Ảnh về Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Gallery

4

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

 0
 337

Địa điểm tham quan

 Chỉnh sửa

Giới thiệu

[Sửa]

Tiền Giang là một tỉnh miền nam gây dấu ấn trong lòng những người yêu thích du lịch không chỉ bởi những miệt vườn cây trái trĩu quả mà còn nhờ những địa điểm mang đậm dấu ấn tâm linh của người dân Nam Bộ. Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác trong lòng người dân tiền giang cũng có một vị trí đặc biệt như vậy.

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tọa lạc tại ấp 1; thuộc xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam. Trụ trì thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác là Thượng tọa Thích Thông Phương, đệ tử của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ, người có công khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Vị trí địa lý

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tọa lạc tại ấp 1 xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa được xây dựng theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử trực thuộc danh bộ của giáo hội phật giáo Việt Nam.

Di chuyển đến Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Để đến thiền viện các bạn có thể đi từ ngã ba trung lương trên quốc lộ 1A, theo hướng tây 6km, đến Long Định, rẽ phải 10km đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước; tiếp tục đi thẳng 10km nữa thì tới Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.

Trên đường đi luôn có những bản chỉ dẫn để vào thiền viện, các bạn chỉ cần đi đúng hướng dẫn là tới nơi nhé!

Quá trình hình thành Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác được ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho khởi công xây dựng ngày 28 tháng 4 năm 2012 theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa này được coi là đặc biệt không chỉ bởi thiết kế gần giống Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt, mà còn vì nó được tạo nên bởi công sức của các vị phật tử trong chùa.  

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền viện có tổng diện tích 50 hecta bao gồm 30 hecta ban đầu và được người dân là phật tử hiến tặng thêm 20 hecta với kiến trúc 4 thánh tích phật giáo.

Bên cạnh việc hiến đất, các phật tử đã hiến cúng nhiều cây đại thụ để tạo cảnh quan, và nhiều khối lượng đá tảng được sà lan chuyển về từ núi thị vải (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nhằm phục vụ cho việc xây dựng các hòn non bộ và trang trí.

Pho tượng phật thích ca mâu ni được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4,5 m, nặng trên 30 tấn, do các nghệ nhân Myanmar chế tác… cũng là hiện thân của tấm lòng thơm thảo các phật tử dành tặng cho thiền viện.

Cấu trúc Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Theo vị sư trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác ở Tiền Giang, chùa có quy mô lớn hơn thiền viện tại Đà Lạt . Đặc biệt, hệ thống đê bao xung quanh thiền viện có khả năng ngăn được nước lũ dâng trong vài chục năm tới.

Thiền viện có 2 khu vực biệt lập là nội viện và ngoại viện. Trong đó khu ngoại viện bao gồm nhiều hạng mục: chánh điện, tổ đường, thiền đường, giảng đường, nhà tăng ngoại viện, trai đường, thư viện, nhà trưng bày, lầu chuông, lầu trống, nhà khách cư sĩ nam, nhà khách cư sĩ nữ…với tổng diện tích hơn 47.000m².

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Khu nội viện có tổng diện tích gần 16.000m², bao gồm: 4 tăng đường, 1 thiền đường và 10 thất chuyên tu.

Bốn thánh tích (tứ động tâm) có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu (gồm vườn lâm tì ni nơi phật đản sinh, bồ đề đạo tràng nơi phật thành đạo, vườn lộc uyển nơi phật chuyển pháp luân, câu thi na nơi phật nhập diệt); tháp đại giác cũng theo tỷ lệ trên và có chiều cao 31m; ngay trung tâm thiền viện sẽ đắp một hòn giả sơn cao 25m làm thế tựa lưng cho tổ đường, chánh điện.

Sau 5 năm khởi công và xây dựng (2012 – 2016), các công trình cơ bản đã được hoàn thành nhưng vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện thêm. Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác ngày một khang trang đẹp đẽ, không chỉ là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn mang tới những dấu hiệu khả quan trong việc thu hút khách tham quan của tỉnh.

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Hoạt động tôn giáo tại Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

Vào ngày chủ nhật tuần thứ ba mỗi tháng, thiền viện đều tổ chức sinh hoạt đạo tràng với khá đông phật tử gần xa tham dự, bao gồm các hoạt động: tụng kinh, sám hối, nghe giảng pháp, ngồi thiền. 

Bên cạnh đó, định kỳ 2 tháng/lần, thiền viện còn tổ chức lễ truyền tam quy, ngũ giới cho phật tử. ngoài ra, thiền viện còn thường xuyên tiếp khách thập phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan và chiêm bái.

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác ra đời, bên cạnh việc trở thành trung tâm tu học, còn tạo điểm nhấn quan trọng nhằm thu hút khách tham quan, góp phần làm thay đổi diện mạo một xã nghèo của huyện tân phước. ghé thăm thiền viện trúc lâm chánh giác, không chỉ để thưởng ngoạn kiến trúc đẹp đẽ của ngôi chùa, ta còn cảm nhận được tấm lòng thành kính hướng đến phật tổ của người dân miền tây chân chất, thật thà.

Xem thêm

Vị trí

[Sửa]

Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, Tân Phước, Tỉnh Tiền Giang, Việt Nam ) (Xem chỉ đường)

Liên hệ

[Sửa]

  • Chưa có dữ liệu

  • Chưa có dữ liệu

  • Chưa có dữ liệu

  • Chưa có dữ liệu

Giờ mở cửa

[Sửa]

Thứ 2 Mở cửa cả ngày
Thứ 3 Mở cửa cả ngày
Thứ 4 Mở cửa cả ngày
Thứ 5 Mở cửa cả ngày
Thứ 6 Mở cửa cả ngày
Thứ 7 Mở cửa cả ngày
Chủ nhật Mở cửa cả ngày

Dự báo thời tiết tại Tiền Giang 16 ngày tới

Hôm nay

25.1°C / 34.2°C
Mây rải rác Mây rải rác
37%
5.86 km/giờ
Ngày/Đêm
34.5/ 26.5°
Sáng/Tối
25.4/ 27.8°
Áp suất

1012 mb

Gió

5.86 km/giờ

Mặt trời mọc/lặn
06:09 18:04
Mây rải rác

T6 01/03

25°C / 35.7°C
Bầu trời quang đãng Bầu trời quang đãng
38%
6.02 km/giờ
Ngày/Đêm
35.9/ 28°
Sáng/Tối
25.3/ 28.1°
Áp suất

1011 mb

Gió

6.02 km/giờ

Mặt trời mọc/lặn
06:09 18:04
Bầu trời quang đãng

T7 02/03

26.9°C / 38.6°C
Mây thưa Mây thưa
34%
6.35 km/giờ
Ngày/Đêm
36.8/ 26.8°
Sáng/Tối
26.1/ 27.1°
Áp suất

1010 mb

Gió

6.35 km/giờ

Mặt trời mọc/lặn
06:08 18:05
Mây thưa

CN 03/03

25.3°C / 35.3°C
Mây cụm Mây cụm
39%
5.92 km/giờ
Ngày/Đêm
35/ 26.8°
Sáng/Tối
26.2/ 26.3°
Áp suất

1009 mb

Gió

5.92 km/giờ

Mặt trời mọc/lặn
06:08 18:05
Mây cụm

T2 04/03

25°C / 35.8°C
Mây cụm Mây cụm
38%
4.82 km/giờ

Xem thêm

Chưa có đánh giá nào cho địa điểm này!

Gần đây nhất

  • Gần đây nhất
  • Được yêu thích nhất

Vui lòng đăng nhập để bắt đầu hỏi & đáp!

    Chưa có câu hỏi nào về địa điểm này!

Bạn sở hữu doanh nghiệp này?

Hãy xác thực để cập nhật thông tin, hỗ trợ khách hàng của bạn?

Xác thực doanh nghiệp

Thông báo