêu, ước nguyện được ở bên người mình yêu. Thắp hương xong, bạn thành tâm khấn nguyện tên mình, tên người trong lòng, thành tâm sờ vào tượng.

Những lưu ý khi đến tham quan Chùa Ngọc Hoàng

  • Chú ý thời gian mở đóng cửa của chùa

Chùa sẽ mở cửa hàng ngày vào 7:30 sáng, và sẽ đóng cửa vào khoảng 19:00 tối. Tuy nhiên vào các ngày chủ nhật, rằm, lễ thì các bạn nên lưu ý đi sớm hơn một chút nhé. Và cũng vào những ngày này thì chùa cũng sẽ có thể đóng cửa muộn hơn bình thường.

  • Trang phục

Trang phục khi đi chùa chiền miếu mạo các bạn lưu ý ăn mặc lịch sự, kín đáo, quần, váy dài dưới đầu gối.

  • Nắm rõ các địa điểm về cầu tài lộc, con cái, duyên

+ Cầu tài cầu lộc ở tượng Thần Tài

+ Cầu con ở đền Thánh Mẫu

+ Cầu duyên ở tượng ông Tơ bà Nguyệt

+ Cầu sức khỏe và bình an ở tượng Hoa Đà

Trên đây là thông tin về một địa điểm linh thiêng tại Sài Gòn mà nếu có dịp ghé bạn có thể tới hoặc nếu bạn đang ở Sài Gòn nhưng chưa biết tới Chùa Ngọc Hoàng này thì có thể thử tới nhé.
 

Xem thêm

Vị trí

[Sửa]

Chùa Ngọc Hoàng, Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận Nhứt, Sài Gòn, 100081, Việt Nam ) (Xem chỉ đường)

Liên hệ

[Sửa]

Giờ mở cửa

[Sửa]

Thứ 2 7:00 đến 22:00
Thứ 3 7:00 đến 22:00
Thứ 4 07:00 đến 22:00
Thứ 5 07:00 đến 22:00
Thứ 6 07:00 đến 22:00
Thứ 7 07:00 đến 22:00
Chủ nhật 7:00 đến 22:00

Dự báo thời tiết tại Hồ Chí Minh 16 ngày tới

Hôm nay

26.6°C / 32.4°C
Mưa nhẹ Mưa nhẹ
64%
6.78 km/giờ
Ngày/Đêm
30.2/ 27.5°
Sáng/Tối
27/ 30.1°
Áp suất

1007 mb

Gió

6.78 km/giờ

Mặt trời mọc/lặn
05:40 18:18
Mưa nhẹ

T5 25/07

26.9°C / 29.4°C
Mưa vừa Mưa vừa
74%
6.17 km/giờ
Ngày/Đêm
28.7/ 26.1°
Sáng/Tối
26.2/ 27.4°
Áp suất

1006 mb

Gió

6.17 km/giờ

Mặt trời mọc/lặn
05:40 18:18
Mưa vừa

T6 26/07

25.7°C / 31.7°C
Mưa nhẹ Mưa nhẹ
76%
7.52 km/giờ
Ngày/Đêm
28/ 26.1°
Sáng/Tối
25.8/ 29.2°
Áp suất

1007 mb

Gió

7.52 km/giờ

Mặt trời mọc/lặn
05:40 18:18
Mưa nhẹ

T7 27/07

25°C /

Xem thêm

Chưa có đánh giá nào cho địa điểm này!

Gần đây nhất

  • Gần đây nhất
  • Được yêu thích nhất

Vui lòng đăng nhập để bắt đầu hỏi & đáp!

    Chưa có câu hỏi nào về địa điểm này!

Bạn sở hữu doanh nghiệp này?

Hãy xác thực để cập nhật thông tin, hỗ trợ khách hàng của bạn?

Xác thực doanh nghiệp

Thông báo