Top 10 bài văn tả cô Tấm được các thầy cô giáo đánh giá cao nhất

5.0  (1 bình chọn)
 6,224

Tuổi thơ mỗi người chắc hẳn đều gắn liền với những câu chuyện cổ tích qua lời kể, lời ru ngọt ngào của bà, của mẹ, vì vậy ai cũng có những kỉ niệm, ấn tượng sâu sắc với các nhân vật bước ra từ những câu chuyện thần kì đó. Một trong số đó phải kể đến nhân vật cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám. Mặc dù có vẻ ngoài xinh đẹp, tính tình lại thùy mị nết na nhưng cô Tấm lại phải chịu sự đày đọa, áp bức từ người mẹ kế và em gái cùng cha khác mẹ. Sau khi trải qua bao gian khổ, thử thách cuối cùng cô cũng có cuộc sống hạnh phúc viên mãn bên người mình yêu thương.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi phải hoàn thành bài văn tả cô Tấm thì dưới đây Topz xin giới thiệu đến bạn top 10 bài văn tả cô Tấm được các thầy cô giáo đánh giá cao nhất để bạn tham khảo nhé!

 

1

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 1

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: nhân vật em yêu thích nhất trong truyện Tấm Cám

Đặc điểm nổi bật: Tấm có thân hình mảnh mai. Khuôn mặt trái xoan với làn da trắng nõn căng mọng. Đôi mắt bồ câu đen láy, trong vắt như hòn bi ve. Cặp lông mày lá liễu càng làm nổi bật hơn vẻ đẹp của đôi mắt ấy. Tấm có chiếc mũi dọc dừa, rất cân đối với khuôn mặt. Bên dưới chiếc mũi nhỏ nhắn đó là một đôi môi đỏ chúm chím. Tấm có một mái tóc dài mượt và đen láy, luôn được cô vấn lên gọn gàng cột lại bằng một chiếc khăn mỏ quạ truyền thống.

Em rất thích đọc truyện cổ tích. Và trong tất cả những câu chuyện cổ tích em từng đọc thì em ấn tượng nhất với nhân vật cô Tấm. Một nhân vật trong câu chuyện cổ tích Tấm Cám.

Cô Tấm có hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Mẹ mất sớm cha cô đi lấy vợ hai. Nhưng chẳng bao lâu cha cô cũng qua đời. Cô ở với dì ghẻ và con riêng của dì ghẻ là Cám. Hai mẹ con Cám không yêu thương gì Tấm mà luôn tìm cách hãm hại cô. Dù chịu nhiều tủi hờn nhưng Tấm vẫn hết sức xinh đẹp lại nết na thùy mị.

Tấm có thân hình mảnh mai. Khuôn mặt trái xoan với làn da trắng nõn căng mọng. Đôi mắt bồ câu đen láy, trong vắt như hòn bi ve. Cặp lông mày lá liễu càng làm nổi bật hơn vẻ đẹp của đôi mắt ấy. Tấm có chiếc mũi dọc dừa, rất cân đối với khuôn mặt. Bên dưới chiếc mũi nhỏ nhắn đó là một đôi môi đỏ chúm chím. Tấm có một mái tóc dài mượt và đen láy, luôn được cô vấn lên gọn gàng cột lại bằng một chiếc khăn mỏ quạ truyền thống. Nhìn tổng thể Tấm chẳng khác gì một tiên nữ với một vẻ đẹp trong sáng và thành thiện.

Sống với mẹ con Cám Tấm phải làm việc quần quật cả ngày. Từ sáng sớm tinh mơ cho đến khi tối muộn. Có những hôm cô phải đi chăn trâu ở tận bên làng xa. Rồi phải đi mò cua bắt ốc. Tấm còn phải làm cả những phần việc của Cám do Cám lười mà đùn đẩy cho cô. Thế mà Tấm vẫn rất chi là siêng năng chăm chỉ, chẳng khi nào than phiền tới nửa lời. Vận chiếc áo tứ thân màu nâu cũ đã sờn bạc, cô lặng lẽ quét nhà, quét sân, chăm sóc vườn tược, tới cây bắt sâu, nấu cơm giặt giữ, lau chùi sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp từ trong ra ngoài không có lấy một điểm gì chê được.

Tấm còn là một người có sức sống mạnh mẽ, sự sống của Tấm chính là sự sống của cái thiện trong xã hội, mặc dù bị mẹ con Cám hại chết hết lần này đến lần khác những Tấm vẫn hồi sinh, hóa thân thành cây con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi và cuối cùng là quả thị. Và đến cuối cùng Tấm cũng có được hạnh phúc của chính mình khi được về sống với nhà vua. Và mẹ con Cám phải trả giá cho những hành động độc ác của chính mình.

Cô Tấm xinh đẹp, dịu hiền lại chịu thương chịu khó.Cô Tấm đẹp người đẹp nết ấy là biểu tượng của nhân dân Việt Nam. Qua truyện cổ tích Tấm Cám em càng hiểu hơn câu nói của dân gian “Ở hiền thì lại gặp hiền - Người ngay thì được Phật, Tiên độ trì”.

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 1
2

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 2

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cô Tấm theo tưởng tượng của em

Đặc điểm nổi bật: cô Tấm có dáng người thướt tha mảnh khánh. Khuôn mặt đầy dặn và trắng trẻo làm nổi bật đôi mắt đen láy. Chiếc mũi thẳng cùng đôi môi mọng đỏ khiến cô xinh xắn hơn khi đội chiếc khăn mỏ quạ trên mái tóc được chải bới gọn gàng. Lòng bao dung, độ lượng của cô khiến mọi người đều mến phục

Cô Tấm vừa đẹp người lại đẹp nết. Lòng bao dung, độ lượng của cô khiến mọi người đều mến phục. Bị mẹ con dì ghẻ lập mưu hãm hại hết lần này đến lượt khác, phải chịu biết bao buồn tủi, đau khổ, thậm chí phải chết và hóa kiếp thành mọi thứ từ đồ vật cho đến cây cối, loài vật: Tấm vẫn rộng lòng tha thứ, không lấy đó làm oán để trả thù. Cuối cùng, cô Tấm cũng được sống cuộc đời sung sướng và hạnh phúc.

Mẹ mất sớm, bố đi thêm bước nữa và ít khi có ở nhà nên Tấm phải sống cùng người dì ghẻ cay nghiệt và đứa em cùng cha khác mẹ chua ngoa tên là Cám. Cô Tấm có dáng người thướt tha mảnh khánh. Khuôn mặt đầy dặn và trắng trẻo làm nổi bật đôi mắt đen láy. Chiếc mũi thẳng cùng đôi môi mọng đỏ khiến cô xinh xắn hơn khi đội chiếc khăn mỏ quạ trên mái tóc được chải bới gọn gàng.

Suốt ngày, cô lam lũ với đủ thứ việc nhà do mẹ kế hiểm độc đày đọa cùng đứa em ích kỉ đùn đẩy. Tấm rất siêng năng, không một lời than phiền. Với chiếc áo tứ thân màu nâu cù đà sờn bạc, lặng lẽ như cái bóng, cô thoăn thoắt sắp xếp mọi thứ gọn gàng, ngăn nắp. Trong nhà ngoài cửa luôn sạch sẽ, tinh tươm. Cô Tấm vừa đẹp người lại đẹp nết. Lòng bao dung, độ lượng của cô khiến mọi người đều mến phục. Bị mẹ con dì ghẻ lập mưu hãm hại hết lần này đến lượt khác, phải chịu biết bao buồn tủi, đau khổ, thậm chí phải chết và hóa kiếp thành mọi thứ từ đồ vật cho đến cây cối, loài vật: Tấm vẫn rộng lòng tha thứ, không lấy đó làm oán để trả thù. Cuối cùng, cô Tấm cũng được sống cuộc đời sung sướng và hạnh phúc.

Qua hình ảnh cô Tấm trong truyện, em càng khắc sâu hơn những điều đã học: "Ở hiền thì lại gặp hiền/ Người ngay thì được Phật, tiên độ trì."

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 2
3

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 3

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đặc điểm nổi bật: cô Tấm luôn là một người con gái đoan trang, xinh đẹp. vẻ đẹp của tấm hoàn toàn đối lập với sự xấu xa, tàn độc của mẹ con Cám. Dáng người cô dong dỏng cao như cây hoa mai. Mái tóc dài, đen như gỗ mun của cô Tấm luôn được búi gọn sau gáy. Khuôn mặt tròn, phú hậu như vầng trăng đêm rằm. Đặc biệt là trên khuôn trăng ấy luôn nổi bật nụ cười tươi như hoa sớm ban mai, một nụ cười rất duyên dáng và hiền lành. Đôi lông mày như mềm mại như dáng núi mùa xuân tôn vinh lên đôi mắt đen láy, cái nhìn luôn toát ra sự hiền hậu và bao dung.

Ngay từ khi còn thơ bé, ta đã được bế bồng trong điệu ru ầu ơ của mẹ, được đắm chìm trong những câu chuyện cổ tích hấp dẫn của ông. Và không biết tự bao giờ, những câu chuyện cổ tích ấy đã trở thành liều thuốc tinh thần không thể thiếu với mỗi người. Đặc biệt là ai ai cũng có trong mình những nhân vật để yêu quý và ngưỡng mộ. Với em, đó chính là cô Tấm vừa xinh đẹp lại dịu dàng, nết na trong truyện cổ tích "Tấm Cám".

Trong tưởng tượng của em, cô Tấm luôn là một người con gái đoan trang, xinh đẹp. vẻ đẹp của tấm hoàn toàn đối lập với sự xấu xa, tàn độc của mẹ con Cám. Dáng người cô dong dỏng cao như cây hoa mai. Mái tóc dài, đen như gỗ mun của cô Tấm luôn được búi gọn sau gáy. Khuôn mặt tròn, phú hậu như vầng trăng đêm rằm. Đặc biệt là trên khuôn trăng ấy luôn nổi bật nụ cười tươi như hoa sớm ban mai, một nụ cười rất duyên dáng và hiền lành. Đôi lông mày như mềm mại như dáng núi mùa xuân tôn vinh lên đôi mắt đen láy, cái nhìn luôn toát ra sự hiền hậu và bao dung.

Tấm không chỉ là một cô gái đẹp người mà còn đẹp nết. Ngay từ nhỏ, Tấm đã phải chịu đựng một cuộc sống bất hạnh khi mẹ mất sớm, phải ở cùng dì ghẻ độc ác, tàn nhẫn. Mụ dì ghẻ luôn bắt Tấm phải làm việc cực nhọc cả ngày mà không được nghỉ ngơi. Tuy vậy nhưng Tấm luôn ngoan ngoãn, lễ phép với mọi người. Ngày ngày cô ra đồng mò cua, bắt ông, chăn trâu trong khi đó thì Cám- con đẻ của dì thì luôn tung tăng, chạy nhảy. Bao nhiêu bất công, ruồng bỏ Tấm đều nhẫn nại, chịu đựng, uất ức trong lòng mà không thể bày tỏ.

Không chỉ vậy, Tấm còn là một người con hiếu thảo. Sau khi trở thành hoàng hậu, sống trong nhung gấm, lụa là thì vào ngày giỗ bố cô vẫn trở về quê. Với tấm lòng thành kính và yêu thương cha, cô nghe lời dì trèo lên cây cau lấy quả để cúng bố nhưng không may lại bị hãm hại.

Xây dựng nhân vật Tấm, các nghệ sĩ dân gian còn gửi đi những thông điệp ý nghĩa. Cuộc đời cô Tấm là hiện thân cho quan niệm "ở hiền gặp lành " của nhân dân ta. Sau bao hành trình gian nan, thử thách thì cuối cùng cô Tấm cũng tìm được bến đỗ của cuộc đời, sống hạnh phúc bên hoàng tử. Cô Tấm còn thể hiện triết lí của nhân dân ta về hạnh phúc, rằng hạnh phúc chỉ vững bền khi con người biết giành và giữ lấy. Nếu Tiên Bụt là lực lượng siêu nhiên, dẫn dắt con người đến với hạnh phúc thì chính cô Tấm chứ không phải ai khác bằng một sức mạnh tiềm ẩn, một tấm lòng khao khát hạnh phúc đã đấu tranh đến cùng với mẹ con xấu xa nhà Cám.

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 3
4

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 4

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: nhân vật em yêu thích nhất trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đặc điểm nổi bật: 

Những câu chuyện cổ tích đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là những kỷ niệm đầy ngọt ngào của tuổi thơ, qua lời kể của bà của mẹ, đưa em vào giấc ngủ dịu êm. Trong số những nhân vật cổ tích ấy, em thích nhất là cô Tấm trong truyện Tấm Cám, người con gái dịu hiền, nết na, trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả cuối cùng cũng có được hạnh phúc xứng đáng.

Trong truyện, người ta không miêu tả rõ ngoại hình của cô Tấm, chỉ nói cô là người con gái đẹp, lại chăm chỉ, cần cù. Thế nên trong suy nghĩ của em đã có những hình dung riêng về hình ảnh cô Tấm. Cô Tấm hẳn là người con gái đẹp, đó không phải là vẻ đẹp quá đỗi sắc sảo, mà đó là vẻ đẹp phúc hậu, dịu dàng, khiến người ta muốn yêu thương che chở. Dáng người cô không cao lắm, chỉ tầm 1m60, thân hình mảnh mai, nhưng không phải quá gầy, mà nhìn rất khỏe mạnh. Dù quanh năm phải làm những công việc đồng áng vất vả, nhưng cái nắng của mặt trời cũng không thể làm đen đi nước da trắng mịn màng của cô Tấm, trái lại còn làm cho làn da cô thêm phần khỏe khoắn. Cô có một khuôn mặt tròn trĩnh, phúc hậu, vầng trán cao vừa phải, nhìn vừa thông minh vừa dịu dàng.

Đôi mắt của cô không quá to, đó là đôi mắt hai mí, sáng long lanh với rèm mi đen nhánh, phía trên là đôi lông mày lá liễu, đen tự nhiên mà không cần một loại bút kẻ mày nào cả. Cô có cái mũi nhỏ nhắn, cánh mũi gọn, có độ cao vừa phải, nhìn hài hòa với tổng thể gương mặt. Khuôn miệng cô Tấm chúm chím như đóa hoa còn chưa nở hẳn, hai cánh môi hồng nhạt trông thật duyên dáng yêu kiều. Cô Tấm có mái tóc dài tới tận thắt lưng, mái tóc ấy suôn thẳng, đen nhánh, nhưng thường được cô Tấm chít khăn, quấn gọn quanh đầu, chỉ để lộ cái đuôi gà cong cong. Đôi tay của cô vì quanh năm quen làm lụng, nên không được mềm mại thon nhỏ như bàn tay của nhiều cô gái khác, mà hơi chai sần và thô một chút. Là con ghẻ nên cô Tấm không có nhiều quần áo đẹp như Cám, quanh năm cô chỉ quanh quẩn với bộ áo nâu sòng, với chiếc váy màu đen, tuy nhiên, quần áo dù cũ kỹ cũng chẳng thể che giấu nổi vẻ đẹp thanh xuân của người thiếu nữ.

Cô Tấm là một người con gái rất hiếu thảo, luôn hết lòng chăm lo cho gia đình, dù bị mẹ ghẻ hành hạ, em gái coi thường nhưng cô Tấm vẫn cố hết sức làm lụng mà chẳng kêu ca, chính vì tấm lòng nhân hậu, lương thiện của cô Tấm nên hết lần này đến lần khác cô được Bụt ra tay giúp đỡ. Về sau, cô còn trở thành hoàng hậu được nhà vua yêu quý, hết lòng chiều chuộng và trải qua nhiều sóng gió, Tấm đã dần trưởng thành và mạnh mẽ hơn, sẵn sàng chống lại những người đang tâm hãm hại mình để giành lấy hạnh phúc cho bản thân. Đó là một trong những điều mà em thích nhất ở cô Tấm.

Cô Tấm là người phụ nữ điển hình cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam, vừa đẹp người lại đẹp nết, dám vùng lên chống lại số phận, để giành lấy hạnh phúc cho bản thân. Em rất yêu thích nhân vật cô Tấm, vì nhân vật này đã mang đến cho em nhiều bài học có ý nghĩa trong cuộc sống.

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 4
5

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 5

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cô Tấm trong giấc mơ của em

Đặc điểm nổi bật: Cô Tấm có một dáng người nhỏ nhắn và xinh đẹp. Mái tóc dài và mượt được quấn gọn quanh đầu bằng một chiếc mấn màu trắng giản dị. Nước da cô trắng hồng và gương mặt hiền từ đúng như tính cách của cô vậy. Trông cô Tấm thật gầy, hai gò má hiện lên thật rõ. Hai bên, cô có đeo đôi khuyên tai hình chú chim vàng anh thì thật đẹp.

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, em thường đọc một truyện cổ tích trong cuốn truyện mà mẹ tặng nhân dịp sinh nhật. Đêm qua, sau khi đọc truyện Tấm Cám, em đã có một giấc mơ gặp cô Tấm thật đẹp.

Cô Tấm có một dáng người nhỏ nhắn và xinh đẹp. Mái tóc dài và mượt được quấn gọn quanh đầu bằng một chiếc mấn màu trắng giản dị. Nước da cô trắng hồng và gương mặt hiền từ đúng như tính cách của cô vậy. Trông cô Tấm thật gầy, hai gò má hiện lên thật rõ. Hai bên, cô có đeo đôi khuyên tai hình chú chim vàng anh thì thật đẹp. Em gặp cô Tấm ở một khu vườn nào đó, cô mặc một chiếc yếm màu đỏ, bên ngoài là chiếc áo choàng màu vàng có đính cườm lấp lánh nhìn rất đẹp. Có lẽ đây là bộ trang phục dành cho hoàng hậu. Cô Tấm nhìn em, mỉm cười thân thiện. Ngồi bên một cây xoan, em được nghe cô Tấm kể rất nhiều chuyện về cuộc đời của mình, những sóng gió cuộc đời mà cô đã phải trải qua để có được hạnh phúc. Nhìn cô Tấm lúc kể chuyện vô cùng ân cần, cô như đang tâm sự với một người bạn, đôi lúc còn như trực trào nước mắt. Cô Tấm có một vẻ đẹp bình dị nhưng vô cùng cuốn hút, vừa hiền từ nhưng cũng có nét rất sắc sảo và thông minh, đôi mắt bồ câu và chiếc mũi cao, nụ cười thì thật nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng, cô còn cầm lấy tay em gần gũi, bàn tay cô nhỏ nhắn và mịn màng. Trước khi may mắn gặp được vua, cô đã có một quãng thời gian thực sự mệt mỏi khi bị mẹ con Cám đối xử tệ bạc. Em được biết đến cô Tấm trong truyện với một tính tình chân thật và lương thiện, khi được gặp, dù chỉ là trong giấc mơ, em cũng thấy thật hạnh phúc khi cô Tấm rất hiền lành và gần gũi. Trước khi chia tay, cô Tấm đập nhẹ vào tay em, khuyên rằng: sống ở đời thì vừa lương thiện nhưng cũng vừa phải biết đấu tranh để giành lại công bằng cho chính mình, rồi sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc.

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 5
6

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 6

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: miêu tả cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đặc điểm nổi bật: Cô Tấm có dáng người thướt tha mảnh khảnh. Khuôn mặt đầy đặn và trắng trẻo làm nổi bật đôi mắt đen láy. Chiếc mũi thẳng cùng đôi môi mọng đỏ khiến cô xinh xắn hơn khi đội chiếc khăn mỏ quạ trên mái tóc được chải bới gọn gàng.

Tuổi thơ em đắm chìm trong thế giới cổ tích màu nhiệm, những cuộc đời, số phận của nhân vật hiện lên sống động qua lời kể của bà. Nhưng có lẽ em ấn tượng hơn cả là hình ảnh cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám.

Mẹ mất sớm, bố đi thêm bước nữa và ít khi có ở nhà nên Tấm phải sống cùng người dì ghẻ cay nghiệt và đứa em cùng cha khác mẹ chua ngoa tên là Cám. Cô Tấm có dáng người thướt tha mảnh khảnh. Khuôn mặt đầy đặn và trắng trẻo làm nổi bật đôi mắt đen láy. Chiếc mũi thẳng cùng đôi môi mọng đỏ khiến cô xinh xắn hơn khi đội chiếc khăn mỏ quạ trên mái tóc được chải bới gọn gàng.

Suốt ngày, cô lam lũ với đủ thứ công việc do mẹ kế hiểm độc đày đọa cùng đứa em ích kỉ đùn đẩy. Tấm rất siêng năng, không một lời than phiền. Với chiếc áo tứ thân màu nâu cũ đã sờn bạc, lặng lẽ như cái bóng, cô thoăn thoắt sắp xếp mọi thứ gọn gàng, ngăn nắp. Trong nhà ngoài cửa luôn sạch sẽ, tinh tươm.

Cô Tấm vừa đẹp người lại đẹp nết. Lòng bao dung, độ lượng của cô khiến mọi người đều mến phục. Bị mẹ con dì ghẻ lập mưu hãm hại hết lần này đến lượt khác, phải chịu biết bao buồn tủi, đau khổ, thậm chí phải chết và hóa kiếp thành mọi thứ từ đồ vật cho đến cây cối, loài vật, Tấm vẫn rộng lòng tha thứ, không lấy đó làm oán để trả thù. Cuối cùng, Tấm cũng được sống cuộc đời sung sướng và hạnh phúc.

Qua hình ảnh cô Tấm, em càng khắc sâu hơn những điều đã học: "Ớ hiền thì lại gặp hiền- Người ngay thì được Phật, Tiền độ trì".

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 6
7

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 7

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Cô Tấm theo trí tưởng tượng của em

Đặc điểm nổi bật: Cô Tấm trong truyện người con gái hiền lành, xinh đẹp, mặt trái xoan, nước da trắng trẻo, tóc đen mượt, đẹp cả người lẫn nết. Tấm từ nhỏ phải sống với mẹ con Cám, trong bộ trang phục đã sờn bạc, rách rưới lúc nào cũng phải quần quật làm mọi việc trong nhà từ chăn trâu, mò cua bắt ốc, làm công việc nhà, cô luôn siêng năng làm tốt mọi việc và không một lời oán thán khổ cực hay nặng nhọc. 

Tuổi thơ của chúng ta gắn bó với nhiều truyện cổ tích, một trong số đó là truyện Tấm Cám chắc chắn ai cũng từng đọc qua, cô Tấm hiền lành chân chất còn mẹ con nhà Cám độc ác, xảo quyệt.

Cô Tấm trong truyện người con gái hiền lành, xinh đẹp, mặt trái xoan, nước da trắng trẻo, tóc đen mượt, đẹp cả người lẫn nết. Tấm từ nhỏ phải sống với mẹ con Cám, trong bộ trang phục đã sờn bạc, rách rưới lúc nào cũng phải quần quật làm mọi việc trong nhà từ chăn trâu, mò cua bắt ốc, làm công việc nhà, cô luôn siêng năng làm tốt mọi việc và không một lời oán thán khổ cực hay nặng nhọc. Tấm không chỉ hiền lành, chăm chỉ mà còn biết nhường nhịn người em đó là Cám. Trong một lần ra đồng làm việc Cám tranh công trút hết giỏ tôm tép của chị vào giỏ mình nhưng Tấm chỉ biết khóc chứ không dám làm gì cả.

Trong cuộc sống, Tấm còn thể hiện mình là con người có sức sống mạnh mẽ, bất chấp nguy hiểm và biết bao nhiêu lần hãm hại của mẹ con nhà Cám, cho dù bị hại đến chết nhưng Tấm vẫn được hồi sinh, hóa thân thành cây con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi và sau cùng là trở thành quả thị. Tấm được tái sinh và sự sống tiếp diễn chứng tỏ thái độ không khuất phục trước cái ác, đó chính là sức mạnh của công lý và cái thiện mà nhân dân ta hằng mong ước. Cuối cùng hạnh phúc cũng đến với người hiền lành khi được hưởng hạnh phúc bên vua, còn ngược lại mẹ con Cám đanh đá, hiểm độc cũng phải trả giá.

Trong tiềm thức của những đứa trẻ, Tấm luôn là hiện thân cho cái đẹp, ở hiền gặp lành, khẳng định rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác, con người như Tấm xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 7
8

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 8

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: cô Tấm trong trí tưởng trí tưởng tượng của em

Đặc điểm nổi bật: Cô Tấm là một người con gái vô cùng xinh đẹp. Cô có mái tóc dài đen láy trông vô cùng thướt tha và duyên dáng. Khuôn mặt cô trái xoan nhỏ nhỏ xinh xinh rất cân đối. Cô có đôi mắt to tròn đen láy lúc nào cũng long lanh và đôi lông mi vừa dài vừa đen trông cuốn hút vô cùng. Chiếc mũi dọc dừa cùng với cái miệng chúm chím hình trái tim càng làm cho khuôn mặt cô trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết. Dáng người cô cao cao hơi gầy một chút nên trông rất mảnh và mong manh. Đặc biệt cô sở hữu làn da trắng hồng như trứng gà bóc mà ai cũng phải ao ước có được. 

Hôm nay trên lớp em vừa được học truyện cổ tích “Tấm Cám” rất hay và bổ ích. Câu chuyện lôi cuốn em đến nỗi ngay cả khi về nhà rồi nhưng em vẫn không thể nào ngừng nghĩ về nó để rồi hình ảnh cô Tấm đã đi cả vào trong giấc mơ của em.

Cô Tấm trong tâm trí em đẹp lắm. Đúng như câu chuyện miêu tả rằng cô là một người con gái vô cùng xinh đẹp. Cô có mái tóc dài đen láy trông vô cùng thướt tha và duyên dáng. Khuôn mặt cô trái xoan nhỏ nhỏ xinh xinh rất cân đối. Cô có đôi mắt to tròn đen láy lúc nào cũng long lanh và đôi lông mi vừa dài vừa đen trông cuốn hút vô cùng. Chiếc mũi dọc dừa cùng với cái miệng chúm chím hình trái tim càng làm cho khuôn mặt cô trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết. Dáng người cô cao cao hơi gầy một chút nên trông rất mảnh và mong manh. Đặc biệt cô sở hữu làn da trắng hồng như trứng gà bóc mà ai cũng phải ao ước có được. Cô Tấm trong giấc mơ của em hiền lành và tốt bụng lắm. Cô luôn giúp đỡ mọi người xung quanh đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn cơ cực. Không chỉ vậy cô còn là một người vô cùng đảm đang và chăm chỉ làm việc. Dưới bàn tay khéo léo của cô, tất cả mọi đồ đạc trong gia đình đều được lau don và sắp xếp một cách hợp lí đầy tỉ mỉ. Tuy nhiên Tấm lại luôn bị mụ dì ghẻ và Cám bắt nạt, bóc lột sức lao động một cách tàn bạo. Họ bắt cô phải làm tất cả mọi việc, bắt cô phải đồ ăn thừa, mặc quần áo xấu và không được đi đâu chơi cả mà suốt ngày phải làm việc đồng áng và dọn dẹp nhà cửa. Ấy vậy mà cô Tấm không bao giờ than thở một câu nào cả mà luôn nhẫn nhịn chịu đựng mẹ con Cám. Chính điều này đã làm ông trời cảm động và đã giúp cô gặp được hoàng tử của đời mình. Sau bao nhiêu lần đấu tranh với mẹ con Cám thì cuối cùng Tấm cũng được trở về với người yêu của mình và sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

Tuy chỉ là tưởng tượng nhưng hình ảnh cô Tấm sẽ mãi mãi là một hình ảnh đẹp để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí em. Em tự nhủ mình sẽ học tập thật tốt, noi gương hình ảnh cô Tấm dịu hiền để mai sau cũng sẽ có một cuộc đời hạnh phúc như cô Tấm vậy.

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 8
9

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 9

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: miêu tả nhân vật cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám 

Đặc điểm nổi bật: Tấm có mái tóc dài, dài chấm lưng và đen nhánh. Đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn nên bữa nào mụ ghẻ bắt đi mò cua bắt tép, Tấm cũng bắt được nhiều hơn Cám. Tấm thật thà, tốt bụng, cả tin nên có lần đã bị cô em gian sảo đánh lừa trút hết cua ốc tôm tép.

-  Bà ơi ! Tấm và Cám như thế nào ? Bà kể đi bà...

-  Tấm là chị, Cám là em. Hai cô là chị em cùng cha khác mẹ. Tấm xinh đẹp nết na, có mái tóc xanh, đôi mắt mở to đen láy. Tấm hay lam hay làm, phúc hậu lắm. Tội nghiệp, thương lắm, Tấm mồ côi mẹ. Còn Cám là con bà dì ghẻ. Mẹ Cám nanh ác nên Cám có cái mồm nhọn như mõm chuột, hai cái tai bé tí, gian tham và ranh ma !...

Bà mất đã 6 năm, nhưng câu chuyện "Tấm Cám" bà kể năm tôi lên bốn, đến nay tôi vẫn còn nhớ. Nhiều đêm nằm mơ, tôi vẫn thấy được bàn tay, đôi chân, giọng nói, nụ cười và gương mặt của Tấm.

Tấm có mái tóc dài, dài chấm lưng và đen nhánh. Đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn nên bữa nào mụ ghẻ bắt đi mò cua bắt tép, Tấm cũng bắt được nhiều hơn Cám. Tấm thật thà, tốt bụng, cả tin nên có lần đã bị cô em gian sảo đánh lừa trút hết cua ốc tôm tép.

Ở hiền nên Tấm gặp lành. Tấm có con cá bống làm bạn khi đang sống trong canh ngộ túi nhục, có đơn. Tiếng Tấm dịu hiền gọi Bóng làm em xúc động lắm: "Bống bổng bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người". Nhưng rồi con cá bống đáng yêu đó cũng bị mẹ con mụ dì ghẻ độc ác giết chết.
-  Có hội, mụ dì ghẻ đổ đấu thóc trộn vào một đấu gạo, mụ bắt Tấm nhặt thóc ra thóc, gạo ra gạo. Mụ không muốn cho Tấm đi hội. Mụ chỉ muốn Cám, con gái ruột của mụ gặp được Hoàng tử thôi...Bà ơi! Thế rồi chị Tấm có được đi hội không hở bà? Chị Tấm có được gặp Hoàng tử không hở bà?

Tiếng bà kể, tôi vẫn nhớ. Bụt đã sai đàn chim sẻ bay xuống nhặt thóc giúp Tấm. Rồi Bụt lại ban cho Tấm một bộ lụa hồng để mặc đi hội. Qua chỗ lội, Tấm đánh rơi giày. Đoàn tùy tùng của Hoàng tử đã nhặt được. Qua bao nhiêu bàn chân ướm thử của các cô gái, cuối cùng, đôi chân thon nhỏ của Tấm xỏ vào thì giày vừa như in. Trong bộ quần áo lụa hồng, Tấm đẹp như cô tiên giáng trần. Hoàng tử đắm say vẻ đẹp lộng lẫy và dưa Tấm về cung cưới làm vợ.

 

Mẹ con mụ dì ghẻ đã lập mưu giết chết Tấm để cướp ngôi hoàng hậu. Con Vàng Anh biết nói tiếng người, trái thị thơm mà bà bảo đó là kiếp đời cô Tấm đó: "Thị thơm, Thị rụng bị bà, bà để bà ngửi, chứ bà không ăn"... Những ngày tháng Tấm ở với bà cụ hàng nước là những ngày tháng ấm áp nhất dối với Tấm. Tấm được sống trong tình thương mẹ con. Bàn tay của Tấm nõn nà khéo léo như húp ngọc, lúc bổ cau, lúc têm trầu. Chính miếng trầu cánh phượng của Tấm têm sáng hôm ấy đã làm cho Hoàng tử nhận ra người đẹp sau bao lần hóa kiếp.

-  Có chuyện ông Tơ bà Nguyệt không hớ bà ?

-  Có chứ ! Bụt là ông Tơ Hồng xe duyên cho Tấm và Hoàng tử nên vợ nên chồng đó.

Năm nay, đã 10 tuổi, nhiều đêm nằm mơ, tôi vẫn gặp cô Tấm - Hoàng hậu xinh đẹp trong truyện cổ tích bà kể ngày xưa.

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 9
10

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 10

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: nhân vật mà em yêu thích tỏng truyện cổ tích Tấm Cám

Đặc điểm nổi bật: Cô Tấm có dáng người mảnh khảnh như cây mai, khuôn mặt tròn, đầy đặn, phúc hậu như trăng rằm. Làn da của cô thì trắng như trứng gà bóc. Đôi mắt cô đen láy, cái nhìn ánh lên sự dịu dàng, hiền từ, giọng nói nhẹ nhàng, thanh thoát như tiếng chim hót buổi sớm mai.

"Tôi yêu truyện cổ nước tôi Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa". Mỗi con người Việt Nam có ai lớn lên mà không gắn bó với những câu chuyện cổ tích. Khi còn bé, những câu chuyện cổ tích theo ta vào giấc ngủ, lúc trưởng thành, truyện cổ tích lại thành bài học theo ta suốt cuộc đời. Ta quên làm sao những nhân vật tuy chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng lại sống động lạ kì. Và trong tâm trí tôi, hình ảnh cô Tấm dịu hiền luôn để lại nhiều ấn tượng nhất.

Từ hồi còn nhỏ, câu chuyện cổ tích Tấm Cám đã luôn có sức hút đặc biệt đối với tôi. Tôi thương cô Tấm dịu hiền bao nhiêu thì căm ghét mẹ con Cám độc ác bấy nhiêu. Cô Tấm trong tâm trí tôi là một người con gái đoan trang, hiền lành, nết na. Cô có dáng người mảnh khảnh như cây mai, khuôn mặt tròn, đầy đặn, phúc hậu như trăng rằm. Làn da của cô thì trắng như trứng gà bóc. Đôi mắt cô đen láy, cái nhìn ánh lên sự dịu dàng, hiền từ, giọng nói nhẹ nhàng, thanh thoát như tiếng chim hót buổi sớm mai. Trên người cô chỉ là bộ quần áo nâu giản dị nhưng không hề làm mất đi vẻ xinh đẹp vốn có.

Tấm không chỉ đẹp người mà còn đẹp nết. Từ nhỏ cô đã phải chịu nhiều thiệt thòi vì mẹ mất sớm, dì ghẻ thì chỉ yêu thương Cám và đối xử bất công với cô. Tấm phải làm việc vất vả từ sáng đến tối do dì ghẻ đầy đọa cùng đứa em ích kỉ đùn đẩy, tuy vậy, cô chẳng bao giờ thở than lấy một lời, cố nén tất cả nhẫn nhịn, uất ức vào trong lòng. Tấm vừa là người con hiếu thảo, vừa là cô gái chăm chỉ, chịu thương chịu khó. Khi đã trở thành hoàng hậu, có một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, hằng năm, Tấm vẫn nhớ tới ngày giỗ bố, biết bố thích ăn trầu, Tấm trèo lên cây hái một buồng cau để thắp hương bố. Bị mẹ con dì ghẻ hãm hại hết lần này đến lần khác nhưng Tấm vẫn tái sinh một cách kì diệu, có lúc Tấm hóa thân thành con chim vàng anh, có lúc lại biến thành cây xoan đào, khung cửi, quả thị. Cuối, cùng, sau bao khó khăn, thử thách, Tấm cũng có được hạnh phúc viên mãn, mẹ con dì ghẻ bị trừng trị thích đáng. Câu chuyện về cuộc đời cô Tấm làm em thấm thía hơn triết lí ở hiền gặp lành của ông cha ta. Những người hiền lành như cô Tấm dẫu có phải trải qua nhiều bất công, thử thách nhưng đến cuối vẫn sẽ có được một cuộc sống xứng đáng với những gì cô đã phải trải qua.

Cô Tấm hiền lành, chăm chỉ tiêu biểu cho những người nông dân thật thà, chất phác. Hình ảnh cô Tấm đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, chiếm một vị trí quan trọng trong thời thơ ấu của mỗi người.  

Bài văn tả cô Tấm - Bài tham khảo 10

Trên đây là Top 10 bài văn tả cô Tấm hay nhất mà Topz đã lựa chọn rất kĩ để giới thiệu đến bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn hình dung ra hình tượng nhân vật cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám và hoàn thành bài viết của mình một cách hoàn chỉnh nhất. Nếu bạn có những cảm nhận riêng về nhân vật này hoặc có bài văn nào hay muốn giới thiệu đến mọi người thì đừng ngần ngại comment dưới bài viết này nha. Sẽ còn nhiều bài văn miêu tả hay về các chủ đề đa dạng chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo