Cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi đúng chuẩn là gì?

5.0  (1 bình chọn)
0 bình luận
10/01/2019
 2,389

Bạn đang có con ở độ tuổi 4 tháng và bạn đang lo ngại khi không thấy bé yêu nhà mình tăng cân? Vậy, đâu là cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi chuẩn mà mẹ nên biết? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Xin mời các bạn cùng theo dõi. 

chiều cao cân nặng
 Đâu là cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi mẹ cần lưu ý?

Đâu là cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi mẹ cần lưu ý?

Cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi chuẩn là gì?

Trẻ em trong giai đoạn đầu đời rất nhiều sự quan tâm và săn sóc của bố mẹ, người thân. Việc kiểm soát cân nặng và chiều cao của trẻ em như là một cách quan trọng nhất để biết tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Trẻ em 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu thì đúng chuẩn là điều được nhiều phụ huynh quan tâm. Trẻ em 4 tháng tuổi có cân nặng phụ thuộc vào trọng lượng của bé lúc mới sinh. Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ khuyến nghị mỗi em bé 4-6 tháng tuổi nên tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh.

Bên cạnh cách nhận biết cân nặng chuẩn cho trẻ 4 tháng tuổi đã nói ở trên, bạn có thể so sánh cân nặng con của mình theo chuẩn cân nặng mà tổ chức WHO đã công bố. Cân nặng chuẩn của bé trai 4 tháng tuổi là 7 kg (6.2 kg trở xuống là thiếu cân, 7.9 kg trở lên là thừa cân). Cân nặng chuẩn của bé gái là 6.4 kg (5.6 kg trở xuống là thiếu cân, 7.3 kg trở lên là thừa cân).

bảng cân nặng
Bảng Cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi chuẩn nhất

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 4 tháng tuổi cụ thể như sau:

 • Chiều cao: Bé trai : 57,8 ~ 67.0cm; Bé gái : 57,1 ~ 65.7cm
 • Cân nặng: Bé trai : 5,31 ~ 8.36kg; Bé gái : 5,05 ~ 7.68kg
 • Chiều cao cân nặng của trẻ 4-5 tháng tuổi
 • Chiều cao: Bé trai : 60,6 ~ 69.5cm; Bé gái : 59,1 ~ 68.2cm
 • Cân nặng: Bé trai : 5.85~9.04 kg; Bé gái : 5,53 ~ 8.29kg

Xét theo chuẩn cân nặng trên, trẻ em 4 tháng tuổi có thể đạt cân nặng gấp đôi trọng lượng khi sinh tuy nhiên nếu bé của bạn nặng hơn hoặc nhẹ hơn thì mẹ cũng đừng quá lo lắng vì bé có thể sẽ nặng hoặc nhẹ hơn một chút so với yêu cầu.

Dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh là một chủ đề rất quan trọng và cần được chú ý đặc biệt. Đặc biệt là trong giai đoạn 4 tháng đầu đời của bé, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng để đảm bảo bé phát triển toàn diện, đạt chiều cao cân nặng tiêu chuẩn và khỏe mạnh.

 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Trong 4 tháng đầu đời của bé, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và đầy đủ nhất để cung cấp cho bé. Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp bé phát triển, bao gồm protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, sữa mẹ còn chứa các kháng thể để giúp bé chống lại các bệnh nhiễm trùng.

 • Nếu không thể cho con bú, hãy sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Nếu không thể cho con bú, sữa công thức là sự lựa chọn tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho bé. Sữa công thức được thiết kế để cung cấp các chất dinh dưỡng giống như sữa mẹ và có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong 4 tháng đầu đời của bé.

Vì sao bé 4 tháng tuổi lại không tăng cân?

tại sao trẻ thiếu cân
Thiếu hụt dinh dưỡng khiến bé 4 tháng tuổi không tăng cân
 • Cân nặng chuẩn của trẻ em 4 tháng tuổi đã được đề cập ở trên, tuy nhiên nếu bé không tăng cân, có thể là do những nguyên nhân sau: Bé thiếu chất, bú mẹ không đủ, ăn ít bữa, thức ăn của trẻ nghèo dinh dưỡng, ít thức ăn động vật, đậu đỗ, thiếu dầu mỡ không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển.
 • Trẻ bị mắc một bệnh nào đó nhưng chưa nhận thấy.

Tốt nhất, nếu thấy trẻ không tăng cân, mẹ nên đưa bé đi khám bác sỹ để được tư vấn tốt nhất.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Khi chăm sóc một em bé 4 tháng tuổi, có một số điều cần lưu ý sau:

 • Nuôi dưỡng bé bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức: Sữa mẹ và sữa công thức đều cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển toàn diện. Bạn nên nuôi dưỡng bé bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo bé có sức khỏe tốt nhất.
 • Theo dõi tình trạng tăng trưởng của bé: Bạn nên theo dõi tình trạng tăng trưởng của bé bằng cách cân nặng và đo chiều dài bé thường xuyên, và đưa bé đến bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề gì về tăng trưởng.
 • Chăm sóc vệ sinh cho bé: Bạn cần thường xuyên lau sạch miệng, mũi, tai và da của bé để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Bạn cũng cần thường xuyên thay tã cho bé và giữ cho khu vực da dưới tã luôn khô ráo để tránh phát triển hăm da.
 • Tạo môi trường an toàn cho bé: Bạn cần đảm bảo rằng bé đang ở trong một môi trường an toàn, bao gồm giữ cho bé ở nơi thoáng mát và không bị quá nóng hoặc quá lạnh, đảm bảo an toàn khi bé ngủ và khi bé được vận động.
 • Tương tác với bé: Bạn nên tương tác với bé bằng cách nói chuyện, hát hò và chơi đùa để giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy.
 • Đưa bé đến bác sĩ khi cần thiết: Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ vấn đề về sức khỏe của bé, hãy đưa bé đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng bé 4 tháng tuổi một cách hiệu quả và an toàn.

Cân nặng và chiều cao của bé là vấn đề hàng đầu cần được chú trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. Hi vọng, qua bài viết này, mẹ sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề cân nặng và chiều cao của bé 4 tháng tuổi để tự đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo