Top 10 Tổng hợp những câu đố khó hại não

5.0  (1 bình chọn)
 607

Qua những câu đố khó, đố mẹo càng tăng thêm những hứng thú cho cuộc sống. Khó khăn và áp lực là những điều tất yếu trong cuộc sống. Nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như gia đình, công việc hay mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, cuộc sống càng bộn bề, chúng ta lại càng phải nghị lực để mạnh mẽ hơn. Một trong những cách thức để vượt qua mọi khó khăn đó chính là tìm lại những kí ức của tuổi thơ và tìm đến những hình thức giải trí, giảm bớt căng thẳng của cuộc sống. Xuất phát từ những lí do đó, Toplist muốn chia sẻ với các bạn một số câu đố dân gian để bạn được tìm về với kí ức tuổi thơ ngọt ngào.

Tổng hợp những câu đố khó dưới đây góp phần giúp mọi người nhiều chiêu trò để làm khó các bạn bè xung quanh.

 

1

Câu đố khó số 1

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Đầu tròn lông lóc

Khi thì ném xuống,

Khi tung lên trời

Lúc bị người đấm,

Lúc bị người đá

Lúc bị bỉ giỏ,

Lúc đau như dần

Trẻ già tíu tít ngoài sân

Cứ thấy nó đến co chân chạy dài?

 

Đáp án: Quả bóng

Đã từ lâu quả bóng là một đồ chơi không thể thiếu ở mọi độ tuổi. Quả bóng trong hình ảnh dân gian hiện lên bởi những bạn nhỏ, vui cười nô đùa cùng nhau. Không tự nhiên thường nói "đá bóng là môn thể thao vua". Đến nay, đá bóng vẫn được ví như môn thể thao mà ai nấy cũng đều yêu thích. Đá bóng là bộ môn thể thao đại diện cho niềm tự hào của Tổ Quốc, từ mọi lứa tuổi không kể nam hay nữ đều yêu thích xem và cổ vũ.

 

caudo-1

 

 

 

2

Câu đố khó số 2

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?

Là con gì?

 

Đáp án: Con cò

Hình tượng con cò ảnh hưởng sâu đậm trong tâm trí của người nông thôn Việt. Con cò là một trong những động vật gắn với cánh đồng làng quê, con cò cùng với những loại động vật khác như con gà, con lợn...đã tạo nên một bức tranh tổng thể về đồng quê Việt Nam. Đây có thể coi là loài chim đi vào đời sống của người Việt Nam sâu đậm nhất.

caudo1
3

Câu đố khó số 3

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Đít xanh mình trắng

Bôi son đánh phấn

Dán chữ thọ hồng

Gái về nhà chồng

Không có không được

 

Đáp án: Bánh dầy

Bánh dầy là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh thường được làm bằng xôi đã được giã thật mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn.

caudo2
4

Câu đố khó số 4

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Cây gì nhỏ nhỏ

Hạt nó nuôi người

Chín vàng nơi nơi

Dân làng đi hái?

 

Đáp án: Cây lúa

Đối với người Việt Nam, lúa gạo là lương thực thiết yếu, không thể thiếu cho cuộc sống hàng ngày. Nếu như với người phương Tây, lương thực chính là lúa mì thì đối với người Việt Nam, lúa gạo là thứ không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày. Cây lúa đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

caudo3
5

Câu đố khó số 5

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Hai cô nằm nghỉ hai phòng

Ngày thì mở cửa ra trông

Đêm thì đóng cửa

Lấp trong ra ngoài

Là cái gì?

 

Đáp án: Đôi mắt

Đôi mắt là một trong những cơ quan phức tạp nhất của cơ thể con người dùng để nhìn và được ví như cửa sổ tâm hồn.

caudo4
6

Câu đố khó số 6

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Đầu đeo cái mỏ,

Bụng gài then ngang

Bốn chân em đứng sẵn sàng

Nằm ra cho chắc để chàng đạp đuôi

Là cái gì?

 

Đáp án: Cái cối để xay thóc/gạo

Đây là dụng cụ không thể thiếu ở nhà nông. Cối xay gạo dùng để bóc vỏ hạt thóc, tách trấu ra khỏi hạt gạo. Cối xay thóc còn được gọi là cối xay lúa.

caudo5
7

Câu đố khó số 7

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Hoa gì thắp đỏ hàng rào.

Tên do người đặt, em nào biết đâu.

Nửa tiên nửa tục vì sao.

Nghe tên ai gọi, thêm rầu lòng em.

Là hoa gì?

 

Đáp án: Hoa dâm bụt

Theo quan niệm của các cụ ta ngày xưa, hoa dâm bụt tượng trưng cho những người con gái không đàng hoàng. Do hoa râm bụt thường được trồng ở ngoài hàng rào, người người đi qua đều dễ dàng chiêm ngưỡng và ngắt hái. Bởi vì lẽ đó mà hoa không nên đem tặng người yêu hay bạn gái và nó ít được trồng để làm cảnh. Còn hiện nay, dưới sự phát triển của khoa học kỹ thuật hoa dâm bụt được lai tạo có màu sắc khác nhau, chính vì thế cây được nhiều người yêu thích và được trồng khá phổ biến làm cây cảnh trang trí nhà, ban công, sân vườn…

caudo6
8

Câu đố khó số 8

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Đem giăng sườn nú bắt được nai

Con khó mẹ trông cậy đến mầy

Cửa võ ba tâng song bước nhảy

Tòn teng chồng vợ cả và hai

Là cái gì?

 

Đáp án: Cái võng

Chiếc võng là vật dụng mang đầy kỉ niệm tuổi thơ. Nằm võng là cách mà người già vẫn thường nghỉ ngơi sau giây phút cấy cần vất vả hay những đứa trẻ thơ ngây lại vào giấc ngủ cùng với những lời ru ngọt ngào của mẹ “Ầu ơ...ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi...” Chiếc võng trong dân gian là thứ đồ vật trong nhà không thể thiếu được. Nó được ví như vòng tay ấm áp của mẹ âu yếm những đứa con thương yêu. Và dù đã trưởng thành, nếu ai đã được nằm trên đó cả một bầu trời kỉ niệm tràn về, chắc chắn rằng không một ai có thể quên được những thân thương với điệu ru à ơi mượt mà ấm áp của mẹ.

caudo7
9

Câu đố khó số 9

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Lòng em cay đắng quanh năm

Khi ngồi, khi đứng, khi nằm nghênh ngang

Các anh các bác trong làng

Gặp em thì lại vội vàng nâng niu

Vắng em đau khổ trăm chiều

Tuy rằng cay đắng nhưng nhiều người mê

Là cái gì?

 

Đáp án: Điếu cày

Điếu cày là một trong những vật dụng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người thôn quê yên bình. Chiếc điếu cày truyền từ đời cha ông xa xưa để lại để rồi mỗi khi nghe thấy tiếng rít hơi thôi cũng đủ khiến bạn muốn sà ngay về với quê hương yêu dấu của mình

caudo8
10

Câu đố khó số 10

 Chỉnh sửa

Câu đố:

Không phải núi mà có khe

Không phải bưởi mà có múi?

Là quả gì?

 

Đáp án: Quả khế

Quả khế là loại quả rất quen thuộc với người VIệt. Xưa kia, cây khế loài loài xây dễ trồng và được ví như một loài cây mang nhiều tài lộc nên rất nhiều người trồng. Khi ăn có vị ngọt và mát. Một số giống chua có thể sử dụng trong những bữa ăn dân giã hàng ngày.

caudo9

Những câu đố khó hại não là một dạng câu đố đã ra đời từ lâu truyền từ người này sang người khác, mang đậm nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Những câu đố dân gian thường rất gần gũi với đời sống, sinh hoạt, được kết cấu theo những câu có vần, vè, dễ nhớ tuy nhiên có những câu đố dân gian hại não khiến nhiều người đã phải bó tay.

 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo