Top 10 bài văn tả cây xoài nhận "cơn mưa lời khen" từ thầy cô giáo

5.0  (1 bình chọn)
 2,663

Chủ đề về cây cối là một trong những chủ để được yêu thích của văn học, là chủ đề quen thuộc trong các giờ tập làm văn của học sinh. Trong số đó tả cây xoài là đề bài được nhiều giáo viên ra đề và nhận về nhiều bài văn hay không tưởng từ học sinh. Có lẽ vì xoài là cây ăn quả quen thuộc, dễ trồng, hương vị xoài thơm ngon nên người viết dễ chắp bút.

Sau đây Topz sẽ tổng hợp 10 bài văn mẫu tả cây xoài cực kỳ sống động, ấn tượng và nhận nhiều lời khen từ thầy cô để các bạn tham khảo cho việc học văn của mình tốt hơn mỗi ngày nhé! 

1

Bài văn tả cây xoài số 1

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài nhà em

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài được nhà em trồng và chăm sóc

+ Thân to, nhiều cành lá toả bóng mát

+ Cây xoài trĩu quả, trái xoài vàng ươm, to tròn, ngọt lịm

Nhà em có trồng một cây xoài năm nào cũng mọc nhiều quả, cho những trái xoài thơm ngon, ngọt lịm. Từ khi em còn bé, đã thấy cây xoài ở trong vườn, bao nhiêu năm trôi qua, cây vẫn đứng đó, ngày một lớn dần, phát triển dù trải qua biết bao mưa, nắng. Cây xoài nhà em có thân cây to, lớn, bên dưới là rễ cây cắm sâu xuống đất, hút chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Những cành cây vững trãi, cứng cáp, tỏa ra nhiều phái, giống như những cánh tay đang đỡ lấy những chùm lá xanh mát. Lá xoài không to như lá bàng, cũng không nhỏ như lá nhãn, nó thon, dài, xanh thẫm, trên mặt lá nổi lên những đường gân hình xương cá. Cứ mỗi mua hoa xoài nở, dưới gốc cây lại bao phủ một màu vàng trắng của hoa xoài, tựa như những thảm hoa trên nền đất nâu sẫm, những chùm hoa nhỏ li ti, đung đưa trong gió, là nơi để ong bướm tìm đến hút mật. Bao nhiêu năm qua, cây xoài lúc nào cũng cho quả sai trĩu cành, những quả xoài vàng ươm, to tròn, tỏa hương thơm ngọt dịu trong không gian. Em rất thích ăn xoài, năm nào bố em cũng hái được cả rổ xoài đầy ắp cho cả gia đình, mỗi lần được thưởng thức hương vị xoài quen thuộc, ngọt mát, lòng em lại tràn ngập niềm vui và càng yêu mến cây xoài hơn. Trải qua bao nhiêu năm, đến bây giờ cây xoài vẫn tồn tại và luôn cho quả đều đặn mỗi dịp. Em rất yêu mến cây xoài nhà em, em mong cây xoài sẽ mãi phát triển tươi tốt và gắn bó với gia đình em.

Bài văn tả cây xoài số 1
2

Bài văn tả cây xoài số 2

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài nhà em

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài cao, nhiều nhánh nhỏ xum xuê

+ Lá xoài cứng, to và dài

+ Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ, kết thành chuỗi

+ Quả  mọc thành chùm, khi chín có màu vàng.

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc điểm và một công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài. Bởi cây có nhiều kỉ niệm gắn bó với em hơn cả.

Cây xoài nhà em rất cao. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ xum xuê chi chít lá như một chiếc ô xanh mát rượi. Lá xoài cứng, to, dài hơn cái điều chỉnh ti vi một chút, xanh tốt quanh năm. Đến mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Những trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc.

Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà con. Quả mọc thành chùm, chia thành những nhánh nhỏ màu xanh non, khi chín có màu vàng. Quả xoài chín ăn ngon lắm! Nước chan hòa, ngọt sắc, vị ngọt mê ly. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người.

Đứng ngắm nhìn cây xoài lòng em chợt miên man nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được ăn những quả xoài mà do chính tay em cùng bố mẹ đã bỏ công chăm sóc. Em luôn mong cây xanh tốt và hàng năm cho ra thật nhiều trái thơm ngon để cả nhà cùng được thưởng thức. Em rất yêu quý cây xoài nhà mình!

Bài văn tả cây xoài số 2
3

Bài văn tả cây xoài số 3

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài nhà ông em

Đặc điểm nổi bật: 

+ Thân cây xù xì màu nâu

+ Nụ hoa xoài trắng muốt, hương thơm nhè nhẹ

+ Quả xoài non xanh mởn khi chín chuyển thành màu vàng tươi mắt. Xoài ngon ngọt và nhiều dinh dưỡng.

Nhà ông em trồng rất nhiều các loại cây khác nhau. Một mảnh vườn được chia ra thành nhiều khu khác nhau để trồng trọt: một khu để trông rau, một khu để trông hoa và khu đất lớn còn lại phía sau chính là trồng cây ăn quả. Trong đám đó, em thích nhất là khu trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây xoài đứng lặng yên nơi góc vườn bởi nó là chính tay em chăm sóc.

Cây xoài ấy qua thời gian năm tháng đã lớn lên rất nhiều so với hình ảnh một cây xoài nho nhỏ trong trí nhớ của em. Thân cây xù xì màu nâu quen thuộc như những cây ăn quả khác. Rễ cây cắm sâu xuống lòng đất để kiếm tìm nguồn nước ngầm cũng như hút chất dinh dưỡng, chuyển hóa cho cây để cây phát triển mà lớn cao, mà ra hoa, ra trái.

Em nhớ ngày được ông chỉ cho cây xoài ấy ngày còn bé, nó cũng chỉ cao bằng một nửa so với bây giờ thôi. Những chiếc lá còn bé, chỉ lớn bằng bàn tay của em ngày ấy mà thôi. Ngay cả quả cũng chẳng được nhiều và to như bây giờ. Nhưng hương thơm và vị ngọt của trái vẫn như vậy, vẫn ngon ngọt khiến người người yêu thích.

Ông em nói mùa xuân mà ra ngắm vườn, ngắm cây thì thích lắm. Bởi lúc đó là thời điểm cây xoài ra hoa. Giữa trời xuân lất phất mưa phùn, trong cái rét còn lưu giữ hơi thở của nàng đông, những nụ hoa xoài trắng muốt e thẹn như người thiếu nữ xuất hiện giữa không gian. Nụ hoa màu vàng nhạt, hương thơm nhè nhẹ dễ chịu được gió xuân mang vào trong không gian.

Khi những cơn mưa rào mùa hạ kéo về, ấy cũng là khi những cánh hoa trắng rụng đầy dưới gốc, những trái xoài non màu xanh dần nhú lên nhờ sự cần mẫn của rễ, của lá, của cây. Qua năm tháng, nhờ mưa, nhờ gió, nhờ nắng, những trái xoài ấy lớn dần. Lớp áo xanh bên ngoài cũng theo đó mà chuyển sang màu vàng tươi mắt. Những trái xoài lúc lỉu trên cành như mời gọi người đến hái. Em rất thích cây xoài này.

Bài văn tả cây xoài số 3
4

Bài văn tả cây xoài số 4

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài nhà em

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài cao toả bóng mát

+ Tán lá xum xuê

+ Thân xoài xù xì, màu nâu trầm

+ Hoa xoài màu vàng nhẹ, từng chùm chen chúc nhau, hương thơm dịu nhẹ

+ Cây xoài sai trĩu quả, quả vàng ngọt thơm.

Trước sân nhà em có một cây xoài do ông nội em trồng từ rất lâu. Cây xoài tỏa bóng mát và vẫn cho trái chín hằng năm. Em rất thích cây xoài đó. Cây xoài cao quá ngôi nhà em, tán lá xum xuê ở trên mái ngói đỏ tươi. Lá xoài rất xanh và đậm màu, chen chúc nhau ở trên cao. Mẹ bảo rằng ngày xưa ông nội mang giống xoài này từ Quảng Trị về và nói rằng đó là giống xoài tốt, cho quả nhiều. Thân cây xoài xù xì, không to lắm, màu nâu trầm, chỉ cần một vòng tay của em là có thể ôm được thân xoài. Thân cây xoài khẳng khiu nhưng rất dẻo dai. Mỗi khi mùa hè đến cây xoài lan tỏa bóng mát, che kín một khoảng sân nhà em. Đó vẫn là nơi gia đình em hóng gió và nơi mà lũ trẻ con xóm em chơi đánh chuyền, chơi bi với nhau. Rễ xoài lan dài dưới mặt đất, nhô lên như những con trăn bé nhỏ nằm im lìm, rất ngoan ngoãn. Khi mùa thu đến, lá xoài chuyển sang màu vàng và bắt đầu rụng xuống. Mẹ thường gom lá xoài lại, phơi khô và mang vào đun bếp lửa.

Đến mùa xoài, hoa xoài màu vàng nhẹ, từng chùm chen chúc nhau đậu ở trên cành cây cao. Mỗi khi có gió nhẹ thổi qua, hoa xoài rụng lả tả quanh gốc cây. Những chú ong chăm chỉ vẫn cần mẫn đến hút nhụy hoa, thơm lừng. Hoa xoài có hương thơm dịu nhẹ nhưng lại lan tỏa rất lâu, em thích được ngồi dưới gốc cây và hít mùi hương đặc trưng đó. Đến độ đậu quả thì hoa xoài bắt đầu cho những quả non chúm chím. Nhưng phải không có sâu bệnh và thời tiết thuận lợi thì quả xoài mới có thể đậu được. Cây xoài nhà em năm nào cũng sai trĩu quả, quả to bằng nắm tay của ba, vỏ vàng ăn rất ngọt. Em rất yêu quý cây xoài này nhà em.

Bài văn tả cây xoài số 4
5

Bài văn tả cây xoài số 5

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài nhà em

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài cao to, thân xù xì, lá màu xanh đậm

+ Hoa xoài thơm ngát, màu vàng ươm khi sắp rụng

+ Quả xoài non xanh có vị chua, xoài khi chín có vị ngọt và chuyển màu từ xanh sang vàng ánh.

Nhà em có trồng một cây xoài, em cũng không biết nó có từ bao giờ và được bao nhiêu tuổi rồi nhưng khi lớn em đã thấy nó rất cao to rồi và nó mang nhiều kỉ niệm của tuổi thơ.

Cây xoài nhà em rất to, một mình em ôm còn không hết, thân xoài xù xì không nhẵn như những cây khác. Cây xoài có rất nhiều nhánh từ lớn cho đến nhỏ và nó dẫn đến những chiếc lá xoài xanh đậm.

Lá xoài rất dài, phía đầu lá hình nhọn và có rất nhiều gân trên mặt lá, lá xoài non không có màu xanh mà là màu tím rồi mới chuyển sang màu xanh, lá xoài rất thơm, bạn có thể vò lá xoài vào tay thì bạn sẽ ngửi được một mùi từ lá xoài rất kích thích thính giác.

Vào tháng ba còn dư âm của hơi nắng mùa xuân, còn cái không khí mang mác, cái lạnh nhẹ nhàng dịu dàng, những giọt sương hòa nguyện với những giọt xương thủy tinh, hoa xoài bắt đầu nở khi xuân sang, những cánh hoa lắc lư theo những cơn gió và gió mang theo mùi ngan ngát nồng nàn mùi của hoa xoài bay khắp vườn. Những nhành hoa xoài từng chùm bung ra màu trắng như những đám mây lơ lửng giữa bầu không khí thơ mộng, nó mơ hồ đến khó tả.

Tiếp theo là những ngày hoa xoài vàng rồi rụng đi, những cái nụ non lấm tấm lú ra trên những chùm hoa, vài hôm trước còn là những chiếc bông màu vàng quyến rũ thì giờ đã là những nụ xoài non rồi ngày qua ngày những nụ ấy lớn lên theo thời gian từ như những viên bi, rồi như ngón tay cái, ngón chân cái, cổ tay.
Những trái xoài lúc nhỏ thì có vị chua chua chát chát nhưng khi xoài trưởng thành hơn một tý thì mất đi vị chát và mang trong mình một vị truyền thống và được truyền từ đời này sang đời khác, từ giống này sang giống khác đó là vị chua mang đậm chất khiêu khích tuyến nước bọt, mỗi khi nhắc tới xoài thì chắc ai cũng có cảm giác ấy cái cảm giác cổ họng cứ tuôn ra nước bọt.

Xoài sống rất được những bà mẹ mang bầu yêu thích vì cái vị chua và những miếng cắn giọng rụm chấm với nước mắm đường hay muối ớt thì thôi khó mà cưỡng lại được cái mùi mà xoài toát ra nó quyến rũ đến lạ thường. Khi xoài chín có vị ngọt có những trái cũng mang vị chua và xoài khi chín không còn giòn nữa màn mềm mại mang một màu vàng óng ánh, lơ lửng giữa nắng mùa hạ tạo nên một khung cảnh của thiên nhiên ban tặng.

Em rất thích xoài không phải vì nó kích thích mà nó mang cái đẹp, cái ngon và em cũng rất vui khi trên một đất nước nhỏ như thế lại có giống cây tuyệt vời đến thế.

Bài văn tả cây xoài số 5
6

Bài văn tả cây xoài số 6

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài nhà em

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài to đã có từ rất lâu

+ Lá xoài xanh đậm

+ Tán xoài to che lấp cả những quả xoài 

Em sinh ra và lớn lên ở một làng quê có truyền thống trồng cây ăn quả. Nhà nào nhà nấy đều có một khu vườn lớn với đa dạng phong phú với các loại cây khác nhau. Mỗi khi hè đến là cả làng nức hương thơm của đủ các loại trái cây. Nhưng dù vậy, em vẫn thích nhất là cây xoài, đặc biệt là cây xoài của nhà mình – cây xoài rất lớn – giống xoài ngọt mà chỉ riêng nhà em mới có.
Cây xoài này đã được trồng từ rất lâu rồi. Khi em biết chập chững bước đi, được bố bế ra vườn đã thấy nó chiếm cả một góc vườn. Cho đến bây giờ, nhìn qua thì cảm thấy cây vẫn như thế nhưng em biết nó vẫn đang lớn thêm bởi tán lá ngày một xòe rộng ra, che cả một góc vườn. Bây giờ, nếu không chú ý kỹ thì tán lá ấy sẽ che đi rất nhiều những trái xoài chín khác. Bởi vậy, mỗi lần thu hoạch quả, mọi người trong nhà em đều phải tỉ mỉ rẽ từng phiến lá để kiểm tra xem còn có trái xoài nào nghịch ngợm chưa muốn “hạ cánh” mà trốn trong tán lá hay không.

Những chiếc lá xoài màu xanh đậm, gân lá nổi lên rõ rệt, cùng nhau dệt nên một chiếc ô khổng lồ che nắng. Bởi vậy, vào hè, em rất hay ra dưới gốc xoài ngồi, vừa thưởng thức những trái xoài ngon ngọt, vừa lắng nghe bản hòa ca của những nhạc công ve sầu, chậm rãi đi vào giấc ngủ trong bóng mát và gió mát mùa hạ.

Em rất yêu cây xoài nhà em. Cây lớn thêm, nghĩa là ngày càng gần đến lúc nó già đi. Nhưng em vẫn sẽ chăm sóc cho nó cẩn thận để dù không ra quả nữa thì nó vẫn là một cây bóng mát cho gia đình em.

Bài văn tả cây xoài số 6
7

Bài văn tả cây xài số 7

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài nhà em

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài keo rất lớn và cao

+ Thân cây to, thẳng

+ Lá xoài thon dài, lá màu xanh, lá non màu đỏ tía

+ Hoa xoài nhỏ li ti, kết thành chùm nhỏ

+ Trái xoài keo tròn và ngắn hơn những trái xoài khác

Phía sau vườn nhà em, có trồng một cây xoài keo rất lớn. Nó do bố em mang từ nhà một người bạn về trồng từ hơn năm năm trước. Lúc đó, nó còn là một nhánh cây nhỏ xíu, mà nay đã to lớn, trưởng thành rồi.

Cây xoài cao lắm, vượt qua cả hàng rào. Thân cây thẳng, to chắc như cái cột đình. Lớp vỏ ở phần thân có màu nâu xám, đôi chỗ có vết trắng như là bị mốc. Từ thân cây tỏa ra các cành lớn, to như cổ tay. Rồi từ đó, lại mọc thêm nhiều nhánh con nhỏ hơn. Chúng cứ thế tiếp tục sinh sôi nảy nở, cành mẹ đẻ cành con, tạo nên một vòm cây xum xuê, rộng lớn. Lá xoài thon dài, cỡ bằng bàn tay, bề ngang thì chỉ tầm ba ngón tay thôi. Lá xoài mỏng, màu xanh, lá non thì có màu đỏ tía. Cây xoài keo nhà em quanh năm xanh lá, lúc nào cũng um tùm, dù là trời đông giá rét hay khi nắng hè đổ lửa.

Hoa xoài nhỏ li ti, thường kết thành chùm nhỏ, các chùm nhỏ lại tạo thành chùm lớn hơn. Lúc đầu, hoa xoài có màu xanh non, sau chuyển dần sang màu vàng, đó là lúc đã bắt đầu kết trái. Khi những cánh hoa gọi nhau rụng khỏi cành, thì nghĩa là trái xoài non đã ra đời. Trái xoài keo tròn và ngắn hơn các trái xoài khắc. Thịt dày và thơm ngọt. Lúc chín, nó có màu vàng ươm, to gần bằng bàn tay.

Em quý cây xoài keo lắm. Mỗi ngày khi đi học về, em thường dành thời gian ra tưới nước cho cây. Mong rằng cây sẽ mãi luôn xanh tốt và khỏe mạnh.

Bài văn tả cây xài số 7
8

Bài văn tả cây xoài số 8

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài do ông nội trồng thuộc giống xoài Thái

+ Lá xanh, thon dài

+ Qủa xoài chín màu vàng tươi, thơm lừng, vị ngọt.

Khu vườn nhỏ trước cửa nhà em trồng nhiều loại cây nhưng em yêu nhất là cây xoài do chính ông nội em trồng.

Cây xoài thuộc giống xoài thái, thân nhỏ nhắn chĩa ra bao lá cành như những cánh tay thon thon vươn ra tứ phía để hấp thụ nắng và gió. Cây khiêm tốn đứng lặng nơi góc vườn, nó khoác lên mình chiếc áo màu xanh xám giản dị do trải qua bao nắng mưa. Những chiếc lá xanh, thon dài, nổi lên những đường gân xanh đậm trông thật đẹp mắt. Lá cây mang hương thơm đặc trưng làm lòng người lưu luyến.

Cây lớn nhanh, lá cành vươn rộng, tràn trề sức sống. Mỗi độ cuối tháng giêng, cây trổ những chùm hoa nhỏ li ti như bông tuyết, chúng ngại ngùng núp sau tán lá ngắm nghía khoảng trời mới với đôi mắt xanh non biếc rờn. Vói làn hương dìu dịu, cây xoài gọi về đây tụ họp bao cậu ong, cô bướm đến chơi hoa và lấy mật. Mùa hoa qua đi, buông mình xuống mặt đất để lại những chùm quả non nơi đầu cành. Ông em chăm sóc cây chu đáo và tỉ mỉ, hàng ngày ông bắt sâu và tưới nước cho cây. Chẳng mấy chốc, những chấm xanh ấy lớn lên, lúc lửu trên cành. Ông em phải chống thêm gậy để quả khỏi sà xuống mặt đất. Quả xoài chín có màu vàng tươi, thơm lừng lôi cuốn.

Những quả xoài chín vàng, không tròn xoe như quả cam hay quả bưởi mà nó uốn mình mềm mại như làm duyên. Em mong ngóng giây phút mẹ hái trái xoài và bổ ra từng miếng, bên trong vàng rộm, dòng nước ngọt còn ứa ra. Vị ngọt lịm làm ta thấy sảng khoái, còn gì tuyệt hơn được thưởng thức cốc sinh tố xoài bổ dưỡng. Món xoài dầm đã trở nên quá đỗi quen thuộc với tuổi thơ em. Mẹ em thường chọn những quả xoài to nhất, ngon mắt nhất biếu ông bà, phần còn lại mẹ mang ra chợ bán. Cây xoài sai trĩu trít, vị ngọt khó cưỡng được mọi người yêu thích.

Riêng với em, cây xoài còn gắn liền với những ngày thơ ấu tinh nghịch. Những lần treo leo hái quả, em vắt vẻo như chú khỉ, những lần bắt tổ chim vô tư biết mấy. Mỗi lần ngắm cây xoài em lại biết ơn công lao của ông nội.

Bài văn tả cây xoài số 8
9

Bài văn tả cây xoài số 9

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài gắn liền tuổi thơ của em

+ Cây xoài thân gỗ, lá dài

+ Xoài chưa chín xanh , giòn và chua. Xoài chín có màu vàng và những đốm đen ở vỏ, vị ngọt

Nhà em có một cây xoài rất to ở ngoài cổng. Cây xoài như chính là nhân chứng chứng kiến những kỷ niệm thân thương của tuổi thơ em. Theo như lời bố thì em cũng được biết cây xoài là loại cây ăn quả thân gỗ. Cây xoài này nhà em rất lớn có những chiếc lá xoài nhỏ và dài rất đẹp. Thế rồi khi quan sát những quả xoài khi chưa chín màu xanh nhạt hơn những chiếc lá, cho nên nhìn những trái xoài như vẫn thật rõ ràng trong một rừng xanh của lá cây. Khi trái xoài chính thì lại có vị chua chua giòn giòn. Quả xoài xanh này khi ăn xoài xanh chấm bột canh cũng rất ngon. Nếu như không muốn ăn chua thì đợi một thời gian nữa khi chín, xoài nhà em lại ăn rất mềm có màu vàng và những đốm đen ở vỏ. Không ai có thể cưỡng lại được mùi xoài thơm rất ngậy. Cây xoài ở cổng như luôn cho chúng em bóng râm để có thể vui đùa. Có những hôm chúng em còn chơi đồ hàng dưới gốc cây bàng, tiện tay còn lấy cả lá xoài để đựng đồ hàng nho nhỏ như những chiếc đĩa vậy.

Em không thể nào quên được cây xoài vẫn như xòe tán rộng trước cổng nhà em. Cây xoài giống người bạn thân thiết của lũ trẻ chúng em. Em cũng sẽ chăm sóc thật tốt cho cây xoài thêm tươi tốt.

Bài văn tả cây xoài số 9
10

Bài văn tả cây xoài số 10

17/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cây xoài

Đặc điểm nổi bật: 

+ Cây xoài rất to, rễ nỗi chìa ra cắm vào đất

+ Thân xoài to, vỏ sần sùi

+ Quả xoài to, khi chín chuyển màu vàng. Mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát.

Cứ độ hè về, bao quả ngon trái ngọt trong vườn bắt đầu ngả vàng chín mọng. Cây xoài cổ thụ trong vườn nhà bà em cũng sai trĩu những quả là quả, trông thật đẹp mắt và hấp dẫn!

Bà em kể, cây xoài được trồng từ hồi bố em còn rất nhỏ. Có lẽ, vì được trồng đã lâu nên giờ đây cây xoài cao lớn, vững chãi y như người vệ sĩ canh gác khu vườn. Cây vững chãi bởi rễ xoài rất to, từng rễ nổi chìa ra cắm sâu vào lòng đất. Thân xoài to lớn như chiếc cột đình. Nhưng khác với chiếc cột tròn đều, nhẵn bóng, thân cây xoài đoạn thẳng, đoạn nghiêng. Vỏ cây màu nâu đen, sần sùi như da cóc. Điểm vào mặt vỏ là những chiếc mấu to, nhỏ khác nhau. Từ thân cây, biết bao nhiêu cành mập mạp, mọc chìa ra. Cây xoài này có vô số cành to, nhỏ, hệt như những chiếc tay vươn ra muôn phía nâng đỡ tán lá. Xoài nhiều lá lắm! Những lá xoài thon, dài, những đường gân nổi ngoằn ngoèo trên mặt lá. Lá đã già thì xanh đậm, lá còn non thì xanh nhạt.

Từ những ngày lấm tấm mưa xuân, hoa xoài đã bắt đầu đua nhau trổ. Từng chùm hoa kết lại dọc theo chiếc cuống dài. Hoa xoài nhỏ li ti như hoa khế. Nhưng hoa khế tim tím còn hoa xoài vàng nhạt, càng về sau, màu vàng rõ hơn. Khi hoa rụng cũng là lúc những quả xoài be bé xuất hiện. Xoài to bằng cái bát ăn cơm, xanh xanh và láng mịn. Lúc chín, quả xoài ngả vàng. Dưới nắng hè, quả xoài vàng ươm một màu. Điều hấp dẫn nhất của xoài chính là mùi hương. Xoài thơm một mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát. Xoài ăn ngon, ngọt. Chính vì vậy, từ quả xoài, người ta chế biến được rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.

Chiều chiều, mấy chị em em lại ra chơi dưới gốc xoài. Cây xoài như dang rộng vòng tay che nắng cho chúng em. Thật tuyệt vời khi khu vườn nhà bà có cây xoài cao lớn này!

Bài văn tả cây xoài số 10

Bài viết đã tổng hợp top 10 bài văn tả cây xoài hay nhất cho các bạn tham khảo. Hi vọng bộ sưu tầm của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn trong việc làm tập làm văn với chủ để tả cây xoài được tốt nhất. Topz sẽ tiếp tục tổng hợp thêm nhiều bài viết với chủ đề tương tự nên đừng quên ấn like, comment và share dưới bài viết để nhiều người cùng biết nhé! Chúc các bạn học tập thật tốt và có những giờ làm văn đầy hứng thú!

 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo