Top 10 bài văn tả ông bụt phong phú và ấn tượng nhất

5.0  (1 bình chọn)
 4,895

Nếu như bạn đã từng được nghe ba mẹ hay ông bà kể chuyện cổ tích thì có lẽ các bạn không xa lạ gì với nhân vật ông but, bà tiên. Đây tuy chỉ là nhân vật hư cấu được dân gian xây dựng lên để đại diện cho cái tốt, cái công bằng trong xã hội dành cho những người yếu thế, tốt bụng và những hình phạt thích đáng đối với những kẻ xấu. Vì vậy nhân vật này thường được các bạn nhỏ rất yêu thích và tưởng tượng phong phú.

Trong trí tưởng tượng của em, hình ảnh ông bụt như thế nào? Có điều gì ấn tượng? Nếu vẫn chưa hình dung ra thì tham khảo ngay gợi ý về Top 10 bài văn tả ông bụt hay nhất mà Topz vừa sưu tầm ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

1

Bài văn tả ông bụt số

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+Ông có dáng người cao, nhưng gầy gò

+ Khuôn mặt vô cùng phúc hậu. Những vết nhăn càng khiến ông trở nên hiền từ

+ Đôi mắt của ông rất dịu hiền. Vầng trán cao và rộng. Đặc biệt là chòm râu dài đã bạc trắng

Tối qua, em đã được nghe bà kể câu chuyện Tấm Cám. Trong truyện, em cảm thấy ấn tượng nhất chính là hình ảnh ông bụt hiện lên với phép màu giúp đỡ cô Tấm.

Theo lời kể của bà, ông bụt xuất hiện trong truyện đã rất lớn tuổi rồi. Nhưng không ai biết được ông đã bao nhiêu tuổi. Ông có dáng người cao, nhưng gầy gò. Khuôn mặt vô cùng phúc hậu. Những vết nhăn càng khiến ông trở nên hiền từ. Đôi mắt của ông rất dịu hiền. Vầng trán cao và rộng. Đặc biệt là chòm râu dài đã bạc trắng. Ông mặt bộ quần áo chùm màu trắng tinh. Một tay chống cây gậy trúc.

Ông có một đôi tai thật thần kì. Nó có thể nghe được mọi chuyện trong thế gian. Từ những việc tốt đến việc xấu. Và khi những người hiền lành, tốt bụng gặp khó khăn, ông lại hiện lên giúp đỡ họ. Trong vầng hào quang, ông xuất hiện với bộ trang phục trắng tinh, đi đôi guốc mộc đơn giản.

Riêng trong truyện Tấm Cám. Mỗi khi cô Tấm ngồi khóc, ông lại xuất hiện thật đúng lúc với câu hỏi: “Làm sao con khóc?”. Giọng nói của ông nhẹ nhàng, đầy ấm áp. Và rồi cũng chính ông là người đã dùng phép màu để giúp đỡ cô Tấm. Cũng chính vì điều đó mà ông là hiện thân cho cái thiện, với “ở hiền gặp lành”.

Không chỉ trong truyện Tấm Cám. Ở rất nhiều truyện khác, nhân vật ông tiên ông bụt cũng hiện lên để giúp đỡ con người. Ông đã hóa phép ra “Cây tre trăm đốt” để giúp anh Khoai trị tên địa chủ, lấy người vợ là con gái ông ta. Hay trong truyện “Bông cúc trắng”, ông đã chỉ đường cho cô bé hái được hoa cúc mang về chữa bệnh cho mẹ.

Bà em nói rằng, ông tiên ông bụt là nhân dạy cho chúng em phân biệt được thiện ác, biết sống tốt đẹp để mai sau “ở hiền gặp lành”. Những câu chuyện cổ tích thường phải có sự xuất hiện của ông tiên, ông bụt.

Đối với những kẻ xấu xa, ông tiên thẳng tay trừng trị. Đối với những người hiền lành, tốt bụng thì ông sẽ giúp đỡ cho họ thoát khỏi những khó khăn. Có đôi khi, ông còn xuất hiện để thử lòng con người. Khi đó, ông thường biến thành những hình dáng khác nhau. Đó có thể là một ông lão ăn mày rách rưới, xác xơ; người cùng đường lỡ bước hay người mẹ bồng con đang trong cơn hoạn nạn bơ vơ xin nương nhờ…

Đối với riêng em, ông tiên ông bụt chính là biểu tượng của lòng nhân hậu. Em rất mong muốn một lần được gặp gỡ với ông tiên, ông bụt ngoài đời.

Bài văn tả ông bụt số
2

Bài văn tả ông bụt số 2

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Ông tiên này có bộ râu thật đẹp, bạc trắng. Da dẻ ông hồng hào, tôi quan sát kĩ thấy ông chưa có nếp nhăn nào cả

+ Ông mặc một bộ đồ màu trắng tinh

+ Tóc của ông như sương tuyết nửa búi cao nửa xõa xuống hai bên

Buổi tối hôm đó, tôi nằm ngủ trên đùi của bà. Sau khi nghe kể một câu chuyện cổ tích của bà. Điều kỳ lạ là trong giấc mơ tôi đã gặp một ông tiên giống hệt ông ngoại tôi đã mất.

Ông tiên này có bộ râu thật đẹp, bạc trắng. Da dẻ ông hồng hào, tôi quan sát kĩ thấy ông chưa có nếp nhăn nào cả. Không biết ông đã bao nhiêu tuổi rồi mà đôi mắt ông còn tinh anh lắm. Khuôn mặt ông phúc hậu, nhân từ. Ông mặc một bộ đồ màu trắng tinh. Tóc của ông như sương tuyết nửa búi cao nửa xõa xuống hai bên. Trông ông mờ ảo như ngọn núi Sơn Chà khi gió mùa kéo về mây giăng tứ phía. Như có cảm giác gặp lại ông ngoại, tôi vòng tay cúi đầu thật thấp và lí nhí: “Chào ông ạ!”. Ông cười thật to, làm tôi giật cả người. Cây phất trần đưa qua đưa lại trên đầu tôi làm cho tôi có cảm giác thật dễ chịu. Giọng ông ôn tổn, tình cảm: “Ta là ông Bụt trong truyện Tấm Cám đây. Trách nhiệm của ta là giúp đỡ rất nhiều người bằng phép thuật của mình. Đó là những người đau khổ, chịu nhiều áp bức bất công”.

Tôi nghe xong liền nói với ông về mong muốn ông giúp đỡ những đứa trẻ nghèo khổ chưa được đến trường. Những đứa bé bất hạnh, những mảnh đời tội nghiệp đang cần những bàn tay phù trợ như ông. Và một điều nữa nhờ ông nhắn lại với ông ngoại tôi rằng: “Con rất nhớ ông ngoại và cố gắng học thật giỏi, sống thật ngoan để ông ngoại dưới suối vàng được yên lòng và vui vẻ. Ông tiên cười thật hiền và nói sẽ làm được những điều tôi mong muốn.

Giấc mơ được gặp ông tiên khiến tôi cảm thấy vô cùng thích thú. Tôi tự hứa cũng sẽ cố gắng giúp đỡ những người gặp khó khăn giống như ông.

Bài văn tả ông bụt số 2
3

Bài văn tả ông bụt số 3

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Tiên ông là một ông lão quắc thước, râu tóc bạc phơ, trán cao, da dẻ hồng hào, mắt sáng, miệng tươi, dáng điệu khoan thai

+Trang phục ông mặc thường mang màu trắng. Ông thường cầm trên tay một chiếc gậy đầu rồng hoặc đơn giản chỉ là thanh trúc vàng óng ả

+ Ông còn sở hữu một giọng nói trầm ấm khác thường, giọng nói đó đã an ủi biết bao con người khôn khổ trong bước đường cùng

Em rất thích đọc và nghe kể những câu chuyện cổ tích. Điều thú vị nhất là từ những chi tiết hoang đường, kì ảo tạo nên sự hấp dẫn lạ lùng của câu chuyện. Trong kho tang truyện cổ tích dân gian Việt Nam, có rất nhiều nhân vật quen thuộc, mỗi nhân vật cho ta một bài học cuộc sống thật sâu sắc. Nhưng nhân vật em thích, ấn tượng nhất chính là ông Tiên (Bụt), đại diện cho sự công bằng trong xã hội. Ông Tiên thường là những vị thần đem lại hạnh phúc cho người nghèo khó, tốt bụng và trừng phạt những kẻ độc ác, xấu xa.
Theo trí tưởng tượng của em, Tiên ông là một ông lão quắc thước, râu tóc bạc phơ, trán cao, da dẻ hồng hào, mắt sáng, miệng tươi, dáng điệu khoan thai.Trang phục ông mặc thường mang màu trắng. Ông thường cầm trên tay một chiếc gậy đầu rồng hoặc đơn giản chỉ là thanh trúc vàng óng ả. Bao quanh người ông là một làn khói mỏng mờ ảo và những làn ánh sáng lấp lánh. Ông còn sở hữu một giọng nói trầm ấm khác thường, giọng nói đó đã an ủi biết bao con người khôn khổ trong bước đường cùng. Mỗi khi ông Tiên hiện ra là một người tốt được giúp đỡ. Khi thì ông giúp cô Tấm có được quần áo đẹp để đi dự dạ hội, khi lại giúp anh Khoai kiếm được cây tre trăm đốt theo lời phú ông. Tiên ông chính là nơi bám víu cuối cùng của những con người chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội xưa. Đau đớn trước số phận của mình, họ thường viện vào thần tiên để thể hiện ước mơ và khát khao hạnh phúc.Tiên ông không chỉ là nhân vật cứa giúp người nghèo mà còn là nhân vật đại diện cho lẽ công bằng, cho quan niệm: “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo” của nhân dân ta. Trước những kẻ xấu xa, mưu mô và thủ đoạn ông thường thẳng tay trừng trị. Còn đối với những người hiên lành, tốt bụng thì lại được đền đáp xứng đáng. Có lần, vào buổi trưa em nằm trên chiếc võng dưới bụi tre, sau hè nhà ngoại đọc truyện. Những cơn gió mát đưa em chìm vào giấc ngủ. Một vầng hào quang chói lọi làm em hoa cả mắt. Trước mặt em là một cụ già khoảng tuổi ông ngoại em. Râu tóc bạc phơ, cưỡi làn mây trắng. Tay cầm cây gậy phép. Trang phục của ông toàn màu trắng. Đưa đôi mắt hiền từ nhìn em và nói với giọng trầm ấm, vang xa :“Ta là ông Bụt trong các truyện cổ tích đây”. Em tự hỏi …Sao con được gặp Bụt nhỉ? Trong truyện cổ tích khi nào con người gặp khó khăn Bụt mới hiện ra giúp đỡ. Mà con có chuyện gì khó khăn đâu? Thật là kì lạ!? Em đang suy nghĩ miên man… thì bỗng Bụt cười to, xoa đầu em và nói: ”Con được gặp ta là do con bấy lâu nay ngoan ngoãn, học giỏi, làm vừa lòng cha mẹ, ai cũng khen nên ta đến để thưởng cho con một món quà.Ông bụt liền chĩa chiếc gậy phép vào người em. Từ chiếc gậy tuôn ra bao nhiêu là những ngôi sao nhỏ. Những ngôi sao ấy bay quanh người em. Những ngôi sao ấy bay tới đâu, em lại có cảm giác lâng lâng đến đấy.Bỗng chú cún con tinh nghịch liếm vào chân em giật mình tỉnh giấc, Ông bụt bất ngờ biến mất. Thì ra đó chỉ là một giấc mơ.Tỉnh dậy rồi mà em vẫn còn luyến tiếc giấc mơ đó…” không biết quà ông Bụt cho mình là gì nhỉ?”.
Ông Tiên trong truyện cổ tích Việt Nam luôn luôn đại diện cho lẽ phải, cho những con người yếu đuối trong xã hội. Chính bởi vậy mà hàng ngàn năm nay trẻ em vẫn mong ước một lần được gặp ông Tiên ban cho phép màu. Và em cũng rất mong như thế.

Bài văn tả ông bụt số 3
4

Bài văn tả ông bụt số 4

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Ông Bụt có dáng người thanh thoát. Ông mặc một chiếc áo choàng trắng

+ Trên tay ông cầm một cây phất trần

+ Đôi mắt ông hiền từ và rất sáng.

Mỗi tối trước khi đi ngủ em có thói quen đọc một câu chuyện cổ tích. Trong câu chuyện tối qua em đọc có sự xuất hiện của ông Bụt chuyên giúp đỡ người khác. Vậy là trong giấc mơ đêm ấy, em đã mơ thấy ông Bụt.

Trước mắt em xuất hiện một cảnh tượng đẹp chưa từng có. Khoảng không trước mặt trở nên mờ ảo bởi một luồng ánh sáng diệu kì. Một đám mây trắng đang từ trên cao xà xuống. Trên đám mây ấy, một ông lão râu tóc bạc phơ xuất hiện. Ông lão có khuôn mặt hiền từ, phúc hậu. Ông nở một nụ cười thật tươi. Em còn đang ngỡ ngàng chưa hiểu chuyện gì thì ông đã lên tiếng: “Ta là Bụt đây”.

Ông Bụt có dáng người thanh thoát. Ông mặc một chiếc áo choàng trắng. Trên tay ông cầm một cây phất trần. Đôi mắt ông hiền từ và rất sáng. Ông nói với em “Hôm nay cháu đã làm được một việc tốt là giúp đỡ bà cụ sang đường. Ta ban cho cháu một điều ước. Chỉ cần cháu nói ta sẽ giúp cháu biến điều ước thành hiện thực”. Em vẫn quá ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của ông Bụt nên chưa nói lên lời. Ông lại khẽ mỉm cười với em, nụ cười mới hiền hậu làm sao. Mãi một lúc em mới trả lời ông “Cháu không có mong ước gì cả, chỉ mong bố mẹ cháu luôn được khỏe mạnh”.

Ông lại mỉm cười với em rồi biến mất. Đúng lúc ấy em nghe thấy tiếng chuông đồng hồ báo thức. Thì ra em vừa nằm mơ. Điều ước của em trong giấc mơ cũng chính là mong ước của em ở thực tại.

Bài văn tả ông bụt số 4
5

Bài văn tả ông bụt số 5

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Ông mặc một chiếc áo trắng dài kín chân

+ Tóc và râu ông bạc phơ. Nước da ông hồng hào, khỏe mạnh

+ Đôi mắt to và sáng. Khuôn mặt của ông đầy phúc hậu

Mặc dù biết rằng ông Tiên chỉ có trong những câu chuyện cổ tích nhưng em vẫn luôn mong một ngày nào đó em được gặp ông Tiên ở ngoài đời thực. Đặc biệt là những khi em gặp khó khăn. Miên man với những suy nghĩ về ông Tiên, một ngày em đã được gặp ông trong giấc mơ của mình.

Trong giấc mơ em như lạc vào chốn thần tiên. Em đang lang thang bước đi trong vô định thì có một ông lão râu tóc bạc phơ xuất hiện trước mặt. Ông Tiên, đúng là ông Tiên rồi. Dù có nhắm mắt em cũng vẫn hình dung ra được dáng hình của ông. Ông mặc một chiếc áo trắng dài kín chân. Tóc và râu ông bạc phơ. Nước da ông hồng hào, khỏe mạnh. Đôi mắt to và sáng. Khuôn mặt của ông đầy phúc hậu. Ông xuất hiện trước sự ngỡ ngàng của em. Khi ấy em vẫn chưa biết mình đang ở đâu và tại sao lại ở đây. Ông tiến đến gần em và bảo: “Chào mừng cháu đến với thế giới thần tiên, nơi ở của các vị tiên.” Em vẫn đang chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì ông nói tiếp: “Vì cháu đã làm được một điều tốt là giúp một em bé bị lạc tìm thấy mẹ nên ta quyết định thực hiện điều ước của cháu là cho cháu gặp ta một lần.” “Ông Tiên, ông có đúng là ông Tiên không ạ?” Ông không trả lời em mà chỉ cười, nụ cười thật hào sảng. Ông dẫn em đi thăm thú khắp nơi, cho em nhìn qua gương soi. Nhìn vào những chiếc gương ấy, em thấy cuộc sống hạnh phúc của Tấm sau khi đoàn tụ với vua, em thấy anh Khoai cũng đang sống vui vẻ bên vợ con,… Họ đều là những người đã từng được ông Tiên giúp đỡ.

Cuộc gặp gỡ nhanh chóng trôi qua. Em tạm biệt ông Tiên và ra về, trong lòng vẫn còn lâng lâng cảm xúc. Bỗng em giật mình tỉnh giấc vì tiếng gọi của mẹ. Hóa ra cuộc gặp gỡ với ông Tiên chỉ là trong giấc mơ. Tuy nhiên, giấc mơ ấy lại tiếp thêm cho em động lực. Em sẽ cố gắng học giỏi và làm nhiều việc tốt hơn nữa để biết đâu đấy lại được gặp ông Tiên dù chỉ là trong giấc mơ.

Bài văn tả ông bụt số 5
6

Bài văn tả ông bụt số 6

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Đôi mắt của ông Tiên sáng như những ánh sao trên trời. ánh mắt như thể nhìn được những suy nghĩ của những người đối diện vậy

+ Đặc biệt nhất là ông có một bộ râu dài thật dài và có màu trắng như những sợi cước. Bàn tay của ông khẽ vuốt bộ râu ấy

+ Mái tóc màu trắng của ông được búi lên một cách gọn gàng bằng một chiếc trâm cài bằng gỗ màu nâu nhạt

Hôm qua, em được đọc câu chuyện “ khắc nhập khắc xuất” về một anh chàng nhà nghèo nhưng luôn cần cù, chịu khó được ông tiên hiện lên giúp đỡ để giúp đỡ anh làm được những công việc mà phú hộ giao cho mình. Đọc xong câu chuyện, em cũng rất muốn được gặp ông Tiên một lần trong đời.

Gặp được ông em sẽ kể cho ông nghe những tâm sự của mình, để biết ông sẽ làm những gì. Thế rồi, một ánh sao băng bay lướt qua, em vội chắp tay cầu nguyện vì chị gái em thường bảo: cầu nguyện trước sao băng thì điều ước của mình sẽ trở thành sự thực. và bỗng nhiên, một làn khói trắng hiện lên trước mắt em. Và mọi người có đoán được là chuyện gì không? Không thể tin được ông Tiên đã thực sự hiện lên ở trước mắt em.

Ông hiện lên với em cũng giống như những gì mà em đã hằng tưởng tượng về ông. Ông chưa nói gì mà chỉ nở nụ cười rất mực hiền từ. hình ảnh của ông cười làm em cảm thấy cực kì thân thiết và an lành, như thế đó là nụ cười của một người ông dành cho cô cháu gái nhỏ của mình. Đôi mắt của ông Tiên sáng như những ánh sao trên trời. ánh mắt như thể nhìn được những suy nghĩ của những người đối diện vậy. Làn da hồng hào, khỏe mạnh.

Đặc biệt nhất là ông có một bộ râu dài thật dài và có màu trắng như những sợi cước. Bàn tay của ông khẽ vuốt bộ râu ấy. Mái tóc màu trắng của ông được búi lên một cách gọn gàng bằng một chiếc trâm cài bằng gỗ màu nâu nhạt. Đúng như những gì em tưởng tượng. lúc ấy, em đã không biết phải làm gì, cứ như mình đang nằm mơ vậy. mọi thứ hiện lên trước mắt mà em vẫn không thể ngờ được. Thấy em không nói gì, ông chỉ cười hiền rồi bảo:” con muốn gặp ta phải không?”. Lúc này em mới tỉnh táo lại em vội cười rồi chào ông. Ông đáp lại bằng những cái gật đầu cùng nụ cười hiền từ, đầy ấm áp như ánh nắng mùa xuân. Em vôi chỉ cho ông thấy căn nhà của mình. Giới thiệu cho ông những thành viên trong gia đình, em thấy thật hạnh phúc vì đã được năm bàn tay của ông.

Em khoe cho ông thấy những cố gắng của mình trong học tập. em bảo với ông rằng vì muốn gặp ông mà em đã cố gắng như thế nào cho năm học và những điều mà em sẽ làm để được nhận những phần thưởng từ ông giống như những điều mà trong truyện cổ tích đã được kể lại. Bởi em biết ông Tiên chỉ yêu những người ngoan ngoãn và chăm chỉ mà thôi. Kể chuyện cho ông nghe mà em cảm thấy thật là hạnh phúc. Ông hỏi em những chuyện ở trường như thế nào, em kể cho ông nghe những chuyện ở trường, chuyện thầy cô và bạn bè. Ông tiên đa bảo với em rằng, được đi học và gặp thầy cô và bạn bè là một trong những niềm hạnh phúc của con. Sao đó ông đã cổ vũ và động viên em hãy cố gắng học tập cho thật là tốt.

Bỗng tiếng chuông reo vang. Em đang không hiểu chuyện gì cả bởi hình ảnh của ông tiên bỗng như nhạt mất. Sau đó là âm thanh mẹ bảo em dậy để chuẩn bị đi học. Mở mắt, lúc này em mới hiểu hóa ra đó chỉ là một giấc mơ mà thôi. Thế nhưng df chỉ là trong giấc mơ em cũng thấy rất vui rồi bởi em biết, co thể ông đã đi vào trong giấc mơ của em để động viên cho em.

Bài văn tả ông bụt số 6
7

Bài văn tả ông bụt số 7

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Trong làn khói huyền ảo sắc màu, ông thường hiện ra nhân từ và phúc hậu. Khắp người ông toả những vầng hào quang chói loà như chiếu những tia hi vọng cho những con người bất hạnh

+ Ông có đôi mắt sáng ngời toát lẽn vẻ bao dung

+ Ông có mái tóc và chòm râu bạc trắng, trắng hơn cả những áng mây mà ông cưỡi, vầng trán ông cao rộng, điểm những nếp nhăn

Mỗi câu chuyện cổ tích được lưu giữ giống như người xưa giữ lửa và truyền lửa. Trong thế giới cổ tích đó, tôi thích nhất là nhân vật ông Bụt bởi ông là hiện thân của những phép thuật và là người biến mong ước trở thành hiện thực.

Ông Bụt rất ít xuất hiện nhưng ông luôn có mặt kịp thời để giúp những người nghèo khổ. Trong làn khói huyền ảo sắc màu, ông thường hiện ra nhân từ và phúc hậu. Khắp người ông toả những vầng hào quang chói loà như chiếu những tia hi vọng cho những con người bất hạnh. Dáng ông đạo mạo khoan thai. Em rất thích đôi mắt của ông. Ông có đôi mắt sáng ngời toát lẽn vẻ bao dung. Đôi mắt thần kì dẫn đường chỉ lối cho người nghèo khổ đến được giàu sang, người bất hạnh tìm được hạnh phúc. Ông có mái tóc và chòm râu bạc trắng, trắng hơn cả những áng mây mà ông cưỡi, vầng trán ông cao rộng, điểm những nếp nhăn. Nhưng đó không phải là dấu hiệu của tuổi già mà thể hiện sự trường thọ của ông. Ông khoác trên mình một chiếc áo trắng tinh óng ánh, toả ra những ánh sáng như những tia nắng mặt trời và được tô điểm bằng những hình thêu long phượng diệu kì. Ông luôn mang theo mình cây phất trần và với những câu thần chú kì diệu. Từ cây phất trần đó hiện ra váy áo rực rỡ cho cô Tấm mặc đi dự hội, cây bút thần cho Mã Lương vẽ giúp ích cho người dân nghèo,... Và với giọng nói trầm ấm, đầy hiền từ, ông đã chia sẻ những khó khăn với người nghèo khổ, bất hạnh.

Trước mắt tôi như hình dung ra hình ảnh anh Khoai trong truyện “Cây tre trăm đốt” đang ngồi khóc vì không biết làm thế nào tìm được cây tre như phú ông yêu cầu. Kia rồi, ông Bụt đã xuất hiện trong làn mây sáng và nhẹ nhàng, trầm ấm hỏi anh: “Tại sao con khóc?”. Sau khi nghe anh Khoai kể lại truyện, ông nhẹ nhàng phẩy cây phất trần thần kì của mình. Tức thì một làn gió mạnh bắt đầu thổi, cuốn phăng tất cả lá cây bên đường. Một vầng hào quang xuất hiện sau ông. Ông hô: “Khắc nhập! Khắc nhập”. Tiếng hô dõng dạc và đầy quyền năng. Kì lạ chưa, những đốt tre bỗng bị hút vào nhau tạo thành một cây tre trăm đốt. Anh Khoai chưa kịp cảm ơn thì ông Bụt đã quay người hoá thân thành làn khói trắng và dần biến mất. Ông Bụt xưa nay vẫn thế, ông giúp đỡ mọi người nhưng chẳng bao giờ đòi trả ơn.

Ông Bụt đúng là người có tấm lòng nhân hậu và bao dung xiết bao. Ông đã giúp đỡ biết bao nhiêu người nghèo khổ. Ông đã đem lại công lí cho cuộc sống. Ông đã biến những giấc mơ trong cuộc sống trở thành hiện thực.

Em mong rằng một ngày nào đó em sẽ được gặp ông Bụt thực sự, để gửi cho ông mong ước về hoà bình và sự ấm no của thế giới, giúp những người nghèo vượt lên số phận như các nhân vật cổ tích.

Bài văn tả ông bụt số 7
8

Bài văn tả ông bụt số 8

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Trong tâm trí tôi ông Tiên là người có dáng vẻ hiền từ, dáng người của ông không cao lắm, nhìn ông có vẻ hơi mập, đặc biệt là cái bụng tròn tròn, làm tăng thêm cảm giác thân thiện gần gũi

+ nhưng tôi chắc một điều rằng ông đã già lắm rồi nên mái tóc ông bạc trắng như cước, một nửa được búi lên bằng một cây trâm gỗ, phần còn lại thả tự do phía sau lưng, tạo cảm giác tự do, tự tại

Từ thời tấm bé tôi đã được mẹ kể cho nghe rất nhiều câu chuyện cổ tích hấp dẫn và thú vị, khi lớn lên đi học tôi vẫn thường tìm đọc lại những câu chuyện ấy, chúng có một sức hấp dẫn rất lạ kỳ. Trong những câu chuyện này nhân vật chính có số phận khác nhau, điểm chung họ đều là người tốt nhưng có số phận bất hạnh và nhân vật ông Tiên thường xuất hiện để giúp đỡ nhân vật chính vượt qua khó khăn để có cuộc sống tốt đẹp. Ông Tiên xuất hiện nhiều như thế, nhưng chẳng sách nào miêu tả rõ hình dáng của nhân vật này cả, bản thân tôi lại tưởng tượng ra một ông Tiên của riêng mình.

Trong tâm trí tôi ông Tiên là người có dáng vẻ hiền từ, dáng người của ông không cao lắm, nhìn ông có vẻ hơi mập, đặc biệt là cái bụng tròn tròn, làm tăng thêm cảm giác thân thiện gần gũi. Tuổi của ông tôi chẳng thể đoán được có thể là 100, 1000 hay một vạn tuổi, nhưng tôi chắc một điều rằng ông đã già lắm rồi nên mái tóc ông bạc trắng như cước, một nửa được búi lên bằng một cây trâm gỗ, phần còn lại thả tự do phía sau lưng, tạo cảm giác tự do, tự tại. Ông có một đôi mắt sáng như sao, tinh nhanh, phía trên là cặp lông mày rậm rạp, bạc trắng, phần đuôi kéo dài rủ xuống hai bên đuôi mắt. Mũi của ông không hẳn là cao, nhưng vừa nhìn là thấy tướng phúc đức, cánh mũi gọn, thon, lỗ mũi kín không bị lộ ra ngoài. Khuôn miệng vừa vặn, đôi môi hồng nhuận, tiệp với sắc da hồng hào trông thật khỏe mạnh. Ấn tượng nhất phải kể đến bộ râu trắng như mây, suôn dài đến tận ngực, mỗi khi ông răn dạy hay trò chuyện ông thường hay vuốt bộ râu một cách chậm rãi, tạo cảm giác uy nghi nhưng vẫn có nét hiền từ, thân thiện. Trong tưởng tượng của tôi, ông Tiên là người Trời, đã tu luyện hàng ngàn, vạn năm, thường ăn chay nên ở ông toát ra khí chất thanh cao, trong sạch không nhiễm bụi trần, điều đó ảnh hưởng nhiều đến cách chọn trang phục. Trang phục của ông sẽ lấy sắc trắng làm chủ đạo, ngoài ra còn có thể dùng thêm các màu nhạt khác như xanh lơ, xám,... Bao gồm áo bên trong dài đến mũi chân, phần lưng được thắt lại bằng một sợi dây lưng, bên ngoài khoác thêm tấm áo choàng dài có thêu hoa văn hình mây hoặc hoa lá sao cho tinh tế mà vẫn giản dị, ống tay dài và rộng, giống như kiểu trang phục cổ của Trung Quốc. Vật bất li thân của ông Tiên là một cây gậy chống dài, trông như một thân cây nhỏ bằng cổ tay, gậy này cong queo chứ không hề thẳng đuột, bề mặt cây gậy nhẵn bóng, thường là loại gỗ quý hiếm và có mùi thơm. Bên trên đầu gậy đôi khi có treo thêm một bình rượu ngon, hay gọi là bình hồ lô, nhìn rất xinh xắn, điều ấy phần này phản ánh được cuộc sống ung dung nhìn đời của ông Tiên. Ông có dáng đi vững chãi, chiếc gậy chống là vũ khí của ông chứ chẳng phải để chống cho ông bước đi như mọi người thường, mỗi bước đi của ông đều chậm rãi, từ tốn. Ông thường ở trên trời đàm đạo chơi cờ uống rượu với các tiên hữu, đồng thời cũng không quên ghé mắt xuống nhân gian, nơi đâu có người tốt gặp phải khổ nạn ông đều cưỡi mây trắng xuống để an ủi, cho lời khuyên hoặc chỉ cách cho họ vượt qua khỏi khó khăn. Mỗi lúc như vậy ông đều nói với giọng rất đỗi hiền từ, chân thành khiến cho mọi người được ông giúp đỡ cảm kích và vái tạ khôn nguôi bởi ông đã chỉ cho họ một con đường sáng sủa hơn, giúp họ vượt qua khổ ải.

Em rất yêu quý nhân vật ông Tiên, mặc dù biết rằng nhân vật này chỉ là hư cấu nhằm làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn, đóng vai trò phụ trợ cho nhân vật chính của toàn truyện. Nhưng đối với em nhân vật ông Tiên là niềm tin về một thế giới công bằng, người tốt ắt được thần, phật phù hộ, kẻ xấu ắt bị trừng trị, đúng với tư tưởng "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác" mà em hằng tâm niệm bấy lâu.

Bài văn tả ông bụt số 8
9

Bài văn tả ông bụt số 9

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Ông cao và trông gầy gầy nhưng nước da hồng hào, khoẻ mạnh, gương mặt phúc hậu. Mái tóc trắng như cước được búi cao gần sát đỉnh đầu

+ Ông vận một bộ quần áo màu vàng, có những đường vân trắng kéo thành vệt như sương và đi một đôi hài mũi hếch vàng, nhạt hơn bộ quần áo

+ Ánh mắt ông ấm áp, trìu mến. Đôi mắt nâu hiền từ. Đôi lông mày trắng và dài rủ xuống. Ông mỉm cười, để lộ hàm răng đen nhánh.

Ký ức tuổi thơ như dòng thác mạnh mẽ, cuốn tôi về với miền cổ tích. Kỉ niệm tuổi thơ tôi gắn với lời kể của mẹ của bà, với nàng tiên ông bụt. Tuổi thơ tôi là những lần vấp ngã ngồi khóc rưng rức, mong chờ ông tiên hiện ra, ban cho một điều ước diệu kỳ. Và bây giờ, trong mơ tôi đang trôi về cái ngày trẻ con ấy để được gặp ông tiên hiền từ của tôi.

Giấc ngủ bồng bềnh, êm ái đưa tôi bay lên cao. Hàng cây im lìm bên dưới, chạm tới một tầng mây mềm và ấm: “Chào mừng con đến với thế giới của những ước mơ”. Một giọng trầm ấm vang lên. Tôi ngước mắt nhìn.

Ồ, kia chẳng phải là ông tiên sao? Làm sao tôi nhầm được hình bóng thân thương mà mẹ và bà vẫn thường hay kể. Ông cao và trông gầy gầy nhưng nước da hồng hào, khoẻ mạnh, gương mặt phúc hậu. Mái tóc trắng như cước được búi cao gần sát đỉnh đầu. Chòm râu cũng trắng hệt như mái tóc, dài tới tận đầu gối, trông xa như một dòng nước bạc. Ông vận một bộ quần áo màu vàng, có những đường vân trắng kéo thành vệt như sương và đi một đôi hài mũi hếch vàng, nhạt hơn bộ quần áo. Một dáng vẻ nhàn nhã, thanh tao.

Ông bước lại gần tôi, dáng đi nhanh nhẹn. Tôi ngước lên để nhìn ông rõ hơn. Ánh mắt ông ấm áp, trìu mến. Đôi mắt nâu hiền từ. Đôi lông mày trắng và dài rủ xuống. Ông mỉm cười, để lộ hàm răng đen nhánh.

- Ông ơi, sao ông chỉ giúp đỡ người gặp khó khăn, bất hạnh thôi ạ? Sao con ngã đau, khóc mà ông không hiện lên? – Tôi khẽ hỏi.

Ông lại cười, nụ cười của ông sao thật giống nụ cười của ông ngoại tôi. Ông đưa ngón tay dài khẽ gạt sợi tóc con ra khỏi mặt tôi. Bàn tay ấm áp của ông vuốt má tôi:

- Tại vì ông hay bất cứ thần thánh nào khác cũng đều bước ra từ ước mơ và hy vọng của con người. Người bất hạnh gặp phải nhiều đau khổ nhưng khát vọng vươn lên tìm hạnh phúc, tìm công lý luôn rực cháy. Vì vậy, ông giúp đỡ để họ có thêm nghị lực. Việc giúp đỡ của ông chỉ như sự khích lệ, cổ vũ họ mà thôi.

À thì ra là như vậy! Tôi cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ những việc mà ông tiên đã làm. Ánh mặt trời rọi qua cửa sổ, chiếu vào mặt làm tôi bừng tỉnh khỏi giấc mộng. Nhưng hình ảnh ông Tiên hiền từ và những lời ông nói vẫn vang vọng trong tôi.

Bài văn tả ông bụt số 9
10

Bài văn tả ông bụt số 10

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả ông bụt

Đặc điểm nổi bật:

+ Trong cơn mơ ấy em gặp một ông lão rất đẹp.

+ Ông có mái tóc dài trắng như cước.

+ Trên gương mặt phúc hậu là đôi mắt sang trong, với bộ râu ba chòm thật dài.

Đêm nay trời đã oi bức lại có trăng rất đẹp. Ngồi trong góc học tập nhìn ra thấy mấy cây bưởi có vòm lá xanh đen dáng như giơ lên đỡ lấy anh trăng. Vài tiếng cú mèo kêu ở trên cây nhãn đằng sau nhà làm em cảm giác đêm đã về khuya.

Em nằm xuống giường ngủ thiếp đi và một cơ mơ thật đẹp đã đến. Trong cơn mơ ấy em gặp một ông lão rất đẹp. Ông có mái tóc dài trắng như cước. Trên gương mặt phúc hậu là đôi mắt sang trong, với bộ râu ba chòm thật dài. Ông mặc bộ quần áo màu hồng, tay cầm một phất trần… Em lên tiếng chào:

- Chào ông ạ, ông có phải là ông tiên không ạ?

Ông lão cười rất vui, hỏi lại em:

- Cháu đang mong gặp ông tiên à? Cháu muốn gặp ông tiên làm gì?

- Dạ, cháu xin ông tiên ban cho cháu cái bút hay phép lạ gì đó để cháu học tập, làm bài tập toán và tập làm văn một cách dễ dàng.

Ông lão cười rất to và nói tiếp:

- Ta đúng là ông tiên đây, tưởng cháu mong ước gì chứ chỉ có thế thì ta có thể giúp cháu toại nguyện ngay…

Em mừng quá, nghĩ bụng chắc ông tiên cho mình cái bút như cái bút của Mã Lương, giúp em có biệt tài về học tập. Nhưng ông lại nói:

- Ta sẽ không cho cháu một cây bút thần như Mã Lương. Bởi điều đó sẽ làm cháu sẽ ỷ lại vào cây bút thần mà lười biếng. Cháu biết không, trong cuộc sống, chúng ta chỉ có thể đạt được kết quả tốt khi tự mình cố gắng thôi.

Nghe lời ông tiên nói, em cảm thấy đó là một lời khuyên đúng đắn. Em liền cảm ơn ông và hứa sẽ tự mình cố gắng học tập tốt. Ông tiên mỉm cười nhìn em, nụ cười vô cùng trìu mến và nói: “Nếu cháu có thể cố gắng học tập, cuối năm đạt được kết quả tốt, ông sẽ tặng cháu một món quà đặc biệt”. Sau khi nói xong ông tiên phất tay áo rồi từ từ bay ra ngoài sân và bay lên.

Bỗng nhiên, em giật mình tỉnh giấc. Thì ra đó chỉ là một giấc mơ. Em thầm nghĩ sẽ cố gắng học tập để có thể nhận được món quà của ông.

Bài văn tả ông bụt số 10

Trên đây là top 10 bài văn mẫu tả ông bụt được nhiều người bình chọn là những bài văn hay thể hiện óc sáng tạo không giới hạn và trí tưởng tượng phong phú bay bổng của các bạn học sinh giỏi văn . Mặc dù chỉ là nhân vật hư cấu nhưng qua giọng điệu, lời kể của các bạn, các ông bụt trông thật hiền từ, nhân hậu và gần gũi như người ông thường ngày của chúng ta vậy.  Hi vọng với những gợi ý này của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm ý tưởng cho bài viết của mình. Chúc các bạn có những giờ học thật vui vẻ, bổ ích!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo