Top 10 bài văn tả khu chợ sôi động, ấn tượng nhất!

5.0  (1 bình chọn)
 838

Có lẽ những khu chợ truyền thống là hình ảnh quen thuộc, gắn liền với biết bao thế hệ người dân nước Việt. Tuy đời sống ngày nay đã đổi khác, hiện đại và tiên tiến hơn, nhiều khu mua sắm sang trọng, nhiều trung tâm thương mại hoành tráng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi mọc lên vô số kể... nhưng những khu chợ truyền thống vẫn là nơi mà nhiều người dân Việt Nam lựa chọn đến đây mua sắm. Chợ truyền thống không chỉ là nơi giao thương hàng hóa mà còn là một nét văn hóa đã có từ lâu đời của người Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi tổng hợp qua top 10 bài văn tả khu chợ hay nhất để bạn có thể tham khảo cách viết văn miêu tả cũng như làm tốt chủ đề này nhé! 

1

Bài văn tả khu chợ 1

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả khu chợ ở làng quê

Đặc điểm nổi bật:

 + Chợ họp trên bãi đất rộng cuối làng

+ Là chợ chung cho cả xã, một tháng có sáu phiên vào các ngày mùng bốn, mùng chín, mười bốn, mười chín, hăm bốn, hai chín âm lịch

+ Khung cảnh náo nhiệt, ồn ào, sôi động trong những ngày chợ phiên

+ Chợ bày bán đầy đủ các mặt hàng từ nhu yếu phẩm đến vật trang trí

+  Chợ tan khoảng khi trời đứng bóng, mọi người ra về, làng quê trở về khung cảnh yên tĩnh như ban đầu

Quê em là một làng nhỏ ven sông Cầu, khung cảnh yên ả, thanh bình. Náo nhiệt nhất có lẽ là vào những ngày phiên chợ, làng em ồn ào, sôi động hẳn lên.

Chợ làng em là chợ chung cho cả xã, một tháng có sáu phiên vào các ngày mùng bốn, mùng chín, mười bốn, mười chín, hăm bốn, hai chín âm lịch. Tờ mờ sáng, chợ đã khá đông. Từng tốp, từng tốp người quang gánh kĩu kịt, từ trên đê xuống, từ bên kia sông đi đò sang, từ làng dưới lên, tíu tít đổ về chợ, tiếng trò chuyện râm ran. Con đường làng em tấp nập người qua lại, đông vui như hội.

Chợ họp trên bãi đất rộng cuối làng. Tuy không quy định nhưng những người bán cũng tự động ngồi thành từng dãy tùy theo mặt hàng. Chính giữa chợ là hàng chục sạp tạp hóa. Nào kim chỉ, gương lược, giấy vở, bút chì, phấn bảng, cho đến cả bóng đèn, ấm chén, phích nước… thứ gì cũng có. Quần áo may sẵn bày la liệt cho người mua dễ nhìn, dễ chọn.

Phía cuối chợ là khu bán lúa gạo, ngô, đậu, lạc, sắn, khoai… Mấy bà buôn chuyến mua gom rồi chở ra thị xã. Góc chợ là nơi bán gia súc. Những chú lợn con bị nhốt trong rọ, nghếch mõm ngó người mua. Đàn gà nhép liếp chiếp trong lồng, nhớn nhác nhìn cảnh lạ. Lũ vịt bị trói chân thành từng cặp, lâu lâu lại đập cánh phành phạch rồi kêu cạc cạc ầm ĩ.

Xế sang góc bên này là hàng rau quả. Thôi thì đủ loại cây nhà lá vườn. Những củ su hào xanh non còn nguyên phấn trắng, cải bẹ mỡ màng. Cà chua đỏ ối từng rổ lớn xếp cạnh những bó hành dọc xanh củ trắng nõn nà. Cam, quýt, hồng xiêm, ổi… tươi rói, thơm lừng. Bây giờ chưa phải là tháng chạp nhưng chợ quê em đã có nhiều hàng bán tranh Tết. Làng Đông Hồ nổi tiếng cách làng em không xa. Người ta mua tranh gà, tranh lợn, tranh cá chép trông trăng về treo trong dịp Tết cho nhà cửa thêm đẹp đẽ và cầu mong một năm mới thịnh vượng, ấm no.

Có lẽ đây là sở thích riêng của người dân vùng Kinh Bắc quê em từ xa xưa truyền lại. Suốt buổi sáng, cảnh mua bán tấp nập diễn ra. Tiếng mời mọc, tiếng mặc cả, khen chê ồn ã, náo nhiệt, thật là vui! Mặt trời đứng bóng, chợ đã vãn, dòng người gồng gánh nối theo nhau tỏa về các ngả. Làng em trở lại yên tĩnh như khung cảnh thường ngày của nó.

Bài văn tả khu chợ 1
2

Bài văn tả khu chợ 2

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả khu chợ nổi miền Tây

Đặc điểm nổi bật:

+ Quang cảnh chợ nổi Phong Điền-chợ nổi tiếng ở Cần Thơ

+ Mỗi con thuyền ở đây đều treo một cây sào lủng lẳng đầu mũi thuyền, gọi là cây bẹo. Trên mặt sông rộng bao la, thuyền ken dày đặc,dập dềnh, thuyền mua, bán ồn ào, ầm ĩ, đâu phải lúc nào người đi chợ,người mua hàng cũng áp sát mạn thuyền người bán được. Cứ nhìn cây bẹo từ xa mà biết thuyền bán trái gì, bán thứ gì,rồi lách thuyền đưa ghe tới mua thứ mà mình cần

+ Chợ đông đúc, ồn ào, tấp nập. Chợ nổi Phong Điền có nhiều hàng nhậu, từ xa ta có thể nhìn khói bốc lên, hương thơm ngào ngạt toả ra.

+ Nông sản, trái cây đầy ắp xuồng, thuyền. Tiếng hò vẳng xa, tiếng sóng dội lại, ồn ào và tấp nập trong màn sương

+ Chợ nổi là một nét văn hóa đặc sắc của người miền Tây

Cần Thơ có nhiều chợ nổi rất lạ, rất vui. Chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền, chợ nổi Phụng Hiệp... Mỗi chợ nổi có một nét độc đáo riêng, rất hấp dẫn.

Chợ nổi Phong Điền cách trung tâm thành phố Cần Thơ độ 17 cây số. Nơi đây có thể mua lẻ vì ở cạnh một chợ lớn trên bờ. Mỗi con thuyền ở đây đều treo một cây sào lủng lẳng đầu mũi thuyền, gọi là cây bẹo. Trên mặt sông rộng bao la, thuyền ken dày đặc,dập dềnh, thuyền mua, bán ồn ào, ầm ĩ, đâu phải lúc nào người đi chợ,người mua hàng cũng áp sát mạn thuyền người bán được. Cứ nhìn cây bẹo từ xa mà biết thuyền bán trái gì, bán thứ gì,rồi lách thuyền đưa ghe tới mua thứ mà mình cần. Có thểnói, cây bẹo là một bảng hiệu, giới thiệu mặt hàng cổ nhất, tiện lợi nhất trên chợ nổi. Cây bẹo treo xoài thì bán xoài, treo cam thì bán cam, treo vú sữa thì bán vú sữa... Nhưng có những cái treo mà không bán. Cư dân sông nước sinh sống trên thuyền, áo quần, xoong nồi phơi, treo ở góc thuyền. Có chợ là đông người, là ồn ào tấp nập, dẫu là chợ nổi, nhưng ở đây lại có nhiều thứ không treo mà lại bán. Đi chợ nổi một vài lần rồi sẽ quen.

Chợ nổi Phong Điền có nhiều hàng nhậu, từ xa ta có thể nhìn khói bốc lên, hương thơm ngào ngạt toả ra. Quán hủ tiếu, quán bún, quán cháo, quán cơm... là một con xuồng nhỏ, chèo len lách, táp vào nơi có người gọi. Quán cà phê, li đá, nắm xôi, đồ nhậu... đều phục vụ “thượng đế” tận nơi. Một đĩa xào, một tô hú tiếu, một li rượu đế tràn đầy,... kẻ bán người mua, kẻ trao người nhận, vui vẻ, mộc mạc, thân tình. Chẳng ai kì kèo, mặc cả!

Chẳng thiếu một thứ gì. Các dịch vụ sửa máy, bán xăng, sửa cân, các hàng tạp hoá, thuốc tây, các hàng bán mắm muối, gạo thóc... đều có hết để phục vụ cho cuộc sống cư dân trên sông nước. Có hiệu cắt tóc, hiệu sơn móng tay. Có tiếng hát cải lương mùi mẫn cất lên. Có nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh, lạ mà quen: có con mèo, con chó vểnh tai ngồi chồm hỗm đầu mũi thuyền, có hai, ba đứa trẻ cởi trần đuổi nhau, nhảy từ ghe này qua thuyền khác, có chị vừa bán hàng vừa cho con bú, có bà lão khoác khăn rằn ngồi nhai trầu bỏm bẻm... Thuyền, xuồng, ghe... như mắc cửi, qua lại, len lách nhộn nhịp mà không đụng độ, không va chạm. Tiếng nói, tiếng chào mời, tiếng mua bán cất lên ồn ào một khúc sông.

Buổi sáng sớm trên dòng Hậu Giang, hàng trăm con thuyền, hàng trăm chiếc ghe, chiếc xuồng cùng xuôi, ngược, cùng về một bến. Nông sản, trái cây đầy ắp xuồng, thuyền. Tiếng hò vẳng xa, tiếng sóng dội lại, ồn ào và tấp nập trong màn sương. Cho đến non trưa, chợ nổi Phong Điền vãn dần rồi trở nên vắng vẻ.

Hãy về với Cần Thơ, dù chỉ một lần đi chơi chợ nổi Phong Điền để cảm một chút thôi cái dư vị sông nước của miền Tây Nam Bộ. Một mảnh đất xa xôi của Tổ quốc thân yêu.

Bài văn tả khu chợ 2
3

Bài văn tả khu chợ 3

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả một phiên chợ phiên vùng cao

Đặc điểm nổi bật:

+ Chợ phiên vùng cao rất nhộn nhịp, vui tươi, đậm đà bản sắc.

+ Phiên chợ sẽ bắt đầu từ lúc mặt trời vừa thức dậy, không khí rất nhộn nhịp, nhiều người đồng bào đến chợ phiên để mua bán và trao đổi hàng hóa

+ Sản phẩm hàng hóa đa dạng, phong phú, đậm nét núi rừng như: thịt lợn và các đặc sản thú rừng, nổi tiếng là món đặc sản thịt nướng, thắng cố. Ngoài ra, phiên chợ còn các sản phẩm đặc sắc khác như quần áo với nhiều loại khác nhau, những bộ quần áo đủ màu sắc, nét đẹp riêng thể hiện lối sống, phong cách của các dân tộc

+ Ở phiên chơ phiên vùng cao còn có hoạt động vui chơi như: ném còn, đá cầu hay múa khèn

Trong một lần em cùng gia đình được đi thăm phiên chợ vùng cao. Em cảm thấy thích thú và lạ lùng trước cảnh đẹp nơi đây.

Từ sáng sớm, màn sương mù vẫn còn bao phủ trắng xóa những đỉnh núi xa xa. Cây cỏ xanh mướt ướt đẫm sương đêm, giọt sương long lanh còn đọng lại trên những chiếc lá. Trời se se lạnh, những ngọn cây xa xa đang giơ tay ra múa hát với gió. Từ xa trên sườn núi các con đường mòn đã thấp thoáng những tốp người dân vùng núi xuống chợ. Người thì mang hàng đi bán nhưng có người lại đi tay không ăn mặc rất đẹp. Một số người mang ngựa theo để thồ hàng, có người mang đi bán để ở hai đầu gánh. Họ hầu như đi hết cả nhà, mỗi người một việc, đàn ông thì đến uống rượu còn phụ nữ thì đi bán hàng hoặc đi mua một số thứ cho gia đình. Tiếng nói cười rất nhộn nhịp, đông vui ngoài ra còn có tiếng thổi sáo, thổi kèn lá của những thanh niên, trai tráng trong làng cùng đi đã vang khắp nơi trên sườn núi.

Đến phiên chợ cũng là lúc mặt trời đang từ từ hé mở sau những đám mây trắng. Chợ lúc này đã náo nức, nhộn nhịp rất nhiều người qua lại mua bán, trao đổi hàng. Gió vẫn hiu hiu thổi, những con chim đang hót líu lo trên những canh cây như muốn cùng hòa chung vào dòng ngươi tấp nập. Ở đây có bao nhiêu hàng khô: hàng cá, hàng tôm, măng, mộc nhĩ,… .Ngoài ra còn có một số hàng tươi sống: thịt lợn và các đặc sản thú rừng. Phía bên trái của chợ mùi thơm của các món thịt nướng như mời gọi các bạn đến thăm. Những trai bản ở đây thường kéo nhau vào uống rượi, họ nâng những bát rượu nói chuyên rất rôm rả. Khách du lịch đến đây ai cũng biết và muốn thưởng thức đặc sản nổi tiếng là món thắng cố.

Tiếp theo, phía bên phải là hàng quần áo với nhiều loại khác nhau. Tất các dân tộc vùng cao những bộ quần áo đủ màu sắc, nét đẹp riêng thể hiện lối sống, phong cách của các dân tộc. Không chỉ có các món ăn đặc sản mà có cả các hoạt động vui chơi như: ném còn, đá cầu hay múa khèn. Múa khèn ở đây chia ra các đôi nam nữ có khoảng bốn đến năm đôi cùng nhau nhảy, múa nam thì thổi khèn, nữ thì cầm ô múa. Tiếng khèn hòa vào tiếng nói cười rồi bay lơ lửng hòa vào núi rừng xanh thẳm. Những chú cu cậu loắt choắt chơi chốn tìm đang len lỏi qua đám người xem múa. Xung quanh thì cổ vũ nồng nhiệt cho các cặp đôi.

Mặt trời đang dần dần khất sau những dãy núi cao một vài tia nắng còn sót lại. Tất cả mọi người đang nhanh tay thu dọn hàng hóa để đi về. Trên những sườn núi lại thấp thoáng bóng người và ngựa trở về sau phiên chợ đông vui, nhộn nhịp. Âm thanh cứ nhỏ lại dần rồi yên tĩnh chỉ còn lại tiếng gió vi vu.

Qua chuyến đi bổ ích này đã giúp cho em mở rộng kiến thức hiểu thêm về tập quán của dân tộc và cả phiên chợ vùng cao đầy hấp dẫn. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, ngoan ngoãn sau này hiểu biết rộng được đi nhiều nơi có quang cảnh đẹp hấp dẫn, phong phú như phiên chợ vùng cao.

Bài văn tả khu chợ 3
4

Bài văn tả khu chợ 4

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả khu chợ quê em vào những ngày giáp Tết

Đặc điểm nổi bật:

+ Quang cảnh chợ những ngày giáp Tết cổ truyền

+ Chợ tết rất đông vui, tấp nập người mua kẻ bán, ai cũng lo sắm sửa tươm tất cho nhà cửa để đón một cái Tết ấm no, hạnh phúc, đủ đầy.

+ Ngay từ đầu chợ là khu bán quất, bán đào, những chậu lan, khóm cúc, cành hồng, đồng tiền, thủy tiên… cũng đủ màu sắc

+ Đi sâu vào chợ là các quầy hàng Tết với đủ các loại hàng hóa, nhu yếu phẩm: bánh mứt, rượu, thịt, cá, rau... và một điều không thể thiếu đó chính là những quầy bán trầu cau của các cụ già

+ Một khu chợ khác sẽ bán quần áo, vật trang trí.... ở khu chợ nào trong ngày tết cũng đông đúc, nhộn nhịp

+ Vào dịp Tết, dường như mọi người đến chợ nhiều hơn thường ngày, có nhà đi chợ ngày vài lượt để sắm sửa cho đủ đầy, quang cảnh chợ tết rất đông vui.

Chỉ còn ba ngày nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc. Cả tuần nay không khí chuẩn bị đón Tết ở quê tôi cũng nhộn nhịp hẳn lên. Ai cũng muốn ra chợ để mua sắm, chuẩn bị thật tươm tất cho những ngày Tết sắp đến. Hôm nay tôi cũng được theo mẹ ra chợ Tết để mua đồ.

Phiên chợ tết hôm nay thật đông vui. Ngay từ đầu chợ, những người bán quất, bán đào đã tíu tít mời khách mua. Những chậu quất chín vàng ươm bắt mắt thu hút rất nhiều người lại xem. Những cành đào bích, đào phai e ấp khoe nụ, ngày kia thôi chắc sẽ trổ hoa đúng vào hôm mồng một tết. Có mấy vị khách cứ xuýt xoa khen hết cành đào này đến cành đào kia và tỏ vẻ phân vân chưa biết nên chọn cành nào là đẹp nhất. Những chậu lan, khóm cúc, cành hồng, đồng tiền, thủy tiên… cũng đủ màu sắc. Hương thơm quyện vào nhau lan tỏa cả một góc chợ.

Đi sâu vào chợ là các quầy hàng Tết với đủ các thứ hàng. Nào mứt, nào bánh kẹo, nào chè lam, nào rượu vang đủ các loại. Các chị bán hàng tay liên thoắng gói, xếp, rồi cân đong như hội thi tay nghề. Phía bên kia là dãy bán hàng mã, đồ thờ cũng tấp nập không kém. Các cụ bà thì bán rễ, cau trầu bên cạnh.

Dãy hàng bán quần áo thì đủ sắc màu. Ở đây các mẹ dẫn trẻ con đi mua quần áo rất nhiều. Hàng nào cũng treo quần áo mới với rất nhiều kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc sặc sỡ. Không chỉ có trẻ con mà người lớn cũng đúng chọn cho mình một bộ quần áo mới diện tết. Người ra kẻ vào như mắc cửi.
Bên cạnh dày hàng quần áo là dãy hàng tranh với đủ các loại. Những câu đối tết nền đỏ chữ vàng ghi những lời hay ý đẹp thật bắt mắt. Những bức tranh dân gian, tranh bồ tát, tranh hoa quả cũng được nhiều người mua về để chơi Tết. Những hàng thực phẩm cũng đông không kém. Bởi lẽ, ai ai cũng chuẩn bị chọn mua những loại thịt ngon nhất, rau tươi nhất để làm cỗ cúng dâng lên ông bà tổ tiên trong ba ngày Tết sắp tới.

Về trưa mà chợ Tết lại càng đông người. Hình như Tết đến, nhà nào cũng đi chợ sắm tết thì phải. Có khi một ngày họ phải đi chợ đến vài lượt. Lúc thì mua mấy quả dưa, lúc thì đi sắm đồ quần áo mới cho trẻ con, khi thì ra chợ để mua tranh, mua quất. Chính vì vậy mà những phiên chợ tết bao giờ cũng đông khách.

Đã đến lúc mẹ giục tôi theo về nhà mà tôi vẫn muốn nán lại thêm chút nữa để ngắm cảnh tượng đông vui khi tết đến, xuân về trên quê hương tôi. Tất cả như đang hối hả và rạo rực để đón chào một mùa xuân mới.

Bài văn tả khu chợ 4
5

Bài văn tả khu chợ 5

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả khu chợ ở làng quê tôi

Đặc điểm nổi bật:

+ Một phiên chợ sầm uất ở làng quê Việt Nam, chợ thường họp năm ngày một lần từ sớm tinh mơ khi gà chưa gáy đến khi bóng mặt trời đã xế tà

+ Chợ nằm bên con sông Kì Cùng đã tạo cho khu chợ cảm giác vui tươi qua từng nhịp chảy của nó

+ Ở ngay đầu chợ cũng có thể cảm thấy được sự vui tươi đang diễn ra ở bên trong. Hương gạo nếp, mùi bánh phở thơm ngon nức mũi... Vào trong chợ có rất nhiều quầy hàng: hàng gạo, hàng điện dân dụng, hàng bánh kẹo, hàng trái cây... và những quầy bán sách vở, quần áo... Khu chợ đầy đủ với các loại hàng hóa cần thiết để phục vụ đời sống người dân và được phân khu riêng biệt

+ Hình ảnh phiên chợ gắn liền với tuổi thơ, ai cũng đợi mẹ đi chợ về để được phần quà bánh.

+ Tiếng trò chuyện hòa vang cùng tiếng rao làm vang động khắp khu chợ.

Một ngày mới bắt đầu với tiếng gà gáy nhộn nhịp – dấu hiệu cho sự khởi nguồn. Tôi vùng dậy ra sân tập thể dục và bắt gặp đoàn người gánh gồng hàng hóa qua đường. Tôi chợt nhận ra hôm nay là ngày họp chợ – nơi nằm giữa trung tâm thị trấn Lộc Bình. Tôi bất giác liên tưởng đến bầu không khí vui tươi đang diễn ra. Sự sầm uất không thể thiếu trong mỗi phiên chợ. Một thoáng bồi hồi tôi nhận ra: chợ quê tôi sao mà đẹp quá!

Quả thật nếu ai có dịp đến với Lộc Bình thì như có phép màu làm họ không muốn rời khỏi nơi đây, bởi chợ nằm bên con sông Kì Cùng đã tạo cho khu chợ cảm giác vui tươi qua từng nhịp chảy của nó. Chợ thường họp năm ngày một lần từ sớm tinh mơ khi gà chưa gáy đến khi bóng mặt trời đã xế tà. Tờ mờ sáng những người nông dân đã cần cù mang hàng hóa ra chợ bán, họ mong tìm được chỗ ngồi tốt và bán được nhiều hàng.

Khoảng 6h sáng chợ đã đông vui tấp nập. Nào người lái buôn, người bán hàng, người mua, tất cả đang đổ dồn về phía trung tâm thị trấn. Ở ngay đầu chợ cũng có thể cảm thấy được sự vui tươi đang diễn ra ở bên trong. Hương gạo nếp, mùi bánh phở nghi ngút bốc ra như mời gọi thực khách rẽ vào quán ăn. Quả thật, phở Lộc Bình vừa rẻ vừa ngon khiến ai cũng muốn dừng chân để vào quán thưởng thức món ăn của quê hương.

Mặt trời nhô cao dần rồi nhú lên cho kì hết, chiếu rọi những ánh nắng chói chang, rừng rực xuống nhưng vẫn không ngăn cản được dòng người ở phía dưới. Đối với trẻ thơ, đi chợ cùng cha mẹ như một thú vui, các em được bố mẹ mặc cho những bộ quần áo đẹp, nhiều màu sắc sinh động để cùng hòa mình vào dòng người tấp nập. Tiếng trò chuyện hòa vang cùng tiếng rao làm vang động khắp khu chợ.

Các bà, các mẹ, các chị đang lựa chọn để mua những hạt gạo thơm ngon nhất về cho gia đình. Các em bé tập trung tại hàng bánh kẹo, lựa chọn cho mình những loại kẹo ngon nhất. Hàng điện dân dụng không ngớt khách. Hàng hoa quả là nơi tôi thích nhất. Khi nhìn những quả mận còn nguyên phấn trắng, sương còn đọng trên những chiếc lá là tôi lại cảm nhận được nỗi thức khuya dậy sớm của người nông dân để có thành quả là những trái mận to tròn, mọng nước như vậy. Những quả táo đỏ hồng, những quả cam sành trĩu nặng được người lái buôn mang về đây để phục vụ cho người dân.

Phía dưới nữa là những cửa hàng bán đồ dùng học tập như: bút, thước, màu… Những quán chè là nơi dừng chân lí tưởng để giảm bớt sự nóng bức của mùa hè. Hàng quần áo phục vụ cho cả người già, người trung niên và người trẻ đủ màu sắc xanh đỏ, tím vàng .. rất ưa nhìn. Chợ càng đông hơn khi xuống đến nơi mua bán gia súc, gia cầm, những chú lợn con hồng hào đang kêu éc éc như đang nhớ mẹ. Những “bé” gà, “bé” vịt lông ánh vàng trông đáng yêu làm sao. Hàng thịt còn tươi roi rói, màu hồng đào.

Tất cả những hàng hóa được bày bán ở đây đều mang đậm sắc hương, mùi vị của hương đồng cỏ nội được kết tinh từ hồn quê, hồn đất rồi như cất lên trời cùng thưởng thức. Cũng có những người đi chợ không mua sắm mà họ đi ngắm, đi bình phẩm hoặc đi chơi chợ. Đến cuối chiều, khi mặt trời khuất sau núi chợ mới tan.

Ai cũng có một miền quê sinh ra do đó ai cũng có hình ảnh của phiên chợ quê trong lòng. Ai cũng có tuổi ấu thơ từng mong bà, mẹ, chị về để có quà, có khi chỉ là một cái kẹo, củ khoai có khi còn ngon hơn cả đặc sản đắt tiền. Tôi sẽ không thể quên được khu chợ quê – nơi tôi sinh ra. Nó đã để lại những ấn tượng không bao giờ phai trong tâm trí tôi.

Bài văn tả khu chợ 5
6

Bài văn tả khu chợ 6

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả chợ Bến Thành nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh

Đặc điểm nổi bật:

+ Nằm ngay ở khu vực trung tâm thành phố, từ lâu chợ Bến Thành đã trở thành biểu tượng của Sài Gòn

+ Chợ Bến Thành ngoài là nơi buôn bán còn là địa điểm tham quan du lịch ở Sài Gòn

+ Chợ Bến Thành có rất nhiều khu: khu quà lưu niệm, khu thực phẩm,khu ăn uống, khu trái cây, hoa…

+ Chợ Bến Thành về đêm vừa êm đềm, vừa lộng lẫy dưới ánh đèn đủ màu sắc. Một chuyến dạo chơi quanh chợ Bến Thành về đêm chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những khám phá thú vị về cuộc sống Sài Gòn.

Trong thành phố, có rất nhiều chợ nổi tiếng. Nhưng chợ làm tôi ấn tượng nhất là chợ Bến Thành. Nằm ngay ở khu vực trung tâm thành phố, từ lâu chợ Bến Thành đã trở thành biểu tượng của Sài Gòn. Không chỉ thuần túy là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa mà còn là địa điểm tham quan không thể thiếu cho những chuyến du lịnh đi đến Thành phố Hồ Chí Minh.
Chợ Bến thành là một hình ảnh của xóm chợ tạo nên sự ồn ào, tấp nập và đông vui. Mẹ và tôi bắt đầu đi khi sương vẫn còn đọng trên những vòm lá. Nhìn từ xa, khu chợ rất to nhưng khi mẹ và tôi bước vào chợ thấy người qua kẻ lại đông. Chợ Bến Thành có rất nhiều khu: khu quà lưu niệm, khu thực phẩm,khu ăn uống,…

Khu đầu tiên mẹ và tôi đi là khu thực phẩm. Khi bước vào gian hàng đầu tiên là các loại rau…: Những quả cà chua đỏ ối căng mọng được xếp vào từng giỏ lớn cạnh những bó hành được dọc xanh ngay ngắn, bó rau muống, rau dền và các loại rau khác xanh bắt mắt nó như được tắm sạch sẽ. Những trái bắp cải chắc nịch xanh non trông thật thích mắt. Gian hàng này được nhiều người tới mua, người nào người nấy cũng lựa chọn cho mình rau củ quả tươi ngon.

Bên cạnh là gian hàng bán các loại trái cây: Nào là những quả chuối vàng ruộm, căng mịn, đều đặn như những ngón tay em bé khum khum xòe ra. Quả bưởi to, tròn giữa màu nắng ấm. Những chùm nho mọng nước để trên những chiếc dĩa xinh xắn, hình như những quả trứng bên trong cũng có nhiều nước.Gian hàng kế bên là nhiều người chen chúc là gian hàng bán cá, tôm,… Nào là cá trê, cá lóc, cá mè quẩy tung bắn nước như nói lên đừng đụng vào tôi, đừng đụng vào tôi để chúng cá không bị làm thịt.

Gian hàng tiếp theo là những chú gà, vịt,… Nào là chú vịt lông trắng mượt mà như lông của các diễn viên múa, ngoài ra có những con gà, vịt bị chói hai chân lại chốc chốc lại kêu” cục tác, cạp, cạp” đạp phành phạch inh ỏi làm cho tôi thấy rất tội nghiệp.

Phía sau khi vực trái cây là gian bán hoa tươi: nào là hoa hồng nở đỏ rực hương thơm ngào ngạt, cánh hoa hồng tuy bé nhưng trông rất dẻo dai. Hoa lan từng chùm trắng xóa mang đến một vẻ đẹp dịu dàng, đẹp tinh khiết mà không thiếu sức sống. Hoa mống rồng có màu vàng và xanh bụ bẫm thơm như mùi mít chín…

Tất cả các loài hoa có hương thơm quyến rũ huyện vào làm cho gian hàng có một mùi thơm nồng nàn của các loài hoa. Kế bên là gian hàng được các phụ nữ rất thích là trang sức, quần áo rất đẹp… mà cũng rất đắt tiền
Đến chợ Bén Thành, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng bởi khu ẩm thực mang đậm chất người Hoa. Chè Sài Gòn chắc hẳn không còn lạ với người dân khắp các vùng miền, đến với chợ, bạn sẽ choáng ngợp với hàng dài các sạp chè đủ mọi màu sắc từ màu xanh của cốm, màu vàng của chuối, ngô, màu trắng của nước cốt dừa, màu tím của khoai môn, màu đỏ của sương sa hạt lựu,…

Các món ăn chính phải kể đến cơm tấm, cơm sườn, bún mắm, bún riêu, gỏi cuốn, bún thịt nướng, xôi bảy màu. Các món ăn vặt thì vô vàn như bánh tráng trộn, bánh bèo Huế, các món ốc, bánh bột,… Sự hòa trộn phong cách ẩm thực giữa các vùng miền biến chợ Bến Thành trở thành thiên đường khám phá cho những tâm hồn ăn uống.

Tôi thích nhất là khu bán hàng lưu niệm. Khu quà lưu niệm chỉ có bốn gian hàng nhưng gian hàng nào cũng rất dài và nhiều đồ. gian hàng đầu tiên là: móc khóa có hình thú cưng, chữ viết có thể gắn vào cặp hoặc gắn vào chìa khóa. Có những con vật được làm bằng đồng, điêu khắc rất đẹp và bóng, nhìn rất xinh xắn và bắt mắt. gian hàng thứ hai là vòng tay được khắc tên hoặc một chữ nào đó, dây chuyền có rất nhiều loại, dây chuyền phật được làm bằng tay thật khéo léo.

Vào mùa xuân, đặc biệt là những ngày gần tết, len lỏi giữa các gian hàng, không biết bao sản phẩm được trưng bày để đón khách du lịch viếng thăm và mua sắm. Chỉ cần dạo một vòng, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình những món đồ ưng ý từ những quà lưu niệm bé tí như vòng cổ, hoa tai, ví, khăn,… đến những trang phục truyền thống hay cặp sách,…

Chợ Bến Thành về đêm vừa êm đềm, vừa lộng lẫy dưới ánh đèn đủ màu sắc. Những gian hàng đồ tươi đã đóng cửa từ sớm, thay vào đó các gian hàng đồ trang sức, đồ lưu niệm đèn càng sáng rực. Người mua bán đã vãn, khách du lịch có cơ hội chen chân tham quan và mua sắm những đồ trang sức mà mình ưu thích rồi ăn một vài món ăn dọc các lối đi.

Một chuyến dạo chơi quanh chợ Bến Thành về đêm chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những khám phá thú vị về cuộc sống Sài Gòn.

Chợ Bến Thành là nơi nhộn nhịp, vui vẻ mà tôi từng biết, mang lại tiếng cười và cuộc nói chuyện vui vẻ làm cho cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn. Tôi hi vọng mai này thành phố Hồ Chí Minh sẽ có những khu nổi tiếng như vậy nữa.

Bài văn tả khu chợ 6
7

Bài văn tả khu chợ 7

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả chợ Đồng Xuân -Hà Nội

Đặc điểm nổi bật:

+ Chợ Đồng Xuân là một khu chợ lớn nhất cũng như đa dạng, phong phú nhất của Hà Nội

+ Chợ Đồng Xuân mang dáng dấp của lối kiến trúc cổ từ thời Pháp với 5 vòm cửa và 5 nhà cầu, mặt tiền cổng chợ được kiến trúc hình tam giác lỗ chỗ như tổ ong và được lợp mái tôn, bên trên có gắn dòng chữ rất to "Chợ Đồng Xuân". Khu chợ có 3 tầng, tầng trệt, tầng hai và tầng 3, theo đó mỗi khu vực lại được quy định bán những mặt hàng nhất định

+  Chợ Đồng Xuân rất đa dạng và phong phú các chủng loại mặt hàng khác nhau, sự đa dạng đó là do khu chợ này chủ yếu bán buôn, thương nhân chủ yếu tới đây để mua sỉ về bán lẻ

+ Chợ đông đúc, náo nhiệt, giá cả hợp lý

Lần đầu tiên được ra Hà Nội cùng chị gái em rất thích thú và ngắm nghía mọi thứ, em đi qua những con phố nơi có những ngôi nhà san sát nhau rồi ngước lên nhìn những tòa nhà cao chọc trời. Em thích nhất là được đi chợ Đồng Xuân, đây là một khu chợ lớn nhất cũng như đa dạng, phong phú nhất của Hà Nội.

Theo em được biết chợ Đồng Xuân không chỉ là một khu chợ lớn ở Hà Nội mà nó còn nằm trên chính mảnh đất phố cổ Hà Nội với tuổi đời hàng trăm năm, quy mô của chợ Đồng Xuân rất rộng lại được xây dựng rất chắc chắn, sạch đẹp. Chợ Đồng Xuân mang dáng dấp của lối kiến trúc cổ từ thời Pháp với 5 vòm cửa và 5 nhà cầu, mặt tiền cổng chợ được kiến trúc hình tam giác lỗ chỗ như tổ ong và được lợp mái tôn, bên trên có gắn dòng chữ rất to "Chợ Đồng Xuân". Bên trong chợ Đồng Xuân rất đa dạng và phong phú các chủng loại mặt hàng khác nhau, sự đa dạng đó là do khu chợ này chủ yếu bán buôn, thương nhân chủ yếu tới đây để mua buôn về bán lẻ. Khu chợ có 3 tầng, tầng trệt, tầng hai và tầng 3, theo đó mỗi khu vực lại được quy định bán những mặt hàng nhất định, ví dụ như tầng trệt bán giày dép, quần áo, đồ điện tử, tầng 2 bán vải vóc, tầng 3 bán đồ trẻ em. Chợ Đồng Xuân lúc nào cũng đông đúc, náo nhiệt, mọi hoạt động trao đổi mua bán đều diễn ra nhanh chóng vì giá cả của chợ này rất hợp lý, khách rất dễ mua, những hàng quán bán đồ ăn cũng nhộn nhịp không kém, em đã được ăn món chè bưởi rất ngon tại chợ Đồng Xuân.

Chuyến đi tham quan chợ Đồng Xuân sẽ mãi là một kỉ niệm khó quên đối với em, em hy vọng sẽ có nhiều dịp để được quay lại khu chợ sầm uất, náo nhiệt này.

van-ta-khu-cho-1
8

Bài văn tả khu chợ 8

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Phiên chợ hoa xuân

Đặc điểm nổi bật:

+ Mùa xuân, là mùa hoa, với những phiên chợ hoa xuân thơ mộng, đầy màu sắc

+ Từ sáng sớm, các bà, các mẹ, các chị duyên dáng gánh những đòn gánh chở hoa ra chợ bán. Dòng người đông như chảy hội, sắc hoa với sắc người như hòa nhập làm một, đều sáng lên một niềm rộn ràng, hân hoan vui

+ Những gánh hàng hoa được bày bán trên một mảnh đất trống

+ Đến với chợ hoa xuân là đến với cả một thế giới ngập tràn hương sắc. Hoa cúc đại đóa, hoa hồng, hoa đào, hoa mai, hoa ly, hoa thủy tiên, hoa dơn...đầy sắc màu

+ Ở những miền quê dân dã thì có thể nói chợ hoa xuân chính là dịp để mọi người được thưởng ngoạn, biết đến những loại hoa mới, hấp dẫn và mới lạ hơn

Thiên nhiên giàu có và hào phóng luôn là người bạn đồng hành của con người. thiên nhiên, là có xuân hạ thu đông, với những nét đẹp kiêu sa mà hiền lành khác nhau làm phong phú và sinh động cho sự sống nơi trần thế này. Và vì thế phải chăng, mùa xuân ghé xuống trần gian tuyệt diệu này để giúp ta xây lầu thơ trên đất của một tấm lòng trần với những vườn hoa xuân rạo rực hương sắc, ngào ngạt hương tình. Mùa xuân, là mùa hoa, với những phiên chợ hoa xuân.

Mùa xuân là mùa sinh, sinh sôi nảy nở, đâm chồi nảy lộc, chính vì thế hoa xuân lúc nào trông cũng căng tràn nhựa sống, sinh sắc, sinh hương làm rạo rực lòng người. đặc biệt, ngày tết, ngày hội xuân của muôn nơi, hẳn không thể thiếu những phiên chợ hoa xuân thơ mộng, quyến rũ làm say đắm lòng người. Sáng sớm, khi sương trắng còn giỏ đầu cành như giọt sữa, núi uốn mình trong chiếc áo the xanh, đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh đã thấy thấp thoáng bóng hình các bà, các mẹ, các chị duyên dáng gánh những đòn gánh chở hoa ra chợ bán. Dòng người đông như chảy hội, sắc hoa với sắc người như hòa nhập làm một, đều sáng lên một niềm rộn ràng, hân hoan vui tươi đến lạ kì. Sau khi gánh hoa, họ nhanh chóng tìm cho mình một vị trí thích hợp để kê gánh hàng xuống đất. những bàn tay khéo léo, nhẹ nhàng uyển chuyển d chuyển đặt hoa để mời khách. Những nụ hoa xinh xinh e ấp như nụ cười hồng âu yếm của những nàng thiếu nữ duyên dáng. Trên những cánh hoa còn lấm tấm những giọt sương nhìn trong trẻo như những giọt ngọc lấp lánh dưới ánh mai.
Cả một thế giới ngập tràn hương sắc. Hoa cúc đại đóa, hoa hồng, hoa đào, hoa mai, hoa ly, hoa thủy tiên, hoa dơn...mỗi loài một vẻ, mười phân vẹn mười đều làm say đắm lòng người. người bán hoa tươi cười rạng rõ, còn những vị khách xúng xính tung tăng thưởng ngoạn những chậu hoa và nhanh tay chọn những loại hoa mình thích. Mùa xuân là mùa trăm hoa đua nở, chính vì vậy ở những miền quê dân dã thì có thể nói chợ hoa xuân chính là dịp để mọi người được thưởng ngoạn, biết đến những loại hoa mới, hấp dẫn và mới lạ hơn. Trên gương mặt người bán người mau ai nấy đều tươi cười niềm nở, ánh lên nét tươi vui, dường như hoa đâu chỉ nở trên cây mà hoa đã nở trong lòng người rạo rực, trên khuôn mặt phấn khởi của mỗi người trong dịp tết đến xuân về.

Xuân về muôn hoa khoe sắc thắm, người người nô nức chảy hội du xuân, đã từ lâu làm nên một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Yêu hoa, du xuân thưởng hoa chính là khát khao muốn được hướng tâm hồn mình trong lành hơn với cái đẹp, cái thiện. những bông hoa làm ta dịu mát tâm hồn, thêm yêu cuộc sống. Và những phiên chợ hoa lại như một điểm đến thú vị gắn kết tâm hồn yêu cái đẹp của con người.

Bài văn tả khu chợ 8
9

Bài văn tả khu chợ 9

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả chợ Bắc Hà ở Sapa

Đặc điểm nổi bật:

+ Chợ Bắc Hà là phiên chợ nổi tiếng là độc đáo và đặc sắc này là một trong những nét văn hóa đầy ấn tượng của những tộc người thiểu số miền Bắc Việt Nam

+ Phiên chợ họp vào cuối tuần, người dân từ các bản làng xa xôi tụ họp về đây từ tờ mờ sáng để trao đổi, giao thương hàng hóa

+ Phiên chợ mang đậm bản sắc vùng miền, truyền thống rõ nét: Các em bé, các cụ già, các chàng trai, cô gái Hmông, Dao, Tày… ai cũng mặc những bộ quần áo đẹp nhất mang sắc thái của dân tộc mình

+ Người vùng cao đi chợ gùi hàng trên lưng. Họ mang đến chợ những sản phẩm vườn nhà như su hào, bắp cải, mận, táo, ngô...

+ Khu mua bán gia súc và khu bán hàng ăn uống là nơi mà các trai làng tập trung đông hơn cả.

+ Cung cách mua bán của người vùng cao rất thật thà, chất phác, ít cò kè, thêm bớt. Kẻ bán, người mua đều vui vẻ vì họ coi chợ phiên như một ngày hội để gặp gỡ, trao đổi tình cảm với nhau.

Ai đã từng một lần đặt chân lên đất Sa Pa thơ mộng, hẳn không thể nào quên ấn tượng sâu đậm, kì thú về phiên chợ Bắc Hà, nơi tập trung rõ nhất đặc điểm các dân tộc thiểu số vùng cao cùng những sản vật quý giá của núi rừng Tây Bắc.

Giống như các chợ Cán Cấu, Simacai… phiên chợ Bắc Hà quê em thường họp vào những ngày cuối tuần. Tờ mờ sáng, từ những bản làng xa xôi, hẻo lánh, từng đoàn người nối nhau đổ về chợ. Các em bé, các cụ già, các chàng trai, cô gái Hmông, Dao, Tày… ai cũng mặc những bộ quần áo đẹp nhất mang sắc thái của dân tộc mình. Mấy chị người Dao áo xanh, váy đen, khuyên bạc đeo tai, vòng bạc đeo trên cổ, trên tay. Con gái Hmông váy áo xanh, thêu hoa văn nhiều màu rực rỡ, lưng đeo gùi, tay cầm ô, bước nhanh thoăn thoắt. Đám trẻ con đi thành từng nhóm, ríu rít nói cười.
Người vùng cao đi chợ gùi hàng trên lưng. Họ mang đến chợ những sản phẩm vườn nhà như su hào, bắp cải, mận, táo, ngô… hay thu hái được trong rừng như nấm, măng, mộc nhĩ, thảo quả, sa nhân cùng những thứ cây làm thuốc khác. Phụ nữ thường đi bộ, đàn ông dắt ngựa, trên lưng ngựa chất những bao hàng lớn. Chỗ dốc đổ xuống chợ có tốp người Thái trắng. Người thì tay ôm khư khư con gà trống, người thì tay dắt con, tay dắt chó…

Lúc vừng hồng hiện ra giữa màn mây trắng xốp, phiên chợ bắt đầu. Hàng hóa ở chợ Bắc Hà cũng chia thành từng khu riêng biệt. Khu bán nông sản, gia cầm, khu bán vải vóc, váy áo, khu hàng ăn, khu lò rèn, đồ mộc… Người mua, kẻ bán chen vai thích cánh, ồn ào, náo nhiệt. Các bà, các chị xúm xít quanh những quầy vải lanh, thổ cẩm rực rỡ muôn màu sắc. Họ ướm thử thứ mình định mua rồi khen, chê, hỏi giá… Dãy hàng bách hóa bày la liệt hàng trăm mặt hàng đưa từ Trung Quốc sang hay ở dưới xuôi lên. Các chị các cô thích mua gương lược, chỉ thêu và đồ trang sức.

Em thích nhất là dãy bán trái cây. Nhiều loại là đặc sản của Sa Pa như táo Mèo, mận hậu, đào, lê, mắc-coọc… chỉ nhìn qua đã thấy thèm, muốn được thưởng thức hương vị tuyệt vời của chúng. Trái đào hồng ửng như má trẻ thơ, màu lê vàng nuột, mắc-coọc vàng nâu, mận hậu tím, xanh chất đầy trong gùi, nối dài thành dãy. Hương thơm quyện vào nhau hấp dẫn lạ lùng.

Chợ Bắc Hà có hai khu tụ tập nhiều đàn ông hơn cả là khu mua bán gia súc như ngựa, bò, dê, lợn… và khu bán hàng ăn uống. Quanh chảo thắng cố sôi sùng sục, họ chụm đầu vào nhau tốp năm, tốp ba uống rượu bằng bát, ăn mèn mén với thắng cố hoặc nhấm nháp những món thịt rừng nướng thơm phức. Tiếng chuyện trò, đùa giỡn ồn ào. Mặt ai cũng phừng phừng men rượu. Cách đấy không xa, các bà, các chị cùng đám trẻ quây quần ăn phở chua, xôi đậu hay bánh ngô nướng nóng hổi trên những chậu than hồng.

Cung cách mua bán của người vùng cao rất thật thà, chất phác, ít cò kè, thêm bớt. Kẻ bán, người mua đều vui vẻ vì họ coi chợ phiên như một ngày hội để gặp gỡ, trao đổi tình cảm với nhau.

Trời đã quá trưa, chợ vãn dần, dòng người lại tỏa về các ngả đường chênh vênh trên sườn núi. Tiếng lục lạc ngựa leng keng, tiếng sáo Mèo, tiếng khèn, tiếng kèn lá văng vẳng trong gió chiều lồng lộng. Những chiếc ô xòe thấp thoáng xa dần trong bạt ngàn màu xanh cây lá. Ở xứ sở của sương mù và mây trắng Sa Pa, phiên chợ Bắc Hà với nhiều màu sắc giống như một bức tranh ấm áp và đầy sức sống.

Bài văn tả khu chợ 9
10

Bài văn tả khu chợ 10

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả khu chợ hoa miền Bắc ngày Tết

Đặc điểm nổi bật: 

+ Khu chợ hoa miền Bắc vào dịp Tết

+ Trong khu chợ hoa tập trung rất nhiều loại hoa, đủ màu sắc rực rỡ, tràn ngập không khí mùa xuân: hoa hồng, hoa cúc, hoa lưu li, hoa cẩm chướng, hoa lay ơn, hoa đồng tiền... và đặc biệt là hoa đào - loài hoa đặc trưng của miền Bắc, nhưng không có hoa mai

+ Ngoài những loài hoa đặc sắc trên trong chợ còn có cả những cây kiển nhưng cây quất, cây bồng bồng, cây tài lộc và cả những vật dụng trang trí như bình hoa, lọ hoa,chậu hoa, hoa giả...

+ Không khí chợ hoa rất nhộn nhịp, mang hơi thở mùa xuân ngập tràn, ai cũng hứng khởi vui tươi, người bán người mua tấp nập

Mùa xuân là mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc thắm. Ở quê em như thường lệ, cứ mỗi khi Tết đến xuân về là lại có chợ hoa với biết bao loài hoa tập trung về đây để cùng nhau khoe sắc, làm rộn ràng thêm không khí ngày xuân.

Sau một mùa đông giá lạnh, muôn loài như bừng tỉnh khi mùa xuân đến. Mùa xuân cũng là thời điểm bắt đầu một năm mới, ai cũng tưng bừng chuẩn bị mọi thứ cho ngày Tết sắp tới. Nào dọn dẹp nhà cửa, nào mua sắm bánh kẹo, đồ ăn…nhưng dù bận rộn đến đâu, mọi người ở quê em vẫn dành dù chỉ là một chút thời gian ghé qua chợ hoa để có dịp chiêm ngưỡng sự lộng lẫy, sự rực rỡ của muôn loài các loài hoa.

Bước vào trong chợ, người ta có cảm giác như lạc vào một xứ sở thần tiên chỉ dành cho cái đẹp. Muôn loài hoa cùng tụ họp về đây và làm nên một chợ hoa tuyệt đẹp chỉ có trong những ngày Tết. Có ai mà đếm được xem có biết bao nhiêu loài hoa. Nào là hoa hồng, nhưng hoa hồng còn có hoa hồng đỏ, hồng vàng, hồng trắng; hoa cúc cũng có hoa cúc vàng và cúc trắng, cúc loại to, cúc loại nhỏ, rồi hoa lưu li tím, hoa cẩm chướng, hoa huệ, hoa lay ơn… và tất nhiên không thể thiếu một loài hoa đặc trưng của ngày Tết ở miền Bắc, đó chính là hoa đào.

Có hẳn một chỗ rộng để dành cho các hàng hoa đào, chỗ dành cho loài hoa này cũng đa dạng lắm, có một chậu cây đào to, cũng chỉ có những chậu nhỏ tùy thuộc vào ý thích của mọi người mà sẽ chọn xem mua loại nào. Cành nào, cây nào cũng lắm hoa nhiều nụ rất đẹp. Vì là miền bắc nên chợ không có hoa mai – loài hoa đặc trưng của ngày Tết mà chỉ miền Nam mới phổ biến.

Không chỉ có hoa thật mà đây cũng là thế giới của các loại hoa giả: Hoa nhựa, hoa giấy, hoa lụa…Những cành tầm xuân được làm bằng lụa trông giống y như hoa thật vậy, rồi đến những bát hoa nhựa mà người ta hay mua về để trong tủ kính, và cả những bình hoa bằng giấy lụa màu được làm từ những người thợ khéo tay cũng về đây tề tựu đông đủ.

Gọi là chợ hoa nhưng chợ còn bán cả cây cảnh nữa điển hình là cây quất. Những cây quất sai trĩu trịt với những quả quất căng mọng vỏ màu vàng cam xen lẫn những quả màu xanh len lỏi trong lá trông thật thích mắt, không chỉ có thế, chợ còn có cây bồng bồng, cây tài lộc là những cây không thể thiếu trên bàn thờ. Chợ hoa không chỉ bán hoa và còn bán cả lọ hoa, bình hoa với muôn dáng muôn hình, bình to, bình nhỏ.

Năm nay thay vì mẹ đi chợ mua hoa thì em với bố đi. Em thì đi chọn hoa tươi còn bố thì đi xem đào và quất. Em mua và chọn những bông hoa cúc vàng to nhất, đẹp nhất để mẹ để lên bàn thờ và chọn một bó các loại hoa tươi như hoa hồng, lưu ly, cúc loại nhỏ…để cắm thành một lọ để ở bàn uống nước và tiếp khách. Mua hoa xong em đi tìm bố thì cũng thấy bố đã chọn xong một cây đào và một cây quất nhỏ vì nhà em cũng không được rộng lắm.

Về nhà mà em vẫn còn tiếc nuối vì không được ngắm các loài hoa thêm chút nữa và phải đợi đến tận Tết năm sau mới có. Chợ hoa thật đẹp, nó như lưu lại trong lòng người một cái gì đó gọi là dáng vẻ của ngày xuân, tràn ngập ấm áp và yêu thương.

Bài văn tả khu chợ 10

Trên đây là những bài văn mẫu hay về chủ đề miêu tả khu chợ hay nhất.  Đây là những tài liệu tham khảo thiết thực và bổ ích dành cho các quí thầy cô, các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh muốn đồng hành cùng con em mình. Chúc các em ngày càng yêu thích và cảm thụ tốt môn học ý nghĩa này nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo