AM là gì? PM là gì? Những ý nghĩa khác nhau của từ AM

5.0  (1 bình chọn)
0 bình luận
03/01/2022
 21,292

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường nghe đến hai từ AM và PM, được sử dụng để chỉ thời gian trong ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về AM và PM là gì và cách sử dụng chúng như thế nào.

AM và PM là hai từ viết tắt của tiếng Latinh "ante meridiem" và "post meridiem" tương ứng với "trước trưa" và "sau trưa" trong tiếng Việt. Chúng được sử dụng để chỉ thời gian trong một ngày, bắt đầu từ nửa đêm và kết thúc vào giữa đêm.

Thường thì, thời gian từ nửa đêm đến trưa được gọi là AM, còn từ trưa đến giữa đêm được gọi là PM. Ví dụ: 7 giờ sáng là 7 AM, 2 giờ chiều là 2 PM. AM và PM được sử dụng phổ biến trong việc ghi chép thời gian trong lịch trình, hẹn hò, chuyến bay và các sự kiện khác.

Việc hiểu rõ về AM và PM là rất cần thiết để có thể tham gia và hoàn thành đúng các sự kiện và nhiệm vụ trong cuộc sống. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về AM và PM để không bị lúng túng trong việc giao tiếp và sắp xếp thời gian hàng ngày của mình.

AM là gì trong tiếng anh

Như các bạn đã biết, trong cách tính thời gian 24 tiếng, chúng ta có thể linh hoạt sử dụng hệ thống định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ. Bình thường sử dụng 24h sẽ chỉ bao gồm các con số, nhưng dùng hệ 12h sẽ có thêm các từ AM, PM kèm theo sau để phân biệt. Điều này tương tự cách nói trong tiếng Việt, bạn sẽ nói 2 giờ chiều thay cho 14:00 giờ hay 2 giờ sáng thay cho 2:00 giờ.

AM là viết tắt của từ before midday hoặc là after-midnight trong tiếng Anh, tiếng Latin là ante merīdiem (nghĩa là trước giữa ngày) tức là trước 12h trưa. 

Có thể hiểu nôm na: AM được dùng để chỉ giờ buổi sáng. Được tính từ lúc 12h đêm hay 0 giờ (theo hệ 24 giờ).

am là gì

Nguồn gốc lịch sử xuất phát của giờ AM, PM: am là gì

Hệ thống 12 giờ được phát triển và sử dụng từ người Ai Cập cổ đại dựa vào cách tính giờ của họ bằng cách sử dụng mặt trời lúc ban ngày, và sử dụng nước để tính toán giờ vào lúc đêm. Họ chia thời gian trong ngày làm 24 phần bằng nhau.

Một số nghiên cứu khác lại cho rằng họ chia  làm 12 phần. Lại có những nghiên cứu khác cho rằng họ sử dụng nhóm 36 ngôi sao được gọi là “decans” trong tiếng Ai Cập dùng để cho biết thời gian vào ban đêm.

Ngày nay thì đồng hồ mặt tròn ứng dụng theo hệ thống 12h. Nên mới có vụ AM, PM để phân biệt trên các đồng hồ. Nếu bạn sử dụng đồng hồ điện tử có hệ 24 giờ thì vô tư vụ này. Cứ thấy vượt hơn số 12 là biết chiều tới tối rồi. Còn nếu dùng hệ 12 giờ mà ru rủ ở nơi không có ánh sáng tự nhiên chiếu vô, thì đúng là có khi chả biết lúc nào là ngày lúc nào là đêm.

Dưới đây là bảng so sánh giữa 2 hệ 12 giờ và hệ 24 giờ. Bạn dùng nó để quy chiếu cho dễ dàng. Xưa mình được ông anh chỉ 1 anh quy chiếu đơn giản là cứ lấy hệ giờ 24 trừ cho 12 là ra số giờ của hệ 12 giờ. P/s chỉ áp dụng khi giờ từ 13 trở đi nhé. Không lại lấy dưới 12 trừ rồi đổ thừa mình chỉ sai phương pháp.

Ví dụ:  am là gì  am là gì am là gì am là gì  am là gì am là gì 

20 giờ thì ta có thể lấy 20 trừ 12 ra 8. Tương đương 8 giờ PM (8 giờ tối).

18 giờ thì ta có thể lấy 18 trừ 12 ra 6. Tương đương 6 giờ PM (6 giờ tối).

PM là gì trong tiếng anh

PM là viết tắt của từ after midday hoặc là past-morning trong tiếng Anh, tiếng Latin là post merīdiem (nghĩa là sau giữa ngày) tức là sau 12h trưa.

PM được dùng để chỉ giờ buổi trưa đến tối. Được tính từ 12h trưa đến 11h59 tối hay 23h59phút (theo hệ 24 giờ).

Những ý nghĩa khác nhau của từ AM

AM là gì?

AM ngoài hiểu theo tiếng anh là chỉ giờ ra thì AM tách riêng lại là nghĩa của nhiều từ khác

Am: động từ tobe trong tiếng anh, thường dùng cho ngôi I là chính. 

Am trong bóng đá có nghĩa là tiền vệ tấn công. Vị trí AM (Attacking Midfielder) chơi sau tiền đạo có nhiệm vụ lấy bóng từ CM phát động tấn công và tham gia tấn công. Ví dụ ở câu lạc bộ Barcelona, mùa giải 2018 – 2019 thì Messi thường chơi vị trí AM chuyên chuyền bóng và làm bóng cho tiền đạo.

AM trong kinh doanh là vị trí quản lý bộ phận Account trong công ty Agency (công ty cung cấp các ý tưởng sáng tạo, giải pháp cho các nhãn hàng..…). Bộ phận Account có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, tư vấn, chốt đơn hàng mang doanh thu về cho công ty. Là người phải giữ được các mối quan hệ với khách hàng để tìm kiếm hợp đồng cho công ty. max là gì đầm là gì 

Am là gì trong âm nhạc? Am là một hợp âm, hợp âm la thứ (Am) trên đàn guitar được cấp tạo bởi 3 nốt là La (A), Đô (C), và E (Mi). Vì vậy, cách bấm hợp âm Am sẽ xoay quanh 3 phím A, C, E trên phím đàn.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về AM và PM. Hy vọng rằng nội dung này đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn chia sẻ thêm thông tin, hãy gửi ý kiến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ cập nhật nội dung trong bài viết để giúp đọc giả có được thông tin chính xác và đầy đủ nhất. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng bạn sẽ luôn tìm thấy thông tin mới nhất và hữu ích nhất về AM.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo