Top 8 địa điểm du lịch Bắc Kạn - Chốn bồng lai tiên cảnh giữa trần gian

5.0  (1 bình chọn)
 629

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ, có địa hình đồi núi hiểm trở và vô số sông suối hồ hoang dã nên Bắc Kạn là căn cứ cách mạng quan trọng của bộ đội ta trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày nay tận dụng những ưu thế mà thiên nhiên ban tặng như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh….đẹp hoang dã, kỳ vỹ cùng với nhiều di tích lịch sử quý báu để lại, Bắc Kạn đã phát triển thành các khu du lịch, tham quan vô cùng hút khách. 

Nếu bạn đang có ý định "phượt" lên miền núi phía Bắc thì Bắc Kạn là một điểm đến đáng ghé. Hãy bỏ túi ngày Top 8 địa điểm du lịch Bắc Kạn đẹp nhất cho hành trang sắp tới của bạn nhé! 

1

Hồ Ba Bể

08/11/2022

 Chỉnh sửa

Địa chỉ: nằm trên địa bàn 5 xã Nam Mẫu, Khang Ninh, Cao Thương, Quảng Khê, Cao Trĩ thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Đặc điểm nổi bật: Được quốc tế xếp hạng là 1 trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp của thế giới cần được bảo vệ. Năm 2012, hồ Ba Bể được công nhận là Di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt.

Gía vé tham khảo: 200.000đ – 350.000đ/thuyền

Hồ Ba Bể là khu du lịch sinh thái nổi tiếng của vùng Đông Bắc Việt Nam với nhiều phong cảnh kỳ thú và đa dạng về sinh học. Đến với Hồ Ba Bể, du khách sẽ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, được thưởng thức những món ăn truyền thống, được khám phá bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây…

Hồ được hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm về trước do một biến động địa chất lớn, làm sụt lún các dãy núi đá vôi tạo thành, được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi xen lẫn sa thạch cổ và các cánh rừng nguyên sinh. Địa chất và địa mạo của khu vực Hồ hết sức phức tạp dẫn đến sự tạo thành các phong cảnh đẹp ngoạn mục với cấu trúc địa chất và đất đai có một không hai, điều đó kéo theo sự hình thành của nhiều hệ sinh thái khác nhau. Qua khảo sát cho thấy sự pha trộn phức tạp của các hệ sinh thái Các-xtơ (hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) điển hình và hệ sinh thái phi Các-xtơ trong sự hài hòa với các hệ sinh thái sông hồ. Sự đa dạng về địa chất và sinh học như vậy khó có thể bắt gặp ở các nơi khác trên thế giới.

Hồ Ba Bể
2

Động Puông

08/11/2022

 Chỉnh sửa

Địa chỉ: Khang Ninh, Ba Bể, Bắc Kạn

Đặc điểm nổi bật:  Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Trên vòm động có cả hàng vạn con dơi đang sinh sống hay trú chân.

Gía vé tham khảo: 200.000đ – 350.000đ/thuyền

Động Puông là một hang động lớn ở phía Bắc Việt Nam, thuộc vườn Quốc gia Ba Bể tỉnh Bắc Kạn. cách trung tâm thị trấn Chợ Rã khoảng 5 Km. Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham với vách đá dựng đứng và nhiều thạch nhũ có hình dạng và màu sắc khác nhau bên trong động.

Để tham quan động Puông du khách phải ngồi thuyền trên dòng sông Năng, ngồi thuyền đi được một đoạn khoảng 400 mét, du khách sẽ thấy cửa Động Puông hiện ra, nhìn từ xa bạn chỉ thấy nó rất nhỏ, nhưng đến khi lại gần bạn mới thấy thật sự ngạc nhiên về hùng vỹ và bí hiểm khiến du khách nao nức được khám phá.

Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Càng vào sâu bên trong, tuy lòng động khá tối nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn du khách, trong động là nơi trú ngụ của hàng vạn con dơi đang sinh sống, khi du khách vào tham quan động, âm thanh bước chân, ánh sáng đèn pin và tiếng trò chuyện vang vọng làm dơi bơi ra nháo nhác trên nóc động.

Động Puông
3

Di tích Nà Tu Bắc Kạn

08/11/2022

 Chỉnh sửa

Địa chỉ: QL3, Cầm Giàng, Bạch Thông, Bắc Kạn

Đặc điểm nổi bật:  Đây là nơi đóng quân của phân đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù và đoạn đường Nà Cù – Phủ Thông trong thời kỳ chống Pháp.

Gía vé tham khảo: Miễn phí

Nà Tu là một di tích lịch sử cách mạng thuộc xă Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp đây là nơi Tổng đội thanh niên xung phong đóng quân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải phục vụ kháng chiến.

Cũng tại thời điểm này Chính phủ đă phát động chiến dịch cầu đường ở 3 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên đồng thời tăng cường cho Bắc Kạn nhiều liên phân đội thanh niên xung phong. Tổng đội thanh niên xung phong đă chọn Nà Tu để đóng quân. Mặc dù còn thiếu thốn nhiều thứ, lại phải lao động nặng nhọc mà thời gian máy bay địch bắn phá th́ì nhiều thanh niên xung phong làm việc ngày đêm rất nguy hiểm nhưng họ đă cùng quân và dân Bắc Kạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Ngày 28/3/1951 trong một chuyến đi công tác Bác Hồ đă đến Nà Tu để thăm hỏi sức khoẻ, động viên thanh niên và nhân dân ở đây. Bác nhắc nhở Ban chỉ huy công trường, cán bộ phải tổ chức lao động thật khoa học, đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Trước khi ra về Bác đă đọc tặng lực lượng thanh niên xung phong 4 câu thơ:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Di tích Nà Tu Bắc Kạn
4

Ao Tiên Bắc Kạn

08/11/2022

 Chỉnh sửa

Địa chỉ: Nam Mẫu, Ba Bể, Bắc Kạn

Đặc điểm nổi bật: Ao Tiên là nơi ở của một số loài cá địa phương và các động vật dưới nước khác. Ao Tiên gợi lên truyền thuyết địa phương; cái tên “Ao Tiên” muốn nói đến một câu chuyện về một người thợ săn trong lúc qua Ao Tiên đã bị hút hồn bởi vẻ đẹp của các nàng tiên đang tắm trong ao.

Gía vé tham khảo: 200.000đ – 350.000đ/thuyền

Ao Tiên là một hồ nước nhỏ, rộng chừng 3 ha nằm trên đỉnh núi. Bị bao bọc bởi rừng nhiệt đới nên khí hậu ở đây rất mát mẻ và trong lành. Ao Tiên cách biệt với hồ, không có nguồn nước chảy vào hay thoát ra, vì thế nước trong veo.

Ao Tiên nằm ở góc hồ ba của hồ Ba Bể, là một hồ nước nhỏ nằm lọt giữa thung lũng của những cánh rừng nguyên sinh, có những mạch ngầm thông nhau giữa Ao Tiên và hồ Ba Bể. Đây chính là nét độc đáo của Ao Tiên, nơi đây còn là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật thủy sinh, cũng như nét đặc trưng khác của vườn Quốc gia Ba Bể.

Mặt nước hồ phẳng lặng, xanh trong như một tấm gương in đậm bóng núi, mây trời. Lãng mạn với những cô gái Tày trong bộ áo dài dân tộc khua nhẹ mái chèo trên những chiếc thuyền độc mộc. Ngoài ra, trong lòng Ao Tiên có các loài cá quý như cá chép kính, cá lăng, cá chiên,... được cho là đã theo dòng nước ngầm từ Hồ Ba Bể vào đây cư ngụ. Dọc đoạn đường từ Hồ tới Ao Tiên, còn có những loài cây cổ thụ sống trên núi đá vôi như cây ô rô, cây mậy tèo, cây nụ,...

Giữa đường có ngã rẽ tới Động Tiên cao 15m, rộng 35m với những nếp đá xếp thành tầng hướng về phía Nam. Trong động có nhiều thạch nhũ và một ngách sâu đi về phía Bắc. Động Tiên cùng với Ao Tiên tạo thành một sinh cảnh nguyên sơ, tô điểm cho vẻ đẹp Hồ Ba Bể.

Ao Tiên Bắc Kạn
5

Thác Đầu Đẳng Bắc Kạn

08/11/2022

 Chỉnh sửa

Địa chỉ: QL 279, Nam Mẫu, Ba Bể, Bắc Kạn

Đặc điểm nổi bật: Thác nước kỳ vĩ ba bậc, mỗi bậc thác cách nhau từ 3-4m theo chiều dài. Khu vực này cũng là nơi xuất hiện loại cá chiên, một trong những loài cá hiếm thấy hiện nay với nhưng con có cân nặng hàng chục kg.

Gía vé tham khảo: 200.000đ – 350.000đ/thuyền

Thác Đầu Đẳng là một trong những biểu tượng du lịch Hồ Ba Bể. Với vẻ đẹp hùng vĩ, bạt ngàn từ lâu đã thu hút không ít du khách đến check in khám phá và tận hưởng không gian trong lành. Vậy nên Tour Hồ Ba Bể của bạn sẽ chưa thực sự hoàn chỉnh nếu lỡ bỏ qua địa điểm du lịch hấp dẫn này.

Thác Đầu Đẳng được hình thành từ dòng sông Năng, cách trung tâm thị trấn Chợ Rã, Bắc Kạn khoảng 16km. Dòng nước len lỏi dưới núi đá vôi Lũng Nham và tạo thành động Puông. Khi chảy đến bản Hua Tạng thuộc xã Nam Mẫu thì gặp hàng trăm tảng đá lớn nhỏ chặn lại. Địa hình ở vị trí này có độ dốc khoảng chừng 500m, vì thế mới tạo nên dòng thác Đầu Đẳng hùng vĩ và vô cùng ấn tượng như ngày nay.

Toàn bộ nước của thác đổ xuống hẻm con sông Năng, luồn qua những tảng đá vôi lớn xếp chồng nhau. Do đó thác được chia thành 3 đoạn: đoạn đầu tiên nước từ trên cao xối rất mạng và khá khúc khuỷu. Đoạn thứ hai dòng nước đã bị chia rẽ thành hai. Đến đoạn thứ ba chảy êm đềm hơn tạo nên vẻ đẹp mộng mơ cuốn hút du khách tham gia tour du lịch Hồ Ba Bể.

Hình ảnh thác nước đổ từ trên cao sau khi va chạm vào đá đã tạo nên tiếng ầm ầm vang rất xa. Dù đứng cách vài km bạn vẫn có thể nghe thấy rõ ràng. Thế nên, trên đường đến thác nước nghe được tiếng dòng chảy bạn đã phần nào tưởng tượng ra sự hùng vĩ của nơi đây.

Đứng ngắm nhìn từ bên dưới thác, nước tung bọt trắng xóa tạo nên hình ảnh lấp lánh tuyệt đẹp. Đặc biệt vào ngày thời tiết đẹp, ánh nắng chiếu xuống khiến cho những bọt nước trở nên lấp lánh trông giống viên kim cương được cất dấu dưới dòng thác. Vẻ đẹp có chút hoang dại, có chút huyền ảo làm cho khách du lịch Bắc Kạn không khỏi ngẩn ngơ.

 

Thác Đầu Đẳng Bắc Kạn
6

Bản Du Lịch Pác Ngòi Bắc Kạn

08/11/2022

 Chỉnh sửa

Địa chỉ:  bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể

Đặc điểm nổi bật: Bản Pác Ngòi hiện còn một số ngôi nhà sàn cổ, lợp ngói máng âm dương, kiểu dáng kiến trúc độc đáo. Người dân trong bản bao đời nay sinh sống bằng nghề trồng lúa, ngô ở các bãi bồi ven sông và đánh bắt cá tôm trên hồ Ba Bể.

Gía vé tham khảo: 200.000đ – 350.000đ/thuyền

Du lịch Hồ Ba Bể ngoài việc tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, diễm lệ tựa tranh vẽ thì một điểm dừng chân du khách khó lòng bỏ lỡ được đó chính là bản Pác Ngòi, một bản làng xinh đẹp của người Tày địa phương. Bản Pác Ngòi trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá Ba Bể của du khách gần xa không chỉ bởi vẻ đẹp bình yên, thơ mộng mà còn bởi những nét văn hóa bản địa đậm nét chỉ có thể bắt gặp ở đây.

Là một bản nhà sàn của đồng bào người Tày địa phương ở bên bờ sông Lèng, ngay sát hồ Ba Bể. Trong bản có khoảng trên 70 ngôi nhà được xây dựng theo kiểu kiến trúc nhà sàn cổ của dân tộc Tày, cả bản có địa thế rất đẹp tựa vào vách núi và ngoài mặt ra hồ, tạo nên một vùng cảnh sắc hữu tình, thơ mộng của miền sơn cước. Bản Pác Ngòi là một trong những nơi hiếm hoi vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sản của người Tày vùng cao Bắc Kạn. Người dân trong bản sinh sống hiền hòa, mến khách nên du khách khi đến đây sẽ có cảm giác vô cùng thân thiện.

Ngồi từ những ngôi nhà trong bản và phóng tầm mắt ra xa bạn sẽ thấy cảnh sắc thiên nhiên vừa thanh bình vừa đẹp đẽ tựa như một bức tranh tuyệt đẹp, thiên nhiên và con người giao hòa một cách hoàn hảo. Cảnh đẹp núi non và sông nước ở đây chính là một trong những điều khiến lữ khách lưu luyến và muốn dừng chân để tận hưởng.

Bản Du Lịch Pác Ngòi Bắc Kạn
7

Thác Bạc Bản Vàng Bắc Kạn

08/11/2022

 Chỉnh sửa

Địa chỉ:  xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể

Đặc điểm nổi bật: Đứng ở dưới thác tầng một nhìn lên, thác đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc. Màu trắng trong tinh khiết của nước, màu tím, hung của đá xen lẫn với màu xanh của cây rừng,

Gía vé tham khảo: 200.000đ – 350.000đ/thuyền

Thác Bạc nằm ở địa bàn xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể. Từ đỉnh đèo Khau Vàng nhìn Thác Bạc như một dải lụa trắng, là điểm du lịch lý tưởng cho những ngày hè oi bức.

Thác có chiều cao khoảng 40m, có vách đá gần như thẳng đứng, ẩn trong màu xanh của rừng cây, phía dưới có các vũng nước trong vắt cùng với những hòn đá to, thoai thoải, bạn có thể tắm, hưởng thụ một không gian yên bình tại đây. Thác Bạc đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc, màu trắng trong tinh khiết của nước, màu tím, hung của đá, xen lẫn với màu xanh của cây rừng, tất cả sẽ làm bạn ấn tượng khó quên biết nhường nào.

Đến với nơi đây bạn như lạc vào xứ xở thần tiên , bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên nơi đây kiến tạo .

Thác Bạc Bản Vàng Bắc Kạn
8

Hồ Sinh Thái Bản Chang Bắc Kạn

08/11/2022

 Chỉnh sửa

Địa chỉ:  cách Trung tâm huyện lỵ huyện Ngân Sơn 6 Km về phía nam, giáp với tuyến Quốc lộ số 3 đường đi Cao Bằng

Đặc điểm nổi bật: Xung quanh là những cánh rừng thông bạt ngàn, khí hậu đặc biệt trong lành mát mẻ; phù hợp để đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và các hoạt động du lịch tập thể như: chèo thuyền, bơi lội, câu cá, cắm trại…

Gía vé tham khảo: Miễn phí

Là một hồ nước tự nhiên tuyệt đẹp, có hình bán nguyệt, địa thế lý tưởng, nằm trong thung lũng, với diện tích mặt Hồ khoảng 5ha, xung quanh là những cánh rừng thông bạt ngàn, khí hậu đặc biệt trong lành mát mẻ; phù hợp để đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và các hoạt động du lịch tập thể như: chèo thuyền, bơi lội, câu cá, cắm trại…

Nổi trên hồ là một số đảo nhỏ, là nơi sinh sống của những đàn vịt trời, ngỗng trời và các loài cò. Trong hồ có nhiều loại cá, có con nặng hàng chục kilôgam. Hồ được bao quanh và che chở bởi là những đồi, núi thấp với hàng ngàn hoa sim tím mộng mơ và những cánh rừng thông xanh rờn, đẹp hút tầm mắt, đặc biệt được du khách ưa thích. Hồ Bản Chang là địa điểm lý tưởng để cắm trại phục vụ cho những chuyến đi câu cá, dã ngoại.

Hiện nay, vào dịp cuối tuần, ngày hè và nghỉ lễ, Hồ Bản Chang thu hút đông đảo các nhóm phượt, thanh niên, gia đình tới đây tổ chức các hoạt động pic nic, vui chơi cuối tuần, nướng gà, câu cá, thư dãn …

Hồ Sinh Thái Bản Chang Bắc Kạn

Trên đây là top 8 địa điểm du lịch Bắc Kạn hút khách tham quan nhất hiện nay. Có thể thấy, những điểm tham quan ở Bắc Kạn phần đa là những phong cảnh thiên nhiên đẹp hoang dã, kỳ vỹ, đầy chất thơ ca và những điểm di tích lịch sử khắc ghi chiến công cách mạng vô cùng thiêng liêng, ý nghĩa. Nếu có dịp lên Bắc Kạn, thật là thiếu sót nếu bạn bỏ qua những địa điểm check in tuyệt vời trên. Bên cạnh được thả hồn vào sông nước mênh mông, núi non thăm thẳm, có những bức ảnh chất lừ để sống ảo bạn còn được học hỏi thêm những kiến thức về lịch sử hay nữa. 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo