Top 12 đặc sản Bình Định ngon nức tiếng khiến người ta thổn thức mãi vùng đất Tây Sơn

5.0  (1 bình chọn)
 2,372

Bình Định không chỉ được mọi người biết đến là vùng đất Tây Sơn lịch sử oai hùng, mảnh đất võ huyền thoại mà còn nổi tiếng với các món đặc sản trứ danh như: bánh hỏi cháo lòng, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... Những món ăn tuy dân giã nhưng từ bao đời đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá của con người Bình Định. 

Nếu có dịp ghé qua vùng đất võ Bình Định bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món đặc sản nức tiếng nơi đây. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, hãy tham khảo top 12 đặc sản Bình Định ngon nhất mà Topz tổng hợp dưới đây nhé! 

1

Bánh hồng Tam Quan

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh hồng Tam Quan chủ đạo là màu trắng. Bánh Hồng Tam Quan khi ăn có cảm giác mềm dẻo, hương vị thơm bởi nếp mới và ngọt ngào bởi nước dừa.

Địa chỉ bán hàng chất lượng: Cửa hàng đặc sản Bình Định-128 Chương Dương – TP.Qui Nhơn – tỉnh Bình Định

Mức giá: 110.000VNĐ/kg

Ở Bình Định có câu ca dao “Công đâu công uổng công thừa - Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”. Từ quả dừa, người phụ nữ ở đây làm nên nhiều loại bánh đã trở thành đặc sản Bình Định như: Bánh phu thê, bánh dừa Tam Quan…, nhưng ở đây bánh hồng Tam Quan được người ta ưa chuộng nhất và được dùng nhiều nhất. Bánh Hồng Tam Quan là một loại bánh được làm từ nếp thơm và đường, mỗi nơi có một mùi vị bánh hồng khác nhau. Tuy nhiên bánh hồng làm ở Tam Quan có mùi vị thơm ngon đặc biệt nhất.

Người ta cho thêm màu thực phẩm để bánh có màu hồng hoặc xanh. Loại bánh này chỉ bảo quản được khoảng 5 ngày nên không được bán rộng rãi, vì thế bánh hồng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Khi đi ngang xứ Nẫu, đặc biệt là Tam Quan, hãy nhớ mua đặc sản Bình Định này mang về làm quà nhé!

Bánh hồng Tam Quan
2

Bánh ít lá gai Bình Định

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh ít lá gai Bình Định được làm bằng phương pháp thủ công từ những người thợ làm bánh khéo léo. Bảo quản ở điều kiện thoáng mát bên ngoài từ 2 đến 3 ngày thì bánh vẫn giữ được độ thơm ngon.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Các chợ truyền thống tại Bình Định  hoặc  Chợ Đầm Quy Nhơn
  • Thanh Liêm – 0914355588: 30 Nguyễn Tất Thành Nối Dài
  • Phương Nghi – 0919501839: 115,117,119 Tây Sơn
  • Như Ý – 0905546268: 156 Nguyễn Huệ
  • Phụng Nga – 0935388728: 61 Vũ Bảo
  • Bánh ít lá gai Bà Dư – 0934809234: Thị trấn Tuy Phước, Tuy Phước, Bình Địn
  • 110 Đ. Hoàng Văn Thụ, Quang Trung, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Mức giá: dao động từ 30.000VNĐ/1 chục đến 40.000VNĐ/ 1 chục

Bánh ít lá gai là loại bánh nổi tiếng thơm ngon của Bình Định. Bánh đặc biệt thơm ngon bởi vị ngọt của đường cát, hương thơm của nếp mới, vị béo những không ngán của dừa, của dầu ăn, vị cay nhẹ của gừng và đặc biệt hơn là mùi thơm của lá gai làm cho bánh ít Bình Định trở nên đặc biệt hơn cả mà không bánh ít nơi đâu có được.

Bánh ít lá gai thường được làm vào các dịp như Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ, mồng Một, ngày Rằm và nhất là vào các ngày Giỗ ở Bình Định và ngày lễ hồi dâu (Ngày đầu tiên người con gái khi đi lấy chồng về lại nhà mẹ đẻ).

Bánh ít được làm ở nhiều nơi nhưng chỉ có Bình Định mới có bánh ít lá gai. Sau này, cách làm bánh ít lá gai lan rộng khắp các tỉnh miền Trung. Khi đi chơi xa hay thăm người thân người Bình Định hay làm hoặc mua vài ba chục bánh mang theo ăn dọc đường, cũng như làm quà biếu. Bánh ít lá gai là một món quà tặng mang đầy ý nghĩa.

Bánh ít lá gai Bình Định
3

Tré Bình Định

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Món tré Bình Định có hình thức mộc mạc được gói bởi lớp rơm khô, buộc chặt 2 đầu, bên trong là phần thịt tré. Tré Bình Định có hình dáng giống cán chổi

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Các siêu thị tại Bình Định
  • Các chợ truyền thống
  • Các cửa hàng bán hàng đặc sản tại Bình Định

Mức giá: 30.000VNĐ/cây

Tré là một đặc sản nổi tiếng của người Miền Trung, nhắc đến tré người ta không thể không nhắc đến Tré Bình Định bởi vị ngon và hình dạng cũng rất đặc biệt.

Tré là một trong những đặc sản nổi tiếng Bình Định. Tré được làm từ thịt tai heo, thịt đầu heo, vừng, riềng, ớt hiểm, lá ổi non cuốn bên ngoài, sợi rơm để ủ và các gia vị khác tạo nên món Tré đặc trưng của Bình Định. Nếu các bạn đi ngang qua Bình Định sẽ thấy Tré được treo giống như là một cán chổi.

Cách gói Tré của Bình Định không hề đơn giản, người làm tré phải có kinh nghiệm mới có thể thực hiện khâu này. Để làm nên một mẻ tré ngon được nhiều người biết đến thì việc gói tré là một yếu tố khá quan trọng quyết định hương vị của thành phẩm. Đầu tiên. trải lá ổi non được rửa sạch lên trên lá chuối, cho hỗn hợp tré trải đều trên phần lá ổi, dùng tay khéo léo cuộn tròn lại cột định vị tré bên trong, bên ngoài phủ thêm 1 lớp rơm mới dày rồi bó thật chặt bằng lạc. Cũng giống như nem chua, tré cũng được lên men tự nhiên, sau khi gói từ 3 đến 4 ngày là có thể dùng được.

Tré Bình Định
4

Bánh hỏi cháo lòng

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  Bánh hỏi, lòng heo, thịt heo luộc chấm quyện trong bát nước chấm chua ngọt, cay khiến dư vị đọng mãi nơi đầu lưỡi. 

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Bánh hỏi cháo lòng Hồng Thanh - 22 Phan Bội Châu, Phường Lê Lợi, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
  • Bánh hỏi lòng heo Mẫn-76 Trần Phú, Lê Hồng Phong, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
  • Bánh Hỏi cháo lòng 145 Diên Hồng - 145 Diên Hồng, Lý Thường Kiệt, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
  • Bánh hỏi cháo lòng Hồng Linh - 246 Lạc Long Quân, Trần Quang Diệu, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
  • Bánh hỏi cháo lòng Anh Thư - 144B Đường Nguyễn Huệ, Trần Phú, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Mức giá: dao động từ 25.000VNĐ đến 50.000VNĐ

Bánh hỏi cháo lòng có ở khắp các con phố ở Bình Định, nhất là ở Quy Nhơn. Tên món ăn khá lạ tai nhưng thực chất “bánh hỏi” chính là sợi bún rất rất nhỏ được đóng thành bánh tròn vừa lòng bàn tay. Bánh hỏi ăn cùng cháo và đĩa lòng heo thập cẩm. Du khách sẽ cảm nhận được vị mát của bún, độ giòn của lòng heo, thêm bát cháo lòng nữa là đủ ấm bụng.

Bánh hỏi muốn ngon hơn phải thoa thêm lớp dầu mỏng để có độ béo, ăn kèm với lạ hẹ xắt nhỏ để tạo độ thơm cho món ăn. Bánh hỏi, lòng heo, thịt heo luộc chấm quyện trong bát nước chấm chua ngọt, cay thì chỉ có suýt xoa không ngớt. Cháo lòng được chế biến khá ngon, độ sệt của cháo ăn kèm với phần lòng heo là đủ để níu chân thực khách thêm nhiều lần.

Bánh hỏi cháo lòng
5

Nem chợ huyện

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: được chế biến thủ công, không chất bảo quản. Nem chợ huyện có vị mặn ngọt béo giòn, tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành hương vị đặc trưng của món nem.

Địa chỉ bán hàng chất lượng: Cửa hàng Phụng Nga - 61 Vũ Bảo, Tp. Quy Nhơn

Mức giá: 150.000VNĐ/0/.5kg hoặc 50.000VNĐ/ 1 chục

Danh sách đặc sản Bình Định làm quà còn phải nhắc đến Nem chợ Huyện, xuất phát từ Tuy Phước gần chợ huyện nên nem gắn liền với tên chợ. Nem chợ Huyện đủ vị, mặn, ngọt, dai, béo, giòn… Đặc sản Bình Định này xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày cho đến các dịp cưới hỏi, giỗ chạp. Món đặc sản này còn được người dân nơi đây đưa vào thơ ca: " Ai về Tuy Phước ăn nem, ghé qua Hưng Thạnh  mà xem tháp Chàm"

Nem chua cây Chợ Huyện Tuy Phước là đặc sản nổi tiếng cả khắp nước nhờ được chế biến thủ công bằng phương pháp truyền thống từ nguồn sản vật địa phương, là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ, tết tiệc tùng cưới hỏi của người Bình Định. Và thường được sử dụng làm món khai vị kết hợp với chả giò Bình Định

Nem chợ huyện
6

Rượu bầu đá

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: rượu bầu đá là đặc sản Bình Định, rượu Bàu Đá Bình Định nổi tiếng với hương vị thanh mát, tạo được cảm giác khoan khoái dễ chịu cho người uống

Địa chỉ bán hàng chất lượng: Làng rượu Bầu Đá ( Làng Cù Lâm) thuộc huyện Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định

Mức giá: 100.000VNĐ - 120.000 VNĐ/lít

. Rượu được được nấu từ gạo lứt và chỉ đạt độ ngon nhất khi sử dụng nguồn nước tại một làng của tỉnh Bình Định, nguồn nước này được cho là không thể thay thế nếu muốn tạo nên hương vị truyền thống của rượu Bàu Đá trứ danh.

Tương truyền vào thời xưa, loại thức uống này còn được tiến cung cho vua hằng năm nên được xếp hạng vào loại rượu đặc sản nổi tiếng của cả vùng. Làng Cù Lâm (hay còn gọi là làng nghề rượu Bầu Đá), huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định là làng nấu rượu thủ công từ bao đời nay nên vẫn còn giữ được nét đặc trưng nhất của rượu. Rượu được đựng trong chiếc bình sứ tinh xảo và thực hiện hoàn toàn bằng thủ công để tạo được vị ngon cho rượu. Tuy nhiên rượu cũng có độ cồn rất cao, có thể nếm ra vị cay nồng, đắng với người mới uống nên bạn cần lưu ý khi nếm thử lần đầu nhé!

Rượu bầu đá
7

Mắm Nhum Mỹ An

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  nguyên liệu chính là từ con nhum hay còn gọi là cầu gai. Mắm nhum rất thơm, ngát ngát đậm chất mùi quả rừng. Mắm Nhum dùng để chấm kèm với các loại thịt luộc, rau sống

Địa chỉ bán hàng chất lượng:  Các quán ăn, nhà hàng tại Mỹ An, Bình Định.

Mức giá: 80.000VNĐ - 120.000VNĐ/hũ

Mắm nhum được xem là món ăn đặc trưng của Bình Định, trong đó nguyên liệu chính là từ con nhum hay còn gọi là cầu gai. Nhum được biết đến với nhiều loại khác nhau trong đó nhum dùng làm mắm thường là loại có màu đen, khi làm thành mắm có mùi thơm ngát, đậm vị. Mắm nhum dễ chế biến tuy nhiên 100kg nhum chỉ chế biến được 2kg mắm nhum. Cũng chính vì thế mà giá mắm khá đắt. Bạn có thể thử ăn kèm với thịt luộc cuộn rau sống để cảm nhận một cách rõ ràng hương vị tuyệt vời của loại mắm cuốn hút này.

Đây là một loại đặc sản Bình Định có một không hai của Bình Đinh mà bạn không nên bỏ lỡ nếu có dịp đến đây. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn mắm nhunm để mua về làm quà, chắc chắn sẽ là món quà rất ý nghĩa đấy ạ!

Mắm Nhum Mỹ An
8

Mực ngào Bình Định

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Món ăn này có vị cay đặc trưng, thơm thơm của các loại gia vị tẩm ướp tạo nên hương vị tuyệt vời riêng biệt cho món mực ngào nổi tiếng ở Bình Định.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Các siêu thị tại Bình Định
  • Dịch vụ xứ Nẫu - 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định
  • Đặc sản Bình Định - Ngã 3 Phú Tài-Quy Nhơn-Bình Định

Mức giá: dao động từ 200.000VNĐ/kg – 400.000VNĐ/kg hoặc khoảng 80.000VNĐ/ 1 hủ

Một trong những món ăn phải kể đến đầu tiên trong dah sách những món đặc sản Bình Định đó chính là mực ngào. Mực ngào có một hương vị thơm ngon rất riêng thu hút khách du lịch. Để chế biến được món mực ngào người đầu bếp đã phải rất công phu, tài tình tỉ mỉ chăm chút cho món ăn. Mực sau khi đươc thu mua từ những cảng hải sản tươi ngon được đem về sơ chế và chế biến luôn để giữ được độ tươi ngon nguyên vẹn của mực.

Mực được ướp cùng tiêu, tỏi, ớt, mắm và một số loại gia vị khác để tạo độ thơm ngon đặc trưng của mực. Món ăn này có vị cay đặc trưng, thơm thơm của các loại gia vị sẽ làm bạn thích thú và muốn ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn không nên bỏ lỡ món mực ngào này khi có dịp đến Bình Định nhé!

Mực ngào Bình Định
9

Bánh tráng nước dừa Bình Định

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: bánh được làm từ dừa bào sợi, nước cốt dừa, mè đen và nước cốt củ sắn. Miếng bánh được tráng mỏng, đều và đảm bảo bánh phải được phơi đủ nắng. Bánh khi nướng vàng giòn, thơm béo mùi nước cốt dừa.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Các chợ truyền thống tại Bình Định
  • Siêu thị tại Bình Định
  • Bánh Tráng Dừa Ba Quan - AH1, TT. Tam Quan, Hoài Nhơn, Bình ĐịnhBánh Tráng Dừa Ba Quan - AH1, TT. Tam Quan, Hoài Nhơn, Bình Định

Mức giá: dao động từ 5.000VNĐ/cái đến 7.000VNĐ/ cái

Đây là một món đặc sản nơi xứ dừa. Công đoạn chế biến bánh không quá cầu kì nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, có kinh nghiệm của người tráng bánh. Nguyên liệu của bánh chủ yếu là Củ Mì ( củ sắn) được sắt nhỏ, xay lấy nước. Cơm dừa được nạo thành sợi nhỏ, nước dừa và vừng đen. Tất cả đều được đổ chung vào một nồi lớn, trộn đều cho các gia vị hòa quyện cùng với nhau và được đun nóng. Bên cạnh đó có một chảo đang được đun nóng. Khi chảo nóng lên người tráng bánh sẽ dùng một cái gáo làm bằng sọ dừa có cán dài múc từng gáo nước bánh lên chảo và tráng đều. Tráng bánh phải đều tay để cơm dừa và vừng đen được dàn đều mặt bánh. Bánh phải tròn mỏng và không bị chỗ dày, chỗ mỏng thì mới là bánh đạt chuẩn. cứ tráng được mười chiếc bánh thì đem ra phơi. khi ăn bạn cần nướng lên để bánh có độ phồng và dậy hết mùi thơm của vừng, của nước cốt dừa và cơm dừa. Có thể ăn bánh thay cơm ăn chỉ thấy no mà không thấy chán.

Bánh tráng nước dừa Bình Định
10

Bún song thần

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật: Sợi bún song thần được làm từ bột đậu xanh, tạo nên nét đặc trưng chỉ có riêng của bún Song Thần

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Bún song Thần Lý Thị Hương - 29 Ngô Đức Đệ, TT. Bình Định, An Nhơn, Bình Định
  • Bún song Thần Trúc Loan - 89 Đường An Thái 2, Nhơn Phúc, An Nhơn, Bình Định 

Mức giá: 120.000VNĐ - 150.000VNĐ(tùy theo kg)

Bún song thần có chút khác biệt với các loại bún thông thường khác bởi thay vì sợi bún được làm từ bột gạo hay bột củ mì kéo sợi thì bún song thần lại được làm từ bột đậu xanh. Bún Song thần đặc sản Bình Định có màu trắng đặc trưng. Bún được đặt song song bên nhau nên có tên là bún song thần, có dạng hình vuông hoặc cuộn lại thành hình số 8 gói cẩn thận. Món đặc sản này có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại bún khác. Tuy nhiên giá thành của bún khá cao bởi 5kg đậu xanh chỉ là được 1kg bún.

Bún song thần là đặc sản của người Minh Hương, sinh sống tại thị trấn An Thái, huyện An Nhơn, Bình Định.

Theo khẩu truyền, bún song thần đã có từ thế kỷ 18. Bún được làm hoàn toàn bằng đậu xanh, cũng có loại được làm từ bột đậu đen hoặc đậu trắng nhưng làm từ đậu xanh là loại thượng hạng.

Bún song  thần
11

Gié bò Tây Sơn

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Gié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của bò, co vị thơm ngon đậm đà. Tuy nhiên, đây là món ăn khá kén người ăn.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Thị trấn Phú Đông, Tây Sơn, Bình Định
  • Khu vực bảo tàng Quang Trung, thắng cảnh Hầm Hô, tháp Dương Long đều có quán bán món này nổi tiếng.

Mức giá:khoảng 25.000VNĐ/tô

Đây là một món ăn khá lạ và độc đáo của Bình Định. Với một vài người đây không phải là một món dễ ăn. Gié bò là một món ăn được chế khá cầu kì công phu. Sau khi mổ bò người ta sẽ lấy phần ruột non nhất của bò để làm gié. trong phần đoạn ruột non nhất của bò có một chất dịch nhầy màu xanh lá cây. Chất nhầy xanh ấy được gọi là gié. Gié bò sau khi được lấy ra phải được chế biến luôn để lâu sẽ bị hôi và không dùng được nữa. Gié được đem đi ướp gia vị cùng tiêu, tỏi, ớt, xả, gừng …để ngấm vị. Phần ruột non, tiết và gan bò được sắt thành những miếng vuông vức nấu chung với nồi gié bò. Khi ăn bạn sẽ nhìn thấy màu của gié bò xanh ngát trong bát. Thơm ngon đậm đà. nếu là người lần đầu ăn bạn sẽ thấy không quen miệng. Tuy nhiên món này là món càng ăn càng nghiền. Món ăn kèm là bánh đa và rau sống. Người thích thêm vị đăng đắng thì yêu cầu bỏ vào tô mớ lát khổ qua. Đắng thêm nữa thêm đã có sẵn chén mật bò chủ quán để sẵn cứ gia vào theo khẩu vị của mình. Và dĩ nhiên, nước mắm gừng loang loãng. Bánh tráng cắn thêm cho rôm rả và trái ớt kim

Gié bò Tây  Sơn
12

Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Can

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  dùng tôm đất tươi sống có hương vị rất đặc biệt để làm bánh xèo và nước chấm là nước mắm xoài vô cùng ngon.

Địa chỉ bán chất lượng: Đầu Cầu Mỹ Cang, Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định, Việt Nam

Mức giá: 20.000VNĐ/ phần đến 40.000VNĐ/phần

Bánh xèo tôm nhảy là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua, ở đâu cũng có món bánh xèo, nhưng bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn được làm từ những con tôm đất tươi sống có hương vị rất đặc biệt.

Điển hình là quán bánh xèo bà Năm Mỹ Can là một trong những quán bánh xèo tôm nhảy đầu tiên ở Quy Nhơn, trước đây quán còn lụp xụp, bây giờ đã sửa sang lại khang trang hơn. Bánh xèo ở đây nổi tiếng thơm ngon

Tất cả nguyên liệu đều tự tay bà Năm làm theo cách truyền thống xưa: bột gạo xay bằng cối đá để bánh giòn mịn và thơm, tôm phải là tôm đất còn sống nhảy tanh tách, nước mắm bỏ xoài sống bằm chứ không bỏ thơm. Bữa nào tôm nhiều bà đúc nhiều, ít bà nghỉ sớm chứ không mua tôm biển thay thế.

Bánh xèo tôm nhảy Mỹ Can

Đối với  vùng đất nhỏ bé có nhiều truyền thống lâu đời như Bình Định thì ẩm thực nơi này quả là vô cùng đa dạng, phong phú. Những món ăn ngon chắt chiu từ thiên nhiên, óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của người Bình Định tuy dân giã nhưng dư vị lại quá đậm đà, khiến thực khách nếu đã lỡ nếm thử một lần thì lại xao xuyến mãi không thôi.  Nếu bạn có dịp ghé qua vùng đất võ Bình Định thì hãy thoải mái tận hưởng hương vị từng món ăn trên và đừng quên cho chúng tôi biết cảm nhận ở dưới phần bình luận nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo