Top 15 Bài văn tả cơn mưa đẹp nhất

5.0  (1 bình chọn)
 4,989

Các chủ đề trong văn học rất phong phú và đa dạng, nó đến từ các sự vật, sự việc, hiện tượng trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Nhờ có văn học, chúng ta mới thấy được vẻ đẹp của những điều bình thường, thân thuộc ấy. Mưa là 1 hiện tượng như thế. Tưởng như cơn mưa chỉ đơn thuần là 1 hiện tượng tự nhiên nhưng qua những áng văn chương bay bổng, cơn mưa bỗng trở nên vô cùng sinh động và đẹp đến lạ lùng. 

Sau đây là Top 15 Bài Văn Tả Cơn Mưa Hay Nhất dành của những cây viết học sinh đầy tài năng và sáng tạo. Cùng Topz tham khảo nhé! 

1

Tả cơn mưa số 1

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Những Cơn Mưa Rào Chợt Đến Chợt Đi

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Buổi chiều trời oi ả, nóng bức, không có lấy 1 chút gió, nhưng chỉ nửa tiếng sau đó, mọi thứ trở nên hoàn toàn khác. Những đám mây đen sì ùn ùn kéo tới, sấm chớp đùng đùng và những hạt mưa lộp bộp đầu tiên bắt đầu rơi. Mưa lớn dần lớn dần rồi mưa như trút nước. Cơn mưa đến cách bất chợt và đi cũng bất chợt. Mưa thưa dần và tạnh hẳn. Cơn mưa giá trị ấy đã xua tan đi cái oi bức của mùa hạ.

Có lẽ, nhiều người sẽ không thích mùa hè bởi cái nắng hè quá gay gắt mà quên mất rằng mùa hè cũng là mùa của những cơn mưa rào chợt đến chợt đi như những vị khách quen không báo trước. Những cơn mưa rào ấy không chỉ làm vạn vật tươi mới, trẻ trung hơn mà còn góp phần làm dịu đi cái nắng oi ả của mùa hạ.

Chỉ mới đây thôi, ông mặt trời còn đang tỏa ánh nắng chói chang, làm không khí thật nóng bức, khó chịu. Vậy mà chỉ vài phút sau, mây đen ở đâu ùn ùn kéo đến, trĩu nặng cả bầu trời. Trời nổi giông làm cho lá cây rụng lả tả, bụi bay mù mịt khắp nơi. Và cơn mưa rào mùa hạ ập đến, bắt đầu từ những tiếng tí tách rất nhỏ rồi lộp độp, lộp độp ngày càng dày thêm trút xuống mặt đường. Những cơn mưa rào mùa hạ bao giờ cũng đến vội vàng như thế đấy.

Gió bắt đầu thổi mạnh làm cây cối nghiêng ngả theo. Một tia chớp lóe lên xé tan màn mây xám xịt. Tiếng sấm rền vang trên bầu trời làm mấy em bé khiếp sợ nép vào lòng cha mẹ. Mưa rơi ngày càng nặng hạt, ào ào như trút nước. Hai bên đường, người đứng trú mưa mỗi lúc một đông. Mặt đường như vắng hẳn bóng người, chỉ còn thấy mấy chiếc xe hơi phóng vụt qua làm nước bắn tung tóe. Bầu trời như bị bao phủ bởi màn mưa trắng xóa. Không giống như con người, cây cối đưa mình ra để hứng lấy những làn nước mưa mát lành, cành cây đung đưa trong gió, reo vui với vạn vật như một lời cảm ơn mưa. Mưa trút xuống làm dịu hẳn đi cái không khí oi bức, làm vạn vật và con người đều trở nên dễ chịu hơn. Em đưa tay ra hứng lấy làn nước mưa, giọt mưa mát lạnh chảy xuống như đang nhảy múa trong lòng bàn tay.

Những cơn mưa rào mùa hạ đến cũng nhanh mà đi cũng bất ngờ y như vậy. Chỉ một lát sau, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Một mùi ngai ngái đặc trưng của mưa bốc lên. Những đám mây xám xịt đã nhường chỗ cho mặt trời ló rạng, bầu trời quang đãng, trong xanh trở lại. Cây cối tươi xanh lấp lánh dưới ánh nắng sau khi được gột rửa sạch sẽ. Những chú chim bắt đầu ríu rít chuyền cành, ca hót líu lo như để chào mừng nắng ấm. Đường phố bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên, xe cộ tấp nập ngược xuôi. Mọi người trở lại với công việc còn đang dang dở. Em hít một hơi thật sâu để cảm nhận vẻ đẹp của thành phố mình sau cơn mưa, thật dễ chịu và thoải mái.

Sau cơn mưa trời lại sáng. Mưa đến và đi không nói lấy một lời nhưng cả thành phố vì nó mà tràn ngập sức sống thanh mát, tươi mới lạ kỳ. Và cầu vồng xuất hiện phía chân trời xa xa kia như một lời tạm biệt mà cơn mưa rào mùa hạ dù đi vội vã vẫn kịp để lại nơi trần gian.

Những Cơn Mưa Rào Chợt Đến Chợt Đi
2

Tả cơn mưa số 2

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Mang Đến Niềm Vui

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Đám mây đen từ đâu kéo đến, bầu trời và cả không gian dịu lại báo hiệu trời sắp mưa rồi. Và rồi trời cũng mưa, mưa rơi tí tách trên mái nhà, nhảy múa vui vẻ, rộn rã. Sau một hồi nhảy múa, mưa thưa thớt dần chỉ còn lại vài hạt mưa chậm rãi về đích cuối cùng. Trận mưa đã đem lại niềm vui cho trời đất, cho vạn vật, cho cả con người nữa.

Những tia nắng yếu ới cuối cùng cũng biến mất sau những đám mây đen từ đâu kéo đến. Bầu trời và cả không gian chợt như dịu lại.Trời sắp mưa rồi!

Gió thổi mạnh, thốc đám bụi cuộn tròn bay lên cao, rồi lại tung chúng ra, rắc xuống mặt đất. Gió vỗ vào mặt, luồn vào tóc những người đi đường đang vội vã chạy mưa. Cây cối lao xao, xào xạc, những chiếc lá già úa không trụ được, rời cành rồi lượn bay theo gió.

Mưa rơi, những hạt mưa đầu tiên nhẹ nhàng hôn lên đám lá đang reo vui chờ đón mưa đến gột sạch bụi bặm trên mình. Mưa rơi tí tách, nhảy múa vui vẻ, rộn ràng trên những mái nhà và trên mặt đường. Mưa thi nhau từng hạt, từng hạt rơi xuống. Chúng hò reo, hạt này chê hạt kia rơi chậm và thách đố nhau xem ai về đích trước. Thế rồi chúng phấn khích, rào rào lao xuống thành từng lớp như những mũi tên nhỏ lóng lánh ánh bạc. Lớp này nối tiếp lớp kia xối xả rơi xuống tạo ra những bong bóng nước trên mặt đường, rồi từ đó lại nở xòe ra vô số những bông hoa bong bóng nhỏ xinh.

Sau một hồi nô đùa, chạy nhảy, mưa ngớt dần, chỉ còn những hạt mưa chậm chân đang vội vã chạy theo các bạn về đích. Nước mưa trên mặt đường thi nhau chảy vào những rãnh cống hai bên hè phố trả lại mặt đường sạch bóng. Cây cối hả hê khoe đám lá xanh mướt vừa được tắm gội của mình. Trời trong xanh, cao vời vợi, đằng Đông lại le lói một vài tia nắng. Mấy chú sẻ nhỏ trú mưa đâu đó dưới tán lá ríu rít gọi nhau ra đón nắng. Mọi người và xe cộ lại hối hả trên đường trong không khí mát dịu sau cơn mưa.

Cơn mưa rào đầu hè đến nhanh mà đi cũng nhanh làm sao! Cảm ơn cơn mưa đã tiếp thêm sức sống kỳ diệu cho muôn loài.

Cơn Mưa Mang Đến Niềm Vui
3

Tả cơn mưa số 3

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa - “Vị Cứu Tinh” của ngày hè

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Trời nắng nóng mấy hôm liền, thời tiết oi bức, ngột ngạt, khó chịu. Trời đất như hiểu thấu lòng người, mây đen bỗng từ đâu ùn ùn kéo tới, che lấp cả một vòm trời xanh thẫm. Lúc đầu gió chỉ nhỏ nhẹ đủ để thôi bay những chiếc lá vàng nhưng một lúc sau thì gió thổi điên cuồng, sấm sét ầm ĩ cả trời đất. Mưa rơi lạch tạch trên mái tôn, mưa càng ngày càng lớn, gió cũng như vậy. Trận mưa ấy đúng là vị cứu tinh của ngày hè.

Cái nắng oi ả của mùa hạ bao trùm lên quê hương em. Ai cũng mệt mỏi, uể oải trong cái không khí ngột ngạt này. Những lúc ấy, một cơn mưa rào xuất hiện như mang phép lạ, làm dịu mát tâm hồn ta.

Mùa hạ khoác chiếc áo nắng chói chang như đổ lửa. Vệt nắng vàng ươm, gay gắt đẩy bầu trời lên cao vòi vọi, sức nóng hầm hập như thể chiếc chảo nóng úp chụp lên quê em. Bỗng từ đằng xa những đám mây đen ì ạch trôi về từ vùng biển, nhờ trận gió nồm nam đẩy chúng mau chóng bao phủ kín bầu trời. Tia nắng mặt trời chỉ còn le lói, nhường chỗ cho cơn giông. Khí trời dịu mát hơn, có lẽ ai cũng mong một trận mưa rào đầu mùa hạ.

Những hạt mưa đầu tiên lao xuống mặt đất, mưa mau hơn. Rồi…Rào…Rào…Rào… Mưa tuôn xối xả tạo thành một màn nước trắng xóa. Em không ngờ mưa nhanh như thế, em lặng ngắm nhìn cơn mưa ấy. Vô vàn giọt nước với vận tốc nhanh, mạnh thi nhau xô vào mái tôn, tạo nên những tiếng lộp độp. Hạt mưa hồn nhiên gieo mình trên tàu lá chuối, nghe tiếng mưa hối hả, chúng nô đùa với cây lá. Em đưa đôi bàn tay hứng những giọt nước mưa chảy vào giọt gianh, giọt nước tròn trịa, mát lạnh. Mưa làm mặt đất dậy lên hương vị nồng nồng, ngai ngái của rơm, rạ. Đó là mùi hương quen thuộc của chốn làng quê. Mưa chéo mặt sân sủi bọt. Vài tia chớp chạy loằng ngoằng như xé bầu trời làm hai mảnh. Sấm cũng tới góp vui bằng tiếng vỗ tay và giọng nói ồm ồm. Mấy chú cún giật mình cất tiếng kêu om sòm. Mưa không ngớt, hạt mưa ngày càng nặng thêm, tưởng như bọc nước khổng lồ của trời bị thủng làm tuôn hoài dòng nước xuống nhân gian. Dăm ba đứa trẻ khoái trí, đầu trần ra tắm mưa. Chúng la hét, tiếng cười giòn tan trong trẻo như giọt mưa vậy. Cây cối sau bao ngày ủ rũ nay tươi tỉnh, bóng mẩy đón nhận làn nước ngọt lành. Cơn mưa rào gột sạch bụi bặm và nó cuốn trôi từng giọt mồ hôi mặn của mẹ em vương trên lá lúa. Cánh đồng bao la, những chị lúa uốn mình như làm duyên. Người đi đường vội vã tấp vào bên đường chở mưa ngớt. Dòng nước xối xả tràn từ các nẻo đường đổ, kêu ầm ầm nơi miệng cống. Ao, đầm lênh láng nước. Từng đàn cá cứ thỏa thích tung tăng bơi lội trong làn nước mát lành.

Nửa tiếng đồng hồ trôi qua, mưa nhẹ hạt dần và ngớt hẳn. Bầu trời lại quang đãng với những ánh nắng vàng dịu, tinh khôi. Em dang rộng bàn tay để thu vào lòng mình vị tươi mát, trong sạch của đất trời khi cơn mưa rào đi qua. Mọi người trú ở các lán hiên lại tiếp tục lộ trình của mình. Trên con đường còn đọng lại những vũng nước lớn do cơn mưa để lại.

Mưa mùa hạ như vị khách không mời mà đến, tới đột ngột mà đi cũng rất mau, khiến lòng em bâng khuâng, xao xuyến mãi.

Cơn Mưa - “Vị Cứu Tinh” của ngày hèMưa
4

Tả cơn mưa số 4

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Bất Chợt

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Trời đang chói chang bỗng nhiên tắt nắng, mưa đã kề bên. Từ đằng xa, những đám mây đen ngòm ồ ạt kéo về thành phố, báo hiệu một trận mưa lớn và sau 1 tiếng ầm từ trời vọng xuống, những hạt mưa bắt đầu rơi không ngớt, thi nhau đổ ào ào xuống mặt đất. Cả không gian như chìm vào màn mưa trắng xoá. Cơn mưa thực sự đã mang lại sức sống cho mọi người.

Có những thứ dẫu vẫn biết chỉ là thoáng chốc, thoáng qua nhưng con người ta vẫn luôn muốn mong chờ, đón đợi. Nó khiến ta thấy thoải mái và thấy mình còn tồn tại. Có phải ý nghĩa của một cơn mưa rào vào mùa hè là như thế không nhỉ? Và phải chăng vì thế, tôi đặc biệt yêu thích những cơn mưa như thế!

Trời mùa hạ chói chang như một lò nung khổng lồ. Những người phải ra ngoài trời vào lúc này ai cũng trùm kín mít từ đầu tới chân, thật bức bối. Vạn vật đã không còn sức để kêu than giữa trưa nắng thế này. Chỉ chờ đợi một cái gì đó, một thứ gì có thể xoa dịu đi những điều này.

Đúng, cần như thế. Và đó chỉ có thể là những giọt nước, là những hạt mưa, là một cơn mưa… Ông mặt trời đang kiêu hãnh với ánh sáng chói chang bỗng bị những đám mây đen khổng lồ chiếm vị trí. Toàn bầu trời chỉ là một màu xám xịt, tối sầm lại chỉ sau một chốc. Rồi những cơn giông kéo đến, rất nhanh, thổi bay cái nóng và cái oi bức. Những luồng gió mát lạnh mang theo hơi thở, mùi của đất phả vào mặt những người đi đường. Vậy là mưa sắp đến rồi. Thật nhanh, những bà bán hàng dong trên đường nhanh chóng thu dọn hàng vào quán. Những chiếc xe phóng nhanh trên đường, còn những người đi đường thì đã tìm cho mình được những nơi trú tạm an toàn.

Rồi, hạt mưa đầu tiên rơi xuống. Hạt tiếp theo, từng hạt từng hạt thi nhau nhảy xuống, nhẹ tâng, tiếp đất như những đứa bé tinh nghịch đang chơi nhảy dù thật vui nhộn và đáng yêu quá. Những hạt mưa đầu tiên đáp xuống liền tan biến trong một tiếng ‘xèo” rất nhanh. Mặt đất ấy bấy lâu nay “đói khát”, cạn kiệt nuôi cây nay đã được thỏa mình trong niềm vui ngập tràn đón lấy sự sống, để cảm nhận từng bộ phận trong mình đang được hồi sinh một lần nữa. Không chỉ có đất đâu, những cành cây, lá cây không ngớt reo vui, hát ca trong gió, để những giọt mưa tinh nghịch hôn lên mình. Màu bạc của lá vì bụi giờ thay bằng màu xanh tươi trong nước. Vườn cây mang trong mình một diện mạo mới: tươi tắn và hồng hào. Ngay cả những chú gà, chú chó đang trú trong chuồng cũng kêu lên như đang reo vui. Hạt mưa đan xen, giăng mình thành một màn áo giáp bạc rất cứng rắn mà không ai dám băng mình đến để phá vây cả. Mưa cứ thế, ào ào ngoài trời, lách tách trên lá, lộp bộp trên mặt ao và ầm ầm trên mái phiên.

Lũ trẻ chúng tôi còn gì thích thú hơn khi thấy mưa nữa chứ! Tất nhiên không thể đứng yên nghe mưa đang vẫy gọi được. Những đứa sợ bị ba mẹ mắng, ngồi sát ra bậc thềm, lấy tay hứng nước mưa. Thỉnh thoảng chúng lại đưa nước vào miệng để nếm thử, xem vị nước mưa ra sao, có khác với nước thường không? Còn chúng tôi, muốn thử vị nước mưa thì cứ chạy ra thôi. Sân nhà rộng lớn, chỉ có lũ chúng tôi và mưa, chỉ có giọng chúng tôi kêu nhau và tiếng mưa. Chúng tôi té nước vào nhau, nhảy múa, và có khi chỉ đứng lặng trong mưa thôi, chẳng làm gì cả. Những người lớn đứng ở lán trú mưa, người thì la rầy, kêu vào. Có người lại chỉ đứng lặng yên đó nhìn, không nói gì cả. Họ đang nghĩ gì thế nhỉ? Thích thì mình cứ chơi thôi. Vì đâu có biết bao giờ có mưa nữa, biết có được chơi tiếp hay không?

Đúng vậy, những hạt mưa đến nhanh và đi không báo trước như cách chúng đến vậy. Như tuổi thơ của chúng tôi. Những tia nắng lại chói trang, ông mặt trời lại ưỡn mình ló sau màn mây. Cuộc sống lại tiếp diễn như nó vốn có. Chỉ có chúng tôi là cười khúc khích khi đứa nào cũng bị bố mẹ vừa lau người cho vừa rầy la, chỉ có chúng tôi mới biết những cơn mưa ấy đáng quý và như thế nào.

Cơn Mưa Bất Chợt
5

Tả cơn mưa số 5

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Rào Xua Tan Đi Mệt Mỏi

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Trời đang nắng chang chang bỗng nhiên mây đen ùn ùn kéo đến. Bầu trời tối đen, gió nổi lên cuốn bay những chiếc lá vàng. Lộp bộp, lộp bộp. Những hạt mưa đầu tiên nhẹ trượt trên mái nhà, rơi xuống mặt đường. Hơi nóng bốc lên. Mưa càng nặng hạt hơn. Mưa ập đến nhanh như thế mà cũng mau tạnh. Cơn mưa đã xua tan đi cái mệt mỏi của những ngày hè oi bức.

Ông mặt trời tỏa nắng chói chang, làm không khí thật oi ả. Bỗng nhiên mây đen kéo đến, trời nổi giông làm cho lá rụng lả tả, bụi bay mù mịt báo hiệu một cơn mưa sắp đổ về. 

Những đám mây lớn, nặng bao phủ cả bầu trời. Cơn gió lành lạnh thổi qua mang theo vài hạt mưa. Mưa mau dần. lẹt đẹt, xiên xẹo theo gió, hạt mưa rào rào bắn xuống lòng đường trắng xóa. Nước chảy lênh láng, chỉ ít phút đường bây giờ đã toàn là nước. Cành cây nghiêng ngả theo gió, cành to thì sà vào dây điện. Mọi người kéo nhau dạt vào hai bên đường người thì trú lại, người thì mặc áo mưa đi tiếp. Trên vỉa hè mỗi lúc một đông. Mọi người xúm xít vào với nhau để cho người khác trú.

Con đường vẫn có những chiếc xe máy đi qua chắc là họ có bận việc gì thế mới không kịp dừng xe để mặc áo mưa. Mưa mỗi lúc một to, những hạt mưa nhảy nhót trên mái nhà lộp độp, lộp độp. Tia chớp lóe sáng loằng ngoằng trên bầu trời xám xịt. Tiếng sấm rền vang khiến cho những em bé nép mình vào người mẹ. Trong nhà bỗng tối sầm lại, một cái mùi xa lạ đến khó tả. Con mèo nằm co ro trên giường, thỉnh thoảng meo meo nhìn trời mưa như sợ hãi. Mưa đến đột ngột và tạnh cũng bất ngờ. Mưa đang ào ạt, thưa dần rồi tạnh hẳn.

Sau cơn mưa trời lại sáng. Mặt trời ló ra những tia nắng ấm áp, nhè nhẹ xiên xuống mặt đường. Cỏ cây được tắm gội sạch sẽ. Những chiếc lá sạch bóng, xanh mát như ai vừa chùi. Chim chóc từ đâu bay ra lại hót líu lo. Mọi người ồ ạt xuống lòng đường. Mưa đem lại nước và cái mát dịu cho cây cối, con vật và mọi người để xua đi cái nắng nóng oi ả.

Cơn Mưa Rào Xua Tan Đi Mệt Mỏi
6

Tả cơn mưa số 6

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Đưa Chúng Ta Trở Về Với Kí Ức Tuổi Thơ

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Trời đang nắng như đổ lửa thì bỗng tối sầm lại và chỉ trong một khoảnh khắc mưa đã tới. Mưa mỗi lúc càng thêm nặng hạt, trời càng sầm sì hơn, báo hiệu 1 trận mưa dài. Ngắm mưa, ta cảm nhận được biết bao kí ức tuổi thơ ùa về trong ta, cho ta được sống lại những ngày còn ngây ngô ấy. Mưa cũng như 1 dịp để ta suy ngẫm và biết trân quý những kỉ niệm trong quá khứ.

Trời đang nắng như đổ lửa, không khí xung quanh ngột ngạt, nhễ nhại. Trong khoảnh khắc, trời nhạt dần. Đi chưa hết một con phố, trời nổi giông quay cuồng. Và mưa đến. Bất ngờ. Có rất nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn. Không gian nhòa trong màn trắng của mưa hạ.

Tôi lao xe vào quán cóc bên đường, vừa để tránh mưa, vừa để hưởng cái ngọt lành, mát mẻ của mưa đầu mùa. Cái quán nhỏ đã chật cứng người. Mưa mỗi lúc thêm nặng hạt. Và trời càng sầm sì báo hiệu trận mưa dài. Phải chăng, đã lâu không được trút xuống nhân gian nguồn nước vô tận, mà hôm nay mưa càng xối xả!

Nhấp ngụm trà nóng. Tôi suy nghĩ miên man chờ mưa tạnh. Trong mớ suy tưởng hỗn độn, nhộn nhạo không đầu không cuối, một chút lắng đọng những trận mưa quê của tuổi thơ chợt ùa về, hiện lên trong tôi rõ ràng, trong sáng và đẹp như cổ tích.

Quê tôi ở vùng văn hoá Kinh Bắc. Cũng như bao làng quê Bắc Bộ khác, trồng lúa nước là công việc chính. Những việc mua, bán, sắm sửa, làm nhà, cưới hỏi đều trông vào hạt thóc, hạt gạo, và một chút khoai sắn, con gà, con lợn. Chăn nuôi, trồng trọt, bên cạnh bàn tay chăm bón, săn sóc của con người, thì việc nắng, việc mưa đóng vai trò quan trọng.

Tôi còn nhớ, mỗi lần khi trời đất vào độ tháng tư âm lịch, lúc những đồng lúa đang độ sung mãn nhất, hay như người ta thường gọi: lúa đang thì con gái, bà tôi và người dân quê lại ngày đêm mong chờ một trận mưa rào. Chỉ cần một trận mưa thôi, sáng hôm sau thức dậy đi thăm lúa, thật kỳ diệu, cả đồng lúa trở nên xanh mướt, những nụ đòng đòng tách ra khỏi lá vươn thẳng lên trời cao, để lộ những bông lúa non căng mẫm.

Người dân quê tôi chắc mẩm: năm nay chắc được mùa to! Trận mưa rào đầu hạ đối với người nông dân quý giá biết nhường nào.

Nhưng có đợt, khi đồng lúa đang trổ đòng đòng, trời không phù hộ mang mưa kéo dài đến cả tuần. Mưa lâu khiến bà tôi ăn không ngon ngủ không yên vì mấy sào ruộng sẽ ngập đầy nước. Mưa. Nước đọng tràn trề. Nước ở mương con tràn vào đồng. Con mương cái ngày thường to là thế, vậy mà cũng không đủ lớn để thoát nước nhanh ra sông. Mưa mãi rồi cũng tạnh. Hàng ngày, bà tôi, những người dân quê tôi đứng trên bờ ruộng buồn rầu, ngao ngán nhìn đồng lúa ngập trắng nước. Những ruộng lúa ngâm cả tuần trời trong nước đang thối dần. Một năm thất bát được báo trước. Tiếc của, nhiều người xắn quần, xắn áo dầm mình xuống đồng múc nước đổ đi, và cố chọn những cây lúa còn xanh, nâng niu trong tuyệt vọng.

Những giọt nước mắt lăn dài trên đôi má gầy gò, khắc khổ của những người nông dân quanh năm vất vả.

Cơn Mưa Đưa Chúng Ta Trở Về Với Kí Ức Tuổi Thơ
7

Tả cơn mưa số 7

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Đầu Hè Quen Thuộc

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Trời đang nắng to, khí trời ủ dột, oi bức thì bỗng tối sầm ngay lại. Mây đen rũ nhau ùn ùn kéo đến, mang theo hơi nước nặng trĩu che kín cả một góc trời, gió mỗi lúc một mạnh, sấm nổ vang trời và cũng như thường lệ. Trời mưa. Lúc đầu chỉ có vài hạt lách tách, càng về sau trời càng mưa lớn hơn. Một lúc sau, mưa tạnh. Đàn gà bắt đầu ra kiếm mồi, trời đất, vạn vật như được thay một tấm áo mới lung linh hơn.

Trong cái nắng oi ả của  những ngày qua, cả thành phố như được tắm mát, gột rửa sạch sẽ sau một cơn mưa rào. Mưa đến sau bao ngày đợi mong, xua tan khôg khí nóng bức, ngột ngạt, làm mát tâm hồn của mỗi người. 

Suốt những ngày qua, thời tiết nóng bức khó chịu. Đến hôm nay trời có phần oi ả hơn. Đến chiều, những ánh nắng mặt trời đã bớt chói chang, trên bầu trời bắt đầu xuất hiện những đám mây xám. Sau hai tiếng đồng hồ, mây xám dần chuyển màu tối hơn, không còn cảm nhận được ánh nắng gay gắt chiếu xuống nữa. Gió cũng bắt đầu thổi làm lay động cành lá. Đó là sự báo hiệu cho một cơn mưa rào sắp đổ xuống. Mọi người ai cũng hối hả vội vã đi thật nhanh để tránh cơn mưa hoặc tìm áo mưa. Quanh khu phố nhà em, ai ai cũng vội vã lên thu quần áo trước sân nhà, trên ban công vào.

Trước lúc mưa có xuất hiện những tiếng sấm đùng đoàng như thể mộ hồi trống báo hiệu, ra lệnh cho những hạt mưa rơi xuống. Những hạt mưa lộp độp rơi trên mái nhà, tí tách rơi trên khoảng sân, mặt đường. Mưa rào rào đổ lên những tán lá. Mưa ngày càng nặng hạt, tiếng lộp độp, rào rào mỗi lúc một nhanh hơn, vội vã hơn. Gió thổi càng lúc lại càng dữ dội hơn. Trong cơn mưa, cây cối đung đưa theo gió, cây lắc mình sang bên này rồi bên kia như muốn trêu đùa cùng những hạt mưa. Sau bao ngày nắng nóng, cây cối như được hả hê tắm mát. Những chiếc lá ủ rũ trong buổi trưa hè đã trở nên tươi tỉnh hơn. Khắp các ngả đường nước mưa chảy ào ào. Đường phố nóng hầm hập cũng đã dịu bớt cái nắng nóng gay gắt của lúc trưa.

Trên đường phố như sặc sỡ với hàng trăm chiếc áo mưa đủ các màu sắc của người đi lại. Từng hạt nước mưa lăn theo chuyển động của từng bánh xe mà hất tung lên. Ai cũng nheo mắt trước những hạt mưa tinh nghịch đùa như muốn đùa giỡn. Bên các bến chờ xe buýt người trú mưa đứng đông nghịt. Có người lặng lẽ ngắm mưa, người nóng lòng muốn đi tiếp. Em đứng trên ban công ngôi nhà, đưa tay hứng từng hạt mưa mát lạnh. Mưa rơi tí tách, từng hạt từng hạt trong veo. Em thích những cơn mưa rào bất ngờ. Trong cơn mưa, em chợt nhớ lại kỉ niệm ngày nào cũng lũ bạn ở quê rủ nhau ra tắm mưa. Khi ấy thật hồn nhiên và ngây thơ.

Cơn mưa vội đến nhưng cũng vội đi. Chưa đầy hai tiếng đồng hồ nhưng hạt mưa bắt đầu ngớt rồi cuối cùng cũng tạnh hẳn. Nhưng đám mây trên trời mỏng manh nhẹ nhàng và trắng tinh. Bầu trời cao trong xanh hơn. Ánh mặt trời bắt đầu ló rạng nhưng tỏa thứ ánh nắng trong veo chứ không gay gắt. Cây cối sau cơn mưa tươi mới hơn. Trên lá vẫn đọng lại những giọt nước mưa, long lanh phản chiếu dưới ánh nắng mặt trời. Đường phố cũng quang đãng hơn.

Mưa đã qua rồi, em ngẩn ngơ vì nó đến vội vàng và đi cũng quá nhanh. Em mong chờ biết bao những cơn mưa rào tươi mát

Cơn Mưa Đầu Hè Quen Thuộc
8

Tả cơn mưa số 8

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Trận Mưa Dữ Dội

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Mặt trời chói chang và gắt đặc hơi nóng. Đằng đông, một đám mây đen kịt to lan toả khắp bốn phía. Gió nổi lên theo nhịp độ ngày một tăng, đằng xa, một cơn xoáy xoắn ốc hình phễu to và đen di chuyển với tốc độ chóng mặt, báo hiệu 1 trận mưa dữ dội. Mưa bắt đầu rơi 1 cách thưa thớt nhưng nặng hạt, gió có vẻ đã thấm mệt, cơn lốc bỗng biến mất từ lúc nào không hay.

Suốt cả mấy tháng mùa hạ, trời nóng như đổ lửa, không một giọt mưa. Ai cũng cầu mong mưa về. Và rồi mong ước cũng thành hiện thực. Hôm qua một trận mưa rào đã ập xuống.

Trời bỗng tối sầm lại, gió thổi ù ù, mây đen kéo đến ùn ùn như ông trời đang mặc áo giáp đen ra trận. Không hiểu từ đâu mối bay ra rợp trời, mối trẻ hay rất cao, cao đến sát mái nhà, ngọn cây. Mối già bay thấp, có con bay là là mặt đất. Mối bay ra rất nhiều tưởng như vơ tay lên là bắt được đến vài con mối. Ngoài vườn, mẹ gà cục cục dẫn đàn con tìm nơi ẩn nấp, những chú gà con như những nắm bông vàng chạy lon ton, thỉnh thoảng lại kêu "chiếp chiếp". Gió ngày càng thổi mạnh, bãi mía trước nhà được cơn gió thổi làm lá mía xào xạc như muôn ngàn thiếu nữ đang múa gươm. Bụi cuốn mù trời, lá khô cuốn theo chiều gió chạm xuống đất nghe xào xạc dồn vào một góc sân như một bàn tay vô hình đã quét lại. Ngoài đầu ngõ, những chú kiến hối hả hành quân về tổ mang theo bao nhiêu là thức ăn dự trữ báo hiệu trước một trận mưa rất to sắp đến. Gió thổi mát ơi là mát. Những cọng cỏ gà rung rinh tai nghe ngóng. Đến cả bụi tre đầu ngõ cũng kẽo kẹt đưa võng, lá tre choẽ xuống như những cô thiếu nữ đang ngổi tần ngần gỡ tóc. Hàng bưởi ven bờ ao đu đưa bế những đứa con đầu tròn trọc lốc.

Bỗng chớp loé sáng rực, cả bầu trời như có một chiếc bút kỳ lạ đã vẽ lên bầu trời một nét vẽ thật rõ sáng rồi vụt tắt, ông sấm được thể ra oai ghé xuống sân cười khanh khách, có lúc phát ra những tiếng đùng đoàng như mìn phá đá. Cây dừa vốn thường ngày đứng im lặng ở góc vườn nay thả sức sải tay bơi như những vận động viên đang bơi lội. Những chị mùng tơi ở hàng rào cạnh tường lâu nay uốn éo giờ được nhảy múa hả hê.

Lộp bộp, lộp bộp, trời đã mưa. Trẻ em trong xóm reo lên. Mưa ù ù như xay lúa, mưa sầm sập giọt ngã giọt bay. Nước sùi bọt trắng xoá cả sân. Đất trời mù trắng nước, mưa chéo mặt sân, mùi nước mưa ngai ngái, ngòn ngọt. Mưa rào rào trên mái tôn. mưa bùng nhùng trên các tàu lá chuối, lá khoai. Nước chảy ồ ồ, xối xả. Nước ngập cả sân. Mấy ông cóc cụ nhảy chồm chồm bì bõm trong nước mưa. Nước chảy đục ngầu ngầu, cuồn cuộn dồn về ao, nước mấp mé vườn nhà. Bỗng lóe lên một ánh chớp, sấm kêu "đùng" một cái làm trẻ con trong xóm hét lên một tiếng rõ to. Cây lá trong vườn hả hê run rẩy.

Mưa ngớt dần rồi lạnh hẳn, mấy con chim chào mào từ gốc cây nào đó bay ra hót râm ran như đón ông Mặt Trời lại mỉm cười, những tia nắng vàng óng ánh sau những vòm lá bưởi. Bầu trời lại trong xanh và cao như một bàn tay vô hình đã gột rửa sạch những đám mây đen. Tiếng bàn chân chạy lép nhép ngoài đường. Trẻ em trong xóm rủ nhau đi bắt cá rô ngược dòng nước.

Trận mưa rào thật là thích đã đem đến cái không khí trong lành, khoan khoái dễ chịu. Cây cối như vụt lớn hẳn lên, sum suê hơn mọi ngày, cái bể nhà em lại đầy ắp nước mưa.

Trận Mưa Dữ Dội
9

Tả cơn mưa số 9

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Đầu Xuân

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Những cơn mưa đầu xuân luôn mang lại may mắn, tài lộc. Khác với những cơn mưa rào mùa hè, cơn mưa xuân mang 1 dáng vẻ rất riêng biệt, mưa dịu dàng, hạt mưa mỏng tang. Mưa rơi lất phất, nghiêng nghiêng như muốn làm chênh vênh cả không gian ướt nhòe. Cơn mưa mang theo hơi ấm, đem lại cho mọi người 1 cảm giác không thể tuyệt vời hơn.

Mùa đông đi qua nhường chỗ cho nàng xuân xinh đẹp bước tới thổi một cái hồn tươi trẻ vào vạn vật trên khắp thế gian. Cả đất trời như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài, ngỡ ngàng rằng xuân đã đến từ lúc nào. Ta nghe trong gió thấy tiếng chim ca, thoang thoảng mùi hương của trăm hoa đang khoe sắc. Và ở đâu đó, trong xa thẳm, những chồi non đang vươn mình cựa quậy rất khẽ. Trùm lên bức tranh xuân tươi mới ấy là một làn mưa xuân mỏng li ti. Những cơn mưa không đủ làm ướt áo, ướt đầu là một nét đẹp rất riêng cho mùa xuân phương Bắc.

Những ai đã từng cảm nhận không khí mùa xuân phương Bắc mà không trót yêu những cơn mưa xuân? Mưa xuân rơi lất phất, hạt mưa như những hạt bụi bay trong không khí. Chính vì thế mà mưa xuân còn được gọi là mưa bụi. Mưa xuân mang theo cái ẩm ướt hòa quyện cùng sự ấm áp. Người ta yêu mưa xuân bởi sự nhẹ nhàng, dịu êm của nó, chẳng hề ồn ào, vội vã, dầm dề như những cơn mưa mùa hạ hay mang theo cái lạnh tê tái như hàng ngàn mũi kim đâm vào da thịt của cơn mưa mùa đông. Mưa giăng mắc trong không gian, mưa làm thắm hồng những cành đào rực rỡ trong ngày Tết, mưa đọng lại trên cánh hoa, vương trên những ngọn cỏ, những lộc non xanh biếc. Mưa xuân làm cho vạn vật thêm tinh khôi, tươi mới, lòng người say mê rạo rực, bồi hồi xôn xao khi đón một mùa xuân mới của đất trời. Ngoài đồng, những cây mạ non được mưa xuân tắm táp đang tranh thủ đón lấy những gì tinh túy nhất của đất trời. Và sẽ thế nào nếu mùa xuân phương Bắc là cái nắng gay gắt mà không phải những cơn mưa xuân lất phất kia? Thiếu những cơn mưa nhẹ nhàng ấy, mùa xuân cũng sẽ không thể trọn vẹn. Lòng người ngóng đợi mùa xuân, đồng thời cũng trông chờ những cơn mưa xuân như những đứa trẻ mong đợi lì xì vậy. Dưới tiết trời chỉ se se lạnh, dưới những cơn mưa xuân bay lất phất, người người đi dạo phố để chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Mưa vương vấn trên tà áo của các bà, các mẹ đi chợ Tết, bám trên mái tóc đen dài óng ả của cô thiếu nữ đi hái lộc đầu năm. Người ta không trốn tránh cơn mưa mà giơ tay ra để hứng mưa trên lòng bàn tay, cảm nhận những hạt mưa li ti đem theo sức sống của mùa xuân. Ngoài trời mưa xuân đang rơi, trong bếp, nồi bánh chưng đang ánh lên ngọn lửa ấm áp, cả gia đình đoàn tụ bên mâm cơm sum vầy, và khúc hát quen thuộc lại vang lên làm bao người náo nức: “Xuân xuân ơi xuân đã về”.

Cùng với cánh én chao liệng trên bầu trời xanh, hoa đào, hoa mai khoe sắc thắm, màu đỏ rực rõ của phong bao lì xì và nụ cười hồn nhiên của em thơ khi được may quần áo mới, những cơn mưa xuân đang tô điểm, làm đẹp thêm cho mùa xuân của thiên nhiên, của lòng người. Mưa xuân cũng gieo vào lòng người biết bao niềm vui và hi vọng mới, nhìn ngoài trời mưa bụi bay, nhưng sao tâm hồn ta lại xốn sang đến lạ?

Cơn Mưa Đầu Xuân
10

Tả cơn mưa số 10

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Những Cơn Mưa Rào Đầu Mùa Hạ 

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Vào mùa hè, thời tiết thay đổi, nóng nực, oi bức và những cơn mưa rào đầu tiên cũng xuất hiện. Mây đen kéo đến che lấp ánh sáng mặt tròi. Gió thổi ào ào làm tung những tấm rèm và lay giật các cánh cửa sổ. Những hạt mưa đầu tiền rơi lộp bộp trên mái nhà, con đường. Cơn mưa bắt đầu lớn dần, sấm sét ầm ĩ ngang tai. Sau 1 hồi thì những hạt mưa cũng bắt đầu thưa dần và tạnh hẳn.

Mùa hè đến trên quê hương em mang theo bao niềm thích thú. Ông mặt trời gửi xuống trần gian những tia nắng vàng rực rỡ. Đâu đây thoang thoảng hương thơm của hoa trái đang ở độ căng dần và chín mọng. Những chú chim hót lảnh lót trên trời cao. Hai bên đường, hàng hoa phượng nở đỏ rực. Ve kêu râm ran. Nhưng em thích nhất là khi được hưởng bầu không khí mát mẻ, dễ chịu sau những trận mưa rào đầu mùa.

Vào hè, thời tiết thay đổi hẳn. Không khí trở nên oi bức hơn và cũng bắt đầu xuất hiện những cơn mưa rào nhiều hơn. Mưa vụt đến và vụt đi. Từ hôm qua, những con mối đã bay ra bay vào ở cửa sổ báo hiệu trời sắp mưa. Đến hôm nay, trời đang nắng chang chang bỗng tối sầm lại.

Mây đen kéo đến che lấp ánh sáng mặt tròi. Gió thổi ào ào làm tung những tấm rèm và lay giật các cánh cửa sô khiến chúng mở ra đóng vào rầm rầm. Gió nổi lên xoáy thành từng cơn lốc nhỏ cuốn lá vàng bay ràn rạt trên mặt đường. Nhũng cành cây, ngọn cây nghiêng ngả, vật vã trước cơn gió mạnh. Gà con ríu rít tìm nơi ẩn nấp. Kiến hành quân đầy đường. Xe cộ cũng phóng nhanh hơn, người đi bộ chạy vội vàng.

Lộp bộp, lộp bộp, những giọt mưa đầu tiên rơi xuống mái nhà, mặt đường, hơi nóng bốc lên hầm hập. Gió thổi nhè nhẹ. Những hạt mưa to dần, to dần. Sấm chớp nổi lên ầm ĩ. Gió dường như đã ngừng hẳn để nhường chỗ cho những đợt mưa rào như trút nước. Mặt đất và bầu trời như nối liền với nhau bởi một màn mưa trắng xoá. Dòng nước từ trên cao đổ xuống lấp lánh như bạc. Chỉ một loáng, sân nhà em đã đầy nước. Tròi đất như rách toạc bởi những tia chớp sáng loà, kinh hoàng chuyển động bởi những tiếng sấm đùng đùng. Mưa rơi xuống sủi bong bóng. Cây lá hả hê tắm gội trong mưa, vui thích. Hai bên đường, người trú mưa mỗi lúc một đông. Trên đường chỉ còn mấy chiếc xe tải bật đèn lùi lũi đi trong màn mưa dày đặc.

Nhũng hạt mựa thưa dần, ngớt dần rồi tạnh hẳn. Những đám mây đen biến đi đâu mất, giò đã nhường chỗ cho ông mặt tròi. Nước tuôn ồ ồ xuống miệng công hai bên đường. Cây lá vừa tắm mưa xong, giờ được ánh sáng mặt trời lau ráo, trông chúng vừa tươi mát vừa ấm áp. cầu vồng hiện ra bảy sắc lung linh.

Trong tán lá, mấy chú chim sâu đang rỉa lông cánh. Chào mào, chích choè huyên náo. Trên dây điện, đàn chim sẻ đang sưởi nắng. Trên đường vẫn còn mấy vũng nước nhỏ. Mỗi khi xe đi qua lại bắn toé lên. Xe cộ và người đi đường đông dần. Mọi người lại trở về nhịp sống ồn ào, tấp nập thường ngày.

Cơn mưa rào đã đem đến bầu không khí mát mẻ dễ. chịu cho mọi người sau những ngày nóng bức, đã làm giảm đi cái ồn ã, bụi bặm của chốn đô thành. Sau cơn mưa, cảnh vật trông thật tươi mát, đẹp đẽ và cũng thật đáng yêu biết bao.

Những Cơn Mưa Rào Đầu Hạ
11

Tả cơn mưa số 11

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Lộc

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Cơn mưa mùa xuân đến đem lại cho chúng ta biết bao niềm háo hức, đợi chờ Tết đến. Còn gì tuyệt vời hơn trong khoảnh khác đoàn tụ giữa cơn mưa xuân mát mẻ ấy. Những hạt mưa phùn rơi nhẹ nhàng, thanh thoát. Không vội vã, không dữ dội. Được sống và tận hưởng những khoảnh khắc ấy là một điều vô cùng quý giá.

Đất nước Việt Nam ta nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, tuy nhiên, không đồng nhất trên toàn lãnh thổ, tùy vào từng vùng miền mà có những khí hậu đặc trưng riêng. Như ở miền Nam có mùa mưa và mùa khô rõ rệt, trong khi đó, ngoài Bắc lại có đầy đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Trong đó, mùa xuân - mùa khởi đầu của một năm mới đã mang lại sự tươi mới cho cảnh vật là nhờ những giọt mưa xuân. Cơn mưa mùa xuân luôn tô đẹp cho đất trời, mang không khí mới đến quê hương.

Trải qua một mùa đông rét buốt, chắc hẳn ai cũng mong muốn một chút hơi ấm của mùa xuân. Cơn mưa mùa xuân đến, xóa tan cái rét buốt chỉ còn hơi se lạnh. Những hạt mưa xuân bắt đầu rơi xuống báo hiệu sự khởi đầu của một năm mới. Hạt mưa mùa xuân đặc biệt lắm, nó khác hẳn với những cơn mưa nặng hạt vào mùa hè, hay cái lạnh cắt da cắt thịt vào mùa đông.

Mưa xuân nhỏ nhẹ, bay lất phất giữa bầu trời, nó không khiến cho ta bị ướt sũng mà chỉ vương trên mái tóc, quần áo những giọt nhỏ li ti không đáng kể. Trời đất như được khoác trên mình tấm màn mờ mờ ảo ảo, lại có chút huyền bí, lãng mạn. Mưa mùa xuân mang đến bao cảm xúc cho con người cũng như vạn vật. Một mùa đông khô hanh đã được gột rửa bằng những cơn mưa ẩm ướt mịn màng của mùa xuân.

Mưa xuân rơi xuống như mang sức sống đến cho vạn vật. Cây cỏ, hoa cành tắm mình trong những hạt mưa, như được tiếp thêm bao sức sống; chúng bắt đầu đâm chồi nảy lộc, hoa đua nhau khoe sắc, khoe hương. Cơn mưa cũng khiến tâm hồn con người nhẹ nhàng, sảng khoái và dường như nhịp sống của ta cũng trở nên chậm rãi hơn để tận hưởng cho hết vẻ đẹp của mùa xuân. Trong những ngày Tết đầu xuân, người người đi chơi xuân, trên con đường ngập tràn niềm vui đón năm mới, giọt mưa xuân cũng hòa mình vào trong niềm vui ấy cùng bao người. Họ chìa tay ra đón những giọt mưa như đón một điều mới cho một năm bắt đầu. Cơn mưa xuân ấy như cuốn bao nỗi u sầu muộn phiền của năm cũ trôi đi.

Mùa xuân đến, mỗi người lại thêm một tuổi mới. Từng hạt mưa xuân sống với những năm tháng trưởng thành của ta. Mưa xuân khiến con người ta nhớ về quá khứ, nghĩ đến tương lai, cho ta sự cảm nhận về hiện tại, tận hưởng từng giây phút hạnh phúc bên người thân, gia đình. Mưa mùa xuân thật đẹp, thật xốn xang!

Cơn Mưa Lộc
12

Tả cơn mưa số 12

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Dông Mùa Hạ

• Đặc điểm nổi bật nhân vật: Hoàng hôn nhuộm cả bầu trời thành màu đỏ hồng thì bỗng tối sầm lại và những cơn gió thổi bay cả rơm rạ ngoài đường. Cơn mưa đến thật quá bất ngờ khiến mọi người không thể kịp chuẩn bị, mưa mỗi lúc một to rồi trời mưa như trút nước. Cơn mưa lúc hoàng hôn đã mang đến cho mọi người những khoảnh khắc đáng sống.

Vào mùa hè cứ chiều chiều, em lại đứng trên tầng thượng của ngôi nhà, trông về mọi phía ngóng chờ sự xuất hiện của cơn mưa dông, nắng lắm thì lại mưa nhiều, em đã nhìn thấy cơn mưa dông từ phía mặt trời lặn.

Hoàng hôn nhuộm cả bầu trời thành màu đỏ hồng, những cột mây bắt đầu ùn ùn nhô lên che lấp đi mặt trời, ánh sáng mặt trời chỉ còn le lói sau những cột mây khổng lồ ấy. Những đám mây như những con thú nhồi bông được ai đó nhồi nhét nhiều bông càng ngày càng to lớn, chẳng mấy chốc đám mây lan ra khắp bầu trời, khi ấy gió bắt đầu nổi lên, sức gió ngày càng mạnh, thổi bay rơm rạ ngoài đường, thổi bay cả chiếc móc quần áo đang phơi. Trời tối hẳn, tiếng sấm, sét nghe ngày một gần, rồi bỗng "Lộp bộp! Lộp bộp!", có tiếng hạt mưa rơi, chạy ra đến sân mưa đã "rào rào" dội xuống, cảm giác như đám mây đó đã tích trữ căng nước mưa đến nỗi không thể giữ nổi nữa. Nước mưa mát lạnh, trong veo, đưa tay ra hứng nước mưa mọi cái nóng nực, khó chịu, oi bức liền tan biến. Mưa xuống giống như chiếc điều hòa của tự nhiên, làm mát nhanh chóng, mưa dông chính là mưa giải nhiệt sau những ngày hè nắng gắt, mây mưa hình thành nhanh, kéo đến và gây mưa nhanh sau đó mưa hết lại trả lại bầu trời quang đãng, thấy rõ những ngôi sao.

Sau cơn mưa dông mùa hè, tiếng ếch nhái và cả dế kêu râm ran, inh ỏi khắp cánh đồng, đêm ấy ngủ chẳng cần bật quạt nữa.

Cơn Mưa Dông Mùa Hạ
13

Tả cơn mưa số 13

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: A! Mưa Rồi! 

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Bầu trời đang trong xanh, nắng vàng rực thì bỗng tối sầm, u ám. Mây đen bắt đầu kéo tới, gió mỗi lúc một mạnh hơn mang theo hơi nước lạnh buốt. Trời bắt đầu mưa, ngày càng nặng hạt, làm cho cả khung cảnh phía trước trắng xoá. Chỉ 1 lát sau thì mưa tạnh. Ông trời đã ban tặng cho con người 1 trận mưa mát mẻ làm cho bầu không khí trở nên dễ chịu. 

Mẹ thường bảo em trời mưa hay nắng đều có ích cho cây cối, mọi sinh vật trên đời. Riêng em, em lại thích những cơn mưa vì lúc đó em có thể ngồi bên cửa sổ để ngắm nhìn cảnh vật. Một buổi trưa nọ, trời đang nắng bỗng có đám mây đen kéo đến che kín bầu trời, tiếng sấm chớp vang lên. Em thích thú reo lên: “A! Mưa rồi!”

Cơn mưa đến bất chợt như một đứa trẻ chơi trò trốn tìm. Bầu trời trước đó rất trong xanh, nắng cũng vàng rực, em đang ngồi làm bài bên cạnh khung cửa sổ. Vậy mà chỉ một lát sau bầu trời đã tối sầm, u ám. Cơn gió mang hơi nước lành lạnh thổi đến khiến cả căn phòng em mát mẻ hơn. Chú mèo mun đang nằm cuộn tròn ngoài gốc cây nghe tiếng sấm hốt hoảng nhảy qua khung cửa sổ, sà vào lòng em. Những chú chim trên cành lúc nãy còn hát véo von giờ đã bay về tổ. Em thấy thương tổ chim sâu nhỏ dưới tán lá me, biết mẹ chúng có về kịp trời mưa không. Gió mỗi lúc một mạnh hơn và lạnh buốt mang theo những hạt mưa rào. Rồi mưa mỗi lúc nặng hạt, mưa trắng xóa khung cảnh phía trước. Ngoài đường những chiếc xe chạy thật nhanh để tìm chỗ trú. Các cô chú đi đường mặc vội áo mưa. Cơn mưa hơn nên con đường chẳng còn bóng xe nào qua lại. Chú gà trống ham chơi nên không tìm chỗ nấp, chú ướt lướt thướt kêu chim chíp tìm mẹ. Em cầm dù chạy ra gốc cây lấy lá che cho chú khỏi ướt. Trong tổ chim sâu, chim mẹ đã về kịp trời mưa để giữ ấm cho con. Em vui sướng như được chính mẹ mình ủ ấm.

Mưa rơi lộp bộp mái nhà, chảy thành dòng xuống máng hứng nước của ba. Những cành cây cam, cây khế xòe rộng ra để hứng những dòng nước mát lành. Luống rau muống của mẹ trồng cười hả hê thích thú. Chỉ có những nụ hoa mười giờ là cụp mặt xuống buồn rầu.

Một lát sau mưa tạnh, mưa tạnh nhanh bất chợt như khi đến. Chỉ còn gió ở lại cuốn những đám mây đen đi mất như người nghệ sĩ vén bức màn sân khấu. Ánh mặt trời dần hiện ra chiếu những tia nắng ấm áp khắp mọi nơi. Mọi người vui vẻ tiếp tục đi trên đường. Chú gà con tìm được mẹ nên kêu chim chíp vui mừng. Cây cối rung rinh theo cơn gió như cảm ơn cơn mưa đến đúng lúc. Sau cơn mưa bầu trời trong xanh trở lại, em ngước mắt nhìn qua khung cửa sổ chợt thấy chiếc cầu vồng thật đẹp. Chiếc cầu vồng bắc ngang bầu trời như chiếc cầu vô tận của thiên nhiên.

Em thích những cơn mưa bất chợt như thế, mưa làm sạch sẽ đường phố, khiến cây tươi tốt hơn. Không chỉ thế mưa còn gợi cho em nhiều kỉ niệm đẹp về tuổi thơ tắm mưa cùng các bạn.

A! Mưa Rồi!
14

Tả cơn mưa số 14

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa Rào - Biểu Tượng Của Mùa Hạ

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Mây đen ùn ùn kéo đến, cơn gió nổi lên cuốn theo hàng loạt những tán lá khô vương vãi trên đường. Cây côi nghiêng ngả theo cơn gió. Những hạt mưa đầu tiên cũng rơi, càng lúc càng nặng hạt. Những hạt mưa ấy như đang tưới sức sống cho vạn vật. Cơn mưa rào quả thực là biểu tượng của mùa hạ.

Mùa hè không chỉ có ánh nắng chói chang nhuộm vàng khắp các con đường. Mà mùa hè còn có những cơn mưa rào, chợt đến chợt đi.

Những cơn mưa mùa hè thường đến vào buổi chiều, sau một ngày nắng nóng và oi ả. Bỗng nhiên từ đâu, từng đám mây đen kéo đến khiến bầu trời đen lại. Mọi vật dường như tối sầm lại. Những đám mây đen giống như một bàn tay khổng lồ đang ôm trọn cả bầu trời, nhìn mà đáng sợ. Chẳng bao lâu sau, cơn gió nổi lên cuốn theo những đám lá khô trên đường bay khắp nơi. Cây cố thì nghiêng ngả theo cơn gió như sắp đổ vậy. Mọi người trên đường ai cũng đang hối hả, hòa theo dòng người để trở về nhà để cho kịp tránh khỏi cơn mưa sắp đến.

Trời nổi cơn giông đã xua đi cái không khí oi ả ban sáng. Một lúc sau, mưa kéo đến. Những hạt mưa rơi xuống khắp các mái nhà, vườn cây, con đường... Tiếng mưa rơi kêu rào rào nghe thật vui tai. Mưa càng lúc càng nặng hạt, những hạt nước mưa trong veo rơi xuống như trút nước. Những hạt nước ấy đang đem nguồn sống tươi mát cho vạn vật. Mưa mùa hạ đến rất nhanh, nhưng đi cũng rất nhanh. Chẳng bao lâu sau, cơn mưa đã ngớt dần rồi tạnh hẳn.

Sau cơn mưa, bầu trời cao và trong xanh hơn. Cây cối cũng trở nên tươi tắn hơn. Và con người cảm thấy dễ chịu hơn.

Những cơn mưa rào dường như đã trở thành biểu tượng của mùa hạ. Mà sau những ngày hè nóng bức, ai cũng đợi chờ.

Cơn Mưa Rào - Biểu Tượng Của Mùa Hạ
15

Tả cơn mưa số 15

18/01/2022

 Chỉnh sửa

• Tên bài văn: Cơn Mưa - Món Quà Quý Giá Của Thiên Nhiên

• Đặc điểm nổi bật của nhân vật: Những giọt mưa long lanh đem đến cho đất trời những làn hơi mát lạnh và trong trẻo từ biển cả xa xôi. Những giọt mưa tí tách rơi trên mái nhà, trên đường và trên những cành hoa nhánh cỏ. Những cơn mưa cũng như đất mẹ dịu hiền, mang dòng nước ngọt ngào hiền hoà và chan chứa, mang lại cuộc sống ấm no cho những sự sống giữa trần gian.

Những tia nắng ấm áp mang đến sự ấm áp cho vạn vật thì những giọt mưa long lanh lại đem đến cho đất trời những làn hơi mát lạnh và trong trẻo từ biển cả xa xôi hay từ bầu trời xanh thẳm. Có nhiều người không thích mưa. Còn với tôi, mỗi cơn mưa như một món quà mà bà mẹ thiên nhiên ban tặng cho muôn vạn cỏ cây và muông thú. Qua những ngày nắng dài, một cơn mưa có thể mang lại một không khí mát lành, mang theo hơi thở của biển cả, cái trong lành của nước để làm dịu đi những vết thương phồng rộp tấy đỏ của chị nắng kéo về.

Những giọt mưa tí tách rơi trên mái nhà, trên đường và trên những cành hoa nhánh cỏ như những chú thiên nga cất cánh bay lên. Từng hạt mưa long lanh, long lanh như những viên pha lê quý phải rơi xuống trần gian. Thích nhất là được đứng trước hiên nhà, ngắm nhìn những giọt mưa tươi mát cho vạn vật, nghe mùi đất ngai ngái khi được tắm mát thỏa thê sau những ngày dài khô hạn. Cơn mưa đến bất chợt như một đứa trẻ chơi trò trốn tìm. Bầu trời trước đó rất trong xanh, nắng cũng vàng rực, tôi đang ngồi làm bài bên cạnh khung cửa sổ. Vậy mà chỉ một lát sau bầu trời đã tối sầm, u ám. Cơn gió mang hơi nước lành lạnh thổi đến khiến cả căn phòng tôi mát mẻ hơn. Chú mèo mướp đang nằm cuộn tròn ngoài gốc cây nghe tiếng sấm hốt hoảng nhảy qua khung cửa sổ, sà vào lòng tôi. Những chú chim trên cành lúc nãy còn hát véo von giờ đã bay về tổ. Tôi thấy thương tổ chim sâu nhỏ dưới tán lá me, biết mẹ chúng có về kịp trời mưa không. Gió mỗi lúc một mạnh hơn và lạnh buốt mang theo những hạt mưa rào. Rồi mưa mỗi lúc nặng hạt, mưa trắng xóa khung cảnh phía trước.

Ngoài đường những chiếc xe chạy thật nhanh để tìm chỗ trú. Các cô chú đi đường mặc vội áo mưa. Cơn mưa hơn nên con đường chẳng còn bóng xe nào qua lại. Chú gà trống ham chơi nên không tìm chỗ nấp, chú ướt lướt thướt kêu chim chíp tìm mẹ. Tôi cầm dù chạy ra gốc cây lấy lá che cho chú khỏi ướt. Trong tổ chim sâu, chim mẹ đã về kịp trời mưa để giữ ấm cho con. Tôi vui sướng như được chính mẹ mình ủ ấm.

Những cơn mưa cũng như đất mẹ dịu hiền, mang dòng nước ngọt ngào hiền hoà và chan chứa, mang lại cuộc sống ấm no cho những sự sống giữa trần gian.

Cơn Mưa - Món Quà Quý Giá Của Thiên Nhiên

Trên đây là 15 Bài Văn Tả Cơn Mưa Hay Nhất mà Topz đã kỳ công lựa chọn và tổng hợp. Qua óc quan sát tinh tế, tâm hồn bay bổng, ngôn từ mượt mà cơn mưa như một người mẹ thiên nhiên dịu dàng mang dòng nước ngọt ngào hiền hoà và chan chứa, mang lại cuộc sống ấm no cho những sự sống giữa trần gian. Hi vọng rằng đây sẽ là nguồn tài liệu quý giá để các giáo viên, các bạn học sinh và cả những người yêu văn học tham khảo để có thêm ý tưởng cho sáng tác của mình. 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo