Top 10 bài văn miêu tả tủ sách hay nhất

5.0  (1 bình chọn)
 2,237

Tủ sách là vật dụng quá quen thuộc, không còn xa lạ đối với mỗi bạn học sinh. Trong mỗi gia đình hầu như nhà ai cũng có một tủ sách, tuỳ vào điều kiện gia đình mà các bạn có thể có tủ sách riêng cho mình hoặc tủ sách chung của cả gia đình. Chính vì nó quá quen thuộc nên với chủ đề miêu tả cái tủ sách, nhiều bạn học sinh cũng dễ dàng cảm thụ và có những bài văn vô cùng đặc sắc, thu hút người đọc. Dưới đây là tổng hợp 10 bài văn miêu tả tủ sách hay nhất qua góc nhìn sáng tạo của những cây viết tài ba như thế nhé!

1

Bài văn miêu tả tủ sách 1

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cái tủ sách ông ngoại cho

Đặc điểm nổi bât: Cái tủ sách rộng 1,2m; cao 1,8m; bề sâu là 0,6m. Phần trên có 4 lớp, lớp nào cũng chia làm 2 ngăn. Phía trước là cửa kính. Phần dưới cũng chia làm 2 ngăn, có 2 cánh cửa gỗ, có thể đựng được nhiều thứ lặt vặt khác.

Cái tủ sách mà mẹ em vẫn dùng lâu nay là của ông ngoại để lại. Cùng với cái tủ là mười hai quyển sách tiếng Pháp, quyển nào ở trang đầu ông ngoại cũng ghi rõ ngày tháng năm mua và kèm theo chữ kí của ông ngoại.

Cái tủ sách rộng l, 2m; cao l, 8m; bề sâu là 0, 6m. Phần trên có bốn lớp, lớp nào cũng chia làm hai ngăn. Phía trước là cửa kính. Phần dưới cũng chia làm hai ngăn, có hai cánh cửa gỗ, có thể đựng được nhiều thứ lặt vặt khác. Cái tủ được làm bằng gỗ lim, đánh véc-ni màu nâu sẫm rất bóng. Nó rất nặng, phải bốn người lớn mới khiêng được cái tủ không. Tủ được kê sát tường, cạnh bàn làm việc của mẹ. Rất ít khi nó được di chuyển. Các ngăn bốn lớp trên đều được xếp sách, gáy hướng ra ngoài. Mười hai quyển sách của ông ngoại để lại, và một ít sách tiếng Nga của bố được mẹ xếp vào lớp trên cùng. Hai lớp giữa là sách và tài liệu giảng dạy của mẹ. Mẹ là giáo viên Ngữ Văn trường Trung học cơ sở, nên sách của mẹ toàn là sách văn học. Các cuốn thơ của Hồ Chí Minh, các tuyển tập của Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Tố Hữu… mẹ đều có cả. Lớp cuối cùng, mẹ xếp sách của Nhà xuất bản Kim Đồng, là sách đọc của hai chị em. Mẹ cấm hai chị em lục lọi sách của ông, của bố mẹ; cần quyển nào ở ngăn sách của mẹ phải xin phép mẹ. Sách của hai chị em, sau khi đọc xong phải xếp gọn vào tủ, không được mang sách đến trường. 

Cái tủ sách theo ngày tháng năm vẫn đứng trầm mặc ở một góc phồng. Mỗi lần đứng trước tủ sách, ngước nhìn và nhẩm đọc các tên sách, em tưởng như mình đang được trò chuyện với người xưa, những danh nhân văn hóa, những nhà văn nhà thơ lỗi lạc của đất nước. Ông và bố đã mất, những cuốn sách của ông và bố để lại trở thành kỉ vật thiêng liêng của ba mẹ con em. Em đã nhiều lần thấy mẹ và chị Đào đứng lặng trước tủ sách, hướng nhìn lên lớp sách trên cùng. Mỗi lần nhìn vào tủ sách, em vẫn nhớ lời bố dặn trước ngày bố mất: “Hai chị em phải ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành, làm cho mẹ vui… ”.

Nhớ ông, nhớ bố, nhớ chồng, cái tủ sách được ba mẹ con em quý trọng, nâng niu, giữ gìn. Cái tủ sách luôn luôn nhắc nhở hai chị em ghi nhớ lời dạy của người xưa: “Mỗi quyển sách là một hũ vàng. Sách là thầy, là bạn của tuổi thơ”. 

Bài văn miêu tả tủ sách 1
2

Bài văn miêu tả tủ sách 2

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: tủ sách mới của em

Đặc điểm nổi bât: Tủ sách của em có hình chữ nhật đứng với chiều cao khoảng 150cm, bề rộng khoảng 120cm, chiều sâu của tủ sách khoảng 20-25cm. Tủ sách được chia làm 3 tầng, tầng dưới cùng là chiếc tủ có hai cánh cửa đóng lại, em thường để trong đó những món quà lưu niệm, cặp sách và những đồ dùng học tập.

Bước sang năm học mới và cũng là năm học cuối cùng của em ở mái trường tiểu học, bố và mẹ đã mua cho em một chiếc tủ sách rất đẹp và chắc chắn, giúp em hình thành thói quen ngăn nắp gọn gàng trong góc học tập nhỏ của mình.

Tủ sách của em có hình chữ nhật đứng với chiều cao khoảng 150cm, bề rộng khoảng 120cm, chiều sâu của tủ sách khoảng 20-25cm. Tủ sách được chia làm 3 tầng, tầng dưới cùng là chiếc tủ có hai cánh cửa đóng lại, em thường để trong đó những món quà lưu niệm, cặp sách và những đồ dùng học tập. Còn hai tầng trên được thiết kế thành các ngăn ô với kích thước khác nhau, chỗ thì em để truyện tranh, chỗ em để sách giáo khoa hoặc để những quyển sách khoa học mà em hay đọc. Tuy em đã dùng tủ sách được khoảng hai năm nhưng trông chiếc tủ vẫn sáng bóng như mới, màu sơn gỗ nâu đỏ vẫn bóng bẩy không chút bụi bẩn, tủ sách được đóng cố định trên tường rất chắc chắn, trải qua thời gian nó vẫn "đứng im" dõi theo việc học tập và sinh hoạt của em.

Em rất yêu quý chiếc tủ sách này, luôn sắp xếp sách một cách gọn gàng, thường xuyên lau chùi bụi bẩn và không bao giờ dán hoặc viết vẽ bừa bãi trên mặt tủ sách.

Bài văn miêu tả tủ sách 2
3

Bài văn miêu tả tủ sách 3

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cái tủ sách góc nhà em

Đặc điểm nổi bât: Tủ sách nhỏ gọn phù hợp với không gian căn phòng. Chiếc tủ sách rộng 1,5 mét nhưng cao 2 mét, sâu 0,5 mét, bên trên cùng được thiết kế như hình mái nhà.

Bố mẹ em đều rất thích sách. Ngày cưới, bố mẹ em cùng tự làm một chiếc tủ sách để trong phòng. Cho đến nay chiếc tủ sách vẫn luôn là vật kỉ niệm vô giá của gia đình em.

Chiếc tủ sách nhà em được bố mẹ làm bằng gỗ lim. Bên ngoài có một lớp vecni màu nâu nhẵn bóng. Chiếc tủ được kê sát vào tường, sau bàn làm việc của bố em. Khi cần cuốn sách nào bố chỉ cần ngồi ở ghế, xoay ghế lại là lấy được sách.

Tủ sách nhỏ gọn phù hợp với không gian căn phòng. Chiếc tủ sách rộng 1,5 mét nhưng cao 2 mét, sâu 0,5 mét, bên trên cùng được thiết kế như hình mái nhà. Tủ được chia ra làm 5 ngăn chính. Ở chính giữa là một ngăn hình vuông có cạnh 0,4 mét. Ngăn giữa đó mẹ để một lọ hoa thủy tinh cùng một vài món đồ kỉ niệm. Ngăn phía trên bên phải là ngăn sách khoa học, lịch sử của bố. Ngăn phía trên bên trái là ngăn sách văn học và sách dạy nấu ăn của mẹ. Phía dưới là ngăn sách dạy kĩ năng sống và sách thiếu nhi cho em. Điều em thích nhất ở tủ sách là phần mái trên nóc tủ. Bố mẹ em để những chiếc ảnh cưới, ảnh gia đình và một lọ hoa tí hon vào đó.

Nhìn vào chiếc tủ sách em cảm thấy ấm áp, hạnh phúc vô cùng. Tất cả các cuốn sách đều được xếp gọn gàng, ngăn nắp vào từng ngăn, gáy sách được quay ra ngoài để dễ tìm. Sau khi đọc xong gia đình em đều có ý thức để cuốn sách vào đúng vị trí của nó.

Đã bao năm trôi qua, tủ sách vẫn luôn là một vật quan trọng trong gia đình em. Chiếc tủ sách không chỉ là vật kỉ niệm ngày cưới của bố mẹ mà còn là nơi chứa đựng kiến thức bao la của nhân loại. Bố mẹ em luôn lau chùi để tủ sách luôn sạch sẽ. Vài năm bố lại mang tủ sách ra quét sơn lại một lần nên lúc nào tủ sách cũng như mới.

Em đã được nghe ai đó nói rằng: “Sách tốt là người bạn tốt” và chiếc tủ sách giống như là ngôi nhà tốt cho những người bạn tốt ấy. Em sẽ giữ gìn chiếc tủ sách cẩn thận để tủ sách được bền hơn.

Bài văn miêu tả tủ sách 3
4

Bài văn miêu tả tủ sách 4

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: tủ sách gia đình em

Đặc điểm nổi bât: Tủ được làm bằng gỗ quý, đánh véc-ni bóng loáng, nổi vân gỗ nâu sậm trên nền gỗ vàng màu hổ phách. Cửa tủ lắp kính trong suốt. Mỗi cánh cửa tủ có một tay nắm khắc chạm hình giọt nước. Phần trên của tủ có ba ngăn, mỗi ngăn cao bốn mươi xăng-ti-mét. Phần dưới tủ không lắp kính, chia thành hai ngăn.

Bước vào phòng làm việc của gia đình em, vật đập vào mắt em là cái tủ sách. Cái tủ được kê sau bàn làm việc của bố, choán gần hết bức tường phía trái căn phòng.

Cái tủ sách hình khối chữ nhật đứng, cao một phẩy chín mươi lăm mét, rộng một phẩy sáu mét, bề rộng của hông tủ độ năm mươi xăng-ti- mét. Tủ được làm bằng gỗ quý, đánh véc-ni bóng loáng, nổi vân gỗ nâu sậm trên nền gỗ vàng màu hổ phách. Cửa tủ lắp kính trong suốt. Mỗi cánh cửa tủ có một tay nắm khắc chạm hình giọt nước. Phần trên của tủ có ba ngăn, mỗi ngăn cao bốn mươi xăng-ti-mét. Phần dưới tủ không lắp kính, chia thành hai ngăn. Tay nắm ở mỗi cánh cửa tủ ở ngăn dưới cũng được tiện khắc theo hình giọt nước. Hông tủ và lưng tủ đều được làm bằng gỗ quý, nổi vân lụa loang loáng như mặt hồ chiều thu trước lúc hoàng hôn. Các đường hoa văn trên cánh cửa tủ đơn giản nhưng sắc sảo và đẹp. Ở mỗi cánh cửa tủ, người ta khắc hai đường chỉ lõm, song song theo chu vi của tủ. Ngăn cách giữa phần tủ lắp kính và phần dưới cùng của tủ được khắc chỉ nổi bằng gỗ trắc. Người thợ mộc khéo tay đã chọn lấy phần gỗ nửa trắng nửa nâu của cây trắc nên mặt tủ vừa đơn giản, vừa đẹp một cách độc đáo, riêng biệt. Ba ngăn trên bố em xếp sách vào đó, gáy sách hướng ra ngoài, muốn lấy sách cũng rất thuận tiện.

Mẹ đặt vào tủ sách một chú gấu bông và một đoá hồng làm bằng vải, cắm trong chiếc bình thuỷ tinh thon nhỏ, thẳng đứng.Tủ sách sáng lên dưới ánh đèn phòng. Nhất là vào buổi sáng, khi nắng mai chiếu rọi vào phòng từ cửa sổ, bình thuỷ tinh hoa hồng có những viên bi li ti đủ màu sắc sáng lấp lánh. Tủ sách như được treo đèn màu thật đẹp. Hai ngăn dưới cùng, bố em để sách cũ, tài liệu in thành tập và hộp mi-ca đựng bút viết, kẹp giấy văn phòng.

Tủ sách lớn này được tích lũy từ hồi ông nội em chưa mất. Tất cả sách được bảo quản ở tủ này đều là sách để học tập, tài liệu quý báu dành để tra cứu, sách "Bách khoa toàn thư", "Đại Việt sử ký" và nhiều tập sách quý mà ông nội em giữ gìn trong mấy chục năm qua. Và giờ đây, nối tiếp ông nội, bố em và em cùng tất cả các thành viên trong nhà rất quý tủ sách mà ông nội để lại. Cùng với niềm đam mê tích luỹ sách quý, tự học của gia đình em, cái tủ sách chứa đựng vào lòng nó mọi tri thức qua nhiều thời đại. Nó giúp gia đình em giữ sách khỏi bị mối mọt, ẩm mốc. Hàng tuần, em giúp mẹ lau dọn bàn làm việc của bố và tủ sách bằng một mảnh vải mềm nên tủ luôn sáng bóng như mới. Bố em luôn bảo: “Sách tốt là bạn tốt”. Cái tủ sách đẹp như thế nhưng nó chỉ khiêm tốn thầm thì cùng em: “Tôi sẽ giúp ông bà chủ và cậu chủ giữ gìn những pho sách quý”.

Cùng với những tiến bộ của mạng lưới Internet, một số người không cần mua sách, mua tủ đựng sách làm gì cho choán chỗ trong nhà. Ý nghĩ đó thật sai lầm. Tra cứu trên mạng là việc làm tốt cần phát huy nhưng cũng có những kiến thức chỉ có ở trong sách, mà có sách ắt phải cần có tủ đựng sách. Cái tủ sách của nhà em vừa phục vụ cho nhu cầu học tập, vừa là kỉ niệm của ông nội để lại. Vì thế, em rất vui vì có tủ sách bầu bạn.

Bài văn miêu tả tủ sách 4
5

Bài văn miêu tả tủ sách 5

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: tủ sách bố tặng em

Đặc điểm nổi bât: Nhìn từ xa, nó như một khung cửa sổ mở ra nhiều mơ ước. Giá sách mặc trên mình tấm áo choàng màu nâu bóng loáng. Xung quanh đường diềm, em thắt những chiếc nơ đủ màu sắc khiến nó như cô công chúa điệu đà.

Trong phòng riêng của em có rất nhiều đồ dùng dễ thương nhưng em thích nhất là cái giá sách. Giá sách của em được làm bằng gỗ cây mít nhưng rất vững chắc. Cách đây hai năm, sau chuyến đi công tác, bố em đã tự tay đóng nó làm quà tặng sinh nhật cho em.

Giá sách được đặt ngay ngắn trước bàn học ở góc phòng. Nhìn từ xa, nó như một khung cửa sổ mở ra nhiều mơ ước. Giá sách mặc trên mình tấm áo choàng màu nâu bóng loáng. Xung quanh đường diềm, em thắt những chiếc nơ đủ màu sắc khiến nó như cô công chúa điệu đà. Giá sách ấy có ba tầng: hai tầng dưới, mỗi tầng có ba ngăn hình chữ nhật đều nhau, nằm so le rất cân đối; tầng dưới, em để sách giáo khoa và vở viết; ngăn nhỏ ngoài cùng là nơi những lọ bút xinh xắn trú ngụ. Tầng hai là nơi ở của những cuốn sách tham khảo hay nâng cao. Ngoài ra, em còn sưu tầm rất nhiều truyện tranh, tác phẩm văn học thiếu nhi và đặt chúng gọn gàng ở tầng hai. Duy nhất tầng trên cùng không chia thành các ngăn, chính vì vậy, em trang trí rất nhiều đồ vật ngộ nghĩnh: Nào thú bông, lọ hoa, những món đồ nhỏ em tự tay làm... Mỗi khi học bài căng thẳng, em lại nhìn lên đó để giải trí, đầu óc bỗng thấy thoải mái và nhẹ nhõm hơn.

Hai năm qua, giá sách luôn là người bạn thân thiết của em, em luôn thầm nhủ sẽ luôn giữ gìn giá sách thật cẩn thận để giá sách dùng được lâu bền hơn. Ngoài bài văn tả giá sách của em, các em học sinh có thể tham khảo các bài văn tả đồ vật khác như: Quả địa cầu, bản đồ Việt Nam, cái trống trường, con lật đật.

Bài văn miêu tả tủ sách 5
6

Bài văn miêu tả tủ sách 6

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: chiếc tủ sách của em

Đặc điểm nổi bât: Chiếc tủ sách được làm bằng gỗ ép bọc bên ngoài bởi một lớp nhựa màu trắng, trên mặt tủ còn có những hình vẽ về toán học như hình tam giác, hình tròn, lục giác, còn có hình vẽ những con vật đáng yêu, ngộ nghĩnh với đủ màu sắc. 

Trong góc học tập nhỏ của em, em thích nhất là chiếc tủ sách bởi nó vừa giống như một chiếc giá sách lại vừa là bàn học rất tiện lợi, gọn gàng, ngăn nắp.

Chiếc tủ sách được làm bằng gỗ ép bọc bên ngoài bởi một lớp nhựa màu trắng, trên mặt tủ còn có những hình vẽ về toán học như hình tam giác, hình tròn, lục giác, còn có hình vẽ những con vật đáng yêu, ngộ nghĩnh với đủ màu sắc. Chiếc bàn gắn với tủ sách khá rộng, khoảng 50cm và dài 1 mét, chiều cao của bàn vừa đủ, rất thoải mái để em ngồi học, còn những kệ sách ở trên em thường phải đứng lên ghế mới lấy được. Chiếc bàn học gắn với tủ sách không chỉ có chỗ để chân mà còn có ngăn tủ nhỏ để đồ dùng học tập. Trên những ô đứng của tủ sách em không chỉ để sách mà còn để những chua gấu bông nhỏ xinh, 1-2 chậu xương rồng, sen đá làm cho không gian học tập thêm xanh hơn. Các kệ sách tuy làm bằng gỗ ép nhưng cũng rất chắc chắn, em xếp lên đó những chồng sách cao vẫn không vấn đề gì.

Em rất trân trọng và gìn giữ chiếc tủ sách này và luôn coi đó là một người bạn tri thức thân thiết của em. Em sẽ sử dụng một cách cẩn thận để người bạn ấy sẽ đồng hành cùng em trên con đường học tập còn dài ở phía trước.

Bài văn miêu tả tủ sách 6
7

Bài văn miêu tả tủ sách 7

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cái tủ sách của em

Đặc điểm nổi bât: Cái tủ sách làm bằng gỗ sến, có hai cánh cửa kính. Cứ vài năm bố mẹ em lại thuê thợ đánh vec ni lại một lần, nên tủ vẫn sáng bóng và rất đẹp. Phần trên, mỗi bên có 5 tầng. Ngăn cách bởi những tấm kính dày ba, bốn li.

Ông bà em làm nghề dạy học. Tài sản quý giá nhất ông bà để lại cho con cháu là cái tủ sách. Cha mẹ em nâng niu, gìn giữ từng cuốn sách một.

Cái tủ sách làm bằng gỗ sến, có hai cánh cửa kính. Cứ vài năm bố mẹ em lại thuê thợ đánh vec ni lại một lần, nên tủ vẫn sáng bóng và rất đẹp. Phần trên, mỗi bên có 5 tầng. Ngăn cách bởi những tấm kính dày ba, bốn li. Gần hai trăm cuốn sách, cuốn nào cũng có chữ viết và chữ ký của ông lưu lại. có những cuốn dày cộp như từ điển Hán - Việt, Pháp - Việt, việt nam văn học sử yếu của Dương Quảng Hàm... nay đã ố vàng. Lâu lâu, bố em lại đưa ra phơi cả chồng sách, sau đó xếp theo thứ tự. Bố vẫn đọc, vẫn tra cứu trong nhiều quyển sách củ của ông. Có hôm bố lấy ra quyển sách Phong Dao (Nguyễn Văn Ngọc), Quốc văn giáo khoa thư nhắc các con học. Bố nói có nhiều bài trong hai cuốn sách ấy, bố đã thuộc lòng từ thuở bé thơ, đến nay vẫn còn nhớ.

Cái tủ sách của ông đề lại được đặt trong phòng của anh Cảnh và của em.Nó là kỉ vật thiêng liêng của ông để lại. Bố vẫn nhắc hai con: " phải biết đọc sách, biết học theo sách và làm theo sách". Mỗi lần mở một cuốn sách của ông, em cảm thấy như có một rạng đông bừng sáng cả tâm hồn thơ bé.

Bài văn miêu tả tủ sách 7
8

Bài văn miêu tả tủ sách 8

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: tủ sách gia đình

Đặc điểm nổi bât: Cái tủ sách nhà em lại có độ rộng 1,2m; cao 1,8m còn về bề sâu là 0,6m. Đặc biệt hơn đó chính là phần trên có 4 lớp, lớp nào cũng chia làm 2 ngăn.

Nhà em có một cái tủ sách rất đẹp dùng để đựng sách và bảo quản cho sách luôn luôn mới, ngăn nắp, gọn gàng. Không những thế, tủ còn là đồ vật trang trí ngôi nhà mà bất cứ ai nhìn vào cũng thấy thư giãn, trí thức.

Cái tủ sách nhà em lại có độ rộng 1,2m; cao 1,8m còn về bề sâu là 0,6m. Đặc biệt hơn đó chính là phần trên có 4 lớp, lớp nào cũng chia làm 2 ngăn. Còn đối với phía trước là cửa kính. Phần dưới của chiếc giá sách nó dường như cũng chia làm 2 ngăn, có 2 cánh cửa gỗ và điều này dường như cũng có thể đựng được nhiều thứ lặt vặt khác. Cái tủ nhà em được làm bằng gỗ lim. Bố em đánh véc-ni màu nâu sẫm rất bóng. Vì được làm bằng gỗ lim nên nó rất nặng, phải 4 người lớn mới khiêng được cái tủ không đựng đồ gì bên trong. Chiếc tủ đã được kê sát tường, cạnh bàn làm việc của mẹ. Và đặc biệt hơn là nó cũng rất ít khi nó được di chuyển đi đâu mà chỉ đứng nguyên một chỗ mà thôi.

Chỉ cần nhìn vào các ngăn là sẽ thấy được sự khoa học của mẹ khi sắp xếp sách. Các ngăn của 4 lớp trên đều được xếp sách, gáy hướng ra ngoài, nó bao gồm những quyển sách cũ và quý hiếm của ông bà để lại và của bố mẹ thời còn trẻ. Đặc biệt hơn đó chính là 2 lớp giữa là sách và tài liệu giảng dạy của mẹ em, mẹ em là cô giáo. Rồi có rất nhiều sách hay nữa, như các tác phẩm văn học, các truyện hay cũng đều được sắp xếp gọn gàng ở một góc phòng. Đặc biệt hơn là cứ mỗi lần đứng trước tủ sách, ngước nhìn và nhẩm đọc các tên sách, em dường như tự nhắc mình cần phải học và đọc sách nhiều mới có thể hiểu được những điều hay lẽ phải, mới có kiến thức sâu rộng.

Em cũng yêu thích chiếc giá sách này lắm, nên em vẫn thường xuyên lau chùi vệ sinh giá sách sạch sẽ nhất.

Bài văn miêu tả tủ sách 8
9

Bài văn miêu tả tủ sách 9

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: chiếc tủ sách em yêu

Đặc điểm nổi bât: Chiếc tủ lại có một độ rộng một phẩy sáu mét, đặc biệt hơn nếu như đo bề rộng của hông tủ độ năm mươi xăng-ti- mét. Chiếc tủ này theo bố em nói thì nó đã được làm bằng gỗ quý, đánh véc-ni bóng loáng thật đẹp đẽ.

Trong phòng học của em thì khi bước vào người ta đã phải trầm trồ và thấy được chiếc tủ sách thật là sang trọng biết bao nhiêu. Đây là chiếc giá sách mà bố em cũng đã mua cho em để có thể để những cuốn sách hay thật gọn gàng.

Khi quan sát em thấy được cái tủ sách hình khối chữ nhật đứng, chiếc tủ này của em có chiều cao một phẩy chín mươi lăm mét. Chiếc tủ lại có một độ rộng một phẩy sáu mét, đặc biệt hơn nếu như đo bề rộng của hông tủ độ năm mươi xăng-ti- mét. Chiếc tủ này theo bố em nói thì nó đã được làm bằng gỗ quý, đánh véc-ni bóng loáng thật đẹp đẽ. Quan trọng hơn về tính thẩm mỹ đó chính là những đường vân có một màu nâu sậm trên nền gỗ vàng màu hổ phách.

Ngoài ra chiếc cửa tủ lắp kính trong suốt. Em cũng như đã thấy được đối với mỗi cánh cửa tủ có một tay nắm khắc chạm như những hình giọt nước. Khi để ý lên cao thì phần trên của tủ có ba ngăn, mỗi ngăn cao bốn mươi xăng-ti-mét. Phần dưới tủ không lắp kính, chia thành hai ngăn. Em cũng như đã thấy được cái tay nắm ở mỗi cánh cửa tủ ở ngăn dưới cũng được tiện khắc theo hình giọt nước trông đáng yêu vô cũng.

Còn về phần hông tủ và lưng tủ đều được làm bằng gỗ quý, và những vân gỗ này dường như được nổi vân lụa loang loáng như mặt hồ chiều thu trước lúc hoàng hôn. Thật dễ có thể nhận thấy được chính với các đường hoa văn trên cánh cửa tủ đơn giản nhưng sắc sảo và đẹp. Hơn nữa em như thấy được chính ở với mỗi cánh cửa tủ, người ta cũng như đã phải khắc hai đường chỉ lõm, và những đường chỉ này lại như song song theo chu vi của tủ. Đặc biệt hơn đó chính là khi ngăn cách giữa phần tủ lắp kính và hơn nữa đó cũng chính là phần dưới cùng của tủ được khắc chỉ nổi bằng gỗ trắc. Qủa thật chính người thợ mộc khéo tay đã chọn lấy phần gỗ nửa trắng nửa nâu của cây trắc nên mặt tủ vừa đơn giản, và nó lại như vừa đẹp một cách độc đáo, riêng biệt.

Trong chiếc giá sách em như thấy được với 3 ngăn trên bố em xếp sách vào đó, và đặt thật cẩn thận sao cho gáy sách hướng ra ngoài, muốn lấy sách cũng rất thuận tiện. Còn mẹ em lại như đã đặt vào tủ sách một chú gấu bông và một đoá hồng làm bằng vải, và bên cạnh đó lại còn cắm trong chiếc bình thuỷ tinh thon nhỏ, thẳng đứng. Chiếc tủ sách dường như cũng đã thật là sáng lên dưới ánh đèn phòng. Đặc biệt hơn đó chính là nhất là vào buổi sáng, và vào khi nắng mai chiếu rọi vào phòng từ cửa sổ, thì lúc này em như thấy được chiếc bình thuỷ tinh hoa hồng có những viên bi li ti đủ màu sắc sáng lấp lánh.

Tủ sách như được treo đèn màu sắc thật tươi sáng và thật đẹp. Đặc biệt hơn em như thấy được ở hai ngăn dưới cùng, bố em để sách cũ những cuốn sách có giá trị. Sách chính là người bạn thân thiết của con người, cung cấp cho ta biết bao tri thức chính vì vậy mà một chiếc giá sách thật quan trọng. Và em cũng yêu chiếc giá sách này của em lắm.

Bài văn miêu tả tủ sách 9
10

Bài văn miêu tả tủ sách 10

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: tủ sách của em

Đặc điểm nổi bật: Nó cao gấp rưỡi người tôi, muốn lấy sách giá trên cùng phải bắc ghế đẩu trèo lên. Gỗ đóng giá sách chẳng mấy trơn tru, lại không được đánh vec- ni hay sơn mài, thỉnh thoảng lại thấy xuất hiện những vệt đen, những mắt gỗ.

Khi tôi lên lớp 5, cha quyết định đóng một chiếc tủ sách cao năm ngăn để 3 anh em chúng tôi để sách vở. Nghĩ cũng tội, cha là thợ mộc, mấy năm liền lo chuyện cơm áo cho gia đình mà không đóng nổi cho 3 đứa con cái giá sách. Lần ấy, sự quyết tâm của cha càng có cơ sở khi anh chị tôi đều được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi huyện.

Với đôi bàn tay lành nghề, khéo léo, không mất quá nhiều thời gian, cha tôi hoàn thành xong tủ sách. Nó cao gấp rưỡi người tôi, muốn lấy sách giá trên cùng phải bắc ghế đẩu trèo lên. Gỗ đóng giá sách chẳng mấy trơn tru, lại không được đánh vec- ni hay sơn mài, thỉnh thoảng lại thấy xuất hiện những vệt đen, những mắt gỗ. Có lẽ chúng được tận dụng từ những thanh gỗ thừa. Chiếc tủ sách được đặt ở gian trong căn nhà ba gian bằng gỗ của gia đình tôi. Ngăn dưới cùng được trưng dụng để sách báo, đồ lưu niệm, mũ nón, tiếp đến là ngăn đựng sách vở của tôi, chị Hà, anh Thành. Ngăn trên cùng, cha tôi cẩn thận gắn kính, bọc gỗ kín bốn bên, chẳng bao giờ chúng tôi dám kéo ra xem bên trong để những gì. Mỗi người đều lo chăm chút, sắp xếp ngăn riêng của mình, riêng ngăn bọc kính cứ trầm tư khép kín như thế. Hình như cái tủ sách tiếp thêm tinh thần học tập cho anh em tôi. Mỗi năm, sách cũ chồng lên nhiều thêm. Mỗi năm học mới, khi xếp từng chồng sách vở được cha mẹ bọc cẩn thận lên từng ngăn, theo phản xạ, tôi lại ngước nhìn ngăn bọc kính trên cùng, hình như nó bị lãng quên từ lúc bắt đầu hiện diện trong căn nhà của gia đình tôi.

Chiếc tủ sách đã theo anh em chúng tôi lên từng lớp. Đến lúc chúng tôi rời xa căn nhà ấu thơ, sách vở đã chất chật kín từng ngăn. Những năm sau đó, căn nhà gỗ ba gian mối mọt nhiều, cha mẹ dành dụm xây được một căn nhà rộng rãi hơn ở mảnh đất bên cạnh. Tôi đã thức suốt đêm để giở lại tất cả những ký ức tưởng đã lãng quên ấy. Để biết rằng đôi khi những gì đáng để mình nhung nhớ suốt đời chỉ gói gọn trong chiếc tủ sách của mình.

Bài văn miêu tả tủ sách 10

Dưới ngòi bút chân thực nhưng không kém phần sáng tạo, lời văn mộc mạc nhưng cũng vô cùng sâu sắc, những chiếc tủ sách hiện lên không đơn thuần chỉ là vật dụng đựng sách vở, nó còn gắn với nhiều kỷ niệm đẹp của tác giả nên nó cũng như một người bạn thân thiết, được tác giả nâng niu, quý trọng, giữ gìn. Hy vong các em sẽ có thêm những ý tưởng mới lạ với gợi ý Top 10 bài văn tả về chiếc tủ sách hay nhất mà chúng tôi sưu tầm ở trên nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo