Top 20 bài văn tả bố của em lớp 5 cảm động, chân thành nhất!

5.0  (1 bình chọn)
 2,841

Bố luôn là cây cao bóng cả trong mỗi gia đình chúng ta. Là người luôn truyền cảm hứng, dạy dỗ cho chúng ta những điều hay lẽ phải, đưa chúng ta vào khuôn khổ gia đình nhưng cũng là người gần gũi, thương yêu chúng ta vô điều kiện. Mỗi khi nhắc đến bố trong mỗi chúng ta không khỏi tự hào về người bố đáng kính của mình. Sau đây là tổng hợp top 20 bài văn miêu tả về người bố của em lớp 5 hay nhất mà chúng tôi vừa tổng hợp được. Mời các bạn tham khảo để xem trong mắt các bạn nhỏ bố đáng yêu như thế nào nhé!

1

Bài văn tả bố của em 1

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Bố em

Đặc điểm nổi bật: Làn da ngăm đen vì ngày đêm dãi dầu sương gió. Vầng trán bố cao với đôi mắt sáng luôn ánh lên những cái nhìn khi trìu mến, yêu thương, lúc nghiêm nghị, mạnh mẽ. Mái tóc xanh ngày nào giờ đã có một vài sợi bạc như những chứng tích cho một đời lam lũ vất vả. 

“Bố là tất cả, bố ơi bố ơi… “Trong trái tim mỗi người có lẽ tình cảm dành cho bố sẽ thật sâu nặng. Bố là người dạy bảo ta vững bước vào đời. Tôi luôn tự hào vì có một người bố tuyệt vời như thế.

Bố tôi năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi – cái tuổi mà sức trẻ, sức khỏe dẻo dai đã giảm đi trông thấy. Làn da ngăm đen vì ngày đêm dãi dầu sương gió. Vầng trán bố cao với đôi mắt sáng luôn ánh lên những cái nhìn khi trìu mến, yêu thương, lúc nghiêm nghị, mạnh mẽ. Mái tóc xanh ngày nào giờ đã có một vài sợi bạc như những chứng tích cho một đời lam lũ vất vả. Bàn tay bố không mềm mại như bàn tay mẹ, nó thô ráp hơn và đầy những vết chai sần. Tôi thích áp mặt mình vào bàn tay ấy để cảm nhận hết thảy nỗi cơ cực mưu sinh của bố thân yêu. Cái dáng gầy gò của bố đi vội vã trong cơn mưa chợt đổ khiến mỗi lần nhớ lại tôi không khỏi rưng rưng, xót xa. Bố là một thợ xây lâu năm – một nghề mà phải dãi nắng dầm mưa quanh năm suốt tháng. Ngôi nhà tôi ở hôm nay cũng chính là tự tay bố xây nên bằng tất cả tâm huyết của mình. Tôi thương bố những ngày nắng như đổ lửa phải phơi lưng ra với đời, những ngày mưa tầm tã lại đội mưa để làm việc. Bố yêu thương chúng tôi, tình yêu của một người bố nghiêm khắc. Tuy rằng bố không hay vỗ về hay tâm sự với tôi như mẹ, nhưng những câu chuyện bố kể về ngày xưa, những bài học bố dạy tôi mỗi ngày, những sự giận dữ mỗi khi tôi lầm lỡ, tôi biết tất cả vì tốt cho tôi, muốn cho tôi nên người.

Tôi vẫn nhớ cái ngày đó, cái ngày tôi mới đang học lớp Một, cái ngày mà mẹ phải lên viện chăm sóc bác cả, bố một mình thay mẹ gánh vác hết công việc nhà: nấu ăn, dọn dẹp, chở tôi đi học, dạy tôi học và ru tôi ngủ. Quần quật làm từ sáng sớm đến tối mịt, ấy vậy bố vẫn làm thêm vai trò của một người mẹ. Khi ấy, tôi ước giá như mình lớn hơn chút nữa, có thể giúp được bố phần nào… Ngày tháng trôi đi, đứa trẻ năm nao giờ đã khôn lớn, đã có thể tự đi trên đôi chân chính mình.

Đường đời gập ghềnh, sẽ có lúc tôi vấp ngã, có lúc tôi mệt mỏi, nhưng tôi luôn biết ở mái nhà thân yêu, bố vẫn luôn dõi theo bước chân tôi, sẵn sàng dang rộng vòng tay để tôi làm điểm tựa vững chắc trong cuộc đời này.

Bài văn tả bố của em 1
2

Bài văn tả bố của em 2

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Bố kính yêu của con

Đặc điểm nổi bật: Người bố hơi cao, không mập lắm, nên có vẻ khỏe khoắn. Sở dĩ được như vậy là do bố em năng tập thể dục vào mỗi buổi sáng.

Gia đình em có 4 người, mẹ em, bố em, anh hai và em. Mẹ em lúc nào cũng dễ dãi, nuông chiều con cái, còn bố em thì ngược lại, rất nghiêm túc. Thế nhưng em vẫn kính yêu bố em vô cùng.

Nhìn bố, ít ai nghĩ rằng ba đang ở vào độ tuổi bốn mươi lăm. Vì tóc bố vẫn còn đen, chỉ có lơ thơ vài sợi tóc trắng. Người bố hơi cao, không mập lắm, nên có vẻ khỏe khoắn. Sở dĩ được như vậy là do bố em năng tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Nghe bà nội em kể rằng, thuở nhỏ bố em rất thích chơi thể thao; bóng chuyền, bóng bàn môn nào bố cũng giỏi. Gương mặt bố hao hao hình chữ điền, trông đầy nét cương nghị. Bài văn tả bố lớp 5 Hàng ngày, sau giờ làm việc ở cơ quan về, bố em còn cuốc đất vun gốc cho mấy cây trồng xung quanh nhà. Cho nên, tuy vườn không phải là rộng lắm nhưng có nhiều thứ hoa quả. Cây nào cây nấy thẳng lối ngay hàng, đẹp chẳng khác chi một công viên nho nhỏ. Đêm đêm, bố em hay thức tới khuya để làm thêm một số công việc tăng thu nhập cho gia đình.

Em biết rõ điều đó lắm. Vì chúng em mà bố em phải chịu nhiều vất vả. Nhưng bố nào có quản khó nhọc gì đâu. Bố thường nói với mẹ em rằng, dù cực khổ mấy cũng chịu được, miễn là nhìn thấy chúng em ngoan ngoãn, siêng năng học hành là ba đã vui rồi. Bây giờ em mới hiểu câu “Công cha như núi Thái Sơn” thật là cao cả biết dường nào. Những lúc rảnh rỗi, bố em thường dắt chúng em đi dạo quanh làng. Vừa đi, bố vừa kể chuyện hay giảng giải những điều thắc mắc chúng em thường gặp. À, mà sao cái gì bố cũng biết, biết nhiều thứ lắm. Anh Hai và em cứ nhờ bố giảng cho bài văn, hướng dẫn cho bài toán. Bố đúng là ông thầy thứ hai, ở nhà.

Em rất kính yêu bố em. Nhờ có bố mà cả gia đình sống trong cảnh ấm no, hạnh phúc. Cho nên, lúc nào, em cũng cố gắng học thật giỏi để bố em được vui lòng.

Bài văn tả bố của em 2
3

Bài văn tả bố của em 3

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Bố yêu

Đặc điểm nổi bật: Bố em năm nay đã ngoài 40 tuổi. Bố có dáng người cao, vạm vỡ. Khuôn mặt bố vuông nhìn rất phúc hậu. Làn da bố sạm đen vì làm việc nhiều dưới trời nắng.

"Cha ơi bóng cả cây cao

Che chở con những lao đao cuộc đời

Cha đưa cả tấm lưng gầy

Chở che con được tới ngày hôm nay". 

Câu thơ trên là một trong những câu thơ em yêu thích. Quả đúng như vậy, cha chính là người vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Em cũng thế, em cũng có một người bố tuyệt vời. Em rất yêu quý và tự hào về bố của mình. Bố em năm nay đã ngoài 40 tuổi. Bố có dáng người cao, vạm vỡ. Khuôn mặt bố vuông nhìn rất phúc hậu. Làn da bố sạm đen vì làm việc nhiều dưới trời nắng. Ai cũng ấn tượng với đôi mắt bố. Đôi mắt ấy luôn hiền từ và ấm áp. Nhưng khi bố tức giận, đôi mắt ấy trở nên cương nghị vô cùng. Đôi bàn tay bố thô ráp, nhiều vết chai sạn vì công việc. Bố ăn mặc rất giản dị. Sau giờ làm việc về, bố còn chăm bẵm cho khu vườn rau trước nhà. Bố cuốc đất, trồng cây rất giỏi. Những việc nặng sửa chữa trong nhà, một mình bố đều thực hiện được hết. Bố thường nói với mẹ em rằng, dù cực khổ mấy cố gắng để chăm sóc cho các con được ăn học đến nơi đến chốn. Mặc dù chăm chỉ với công việc nhưng bố luôn dành thời gian quan tâm tới gia đình. Bố chưa bao giờ quên đốc thúc em học bài. Sinh nhật em năm nào bố cũng nhớ. Khi em bị ốm, bố cùng mẹ ngày đêm chăm sóc, nấu cháo cho em.“Công cha như núi Thái Sơn” câu ca dao ấy vẫn luôn đúng cho tới tận ngày nay.

Bố luôn là người dạy em những điều hay lẽ phải. Em thầm cảm ơn bố đã dạy em lớn khôn và trưởng thành. Em rất yêu mến bố của em. Em luôn mong ước cho bố sống thật khỏe để sống với em mãi mãi. 

Bài văn tả bố của em 3
4

Bài văn tả bố của em 4

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố của em

Đặc điểm nổi bật: Mặt bố tròn, mũi cao, miệng rộng, để râu và bố có đôi mắt màu nâu tuyệt đẹp. Hôm nào tôi đi học, bố và mẹ cũng ra tiễn tôi.

Trong gia đình tôi, bố là người yêu thương tôi nhất. Bố luôn luôn lắng nghe mọi người nói và đặc biệt là tôi.

Bố có một thân hình to, cao, khoẻ mạnh. Bố rất khoẻ và luôn giúp đỡ mọi người trong gia đình. Bố có một đôi tay nổi cơ bắp, bàn tay bố có nhiều vết chai cứng như đá vì phải làm việc nhiều.

Mặt bố tròn, mũi cao, miệng rộng, để râu và bố có đôi mắt màu nâu tuyệt đẹp. Hôm nào tôi đi học, bố và mẹ cũng ra tiễn tôi. Bố dặn dò tôi rất kỹ, nào là "đi học hôm nay phải...", rồi thì "phải nghe lời cô giáo...", nhưng câu cuối cùng vẫn là "con đi đường cẩn thận nhé". Khi đi học về, đang dắt xe vào nhà thì tiếng nói của bố từ trong nhà vọng ra "Con đã về rồi à?". Nhưng bố cũng rất nghiêm khắc, những hôm nào tôi mắc khuyết điểm, hay bị điểm kém thì bố lại bắt tôi làm bản kiểm điểm. Tuy vậy, tôi vẫn yêu bố nhiều lắm.

Bố tôi! Một người trụ cột trong gia đình. Đối với tôi, bố cho việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ thì cho qua. Bố tôi là một tấm gương sáng cho gia đình. Tục ngữ có câu "con không cha như nhà không có nóc" và đúng là như vậy. Bố tôi chính là ngời cha trong câu tục ngữ ấy, là một con người mẫu mực, một trụ cột không thể thiếu trong gia đình tôi. Không những thế bố cũng là người siêng năng, kiên trì, thông minh khác hẳn những người khác. Một khi bố đã có ý định làm gì thì phải làm cho bằng được vì vậy mà  bố được rất nhiều người kính trọng.

Tôi rất tự hào khi là con trai của bố, con sẽ luôn ghi nhớ những điều bố dạy bảo và sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ công ơn của bố.

Bài văn tả bố của em 4
5

Bài văn tả bố của em 5

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố kính yêu của con

Đặc điểm nổi bật: Dáng người bố cao lớn, mạnh mẽ với làn da rám nắng khỏe khoắn, bờ vai dài rộng và vô cũng rắn chắc. Mái tóc bố đã điểm thêm một vài sợi tóc trắng nhưng nhìn xa vẫn đen bóng, lúc nào cũng được bố cắt tỉa gọn gàng.

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra...”

Chúng ta lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ và trong cả sự chở che, bảo vệ của cha. Tình cha con đối với em cũng là một thứ tình cảm thiêng liêng quý giá. Bố của em là người mà em yêu thương, quý trọng vô cùng trong cuộc đời mình.

Thời gian đi qua đã âm thầm ghi lại những dấu vết trên dáng hình của bố. Bố em năm nay đã bước qua tuổi bốn mươi nhưng vẫn rất khỏe mạnh và trẻ trung, trẻ hơn cả tuổi thật của bố. Dáng người bố cao lớn, mạnh mẽ với làn da rám nắng khỏe khoắn, bờ vai dài rộng và vô cũng rắn chắc. Mái tóc bố đã điểm thêm một vài sợi tóc trắng nhưng nhìn xa vẫn đen bóng, lúc nào cũng được bố cắt tỉa gọn gàng. Khuôn mặt bố vông hình chữ điền nghiêm nghị với hàng lông mày đậm và đôi mắt sáng ngời. Nụ cười ấm áp luôn thường trực trên môi khiến khuôn mặt ấy nhiều thêm sự gần gũi và hiền từ. không hề nghiêm khắc. Bố của em chỉ là một người nông dân hiền lành, chất phác. Đôi bàn tay to lớn của bố qua năm qua tháng đã dày thêm những vết chai, mỗi lần sờ vào em càng thấy kính trọng và thương bố nhiều hơn. Đôi bàn tay ấy đã chèo chống bao năm tháng, bảo vệ gia đình em khỏi giông tố cuộc đời. Bố chính là cây cột vững chãi, chống đỡ cho tổ ấm nho nhỏ của gia đình em. Ngày ngày, bố thức dậy từ rất sớm, giúp mẹ chuẩn bị từng bữa ăn cho chúng em. Những món ăn chính tay bố nấu không thua kém mẹ một chút nào, rất ngon và hấp dẫn.

Bố sở hữu công thức nấu ăn riêng, bố hài hước bảo đó là bí mật của bố. Bố không ngại nắng mưa, giúp mẹ chăm lo ruộng lúa của gia đình để mẹ yên tâm đến xưởng làm việc. Cánh đồng lúa xanh tươi mơn mởn rồi làm đòng, trổ bông, mang tới cho gia đình em những sân thóc vàng ươm, những hạt gạo dẻo thơm muôn phần. Không những thế, bố còn khéo léo chăm sóc mảnh vườn rộng lớn phía sau nhà em. Thửa vườn rộng nhờ đôi bàn tay khéo léo của bố, năm nào cũng xanh tốt, rau quả ngập tràn khắp nơi. Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, mùa nào cũng có rau xanh trái ngọt, hàng xóm láng giềng ai cũng ngưỡng mộ gia đình em. Bố giống như có thật nhiều phép thuật, không việc gì có thể làm khó được bố. Bố dịu dàng và bao dung, dù nghiêm khắc với những lỗi lầm của em nhưng chưa bao giờ bố nặng lời trách mắng hay đánh đòn em. Bố luôn là tấm gương để em học tập và noi theo từ những ngày còn bé xíu. Bố của em rất tốt bụng và rộng rãi, hàng xóm xung quanh chỉ cần có lời nhờ vả, bố sẵn sàng bỏ cả công việc sang giúp đỡ. Mọi người ai cũng quý mến sự nhiệt tình và chất phác của bố. Em cũng luôn tự hào về tính cách vô cùng tốt đẹp ấy ở bố. Bố của em có lẽ không hoàn hảo như nhiều người đàn ông khác, nhưng trong mắt em, bố mãi mãi là người đàn ông tuyệt vời nhất, đáng quý nhất. Bố là người trao cho em hình hài để em được đến với thế gian xinh đẹp này, là người sẵn sàng hi sinh những điều tốt đẹp nhất để nuôi nấng và bảo vệ em, nguyện ước cho em trưởng thành trong tình yêu thương và niềm vui, hạnh phúc. Từng ánh mắt, từng cử chỉ của bố em luôn ghi nhớ tận sâu trong trái tim mình, ghi nhớ công ơn bao la trời biển của bố.

Mai sau, khi em khôn lớn trưởng thành, đến ngày rời xa bố mẹ để cất cánh bay cao bay xa, hành trang em mang theo chính là tình yêu thương và sự hi sinh cao cả của bố. Từng ngày trôi qua em luôn tự nhủ phải cố gắng, xứng đáng với công lao mà bố đã dành cho em.

Bài văn tả bố của em 5
6

Bài văn tả bố của em 6

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố yêu

Đặc điểm nổi bật: Bố em năm nay đã tròn 40 tuổi, bố có dáng có người cao và gầy. Làn da của bố rám nắng vì công việc hàng ngày phải làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời. Mọi người thường nói em rất giống bố ở khuôn mặt nhỏ nhắn, vầng trán cao, đôi mắt đen láy và hiền từ. 

"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha".

Đó là hai câu thơ luôn khắc sâu trong tâm trí em, nhắc nhở em nhớ về công ơn của bố mẹ. Nếu mẹ như vầng trăng dịu hiền, ru em vào những giấc ngủ đêm khuya thì bố là ánh mặt trời ấm áp, dạy em luôn phải mạnh mẽ và trưởng thành trong cuộc sống. Bố là người thầy tuyệt vời nhất trong em.

Bố em năm nay đã tròn 40 tuổi, bố có dáng có người cao và gầy. Làn da của bố rám nắng vì công việc hàng ngày phải làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời. Mọi người thường nói em rất giống bố ở khuôn mặt nhỏ nhắn, vầng trán cao, đôi mắt đen láy và hiền từ. Em rất vui và tự hào về điều đó vì mang trong mình những nét di truyền của bố. Giọng nói trầm và nụ cười ấm áp khiến em luôn cảm thấy hạnh phúc khi được gần bên bố. Đôi bàn tay của bố thô ráp, em biết đó là những dấu vết của thời gian, của bao vất vả bố đã hi sinh để lo lắng cho chúng em một cuộc sống đủ đầy hơn. Bố em làm nghề lái xe, công việc của bố là chuyển những chuyến hàng đi đến khắp mọi miền tổ quốc.

Vì vậy, bố thường xuyên phải xa nhà. Mỗi khi có ngày nghỉ, bố thường hướng dẫn làm những công việc nhà như sửa xe đạp, chữa lại chiếc ghế bị hỏng…. Bố luôn lo lắng và rất thương hai mẹ con em. Bố dặn em phải chăm chỉ học hành, không được làm mẹ buồn và lo lắng vì mẹ phải làm rất nhiều công việc hàng ngày. Mỗi lần bố về, đều tặng em những món quà nhỏ từ nhừng miền đất nơi bố đi qua. Bố luôn nói với em về quê hương đất nước Việt Nam vô cùng tươi đẹp và rộng lớn, đó là động lực thôi thúc em cố gắng học thật tốt để sau này có thể đặt chân đến những miền xa. Bố dạy em rất nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống: phải biết mạnh mẽ sau những thất bại, biết khiêm nhường trước những thành công đạt được và hãy sẻ chia với những người bạn lúc khó khăn. Bố là người thầy với những lời khuyên bổ ích, người cho em động lực và niềm tin để vượt qua mọi giây phút buồn vui. Cô giáo từng nói với chúng em rằng quê hương và gia đình là hai điều quý giá nhất mà cuộc đời ban tặng mỗi người.

Em cảm thấy mình thật hạnh phúc và may mắn khi được làm con của bố mẹ. Em sẽ luôn nỗ lực học tập thật tốt để đền đáp công ơn nuôi dưỡng đó. Và mong rằng, bố sẽ luôn mạnh khỏe để mãi là điểm tựa vững chãi cho em trong cuộc sống này.

Bài văn tả bố của em 6
7

Bài văn tả bố của em 7

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố yêu quý của em

Đặc điểm nổi bật: Bố là người có vóc dáng cao, vạm vỡ dáng người đấy vô cùng phù hợp với nghề nghiệp của bố. Bố có thể lấy công cụ một cách thuận lợi vì cánh tay bố dài và linh hoạt.

Mẹ là người sinh ra ta và có biết bao bài ca đã từng viết về mẹ. Bố lại là người luôn mạnh mẽ trước bao biến cố trong cuộc đời, dạy ta rắn rỏi hơn, biết tự đứng lên khi vấp ngã. Bố, mẹ là những người chúng ta gọi tên hàng ngày. Hạnh phúc vẹn tròn khi có bố kề bên.

Em cũng vậy! Bố em năm nay 40 tuổi rồi. Bố làm nghề thợ mộc, là nghề ông dạy cho bố từ lúc nhỏ. Bố yêu nghề và yêu những con người luôn ở bên và đem niềm vui đến cho bố. Bố là người có vóc dáng cao, vạm vỡ dáng người đấy vô cùng phù hợp với nghề nghiệp của bố. Bố có thể lấy công cụ một cách thuận lợi vì cánh tay bố dài và linh hoạt. Mọi công việc bố đều sắp đặt vô cùng chu đáo, gọn gàng. Có lẽ vì thế mà bàn tay bố không có mềm mại, nó thô và chai sần tuy nhiên lại rất khéo léo, sản phẩm của bố độc đáo và được mọi người rất yêu thích. với em, đó là đôi tay vô cùng đặc biệt. Bố em có mặt tròn, bố luôn nhìn mọi người với ánh mắt thân thiện, có lẽ cũng do nghề nghiệp mang đến niềm vui nên đôi mắt bố không hề tỏ ra mệt mỏi mà luôn sáng lên một cách kỳ lạ. 40 tuổi nhưng mà mái tóc bố đã không còn đen. Ngoài thời gian giúp em học, và giúp mẹ làm những việc nặng nhọc, bố luôn ngồi ở xưởng gỗ để làm việc. Lớp bụi của gỗ bám vào mái tóc khiến bố như già đi. Em nhìn rõ hơn những sợi mái tóc bạc lúc bố xoa tay phủi bay lớp bụi bám ấy. khi làm việc, bố thường mặc những bộ áo quần tối màu, bố khi nào cũng siêng năng, kĩ càng trong từng sản phẩm và bố thường cài bút chì trên đôi tai vô cùng điêu nghệ. những đồ vật trong nhà đều do bố làm cả, bố dành riêng cho em một giá sách được sơn bóng , gửi gắm niềm mong muốn em sẽ cố gắng học tập. Bố không có chất giọng êm, ngọt ngào như của mẹ, ngược lại giọng bố rất truyền cảm. Nhất là lúc em gặp những bài toán khó hiểu, bố luôn cố gắng giải thích và luôn động viên em phải cố gắng hết mình. Em thấy cảm phục bố lắm! Bố là người sống kín đáo, tế nhị, không bao giờ phật lòng ai. mặc dầu mải mê đối với công việc nhưng mà bố luôn dành thời gian cho gia đình.

Em sẽ học tập ở bố tính kiên trì, nhẫn nại. Với bản thân em, bố mang lại niềm tin vô cùng to lớn. Em thầm cảm ơn bố đã cho em một gia đình hạnh phúc, đủ đầy.

Bài văn tả bố của em 7
8

Bài văn tả bố của em 8

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: người bố thông minh của em

Đặc điểm nổi bật: Bố em có dáng người thấp đậm, với cái bụng to khác bố người ta bụng thon 6 múi…

"Ai cũng bảo 'người em yêu nhất là mẹ và người yêu mẹ nhất là em' nhưng em cho rằng điều đó không đúng. Người em yêu nhất là bố và bố là người yêu em nhất.

Bố em là Nguyễn Kế Hiếu, 42 tuổi. Bố em có dáng người thấp đậm, với cái bụng to khác bố người ta bụng thon 6 múi… Bố nhà người ta trán cao, hiểu biết rộng dài, bố em đây trán dô, siêu 'lầy'. Bố nhà người ta mắt ánh lên sự nghiêm nghị, bố em đây mỗi khi làm sai là mắt láo liên như quạ vào chuồng lợn. Bố nhà người ta môi bặm lại nghiêm túc, bố em miệng chỉ có cười suốt ngày.

Bố nhà người ta tài giỏi, độc lập, vợ con nể phục, bố em đây bị vợ mắng suốt ngày để rồi tối đến rủ em lên giường ngủ sớm, nhưng thực ra là hai bố con trùm chăn nói xấu mẹ. Bố nhà người ta được cấp dưới ngưỡng mộ, bố em đây làm tài xế, xe ôm cho các cô, các bác. Bố em còn thua xa bố nhà người ta. Nhưng bố em sẵn sàng ký vào bản kiểm điểm của em mà không mách mẹ, sẵn sàng che giấu khuyết điểm của em, sẵn sàng nghe cuộc gọi phê bình của cô, sẵn sàng thức đến 3, 4 giờ sáng đợi em làm bài xong và đi ngủ, sẵn sàng ngồi bên em ‘cày' toán khó mấy tiếng đồng hồ, sẵn sàng thức dậy sớm mỗi sáng để gọi em dậy mặc dù bố còn thèm ngủ hơn em, sẵn sàng nhường cho em miếng trứng cá ngon lành mà bố rất thích, sẵn sàng cho em mượn iPad vào cuối tuần với lý do ‘cho nó giải trí thêm chút', sẵn sàng đánh xe đến lớp đón em cho dù phải bỏ một buổi họp quan trọng, sẵn sàng tấu hài với em, tán chuyện linh tinh cùng em để ‘giúp nó giảm stress'. Bố em rất khéo năn nỉ mẹ đừng đánh em, hoặc nhận tội thay để em không bị mẹ mắng.

Mấy câu ấy thường chỉ là mấy câu như: 'Khiếp sáng sớm đài đã hát dân ca, cải lương hay vọng cổ rồi à?', 'Trời đánh còn tránh miếng ăn nhé!', 'Ê, hình như có Giọng hát Việt rồi kìa!',… đủ để nhắc khéo mẹ và em thoát nạn. Nói thế thôi nhưng đối với em, một người bố như thế là tất cả rồi. Bố chả bao giờ khiến em buồn hay khóc.

Bố luôn là anh hùng giải cứu em khỏi những trận lôi đình của mẹ, giúp em yêu Toán như xưa, giúp em đi học đúng giờ,… Cảm ơn bố rất nhiều! Con chúc 'Papa' luôn mạnh khỏe, sớm hết bệnh tiểu đường và sống lâu mãi với chúng con, 'Papa' nhé!".

Bài văn tả bố của em 8
9

Bài văn tả bố của em 9

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: ba tôi

Đặc điểm nổi bật: Dáng người ba cân đối với vẻ cao ráo cùng làn da nâu toát lên vẻ khỏe khoắn. Khuôn mặt góc cạnh tạo nên nét cương nghị, nghiêm khắc của một người đàn ông trưởng thành.

Tôi rất thích câu thơ của một nhà thơ khuyết danh về tình thương yêu và sự hi sinh của cha mẹ “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ/ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”. Nếu mẹ là người yêu thương ta vô bờ bến, thì cha là người âm thầm hi sinh, gánh bao nhọc nhằn, khổ cực cuộc đời để nuôi nấng ta thành người. Tôi thích câu thơ ấy, bởi mỗi khi nghe nó, tôi lại nghĩ về người ba thân yêu của mình.

Ba tôi năm nay gần bốn mươi tuổi, độ tuổi mà con người ta cường tráng nhất, oai phong nhất. Dáng người ba cân đối với vẻ cao ráo cùng làn da nâu toát lên vẻ khỏe khoắn. Khuôn mặt góc cạnh tạo nên nét cương nghị, nghiêm khắc của một người đàn ông trưởng thành. Khuôn mặt ấy đã in hằn những dấu vết lam lũ của cuộc đời như một vài vết sẹo hay vệt nám nơi gò má. Đôi mắt sâu hoằm nhưng vô cùng linh hoạt. Ánh mắt của ba lúc thì nghiêm nghị, lúc thì đầy ắp thương yêu. Chiếc mũi cao giúp khuôn mặt ba trở nên điển trai, phong độ. Chiếc mũi rất hợp với nụ cười bừng sáng. Là một kĩ sư, bố tôi có đôi tay chai sạn. Những ngón tay bây giờ như to hơn, chẳng còn vẻ thon dài của bàn tay chàng thư sinh ngày trước. Lòng bàn tay thô ráp, nhưng chẳng hiểu sao, tôi rất thích nắm đôi bàn tay ấy. Dường như khi đặt bàn tay nhỏ bé của mình trong đó, tôi cảm nhận được bao vất vả mà ba đã trải qua. Mẹ tôi kể, những ngày đầu tôi chập chững bước những bước đầu tiên, ba chính là người dìu dắt tôi. Không may, tôi bị ngã, ba chạy vội sang ôm tôi vào lòng. Ngày đó còn bé, chỉ biết òa khóc kêu mấy tiếng “ba…ba…”. Khi lớn hơn, có lần tôi bị ngã xe, ba không còn vỗ về tôi như ngày đó. Ba nhìn tôi nghiêm khắc và mắng. Tôi vẫn òa khóc, khóc bởi giận dỗi.

Sau đó, tôi hiểu, ba vì lo lắng quá cho tôi, muốn tôi chững chạc trong những bước đi trên đường đời dài phía trước. Ba là người mà tôi kính trọng nhất. Dù đi hết cuộc đời, hình ảnh người ba quanh năm mệt nhọc vì gia đình sẽ luôn ghi dấu trong trái tim tôi. Tôi nguyện cầu cho người cha của cuộc đời sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và an yên.

Bài văn tả bố của em 9
10

Bài văn tả bố của em 10

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố em

Đặc điểm nổi bật: Bố có dáng người cân đối, thân hình khỏe khoắn bởi bố năng tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Gương mặt chữ điền cùng làn da bánh mật đầy nét cương nghị.

Bố là người luôn mạnh mẽ trước bao biến cố trong cuộc đời, là người dạy em phải tự mình đứng lên từ những vấp ngã. Thật hạnh phúc biết bao khi luôn có bố ở bên.

Bố em năm nay đã ngoài 40 tuổi. Bố có dáng người cân đối, thân hình khỏe khoắn bởi bố năng tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Gương mặt chữ điền cùng làn da bánh mật đầy nét cương nghị. Mái tóc bố đen bóng, óng mượt cùng nụ cười tươi tắn luôn tỏa rạng trên môi khiến bố trông trẻ hơn hẳn so với tuổi thật của mình. Bàn tay bố ấm và to, đầy những vết chai sần. Đôi bàn tay ấy đã dạy em làm, chăm em học, xoa đầu em mỗi khi em bị ốm. Đôi bàn tay ấy còn rất khéo léo. Những vật dụng trong nhà đều do bố làm cả. Chính tay bố đã đóng cho em một giá sách nhỏ xinh với niềm mong mỏi rằng em sẽ học hành chăm chỉ. Giọng bố trầm ấm, truyền cảm. Mỗi sáng đưa em đi học, bố thường kể cho em những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hằng ngày và dạy cho em những truyền thống quý báu của dân tộc. Giọng bố đều đều, ấm áp khiến cho những bài học luôn in đậm trong tâm trí em. Bố là thợ may ở nhà. Những bộ quần áo của gia đình đều do bố thiết kế. Em thích nhất là chiếc áo hồng mà bố đã may tặng em vào lần sinh nhật thứ 8.

Em rất biết ơn và kính trọng bố. Nhờ có bố mà gia đình em luôn ấm no, hạnh phúc. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ công ơn dưỡng dục của bố.

Bài văn tả bố của em 10
11

Bài văn tả bố của em 11

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: người ba nghiêm nghị của em

Đặc điểm nổi bật: Người ba hơi cao không mập lắm nhưng có nét khỏe khoắn mạnh mẽ nhờ siêng tập thể dục vào mỗi buổi sáng. 

Mẹ em lúc nào cũng dễ dãi nuông chiều còn ba em là người nghiêm khắc và cứng rắn, nhưng không vì đó mà tình cảm em dành cho ba ít hơn mẹ. Ngược lại em vô cùng yêu và kính trọng ba em. 

Nhìn ba ít ai nghĩ ba đang ở độ tuổi năm mươi vì đầu ba hầu như không có một sợi tóc bạc nào, ba nói được vậy là do hồi nhỏ uống nước trà xanh nhiều . Người ba hơi cao không mập lắm nhưng có nét khỏe khoắn mạnh mẽ nhờ siêng tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Nghe bà nội kể hồi nhỏ ba em chơi bóng bàn và cầu lông rất giỏi.Gương mặt ba em hình chữ điền tỏ vẻ phúc hậu và cắt mái tóc ngắn khá mô đen để lộ vầng trán cao thể hiện trí thông minh. Đôi lông mày hình lá lĩu và cặp mắt đen lấy luôn tỏ ra cái nhìn trìu mến với mọi người. Cái miệng hay cười để lộ hàm răng trắng và đều như trái bắp. Hằng ngày sau giờ làm ở cơ quan ba em hay thức tới khuya làm sổ sách kiếm thêm thu nhập, em biết rất rõ điều đó vì ba yêu thương gia đình mà.

Ba thường nói với em chỉ cần con học giỏi chăm ngoan thì ba vui rồi, sau khi nghe ba nói em quyết tâm học thật giỏi để ba vui. Bây giờ em đã hiểu câu công cha như núi thái sơn cao cả như thế nào. Ba em còn có sở thích là trồng cây. Mỗi buổi sáng ba đều dậy sớm và sau khi tập thể dục ba em quay qua chăm sóc cho cây. Ba em rất thích cây xương rồng vì nó có một khát vọng sống mãnh liệt cắm vào đất nào cũng sống và ít uống nước vẫn sống. Những lúc rảnh rỗi ba thường chở em đi chơi, đi ăn kem. Ba thương em lắm, có gì khó hỏi ba thì ba sẽ trả lời, em cũng nhờ ba mà học giỏi toán đó. Ba đúng là người thầy thứ hai của em.

Em rất kính yêu ba nhờ có ba mà gia đình em ấm no hạnh phúc cho nên lúc nào em cũng cố gắng làm theo lời ba dặn: học giỏi chăm ngoan, siêng năng chăm chỉ, cần cù liêm chính, có ngày thành danh.

Bài văn tả bố của em 11
12

Bài văn tả bố của em 12

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố em là chiến sĩ

Đặc điểm nổi bật: Bố có khuôn mặt chữ điền, ánh mắt nghiêm nghị. Những hôm trời nóng, bố đi làm về, gương mặt đỏ ửng lên, mồ hôi lấm tấm trên mặt và ướt cả một mảng lưng áo.

Tục ngữ có câu: “Con có cha như nhà có nóc”. Câu nói đó cho thấy vị trí và vai trò quan trọng của người cha trong gia đình. Đối với em, hình ảnh của bố luôn in đậm trong tâm trí.

Bố em đã ngoài 40 tuổi. Bố là một chiến sĩ công an. Điều đó khiến em rất tự hào và hãnh diện. Bố thường phải đi trực và làm nhiệm vụ. Bố có khuôn mặt chữ điền, ánh mắt nghiêm nghị. Những hôm trời nóng, bố đi làm về, gương mặt đỏ ửng lên, mồ hôi lấm tấm trên mặt và ướt cả một mảng lưng áo. Em hiểu rằng bố phải đứng gác dưới nắng gắt nên càng thương bố hơn. Nước da bố rám nắng, khỏe mạnh. Những buổi tối không phải đi làm, bố lại ngồi suy tư với những tài liệu của cơ quan. Lúc ấy, gương mặt bố đăm chiêu suy nghĩ, đôi mắt sáng ngời, đôi chân mày rậm rạp cứ nheo lại. Mái tóc bố đã lấm tấm những sợi bạc. Em biết rằng bố phải lo công việc ở cơ quan vốn gian nan và khó khăn, đặc biệt là hết sức nguy hiểm nhưng lúc nào bố cũng cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Mỗi khi đi làm, bố thường mặc quân phục và đội chiếc mũ công an trông rất oai nghiêm.

Những lúc đêm khuya, có điện thoại gọi tới, vì nhiệm vụ là bố lại choàng dậy và vội vã lên đường bất kể thời tiết ra sao. Bố em không chỉ là người chiến sĩ dũng cảm ở cơ quan mà còn là người giữ bình yên cho khu phố và cũng là người trụ cột trong gia đình. Tuy bận bịu ở cơ quan nhưng bố vẫn không quên chăm lo những công việc trong gia đình và hết lòng yêu thương con cái. Bố luôn kiểm tra, kèm cặp việc học hành của chị em em. Bố cũng rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con cái. Tuy nhiên, nhiều lúc, bố lại rất vui tính và hài hước. Thỉnh thoảng, bố lại kể chuyện cười cho hai chị em nghe khiến hai đứa phá lên cười như nắc nẻ. Đối với bà con hàng xóm, có việc gì là bố luôn sẵn lòng giúp đỡ. Mọi người đều kính nể và yêu quý bố.

Em rất yêu quý bố và rất tự hào vì bố là người chiến sĩ công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Bố là điểm tựa vững chắc cho gia đình em, giống như câu hát: ”Ba sẽ làm cánh chim, cho con bay thật xa”.

Bài văn tả bố của em 12
13

Bài văn tả bố của em 13

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố em là kỹ sư

Đặc điểm nổi bật: Bố có dáng người cao nhưng hơi gầy, nước da ngăm đen khỏe mạnh, đôi mắt của bố rất trong và sáng long lanh, bố em tuy có vẻ ngoài dữ dằn nhưng tính tình rất điềm đạo và hiền nữa.

Trong gia đình, người em luôn kính trọng và tin yêu nhất là bố. Bố em năm nay ngoài ba mươi tuổi. Bố là bộ đội, cũng là kỹ sư giỏi.

Mái tóc đen nhánh của bố luôn được cắt gọn gàng. Bố thường mặc những chiếc áo phông trông rất trẻ trung. Những lúc mặc quân phục, trông bố rất oai phong. Bố em là người tận tụy trong công việc. Nhìn những cây cầu mới được dựng lên, em càng thấu hiểu về công việc của bố và càng tự hào về bố hơn. Mặc dù công việc bận rộn nhưng bố vẫn luôn chăm lo cho gia đình. Không chỉ giúp mẹ việc nhà, bố còn dạy em học mỗi tối. Bố đúng là người bố tuyệt vời của em.

Bố có dáng người cao nhưng hơi gầy, nước da ngăm đen khỏe mạnh, đôi mắt của bố rất trong và sáng long lanh, bố em tuy có vẻ ngoài dữ dằn nhưng tính tình rất điềm đạo và hiền nữa. Những bài tập nào khó thì bố lại ân cần cùng em giải quyết nó. Bố em rất bận rộn, bố đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Tuy công việc của bố em rất bận rộn nhưng lúc nào bố cũng dành thời gian quan tâm chăm sóc cho cả nhà. Tối về nhà dù rất mệt mỏi nhưng bố vẫn ân cần dạy em học bài.

Những ngày nghỉ cuối tuần, bố thường dành hết thời gian để cùng gia đình đi chơi công viên, đi siêu thị và cùng mẹ con em nấu những bữa cơm vui vẻ và hạnh phúc.

Bài văn tả bố của em 13
14

Bài văn tả bố của em 14

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cha em

Đặc điểm nổi bật: Dáng người bố cao gầy nhưng bờ vai rộng và vững chãi, sẵn sàng là điểm tựa cho mẹ con em. Tóc bố vẫn còn đen, lúc nào cũng được cắt tỉa gọn gàng.

Tình cha con là thứ tình cảm âm thầm, lặng lẽ mà thiêng liêng và da diết vô cùng. Đối với em, tình cảm ấy vô cùng quý giá bởi lẽ bố chính là người vô cùng quan trọng, vô cùng đặc biệt trong cuộc đời của em.

Bố em năm nay đã bước sang tuổi bốn mươi, dù cuộc sống vất vả để chăm lo cho gia đình nhưng bố trông vẫn trẻ hơn nhiều so với tuổi thật của mình. Dáng người bố cao gầy nhưng bờ vai rộng và vững chãi, sẵn sàng là điểm tựa cho mẹ con em. Tóc bố vẫn còn đen, lúc nào cũng được cắt tỉa gọn gàng. Khuôn mặt bố vuông chữ điền với những đường nét cương nghị. Hàng lông mày rậm kết hợp với đôi mắt luôn toát lên vẻ nghiêm túc càng khiến bố thêm phần chính trực. Nhưng đôi mắt ấy khi nhìn mẹ và em lại toát lên tình yêu thương và sự chở che dịu dàng hiếm thấy. Bố là một thầy giáo cấp ba tài giỏi và nhiệt huyết, luôn hết lòng với công việc và học sinh của mình. Đôi tay làm bạn với bảng đen phấn trắng hơn mười năm đến hôm nay vẫn luôn nhìn thấy những vệt phấn. Đôi bàn tay ấy miệt mài bên trang giáo án với bảng đen phấn trắng ngày này qua ngày khác. Cũng chính đôi bàn tay ấy dịu dàng ấm áp xoa đầu em, nắm lấy đôi bàn tay nhỏ gầy của mẹ, chèo chống cho mái nhà nhỏ của em vượt qua bao sóng gió và bão tố của cuộc đời. Từ những ngày còn bé xíu, bố đã là người hùng trong mắt em. Ở trường học, bố em là người đồng nghiệp tốt, là người thầy mà rất nhiều học sinh yêu mến, kính trọng.

Năm tháng trôi đi, bố lần lượt dìu dắt hết lớp học trò này đến lớp học trò khác, dạy dỗ và đưa họ cập bến bờ tri thức. Để rồi nhiều năm sau, các anh chị vẫn nhớ tìm về, hàng năm đều đến nhà em cảm ơn và thăm hỏi. Trở về tổ ấm thân yêu của em, bố lại là người đàn ông hoàn hảo của gia đình. Bố không ngại xuống bếp giúp mẹ nấu cơm, tự tay nấu những món ăn ngon cho cả nhà. Những lúc nhìn bố đứng trong phòng bếp, cẩn thận nấu từng món, từng món em đều cảm thấy rất hạnh phúc và may mắn. Dành tình yêu cho gia đình và sự nghiệp trồng người cao quý của mình, bố còn dành tình yêu cho thiên nhiên, cỏ cây. Thời gian rảnh, bố chẳng đi đâu, chỉ dành thời gian nghiên cứu thêm bài học, cho gia đình và cho vườn cây nhỏ trước sân. Cả khu vườn không rộng bao nhiêu vạy mà dưới đôi bàn tay khéo léo của bố, vườn cây ngày càng tươi tốt. Mùa nào thức ấy, gia đình em luôn có trái thơm quả ngọt thưởng thức và mang tặng mọi người xung quanh. Đảm đương nhiều việc như vậy nhưng bố vẫn không quên dành thời gian quan tâm việc học hành của chị em em. Bố không đặt nặng yêu cầu mà luôn thoải mái với kết quả học tập của chúng em. Em vẫn nhớ rõ lời nói đầy yêu thương của bố khi em còn nhỏ “Bố không cần các con phải giỏi như người này như kia, bố chỉ mong hai công chúa của bố cố gắng hết sức mình, là chính mình là được.” Bố chỉ dạy cho em từ những bài tập cơ bản nhất đến những bài học đạo lý mà bố học được trong cuộc đời.

Bố bao dung nhưng luôn nghiêm khắc mỗi khi em mắc lỗi, tất cả chỉ vì bố mong em nên người. Bố là thần tượng của em, là chỗ dựa vững chắc mỗi khi em vấp ngã. Bố dành tất cả tình thương cho gia đình nhỏ của em. Em luôn cố gắng phấn đấu để xứng đáng là con gái ngoan của bố.

Bài văn tả bố của em 14
15

Bài văn tả bố của em 15

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: ba em là cá bộ

Đặc điểm nổi bật: Ba tôi dáng người cao gầy, nhưng nhìn rất khỏe và nhanh nhẹn. Ba làm cán bộ ở một cơ quan nhà nước, công việc cũng vất vả nhưng ba điều tiết thời gian rất giỏi.

Đối với tôi ba tôi là một thần tượng vĩ đại. Ba rất nghiêm khắc, nhưng ba có một tấm lòng yêu thương gia đình vô bờ bến. Đi đâu làm gì ba cũng nghĩ đến chị em tôi.

Tôi rất trân trọng và kính yêu ba. Ba tôi năm nay đã ngoài 40 tuổi, ba tôi rất vất vả với gia đình, nhưng nhìn ba vẫn trẻ hơn nhiều so với tuổi. Tóc ba vẫn còn đen, họa hoằn lắm mới tìm thấy vài sợi tóc trắng. Ba tôi dáng người cao gầy, nhưng nhìn rất khỏe và nhanh nhẹn. Ba làm cán bộ ở một cơ quan nhà nước, công việc cũng vất vả nhưng ba điều tiết thời gian rất giỏi. Dù bận mải thế nào ba cũng dành thời gian tập thể đục vào mỗi buổi sáng. Nghe bà nội em kể rằng, thuở nhỏ ba em rất thích chơi thể thao; bóng chuyền, bóng bàn, môn nào ba cũng giỏi. Gương mặt ba hao hao như hình chữ điền, trông đầy nét cương nghị. Tan giờ làm ở cơ quan, ba đi thẳng về nhà, dọn dep nhà cửa đỡ đần cho mẹ, có hôm ba còn vào bếp làm món ăn cho cả nhà. Ba rất giỏi nấu nướng và nấu món nào cũng ngon. Xong việc ba em còn cuốc đất vun gốc cho mấy cây trồng xung quanh nhà. Cho nên, tuy vườn nhà em không rộng lắm nhưng có nhiều thứ cây trái. Cây nào cây nấy thẳng lối ngay hàng, đẹp chẳng khác chi một công viên nho nhỏ. Khi đêm đến, chị em tôi đã say trong giấc ngủ, ba vẫn loay hoay làm thêm một số công việc để tăng thu nhập cho gia đình. Ba đã không quản khó nhọc để lo cho cuộc sống của hai chị em.Ba thường nói với em rằng: dù cực khổ mấy cũng chịu được, miễn là nhìn thấy chúng em ngoan ngoãn, siêng năng học hành là ba vui rồi. Bây giờ em mới hiểu câu “Công cha như núi Thái Sơn” thật là cao cả biết dường nào.

Ba làm nhiều việc như vậy nhưng ba rất giỏi sắp xếp công việc nên ba vẫn có thời gian dắt chúng em đi dạo quanh xóm. Vừa đi, ba vừa kể chuyện hay giảng giải những điều thắc mắc chúng em thường gặp. À, mà sao cái gì ba cũng biết, biết nhiều thứ lắm. Anh Hai và em hết nhờ ba giảng cho bài văn, hướng dẫn cho bài toán. Ba đúng là ông thầy thứ hai, ở nhà.

Ba đã vất vả rất nhiều để lo cho cuộc sống của gia đình, ba đã dành tất cả tình yêu thương cho hai chị em tôi. Để đền đáp công ơn ấy, tôi sẽ chăm chỉ học tập tốt, xứng đáng với những gì ba đã hi sinh cho chúng tôi.

Bài văn tả bố của em 15
16

Bài văn tả bố của em 16

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cha yêu của em

Đặc điểm nổi bật: cha còn có cả một khuôn mặt chữ điền vuông vắn có phúc, em biết điều đấy vì được nghe rất nhiều người khen cha và thật hãnh diện về cha của mình. Cha có nước da trắng mà khiến cho các người phụ nữ cũng phải ganh tị .

Cha em giống như một vị anh hùng trong mắt em vậy. Cha em chỉ cao một mét sáu bảy. Thân hình hơi mập mạp thế nhưng thân hình ấy có thể che chở cho em trước mọi nguy hiểm. Nhớ có một lần có một cành cây khô rơi xuống cha đã lấy thân hình của mình để đỡ cho em.

Cha em mập là vậy nhưng cha lại vô cùng lanh lẹ trong công việc. cha còn có cả một khuôn mặt chữ điền vuông vắn có phúc, em biết điều đấy vì được nghe rất nhiều người khen cha và thật hãnh diện về cha của mình. Cha có nước da trắng mà khiến cho các người phụ nữ cũng phải ganh tị . các buổi đi làm ruộng về cùng nhau rửa chân tay lấm bùn trên con mương nhỏ ai cũng phải trầm trồ vì nước da ấy. Rồi có người khéo chửi đùa “ Sư mày đàn ông con trai gì mà trắng hơn cả phụ nữ thế”. Nước da trắng đấy không phải là da trắng bạch mà đủ độ trắng với một người đàn ông như cha em. Mắt cha em to tròn, nhìn ban đêm thì thật lóng lánh nhân từ giống như ngôi sao ngoài trời đêm. Đôi môi đẹp lắm và cả hàm răng đều tăm tắp như hạt ngô càng khiến cho vẻ nhân từ của cha trở nên đẹp lạ thường.

Mà đặc biệt mỗi lúc cha cười em thấy hạnh phúc biết bao, đấy là một nụ cười rạng rỡ, một nụ cười phúc hậu, chân chất của một người nông dân. Đặc biệt hơn nữa là đôi bàn tay cha, đôi bàn tay ngày ngày chăm lo em, đôi tay vuốt má, bàn tay ẵm em và cả đôi tay đòn roi đau đớn nữa. đôi tay cha không mềm mại như đôi tay của những người khác bởi nghề chính là làm việc đồng áng vì vậy mà đôi đôi tay của cha chai đi vì cày bừa, chai đi vì mưa nắng ngoài ruộng. Thế tuy nhiên đôi tay vẫn luôn tràn ngập yêu thương lúc vỗ về những đứa trẻ con, vẫn xoa đầu hay vuốt má chúng đầy nồng ấm. Và cũng chính vì thế em hiểu được phần nào nỗi vất vả mà cha đã phải chịu vì em. Đôi bàn tay chai, khô cằn đấy lại có thể viết chữ rất đẹp và làm ra các vật dụng rất đẹp mắt trong nhà. đôi tay đó còn làm nên những ngôi nhà đẹp đẽ, nhìn những viên gạch đỏ lừ được xếp thành hàng kế bên các hàng vữa thật sự thích mắt. Và giờ đây khi em đã hiểu những nhọc nhằn mà cha đã trải qua. điều đó đã khắc in trên mặt mái tóc cha em. mới ngày nào mà mái tóc đã ngả sang màu khói. đó không hẳn là trắng cũng không hẳn đã là đen, đấy là một màu mái tóc của sương sớm, là màu của ánh nắng gay gắt trên cánh đồng ban trưa và là màu của những cơn mưa rào .Tất cả những nhọc nhằn sóng gió của cuộc đời cũng như những khó khăn khi nuôi nấng những đứa con của mình trưởng thành như hằn in trên các vết nhăn trên mắt cha. Mỗi lần cha cười những vết nhăn đó lại hiện ra rõ hơn. Cũng có khi em bắt gặp các nếp nhăn đó lúc cha đang suy nghĩ về điều gì đấy. Dẫu thời gian có mang tuổi trẻ của cha đi nhưng cho tới bây giờ cha vẫn luôn là người bảo vệ em khỏi những nguy hiểm của cuộc sống, cha vẫn là điểm tựa vững chắc và là bàn tay nâng đỡ lúc em vấp ngã. Em rất yêu cha của em.

Nếu như có một điều ước em luôn mong cha có sức khỏe để cha có thể sống với em mãi mãi. Nếu như mẹ là một bà tiên trong mắt em thì cha lại là một vị anh hùng, một ông tiên hiền hậu không chỉ mang đến phép màu cho cuộc đời em mà mang lại cả một tình phụ tử thiêng liêng đầy sự chở che.

Bài văn tả bố của em 16
17

Bài văn tả bố của em 17

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố của em

Đặc điểm nổi bật: Với vóc người cao lớn, làn da ngăm ngăm nên trông thật khỏe.

Sáng sớm tinh mơ của một ngày chủ nhật, em thức dậy sau một giấc ngủ say nồng. Nhìn ra khung cửa sổ, em thấy bố trồng cây ở mảnh đất sau nhà. Bố đang hì hục cuốc đất. Với vóc người cao lớn, làn da ngăm ngăm nên trông thật khỏe.

Bố quai những lưỡi cuốc chắc nịch xuống đất, lớp đất cứng được đào lên, cỏ dại không còn nơi nương tựa. Bố giũ cỏ rồi bỏ thành đống. Đôi tay rắn chắc của bố lại giữ vững cán cuốc, đưa lên rồi giáng xuống phụp, phụp! Chỉ một lát, khoảng vườn đã sạch cỏ, lớp đất cứng đã tơi xốp. Bố dùng xẻng đào những cái hố nhỏ vuông vức, thẳng hàng nhau. Lưỡi xẻng phăm phăm cắm sâu vào lòng đất, mạnh mẽ kêu vang, nó đánh thức côn trùng đang còn say giấc ngủ. Bố cứ làm việc, chăm chú không ngừng. Hố được đào xong, bố bỏ phân chuồng vào các hố, rải lên một lớp đất mỏng rồi đặt cây con xuống hố sửa cho cây đứng thẳng và lấp đất lại, nện đất thật chặt vào gốc. Trồng xong bố dùng cọc tre rào xung quanh mỗi cây, sau đó bố tưới nước cho cây. Những dòng nước mát lành chảy nhè nhẹ vào gốc, cây con như vui mừng đón nhận. Nhìn bố làm việc, em thầm nghĩ đến ngày cây sinh sôi, nảy nở. Em hình dung khoảng vườn nhỏ này sẽ trở thành một vườn cây xanh tươi để hẹn ngày kết trái. Em lại càng thương bố hơn. Bố vẫn mải miết làm việc dưới ánh nắng mai hồng, bố cần mẫn tưới nước cho cây như để tiếp thêm sức sống cho cây con khi trở về với đất. Bố làm xong mọi việc, nhìn lại hàng ngày cây xanh tươi vừa trồng, đôi mắt bố ánh lên một niềm vui khó tả. Vầng trán cao của bố đã lấm tấm mồ hôi. Chiếc áo công nhân bố mặc đang thấm ướt và bắn vào đất bùn non. Có lẽ bố cũng thấm mệt nhưng bố cảm thấy rất hài lòng bởi đã làm xong một công việc có ích.

Bố làm việc vất vả để cho em được no ấm. Bố là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình em, bố là trụ cột vững vàng chống đỡ mọi phong ba, bão táp để bảo vệ em. Bất chợt, em khẽ cất lên tiếng hát: Bố, bố là phi thuyền - Cho con bay vào không gian. Em nguyện ra sức học tập và rèn luyện để xứng đáng là con ngoan của bố.

Bài văn tả bố của em 17
18

Bài văn tả bố của em 18

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: ba yêu của em

Đặc điểm nổi bật: ái dáng dong dỏng, cao cao ấy trong màu áo xanh công nhân chưa kịp thay làm em thấy chạnh lòng.

Người em yêu quý nhất trong gia đình chính là ba. Không yêu thương em giống như mẹ, ba dành cho em một tình yêu thật đặc biệt.

Ba em làm việc ở nhà in của tòa soạn báo. Công việc vất vả là vật nhưng ba vẫn luôn quan tâm đến gia đình. 

Ánh mắt hiền từ luôn dõi theo em đang chuẩn bị ăn uống, thay đồ đi học. Mỗi buổi sáng, ba thường ngồi đọc báo. Ba đọc đến những tin hỏa hoạn, động đất hay những tệ nạn xã hội, những tai nạn giao thông, liền đọc to lên cho cả nhà cùng nghe. Giọng ba thảng thốt, không còn trầm ấm như thường ngày mà lộ ra vẻ lo lắng, bất an. Lúc ấy, ba ngồi dựa vào thành ghế và thở dài. Cái dáng dong dỏng, cao cao ấy trong màu áo xanh công nhân chưa kịp thay làm em thấy chạnh lòng. Khi đọc những chuyện lạ bốn phương, những truyện cười, giọng ba cười khanh khách. Những lúc ấy, em liền chạy đến xem ké tờ báo, ba vuốt đầu em và kể cho em nghe. Hai cha con cười sảng khoái, giúp em tỉnh táo hẳn cơn buồn ngủ, để bắt đầu cho một ngày học mới. Ba hỏi em có muốn đọc báo Nhi Đồng không, ba mua. Ba khuyên em nên thường xuyên đọc báo để nắm bắt được nhiều thông tin trong cuộc sống và rèn cách viết văn. Chính vì vậy mà khả năng viết văn của em ngày một tiến bộ. Những bài tập làm văn trên lớp của em luôn đạt được những điểm cao.

Ba đã giúp em trở thành một đứa trẻ yêu thích việc đọc. Em cảm thấy vô cùng tự hào về điều đó. Cũng như vô cùng tự hào về người ba của mình.

Bài văn tả bố của em 18
19

Bài văn tả bố của em 19

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bà em là nhà báo

Đặc điểm nổi bật: Đôi bàn tay lem luốc mực in của ba, rửa mãi vẫn chưa sạch hẳn những vệt đen sắp xếp từng tờ báo theo thứ tự để đọc. 

Đọc báo để mở mang kiến thức. Đọc báo để thấy được nhiều cảnh đời trong xã hội. Và đọc báo cũng là để giải trí sau giờ làm việc mệt nhọc.

Ba em rất thích đọc báo và đọc nhiều nhất trong gia đình em. Ba em làm việc ở nhà in của tòa soạn báo nên ngày nào ba cũng đem về rất nhiều báo. Đôi bàn tay lem luốc mực in của ba, rửa mãi vẫn chưa sạch hẳn những vệt đen sắp xếp từng tờ báo theo thứ tự để đọc. Có những tờ ở cơ quan ba in như: Tin tức, đời sống pháp luật, văn hóa thể thao…Cũng có những tờ ba mua thêm như: Tuổi trẻ, thanh niên, phụ nữ…Đôi mắt mệt mỏi của ba sau một đêm dài làm việc căng thẳng cố mở to và cuốn lấy từng chữ đều tăm tắp hiện ra trên mặt báo. Ánh mắt chăm chú như vậy nhưng vẫn dõi theo em đang chuẩn bị ăn uống, thay đồ đi học. Ba đọc đến những tin hỏa hoạn, động đất hay những tệ nạn xã hội, những tai nạn giao thông, liền đọc to lên cho cả nhà cùng nghe. Giọng ba thảng thốt, không còn trầm ấm như thường ngày mà lộ ra vẻ lo lắng, bất an. Lúc ấy, ba ngồi dựa vào thành ghế và thở dài. Cái dáng dong dỏng, cao cao ấy trong màu áo xanh công nhân chưa kịp thay làm em thấy chạnh lòng. Khi đọc những chuyện lạ bốn phương, những truyện cười, giọng ba cười khanh khách. Những lúc ấy, em liền chạy đến xem ké tờ báo, ba vuốt đầu em và kể cho em nghe. Hai cha con cười sảng khoái, giúp em tỉnh táo hẳn cơn buồn ngủ, để bắt đầu cho một ngày học mới. Ba hỏi em có muốn đọc báo Nhi Đồng không, ba mua. Ba khuyên em nên thường xuyên đọc báo để nắm bắt được nhiều thông tin trong cuộc sống và rèn cách viết văn.

Nhờ Ba truyền cho tinh thần đọc báo, hôm nay em viết văn tàm tạm được. Em rất biết ơn ba và yêu thương ba vô cùng.

Bài văn tả bố của em 19
20

Bài văn tả bố của em 20

10/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: bố em

Đặc điểm nổi bật: dáng bố ngồi ngay ngắn, khuôn mặt nghiêm nghị như khi làm việc vậy. đôi mắt bố chăm chú từng dòng, từng dòng một. Đôi chân mày rậm của bố thỉnh thoảng níu lại.

Em thích quan sát mọi người trong nhà lúc đang làm việc như lúc mẹ nấu cơm, em gái tập viết và đặc biệt thích quan sát bố đọc báo. Mặc dù là thời đại công nghệ, báo mạng có đầy đủ, nhưng bố vẫn giữ thói quen đọc báo viết bởi nguồn tin đáng tin cậy hơn và cũng dễ đọc hơn.

Bố đi làm cả ngày, chỉ có thời gian rảnh vào buổi tối nên sáng nào trước khi đi làm bố cũng mua báo để sẵn ở nhà. sau bữa cơm tối, bố thường lấy báo ra ngồi đọc Bố đọc báo hay làm việc gì cũng vậy, cần sự tập trung và nghiêm túc. cho nên, khi đọc bố rất cần sự yên tĩnh. Bố ngồi bên cái bàn cạnh cửa sổ, ở đấy thoáng mát và tĩnh lặng. Mỗi tối, bố dành cả tiếng đồng hồ để đọc báo. nhiều tờ báo hay được bố em để ý là tờ báo lao động, An ninh, tuổi trẻ… Và không thể thiếu tờ báo Thể thao.

Trước lúc đọc báo, bố lấy từ trong ngăn bàn chiếc kính trắng. theo thứ tự, bố đọc từng tờ, tờ báo nào bố cũng mở nhanh tất cả các trang xem có tin tức gì nóng hổi, rồi lại tuần tự xem kĩ từ đầu. Bố rất để ý đến các sự kiện nổi bật diễn ra trong ngày nên mục đó được bố rất chú ý. Nhìn dáng bố ngồi ngay ngắn, khuôn mặt nghiêm nghị như khi làm việc vậy. đôi mắt bố chăm chú từng dòng, từng dòng một. Đôi chân mày rậm của bố thỉnh thoảng níu lại. nhiều nếp nhăn trên trán lúc co lại lúc giãn ra như suy tư, băn khoăn điều gì. có lẽ mẩu tin nào đấy khiến cho bố bứt rứt nên bố đưa tay lên vò vò tóc khiến nó rối tung. những lúc đọc được tin gì hợp ý, mặt bố giãn ra dễ chịu, một nụ cười nở khẽ trên môi. Các mẩu chuyện cười khiến bố xả stress hơn, thi thoảng tự nhiên bố hét to lên “hay”, khiến cả nhà bật cười. Tờ báo chẳng thể bỏ qua của bố là tờ Thể thao. mặc dù đã theo dõi tin trên tivi nhưng bố muốn xem họ bình luận, nhận xét thế nào về các trận đấu, về các cầu thủ… cho nên, đây là giờ phút bố say sưa nhất. Tay bố đặt lên bàn, mấy ngón tay gõ gõ nhẹ, chiếc đầu gật gù vẻ tâm đắc lắm. Mẹ bảo em mang bình nước cho bố. Em bưng lên để bên cạnh tuy nhiên bố vẫn không quan tâm, cứ mải miết đọc… Một giờ trôi qua bao cảm xúc. Sau khi “xử lí” xong vài tờ báo, bố thở phào nhẹ nhõm. Bố gấp các tờ báo lại một cách gọn gàng rồi đặt lên chiếc kệ kế bên, để lại vị trí ban đầu. Bố đứng dậy, bỏ cặp kính xuống bàn và vặn vẹo mình mấy cái. Bố ra ngoài chuyện trò cùng mọi người. Nếu có tin tức gì hay bố nói lại cho cả nhà nghe, bàn tán sôi nổi. những lúc không biết bố đang kể về vấn đề gì nhưng mà nhìn bố háo hức thì ai nấy đều lắng tai nghe kể. Em thích nhất là được nhìn bố ngồi đọc báo mỗi tối.

Chính bố là người truyền cho em cảm hứng đọc sách. Bố dạy cho em văn hóa đọc và việc đọc sách quan trọng giống như thế nào. Việc đọc sách báo đã trở thành thói quen của em. Em luôn thích khám phá nhiều điều mới lạ mà sách báo đem lại và thầm cảm ơn bố vì điều tốt đẹp ấy.

Bài văn tả bố của em 20

Trên đây là tổng hợp 20 bài văn miêu tả về người bố yêu thương của các bạn nhỏ hay nhất mà chúng tôi sưu tầm được. Trong mắt các bạn nhỏ, người bố đáng kính của mình có thể không phải là một người hoàn hảo về ngoại hình, tính cách nhưng tình cảm bao la mà bố dành cho con thì cực kỳ hoàn hảo. Hy vọng với Top 20 bài viết tả về bố của em lớp 5 trên sẽ là tài liệu quý giá để  giúp cho các em có thể tham khảo, nâng cao khả năng viết văn hơn nhé.  Đừng quên để lại bình luận phía dưới bài viết này về cảm nhận của các em nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo