Top 10 câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 26/03 quan trọng nhất

5.0  (1 bình chọn)
 2,449

Chúng ta ai cũng trải qua thời thanh xuân đầy hoài bão cống hiến gắn với những hoạt động đoàn tích cực, sôi nổi. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Dưới Tổ chức Đoàn, triệu thanh niên Việt Nam ưu tú ra quân hoạt động vì cộng đồng, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bạn hiểu biết như thế nào về đoàn TNCS Hồ Chí Minh? Sau đây là tổng hợp 10 câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 26/03 quan trọng, ý nghĩa nhất mà chúng tôi sưu tầm được. Cùng tìm hiểu nhé!

1

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 1

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Ý nghĩa chiếc huy hiệu đoàn là gì?

Đáp án: Biểu thị sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam, tính xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tại Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc năm 1951 tại Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn đoàn viên có một chiếc huy hiệu với biểu trưng riêng. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận và họa sĩ Tôn Đức Lượng được tổ họa sĩ của Trung ương Đoàn giao trách nhiệm sáng tác mẫu huy hiệu. Hai mẫu của hai họa sĩ đã được thông qua và đưa tới Bác Hồ duyệt. Bác Hồ đã duyệt mẫu của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận.

Bác còn đề dưới bản vẽ dòng chữ: “Thanh niên tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”. Thiết kế Huy hiệu có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”; Huy hiệu có 4 màu: Xanh lá, đỏ cờ, vàng, trắng (không màu). Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát…”.

Thật vậy, thanh niên chính là lớp người tinh hoa nhất của mỗi dân tộc, họ là sự hòa quyện của nhiệt huyết tuổi trẻ với lòng chính nghĩa và tinh thần xung kích đến cao độ. Nước ta đang đi theo con đường chủ nghĩa xã hội để có thể giành độc lập hoàn toàn và triệt để, trong công cuộc đấu tranh giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đó đã khắc họa sâu sắc công lao của lớp lớp thanh niên nhiều thế hệ.

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 1
2

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 2

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: 26/3/1931

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn.

Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu - Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn.

Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 2
3

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 3

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Bạn có những cảm nhận tự hào gì về truyền thống 90 năm Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Đáp án: Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ XHCN.

90 năm hình thành và phát triển là cột mốc quan trọng trong hành trình dẫn dắt, định hướng và làm bạn cùng các thế hệ thanh niên, tuổi trẻ của tổ chức Đoàn. Nhìn lại quá trình lịch sử phát triển của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931-26/03/2021) chúng ta thực sự xúc động và tự hào. Từ những ngày đầu non trẻ, với sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã xây dựng, vun đắp rất nhiều truyền thống tốt đẹp tiêu biểu. Đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ XHCN.

Truyền thống quý báu này đã tạo nên động lực vô giá xuyên suốt các thời kỳ lịch sử được thể hiện trong hành động cách mạng, nhất là ở những bước ngoặt của lịch sử. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, tuyệt đại bộ phận thanh niên ta luôn siết chặt hàng ngũ xung quanh Đảng lãnh đạo, chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 3
4

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 4

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Đối tượng được xét kết nạp Đoàn viên danh dự là gì?

Đáp án: Những người đã trưởng thành đoàn có tâm huyết, có nhiều đóng góp với Đoàn, có uy tín trong thanh thiếu niên và xã hội, đồng ý làm đoàn viên danh dự.

Những đoàn viên danh dự là những thanh niên sôi nổi một thời đã tình nguyện trở lại với tổ chức Đoàn, là những cựu cán bộ Đoàn có tâm huyết, có rất nhiều kinh nghiệm được tích lũy trong cuộc sống nên khi cùng sinh hoạt với các ĐVTN sẽ tôi luyện cho thế hệ trẻ những bài học thực tiễn sinh động và vô giá. Không những thế, các đồng chí đoàn viên danh dự sẽ là cầu nối góp phần nâng cao tiếng nói của tuổi trẻ trong việc xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng phát triển vững mạnh, nhằm tăng về quy mô tổ chức và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn.

Chủ tịch hội đồng thành viên cũng đưa ra khẩu hiệu hành động trong thời gian tới “Đoàn kết - Kỷ cương - An toàn - Hiệu quả” và mục tiêu “Hãy cung ứng những gì xã hội cần không phải cung ứng những gì Đường sắt có, Hãy đóng tàu để cho có bao nhiêu người lên tàu chứ không phải đóng tàu để có bao nhiêu chỗ, Hãy nâng chất lượng lên bằng giá vé chứ không phải hạ giá vé xuống bằng chất lượng dịch vụ, hãy thay đổi mục tiêu rút ngắn tốc độ chạy tàu bằng mục tiêu tăng năng lực thông qua”

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 4
5

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 5

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Từ khi thành lập đến nay, Đoàn ta đã mấy lần đổi tên?

Đáp án: 7 lần đổi tên

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn thanh niên đã đổi tên nhiều lần:

• Từ 1931 - 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương .

• Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.

• Từ 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương.

• Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam. • Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.

• Từ 2/1970 - 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh.

• Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì chủ nghĩa xã hội đã liên tiếp lập nên những chiến công xuất sắc và trưởng thành vượt bậc.

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 5
6

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 6

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Bài ca chính thức của Đoàn (Đoàn ca) Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có tên là gì?

Đáp án: Thanh niên làm theo lời Bác.

Thanh niên Việt Nam không mấy ai là không thuộc bài hát “Làm theo lời Bác” Đi lên thanh niên! Có ngại ngần chi. Đi lên thanh niên! Làm theo lời Bác. Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên… Kể từ năm 1953 bài hát ra đời đến xuân này đã hơn nửa thế kỷ. Mảnh đất Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, nơi những thanh niên xung phong (TNXP) ngày nào đóng quân, nay có di tích lịch sử ghi nhận, sự kiện Bác Hồ đến thăm. Bên biểu tượng ngọn đuốc, tấm đá lớn gắn huy hiệu Đoàn và tấm biển ghi bốn câu thơ nổi tiếng của Bác.

Bài hát “Làm theo lời Bác” được hát vang trên đường thành phố Hà Nội khi quân đội ta vào tiếp quản Thủ đô ngày 10-10-1954. “Làm theo lời Bác” đã trở thành bài ca chính thức của Đòan TNCS Hồ Chí Minh. Bài hát này luôn được truyền đi qua làn sóng đài Tiếng nói Việt Nam và màn ảnh nhỏ. Vào một dịp Hoàng Hòa có mặt trong đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến toàn quốc được lên gặp Bác Hồ, khi buổi gặp kết thúc, Bác bảo: “Cháu nào cầm càng hát một bài trước khi Bác cháu ta chia tay”. Bài hát “Làm theo lời Bác” đã vang lên. Bài hát kết thúc, Bác hỏi ai là tác giả. Hoàng Hòa đến bên Bác và được Bác thưởng một cái kẹo. Bác nói: “Bác thưởng cho cháu đã có công làm bài hát này”. Bác quay lại nhắc mọi người: “Các cháu hãy làm và vận động thanh niên làm như lời bài hát mà các cháu vừa hát”. Hoàng Hòa xúc động cứ ngây ra nhìn Bác đến nỗi quên cả nói lời cảm ơn Bác. Sau này, mỗi lần kể lại kỷ niệm khó phai mờ này với bạn bè, Hoàng Hòa vẫn không khỏi xúc động thốt lên: “Vô giá! Thật vô giá! Chẳng phần thưởng nào hơn!”./.

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 6
7

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 7

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc nào?

Đáp án: Tập trung dân chủ.

Theo điều 5, chương 2: Nguyên tắc, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lấy nguyên tắc tập trung dân chủ .

Cụ thể như sau: Cơ quan lãnh đạo cao cấp của Đoàn đều do bầu cử lập ra, thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là Đại hội đại biểu toàn quốc. Cơ quan lãnh đạo của Đoàn ở mỗi cấp là Đại hội đại biểu hoặc Đại hội đoàn viên ở cấp ấy. Giữa hai kỳ Đại hội, cơ quan lãnh đạo là Ban chấp hành do Đại hội Đoàn cùng cấp bầu ra. Giữa hai kỳ họp Ban chấp hành, cơ quan lãnh đạo là Ban thường vụ do Ban chấp hành cùng cấp bầu ra. Ban chấp hành Đoàn các cấp có trách nhiệm báo cáo về hoạt động của mình với Đại hội hoặc hội nghị đại biểu cùng cấp, với Ban chấp hành Đoàn cấp trên, với các cấp ủy Đảng cùng cấp và thông báo cho Ban chấp hành Đoàn cấp dưới. Nghị quyết của Đoàn phải được chấp hành nghiêm chỉnh, cấp dưới phục tùng cấp trên, thiểu số phục tùng đa số, cá nhân phục tùng tổ chức. Trước khi quyết định các công việc và biểu quyết của Đoàn, các thành viên đều được cung cấp thông tin và phát biểu ý kiến của mình, ý kiến thuộc về thiểu số được quyền bảo lưu các báo cáo lên Đoàn cấp trên cho đến Đại hội đại biểu toàn quốc song phải nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết hiện hành.

Như vậy, đến đây, chắc chắn bạn đã biết được Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh hoạt động theo nguyên tắc nào? Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quả thực là một tổ chức chính trị hoạt động có nguyên tắc, có lý tưởng vô cùng cao đẹp.

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 7
8

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 8

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng như thế nào?

Đáp án:  Đoàn là thành viên trong hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong hệ thống này Đảng là người lãnh đạo, Đoàn là một trong các tổ chức thành viên.

Đoàn là một phần trong hệ thống chính trị nước Việt Nam. Mọi hoạt động của Đoàn phải trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật của nước Việt Nam. Trong hệ thống này, đứng đầu là Đảng, Đoàn là một trong các tổ chức thành viên. Do đó, Đoàn có vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị nước Việt Nam:

Đối với Đảng: Đoàn là một phần của Đảng, là một tổ chức dự bị của Đảng, nơi nuôi dưỡng những cán bộ theo yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Đảng.

Đối với Nhà nước: Đoàn là nơi nuôi dưỡng, đào tạo, bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Sự phát triển của Đoàn là chỗ dựa vững chắc cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Đối với các tổ chức xã hội của thanh niên và phong trào thanh niên: Đoàn là chỗ dựa, là nơi để cung cấp những điều kiện, môi trường rèn luyện và phát triển cho thanh thiếu niên. Xây dựng các hiệp hội bảo vệ, phát triển thanh niên như: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam và các thành viên khác của Hội.

Đối với Đội TNTP Hồ Chí Minh: Đoàn giữ vai trò là người tiên phong, người chỉ huy, người dẫn đường của Đội. Đoàn có trách nhiệm xây dựng tổ chức Đội, lựa chọn, đào tạo, các thiếu nhi hoạt động và làm theo lời bác dạy.

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 8
9

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 9

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ I diễn ra tại đâu?

Đáp án: Thái Nguyên

Sau gần 20 năm hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ I (khi đó có tên gọi Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam) diễn ra từ ngày 7 đến ngày 14/2/1950 tại xã Cao Văn (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) với sự tham dự của 400 đại biểu.

Với chủ đề "Chiến đấu và xây dựng tương lai", Đại hội đã đề ra nhiệm vụ trước mắt của Đoàn là động viên, giáo dục, thống nhất lực lượng thanh niên, cổ vũ thế hệ trẻ tích cực tham gia sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, quét sạch kẻ thù xâm lược. Phát huy thành công của Đại hội, hàng vạn nam nữ thanh niên hăng hái xung phong tham gia phục vụ các chiến dịch, góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ (5/1954).

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 9
10

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 10

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên câu hỏi: Trong đại hội liên hoan anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc tháng 01/1967 có 6 thiếu nhi được về dự, trong đó có một em cụt 2 tay vẫn phấn đấu học giỏi. Người đó là ai?

Đáp án: Hoa Xuân Tứ (quê ở Nghệ Tĩnh)

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV họp từ ngày 6 đến 7/1/1967 tại Hà Nội. Chủ tịch Hồ Chí Minh tới dự Đại hội. Đại hội có trên 500 đại biểu tham dự; tuyên dương 45 tập thể và 111 cá nhân Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong 111 cá nhân Anh hùng, có 31 Anh hùng quân đội, 7 Anh hùng là dân quân, tự vệ, 7 Anh hùng là công an nhân dân, 29 Anh hùng là công nhân, 21 Anh hùng là nông dân, 4 Anh hùng là trí thức, 40 Anh hùng là thanh niên, 17 Anh hùng là phụ nữ, có 3 Anh hùng là phụ lão và 14 Anh hùng thuộc các dân tộc ít người. Trong số 45 đơn vị Anh hùng, có 22 đơn vị quân đội và dân quân, tự vệ: 5 đơn vị công an vũ trang; 8 đơn vị giao thông vận tải và bưu điện; 4 đơn vị công nghiệp và lâm nghiệp; 1 nông trường; 3 hợp tác xã, 1bệnh viện; đặc biệt chúng ta có địa phương “Quyết thắng” anh hùng.

Đây là Đại hội biểu dương ý chí và lực lượng của toàn quân và toàn dân ta, những người đã và đang làm nên chiến thắng oanh liệt trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 10

Trên đây là tổng hợp 10 câu hỏi tìm hiểu về đoàn thanh niên 26/3 quan trọng nhất mà chúng tôi sưu tầm được, phù hợp cho các bạn muốn tìm hiểu trước khi gia nhập vào đoàn thanh niên để khỏi bỡ ngỡ nhé. Đoàn thanh niên đại diện cho sức mạnh của Đảng, tuổi trẻ xông pha,  cống hiến với phương châm đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ đoàn thanh niên. Đây là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam.  

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo