Top 10 đặc sản Kiên Giang ăn một lần vương vấn cả đời

5.0  (1 bình chọn)
 1,648

Kiên Giang được xem là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và ngoài nước. Đến với hòn đảo thơ mộng này, du khách không chỉ được xem phong cảnh hữu tình, thưởng thức không khí trong lành của miền biển mà còn được tận hưởng nhiều đặc sản đặc trưng của vùng đất này khiến thực khách nhớ mãi. Bên cạnh đó, với mẫu mã đóng gói đẹp mắt, những đặc sản này sẽ là món quà tuyệt vời dành tặng bạn bè người thân khi bạn du lịch về. Bài viết này Topz sẽ tổng hợp top 10 đặc sản của Kiên Giang ngon nhất - Ăn một lần vương vấn cả đời để bạn tham khảo nhé! 

1

Nước nắm Phú Quốc

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật: Là một trong những loại nước chấm đặc biệt của Việt Nam. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc. 

Địa chỉ bán: Nguyễn Văn Cừ, Khu phố 4, Phú Quốc, Kiên Giang

Mức giá: 90.000 đồng - 150.000 đồng

Phú Quốc được mệnh danh là một trong những hòn đảo đẹp nhất của nước ta. Ở đó không chỉ thu hút mọi người bởi phong cảnh nên thơ hữu tình mà còn có đặc sản nước mắm Phú Quốc vô cùng nổi tiếng không ai là không biết. Đây được biết đến là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên khắp thế giới biết đến.

Nguyên liệu chính dùng để sản xuất nước mắm Phú Quốc là cá cơm Phú Quốc, nó có truyền thống trên 200 năm. Loại cá bất kì nào cũng có thể dùng để làm nước mắm tuy nhiên người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất một loại cá đó là cá cơm để làm nguyên liệu. Loại cá này sẽ cho nước mắm ngon nhất là Cơm Than, Sọc Tiêu.

Người ta sẽ đem 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu thì hàm lượng đạm trong đó càng cao chỉ có điều nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn bình thường. Nước mắm được chôn cất vài ba năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, có thể dùng để chữa bệnh.

Nước nắm Phú Quốc
2

Nấm tràm

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật: Nấm tràm ăn giòn xốp, không chỉ có vị ngọt ngon mà còn thoang thoảng vị đăng đắng đặc trưng

Địa chỉ bán: Chợ đêm Dinh Cậu ở đường Võ Thị Sáu, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Mức giá: 100.000-150.000 đồng/kg

Ở hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc còn có nấm tràm, là loại đặc sản có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, thế nhưng nấm tràm không phải lúc nào cũng có sẵn. Nếu như bạn muốn ăn nấm tươi phải vào đúng mùa mưa mới có. Lá và vỏ của cây tràm rụng thành từng lớp vào mùa trước trở thành lớp mùn để nấm tràm phát triển. Nấm bắt đầu rộ dần khoảng hơn tháng thì hết mùa. Nấm luộc được cho vào nước luộc gà nấu là món đơn giản và giúp giữ được vị nguyên của nấm nhất.

Còn gì thú vị hơn cảm giác vừa xé gà chấm muối tiêu chanh, rồi lại húp chút nước, gắp miếng nấm tràm ăn ngắm trời mưa. Bạn sẽ cảm thấy ấm người, ấm lòng lại thỏa mãn cái dạ dày của mình. Nấm tràm ăn giòn xốp, không chỉ có vị ngọt ngon mà còn thoang thoảng vị đăng đắng đặc trưng. Phải chăng người ta nghiện món nấm tràm, khó quên được nó cũng là do cái đắng nhẹ đặc trưng này của nó. Hơn thế nữa, chả cá viên, tôm nấu với nấm cũng là những món ngon được chế biến cùng nấm.

Nấm tràm
3

Cà xỉu

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: đặc sản này có hình dáng bên ngoài giống con côn trùng với cái râu thật dài và to. Cà xỉu muối dùng để ăn quanh năm.

Địa chỉ bán: các hàng quán ở chợ thị xã Hà Tiên, Kiên Giang

Mức giá: 1 hủ 500g giá 120.000 đồng

Cà xỉu là một món ăn rất độc đáo của Hà Tiên – Kiên Giang.Và nó có thể khiến bạn ‘xỉu’ khi lần đầu thưởng thức món ăn độc đáo này. Bởi loại đặc sản này có hình dáng bên ngoài giống con côn trùng với cái râu thật dài và to.

Thường thì khi muối vào buổi sáng có thể dùng ngay vào buổi chiều và có lẽ lúc này là lúc mà thưởng thức món ăn tươi ngon nhất hoặc để trong hũ dùng dần quanh năm. Bởi khi đó vị mặn của muối hãy còn chưa ngấm hết vào trong thịt. Phi thơm tỏi cho cà xỉu vào xào, đảo đều tay cho gia vị thấm đều. Nêm chút tiêu, đường cho vừa miệng ăn. Khi ăn tách lớp vỏ bên ngoài chỉ ăn thịt bên trong. Cà xỉu ngon bổ nhất là phần râu, nhai giòn giòn nên các đấng mày râu rất thích. Đây được coi là thức ăn rất bổ dưỡng đặc biệt là đối với nam giới (tốt cho sinh lực của nam giới) thường được các hộ gia đình bỏ trong chum để ăn dần quanh năm.

Cà xỉu
4

Bánh thốt nốt

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh thốt nốt được làm từ trái thốt nốt, nước thốt nốt và bột gạo

Địa chỉ bán: Các cửa hàng hoặc khu chợ tại Kiên Giang đều có bán

Mức giá: khoảng 20.000 đồng/1 cái

Bà con Khmer đã sáng tạo ra món ăn dân giã mà tinh tế từ những nguyên liệu đặc trưng của địa phương. Bánh thốt nốt được làm từ nước thốt nốt, trái thốt nốt và bột gạo.

Để làm bánh, người ta lấy gạo ngon xay thành bột, ủ một đêm cho lên men. Lấy bột này trộn với cơm thốt nốt và nước thốt nốt rồi gói trong tấm lá chuối theo hình chữ nhật, rồi đem hấp. Một cách khác người dân Kiên Giang hay làm đó là lấy trái thốt nốt già chà vào rổ lấy bột, trộn với gạo, chút dừa nạo rồi gói trong lá chuối hoặc lá dừa, lá thốt nốt đem hấp...

Sau ít thời gian, mùi thơm từ xửng hấp bốc ra ngào ngạt là bánh được. Bánh thốt nốt - đặc sản Kiên Giang - nhìn ngoài không mấy đẹp nhưng khi mở gói ra thì ngon mắt vô cùng. Màu vàng đặc trưng vuốt ve bột mềm, ăn đến no vẫn thèm.

Bánh thốt nốt
5

Bánh tét mật cật

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh được gói hình tam giác, dùng lá mật cật để gói. Nguyên liệu gồm  nếp dẻo, đậu xanh và thịt mỡ.

Địa chỉ bán: Chợ Dương Đông, Chợ đêm Dinh Cậu

Mức giá: 10.000/bánh lớn, 5000 đồng/bánh nhỏ

Bánh tét mật cật là món ăn không thể không nhắc đến khi nói về đặc sản Kiên Giang, bởi đây là loại bánh độc quyền của miền sông nước nơi đây. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt của bánh tét mật cật từ màu sắc, cho đến hương vị, không ngon không phải đặc sản Kiên Giang nghen. Được biết mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh – ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Thông thường, người ta dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng từ xưa đến nay, lá mật cật được dùng để gói bánh Tét thay cho lá chuối truyền thống.
Bánh Tét mật cật làm từ nếp được lựa kỹ không lẫn gạo. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Bánh Tét nấu chín vừa dẻo chất nếp, vừa ngọt bùi hương đậu xanh, vừa thơm béo thịt mỡ. Đặc biệt, bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày

Bánh tét mật cật
6

Bún Kèn Hà Tiên

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Trong nước kèn chan bún có nguyên liệu chính là cá biển. Một số loại cá biển thường dùng như: cá đưng, cá nhồng, cá rựa và ngon nhất là cá lẹp vàng.

Địa chỉ bán: 6 Mạc Thiên Tích, Pháo Đài, Hà Tiên, Kiên Giang

Mức giá: 12.000 - 15.000 đồng/1 tô

Bún kèn được biết đến là món ăn mang nét riêng của ẩm thực Hà Tiên, được chế biến khá cầu kỳ, chia thành nhiều công đoạn. Với mục đích giúp thực khách cảm nhận được vị ngon của cá, vị đậm đà của dừa tươi trong nước dùng cùng hương vị của các loại rau giá, dưa leo, người đầu bếp đã phải rất cẩn thận trong khâu làm cá và cả khâu nấu nước lèo. Cách bày trí món ăn trên tô bún cũng khá là vừa mắt, với một lớp tôm khô được giã nhuyễn rắc lên trên cùng của tô bún xung quanh còn có rau sống ăn kèm, ớt chín đỏ tươi trông thật bắt mắt.

Mình sẽ mách bạn một trong những cửa hàng bán bún kèn ngon nhất ở Kiên Giang là quán nằm ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên. Tuy nói việc chế biến món ăn đặc sản Hà Tiên này không đến nỗi phức tạp lắm nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mẩn của người đầu bếp. Cá tươi sau khi làm sạch thì đem cắt khúc đối với cá to, để cả con nếu là cá nhỏ. Da, xương cá được làm sạch chỉ còn lại thịt cá được giã nhuyễn xào thơm với xả, ớt, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã lấy nước tạo màu vàng bắt mắt.

 Bún Kèn Hà Tiên

7

Bánh ống lá dứa

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: dạng hình ống, bên ngoài phủ 1 màu xanh nhạt của lá dứa, màu trắng của dừa bào và màu vàng của vừng.

Địa chỉ bán: NúiThạch Động, núi đá dựng hoặc chợ đêm Kiên Giang

Mức giá: khoảng 5.000 đồng/ 1 cái

Ít người biết rằng bánh ống lá dứa cũng là một món ngon không nên bỏ lỡ khi có dịp đặt chân đến vùng đất nước mặn đồng chua Hà Tiên.

Bánh ống vốn là món ăn vặt của người Khmer nhưng đã tồn tại như một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân miền sông nước.

Sở dĩ có tên bánh ống là do khuôn làm bánh hình trụ, dài khoảng 10-15 cm. Khuôn bánh không có sẵn ngoài thị trường, người bán phải nhờ thợ "chế" riêng theo ý của mình.

Nguyên liệu làm bánh ống có sự khác biệt giữa các tỉnh, tuy nhiên, các thành phần chính vẫn là bột gạo nếp, dừa nạo, lá dứa và vừng.

Mỗi chiếc bánh có giá khá bình dân, chỉ khoảng 5.000 đồng, nhưng với những người mới ăn lần đầu tiên chắc chắn sẽ muốn thưởng thức những cái tiếp theo.

Bánh ống lá dứa
8

Gỏi sò lông hoa chuối

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Chế biến từ nguyên liệu chính là sò lông, hoa chuối và thịt heo ba chỉ.

Địa chỉ bán: Chợ đêm Hà Tiên hoặc khu lấn biển đường Lạc Hồng.

Mức giá: 60.000 đồng/1 dĩa

Những con sò lông béo ngậy màu vàng cam được trộn cùng thịt ba chỉ, hoa chuối thái nhỏ, rau răm hay lạc giã lẫn trong nước sốt chua ngọt tạo nên món gỏi kích thích vị giác.

Làm món này rất nhanh và dễ dàng nên thường khi khách gọi, chủ quán mới chế biến. Những con sò trước đó đã được ngâm cùng vài trái ớt giã dập cho nhả hết chất bẩn, đất cát trong miệng, rồi luộc cùng với một vài nhánh sả.

Khi nồi nước sôi, người ta nhanh tay đảo đều sò cho đến khi mở hết miệng, rồi gỡ ruột sò béo ngậy cho vào đĩa. Thịt ba chỉ luộc cùng nước dừa được thái mỏng sẵn. Bắp chuối thái nhỏ ngâm nước lạnh pha chanh cho bớt thâm được vớt ra. Tất cả được trộn cùng với chút nước mắm chanh, tỏi, ớt cho vừa miệng.

Món ăn này sẽ không dậy vị nếu thiếu rau răm xắt nhuyễn và vài lát hành tây được ngâm giấm đường. Sau khi đổ các nguyên liệu này ra đĩa, chủ quán nhanh tay rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ lên trên, bưng ra mời thực khách.

Gỏi sò lông hoa chuối
9

Cơm ghẹ Phú Quốc

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: món cơm ghẹ này chỉ là món cơm trộn và xào đã được cách điệu có màu vàng ươm của tơ vàng óng ánh rất đẹp

Địa chỉ bán: Crab House, 21 Trần Hương Đạo, thị trấn Dương Đông

Mức giá: tuỳ theo thời vụ, thường từ 100.000 - 120.000/1 dĩa

Nói đến ẩm thực Kiên Giang là nói đến món cơm ghẹ trứ danh. Đây là một món ăn đã đi vào lòng biết bao du khách thập phương. Mặc dù bắt nguồn chỉ là một món ăn dân dã – cơm xào nhưng chính nguyên liệu là ghẹ đã khiến món ăn này trở nên đặc biệt hơn. Món cơm ghẹ sau khi xào xong thường có màu vàng ươm bắt mắt. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn chiều lòng được cả những thực khách khó tính.

Thành phần chính của cơm xào ghẹ Phú Quốc là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, hành tây xắt lát mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ khoảng 300g bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng khoảng một ký cho năm người dùng. Tương cà giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, nêm gia vị vào để có hương vị ngon, khi chế biến cũng thể dùng hạt nêm thay thế cho gia vị.

Cơm xào ghẹ Phú Quốc khi chế biến có màu vàng ươm của tơ vàng óng ánh rất đẹp. Cơm khi xào xong được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn. Đây là món ăn ngon, giàu chất đạm, vị lạ đặc trưng rất ấn tượng và cũng rất khó quên.

Cơm ghẹ Phú Quốc
10

Gỏi cá trích

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Gói được làm từ cá trích, món này là gỏi cá sống và thường rất cay.

Địa chỉ bán: 273 quốc lộ 80, Hà Tiên, Kiên Giang, hoặc Nhà hàng cơm Bắc 123; quán ăn Cây Bàng, quán ăn Hồng Hải...

Mức giá: 100.000 - 200.000/ 1 suất

Gỏi cá trích là món ăn mà hầu hết du khách nào đến Phú Quốc đều phải thử qua. Bạn sẽ có một bữa ăn ngồi ngay bờ biển để thưởng thức gỏi cá trích, để rồi sau đó ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Gỏi cá trích được ăn kèm với với bánh tráng cuốn, rau sống và quan trọng hơn cả là thứ nước chấm đặc biệt. Đĩa gỏi cá trích, một trong những đặc sản Kiên Giang tươi mới được mang ra dễ làm cho người ăn lúng túng vì ở bên trên nó thường được phủ toàn dừa nạo trắng muốt.

Khi ăn, thực khách trộn đều lên sẽ dần dần khám phá được rõ tầng sâu hấp dẫn với những miếng thịt cá tươi rói. Rau thơm, đậu phộng ngon mùi, hành tây, ớt tươi là tập hợp những thứ gia vị tạo thành nên sự hoàn hảo của món ăn. Thật nhanh tay cầm miếng bánh tráng sau đó nhúng sơ vào nước cho mềm rồi thêm chút rau sống, xà lách, dưa leo, rau thơm rồi gắp gỏi cho lên trên, cuộn lại thật chắc tay, chấm vào chén tương nâu vàng đầy hấp dẫn để cảm nhận hương vị của món gỏi cá trích trứ danh ấy.

Gỏi cá trích

Đặc sản Kiên Giang dường như luôn có một sức hút gì đó rất đặc biệt. Nếu có cơ hội đặt chân đến vùng đất biển đảo này; đừng quên dành thời gian để thưởng thức “tất tần tật” những món đặc sản nơi đây nhé. Hy vọng những gợi ý của bài viết sẽ giúp bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích để lưu vào danh sách các món ngon tại Kiên Giang.  Chúc bạn sớm có những chuyến đi nhiều trải nghiệm lý thú, vui vẻ. 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo