Hưng Yên ở đâu? Top 8 điểm du lịch làng quê yên bình

5.0  (1 bình chọn)
 188

Hưng Yên, một điểm đến du lịch đầy ấn tượng, đang là trung tâm của sự quan tâm với câu hỏi "Hưng Yên ở đâu?" Đứng giữa bảo tồn lịch sử và sự phát triển đương đại, thành phố này hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Hãy cùng khám phá những điểm du lịch tại Hưng Yên độc đáo và đẹp nhất.

1

Đền Chử Đồng Tử

 Chỉnh sửa

Đền Chử Đồng Tử là một quần thể di tích lịch sử - văn hóa nằm ở xã Bình Minh và xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đền thờ Đức thánh Chử Đồng Tử, một trong "Tứ bất tử" của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, gắn liền với truyền thuyết về một tình yêu đầy lãng mạn giữa chàng trai nghèo họ Chử và con gái Vua Hùng thứ 18, một trong những thiên tình sử đẹp nhất của kho tàng văn học dân gian Việt Nam.

Hưng Yên ở đâu là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng  - Đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử gồm có hai đền chính là đền Đa Hòa và đền Dạ Trạch, đều nằm ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đền Đa Hòa thờ Đức thánh Chử Đồng Tử và Tiên Dung Công chúa, còn đền Dạ Trạch thờ Đức thánh Chử Đồng Tử và Tây Sa Công chúa.

Lịch sử của Đền Chử Đồng Tử

Theo truyền thuyết, Chử Đồng Tử là một chàng trai nghèo, mồ côi cha mẹ, sống ở làng Đa Hòa, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Một hôm, Chử Đồng Tử cùng người bạn thân là Tản Viên Sơn Thánh đi câu cá ở hồ Dạ Trạch. Tại đây, chàng gặp Tiên Dung Công chúa, con gái vua Hùng thứ 18, đang tắm tiên. Bị tiếng đàn của Chử Đồng Tử mê hoặc, Tiên Dung Công chúa đã đồng ý kết duyên cùng chàng.

Chử Đồng Tử và Tiên Dung Công chúa cùng nhau sống hạnh phúc, nhưng bị cha Tiên Dung Công chúa phản đối. Hai người đã bỏ trốn về quê Chử Đồng Tử và sống cuộc sống bình dị. Sau này, Chử Đồng Tử đã giúp dân làng khai hoang, lập ấp, xây dựng nhà cửa, trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế. Nhờ vậy, dân làng đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Sau khi Chử Đồng Tử qua đời, Tiên Dung Công chúa đã lập đền thờ chồng tại làng Đa Hòa. Từ đó, đền Chử Đồng Tử trở thành một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam, được nhiều người dân đến tham quan, chiêm bái.

Kiến trúc của Đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử là một quần thể kiến trúc gồm nhiều công trình lớn nhỏ, được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Đền Đa Hòa có tổng diện tích 11.200 m2, bao gồm nhiều công trình như: cổng đền, nhà tiền tế, hậu cung, nhà bia, nhà tả vu, nhà hữu vu. Cổng đền được xây dựng theo kiểu tam quan, lợp ngói mũi thuyền, có hai tầng mái. Nhà tiền tế là nơi đặt hương án, bàn thờ, tượng các vị thần linh. Nhà hậu cung là nơi thờ chính Đức thánh Chử Đồng Tử và Tiên Dung Công chúa. Nhà bia là nơi lưu giữ các tấm bia đá có niên đại từ thế kỷ 17, 18, 19. Nhà tả vu, nhà hữu vu là nơi thờ các vị thần linh phụ tá của Đức thánh Chử Đồng Tử.

Đền Dạ Trạch cũng có tổng diện tích 10.000 m2, bao gồm nhiều công trình như: cổng đền, nhà tiền tế, hậu cung, nhà tả vu, nhà hữu vu. Cổng đền được xây dựng theo kiểu tam quan, lợp ngói mũi thuyền, có hai tầng mái. Nhà tiền tế là nơi đặt hương án, bàn thờ, tượng các vị thần linh. Nhà hậu cung là nơi thờ chính Đức thánh Chử Đồng Tử và Tây Sa Công chúa. Nhà tả vu, nhà hữu vu là nơi thờ các vị thần linh phụ tá của Đức thánh Chử Đồng Tử.

Lễ hội Chử Đồng Tử

Lễ hội Chử Đồng Tử được tổ chức hàng năm từ ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch. Lễ hội gồm nhiều hoạt động như: rước kiệu, tế lễ, múa rồng, múa lân, hát quan họ,...

Trong lễ hội, người dân thường cầu mong Đức thánh Chử Đồng Tử phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân an cư lạc nghiệp.

Đền Chử Đồng Tử là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hưng Yên, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái. Đến với Đền Chử Đồng Tử, du khách không chỉ được tìm hiểu về truyền thuyết về một tình yêu bất tử, mà còn được chiêm ngưỡng

Đền Chử Đồng Tử là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hưng Yên
Đền Chử Đồng Tử là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hưng Yên

 

2

Làng Nôm

 Chỉnh sửa

Làng Nôm, thuộc xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, là một trong những ngôi làng cổ nhất Việt Nam. Làng có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Làng Nôm - Hưng Yên: Vẻ đẹp bình yên của làng quê Việt Nam

Theo các nhà nghiên cứu, làng Nôm được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ III. Làng nằm ở vị trí đắc địa, bên bờ sông Hồng, giao thông thuận lợi, thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán. Nhờ đó, làng Nôm sớm trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của vùng.

Làng Nôm có diện tích khoảng 100 ha, với dân số hơn 3.000 người. Làng có hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú, đa dạng. Trong đó, nổi bật nhất là đình làng Nôm, chùa Nôm và đền Chử Đồng Tử.

Đình làng Nôm

Đình làng Nôm là một trong những ngôi đình cổ nhất Việt Nam. Đình được xây dựng vào thế kỷ X, dưới thời nhà Lý. Đình có kiến trúc kiểu chữ tam, gồm tiền đường, trung đường và hậu cung. Tiền đường gồm 5 gian, trung đường gồm 3 gian, hậu cung gồm 3 gian. Đình được xây dựng bằng gỗ lim, với các cột gỗ to, vững chãi. Đình có nhiều bức chạm khắc gỗ tinh xảo, mang đậm nét nghệ thuật dân gian.

Chùa Nôm

Chùa Nôm là một ngôi chùa cổ kính, được xây dựng vào thế kỷ XI, dưới thời nhà Lý. Chùa có kiến trúc kiểu chữ đinh, gồm tiền đường, thượng điện và hậu cung. Tiền đường gồm 5 gian, thượng điện gồm 3 gian, hậu cung gồm 3 gian. Chùa được xây dựng bằng gỗ lim, với các cột gỗ to, vững chãi. Chùa có nhiều bức chạm khắc gỗ tinh xảo, mang đậm nét nghệ thuật dân gian.

Đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử là một ngôi đền thờ Chử Đồng Tử, một vị thần được người dân địa phương tôn kính. Đền được xây dựng vào thế kỷ X, dưới thời nhà Lý. Đền có kiến trúc kiểu chữ tam, gồm tiền đường, trung đường và hậu cung. Tiền đường gồm 5 gian, trung đường gồm 3 gian, hậu cung gồm 3 gian. Đền được xây dựng bằng gỗ lim, với các cột gỗ to, vững chãi. Đền có nhiều bức chạm khắc gỗ tinh xảo, mang đậm nét nghệ thuật dân gian.

Ngoài các di tích lịch sử, văn hóa, làng Nôm còn có nhiều công trình kiến trúc khác, như nhà thờ họ, giếng cổ, cây đa cổ thụ,... Tất cả những công trình này góp phần tạo nên một quần thể làng cổ độc đáo và hấp dẫn.

Nếp sống văn hóa làng quê

Làng Nôm vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của làng quê Bắc Bộ. Người dân làng Nôm sống chan hòa, đoàn kết, gắn bó với nhau. Họ vẫn giữ gìn những phong tục tập quán truyền thống như lễ hội, đình đám,...

Lễ hội làng Nôm là một trong những lễ hội lớn nhất ở Hưng Yên. Lễ hội được tổ chức vào ngày 10-12 tháng Hai âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, thu hút đông đảo du khách tham gia.

Làng Nôm là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đến với làng Nôm, du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của một ngôi làng cổ kính, đồng thời được trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống của làng quê Bắc Bộ.

Một số kinh nghiệm tham quan làng Nôm

Thời điểm lý tưởng để tham quan làng Nôm là vào mùa xuân, khi thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

 • Du khách nên mặc trang phục thoải mái, dễ vận động.
 • Nên mang theo mũ, nón, ô, dù để che nắng, che mưa.
 • Nên mang theo nước uống và đồ ăn nhẹ để có thể thưởng thức khi cần thiết.

Làng Nôm là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá văn hóa, lịch sử và thiên nhiên. Đến với làng Nôm, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về một nét đẹp văn hóa đặc trưng của Việt Nam, được hòa mình vào không gian thanh bình, yên ả của làng quê Việt Nam.

Làng Nôm vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của làng quê Bắc Bộ
Làng Nôm vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của làng quê Bắc Bộ

 

3

Chùa Phúc Lâm

 Chỉnh sửa

Chùa Phúc Lâm là một ngôi chùa cổ kính nằm ở xã Cẩm Lý, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hưng Yên. Chùa được xây dựng từ thời Lê, là một trong những ngôi chùa cổ nhất và nổi tiếng nhất của tỉnh Hưng Yên.

Chùa Phúc Lâm - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm được xây dựng từ thời Hậu Lê, khoảng thế kỷ 16. Chùa được trùng tu, tôn tạo nhiều lần, nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghiêm của một ngôi chùa cổ.

Kiến trúc chùa Phúc Lâm mang đậm dấu ấn của kiến trúc thời Hậu Lê. Chùa được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm ba gian tiền đường, hai gian thiêu hương và một gian thượng điện. Mái chùa được lợp ngói mũi hài, hai bên có hai tháp chuông, tháp chuông.

Chùa Phúc Lâm có nhiều pho tượng cổ, quý giá, trong đó có tượng Phật Thích Ca, tượng Quan Âm, tượng Hộ Pháp,... Các pho tượng được làm bằng gỗ mít, chạm khắc tinh xảo, thể hiện được nét nghệ thuật điêu khắc của thời Hậu Lê.

Chùa Phúc Lâm còn có nhiều cổ vật quý giá, trong đó có tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay, tượng Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen,... Các cổ vật này được lưu giữ, bảo quản cẩn thận trong chùa.

Chùa Phúc Lâm là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hưng Yên. Hàng năm, chùa đón hàng nghìn lượt du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Lễ hội chùa Phúc Lâm

Lễ hội chùa Phúc Lâm được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Lễ hội kéo dài trong ba ngày, ba đêm, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự.

Lễ hội chùa Phúc Lâm gồm nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc, như: Lễ rước kiệu Phật, lễ tế thần, lễ cầu an,... Trong những ngày diễn ra lễ hội, chùa Phúc Lâm trở nên nhộn nhịp, tấp nập.

Hướng dẫn đường đi đến chùa Phúc Lâm

Để đến chùa Phúc Lâm, du khách có thể đi theo hướng sau:

 • Từ thành phố Hưng Yên, du khách đi theo đường quốc lộ 5 đến ngã tư Văn Giang. Sau đó, rẽ trái theo đường tỉnh lộ 206 khoảng 5km là đến chùa Phúc Lâm.
 • Từ Hà Nội, du khách đi theo đường quốc lộ 5 đến ngã tư Văn Giang. Sau đó, rẽ trái theo đường tỉnh lộ 206 khoảng 5km là đến chùa Phúc Lâm.

Cách thức tham quan chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm mở cửa từ 6h sáng đến 6h tối hàng ngày. Du khách có thể đến chùa tham quan, chiêm bái bất cứ lúc nào.

 • Khi tham quan chùa Phúc Lâm, du khách cần lưu ý:
 • Mặc trang phục lịch sự, kín đáo.
 • Giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi.
 • Không làm ồn ào, gây mất trật tự trong chùa.

Chùa Phúc Lâm là một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ở Hưng Yên. Đến với chùa Phúc Lâm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm của ngôi chùa, đồng thời tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của vùng đất Hưng Yên.

Chùa Phúc Lâm là một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn
Chùa Phúc Lâm là một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

 

4

Làng hương Cao Thôn

 Chỉnh sửa

Làng hương Cao Thôn thuộc xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm hương truyền thống có lịch sử lâu đời, gắn liền với đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

Làng hương Cao Thôn - Nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng quê Hưng Yên

Nghề làm hương ở Cao Thôn có nguồn gốc từ thời nhà Lê, khi một người dân làng tên là Nguyễn Quang Tiến được vua Lê Thánh Tông ban cho bí quyết làm hương. Từ đó, nghề làm hương ở Cao Thôn phát triển mạnh mẽ và trở thành một nghề truyền thống của làng.

Nguyên liệu làm hương ở Cao Thôn chủ yếu là bột trầm hương, bột quế, bột quế, bột sả, bột gỗ thông, bột gỗ keo, bột đậu xanh, bột gạo nếp, v.v. Những nguyên liệu này được trộn đều với nhau theo một tỷ lệ nhất định, sau đó được nặn thành từng thanh dài, mỏng. Thanh hương được đem đi phơi khô rồi đem đi nướng.

Quy trình nướng hương ở Cao Thôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Thanh hương được nướng trong lò than hồng trong nhiều giờ đồng hồ. Người nướng hương phải liên tục đảo đều thanh hương để hương chín đều và không bị cháy.

Hương Cao Thôn có mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát. Hương được dùng trong các dịp lễ tết, thờ cúng, hoặc để xông nhà, xua đuổi tà khí. Hương Cao Thôn cũng được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Làng hương Cao Thôn là một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hưng Yên. Đến với làng hương, du khách không chỉ được tìm hiểu về quy trình làm hương mà còn được mua sắm những sản phẩm hương thơm ngon, chất lượng.

Những nét đặc trưng của làng hương Cao Thôn

Làng hương Cao Thôn có những nét đặc trưng riêng, nổi bật nhất là:

 • Nguyên liệu: Nguyên liệu làm hương ở Cao Thôn được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng. Bột trầm hương được lấy từ những cây trầm hương lâu năm, có hương thơm dịu nhẹ, thanh mát.
 • Quy trình làm hương: Quy trình làm hương ở Cao Thôn được thực hiện thủ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm.
 • Mùi hương: Hương Cao Thôn có mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát, lưu hương lâu.

Hưng Yên ở đâu nổi tiếng về các sản phẩm hương

Làng hương Cao Thôn sản xuất ra nhiều loại hương khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các sản phẩm hương ở Cao Thôn chủ yếu là:

 • Hương cây: Đây là loại hương phổ biến nhất ở Cao Thôn. Hương cây được làm từ bột trầm hương, bột quế, bột sả, bột gỗ thông, bột gỗ keo, bột đậu xanh, bột gạo nếp, v.v.
 • Hương vòng: Loại hương này có hình dáng giống như một vòng tròn. Hương vòng thường được dùng trong các dịp lễ tết, thờ cúng.
 • Hương nụ: Loại hương này có hình dáng giống như một bông hoa. Hương nụ thường được dùng để xông nhà, xua đuổi tà khí.
 • Hương trầm: Loại hương này được làm từ bột trầm hương nguyên chất. Hương trầm có mùi thơm rất đặc trưng, được nhiều người yêu thích.

Làng hương Cao Thôn là một điểm du lịch hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa truyền thống của tỉnh Hưng Yên. Nếu có dịp đến với Hưng Yên, du khách đừng quên ghé thăm làng hương Cao Thôn để trải nghiệm những điều thú vị nơi đây.

Hương Cao Thôn có mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát
Hương Cao Thôn có mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát

 

5

Phố Hiến

 Chỉnh sửa

Phố Hiến là một vùng đất cổ kính, mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Nơi đây từng là một thương cảng sầm uất bậc nhất Đông Nam Á, là trung tâm giao thương kinh tế, văn hóa, chính trị của cả nước. Ngày nay, Phố Hiến vẫn còn lưu giữ được những giá trị lịch sử, văn hóa quý giá, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu.

Phố Hiến - Di sản vang bóng một thời

Phố Hiến được hình thành từ thế kỷ 10, dưới thời nhà Lý. Ban đầu, Phố Hiến chỉ là một làng chài nhỏ, nằm bên bờ sông Hồng. Đến thời nhà Trần, Phố Hiến được phát triển thành một thương cảng lớn, nơi giao thương của nhiều nước trên thế giới.

Vào thế kỷ 17, Phố Hiến trở thành trung tâm giao thương, văn hóa, chính trị của cả nước. Nơi đây có nhiều phố xá sầm uất, chợ búa đông đúc, các thương nhân nước ngoài đến buôn bán, trao đổi hàng hóa. Phố Hiến cũng là nơi đặt nhiều cơ quan đầu não của nhà nước, như Quốc Tử Giám, Đông Đô Quảng Hội,...

Trải qua những biến cố lịch sử, Phố Hiến dần suy tàn. Tuy nhiên, nơi đây vẫn còn lưu giữ được những giá trị lịch sử, văn hóa quý giá, là một di sản văn hóa quan trọng của Việt Nam.

Phố Hiến nằm ở phía bắc tỉnh Hưng Yên, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 60km. Nơi đây có địa hình thấp, nằm ven sông Hồng, thuận lợi cho việc giao thương, buôn bán.

Các di tích lịch sử - văn hóa

Phố Hiến là một vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng, được xếp hạng quốc gia và quốc gia đặc biệt, bao gồm:

 • Văn Miếu Xích Đằng: Đây là một trong những văn miếu cổ nhất ở Việt Nam, được xây dựng vào thế kỷ 13. Văn Miếu Xích Đằng là nơi thờ Khổng Tử, các bậc tiên hiền, danh nhân văn hóa của đất nước.
 • Đền Mây: Đây là một ngôi đền thờ tướng quân Phạm Phòng Át, một vị tướng tài ba của nhà Lý. Đền Mây được xây dựng trên một gò đất cao, có phong cảnh hữu tình.
 • Đền Trần: Đây là một ngôi đền thờ Trần Hưng Đạo, vị anh hùng dân tộc lẫy lừng. Đền Trần được xây dựng với quy mô lớn, kiến trúc độc đáo.
 • Đền Mẫu: Đây là một ngôi đền thờ Mẫu Liễu Hạnh, một vị thần linh được người dân tôn kính. Đền Mẫu có kiến trúc cổ kính, uy nghiêm.
 • Chùa Chuông: Đây là một ngôi chùa cổ, được xây dựng vào thế kỷ 17. Chùa Chuông có kiến trúc độc đáo, nổi bật với tòa tháp chuông cao 21m.

Ngoài ra, Phố Hiến còn có nhiều di tích lịch sử - văn hóa khác, như đền Bà Chúa Kho, đền Thiên Hậu, Võ Miếu, chùa Phố,...

Tiềm năng phát triển du lịch

Phố Hiến là một vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng, mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Với những tiềm năng sẵn có, Phố Hiến có thể phát triển thành một khu du lịch trọng điểm của tỉnh Hưng Yên, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu.

Để phát huy tiềm năng du lịch của Phố Hiến, cần có những giải pháp đồng bộ, như:

 • Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch.
 • Bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa.
 • Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch.

Với những giải pháp đồng bộ, Phố Hiến sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên.

Phố Hiến là một vùng đất cổ kính, mang đậm dấu ấn lịch sử
Phố Hiến là một vùng đất cổ kính, mang đậm dấu ấn lịch sử

 

6

Cánh đồng hoa Cúc Chi

 Chỉnh sửa

Cánh đồng hoa Cúc Chi là một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Cánh đồng hoa nằm ở xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Hoa Cúc Chi ở đây được trồng với diện tích rộng lớn, lên đến hàng trăm hecta, tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng và rực rỡ.

Cánh đồng hoa Cúc Chi - Hưng Yên

Cúc Chi là một loài hoa có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Hoa có màu vàng tươi, cánh mỏng manh, uyển chuyển như những cánh bướm. Hoa Cúc Chi có hương thơm dịu nhẹ, thường được dùng để cắm hoa, trang trí nhà cửa hoặc làm trà.

Hoa Cúc Chi ở Hưng Yên được trồng từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Vào thời điểm này, hoa nở rộ, khoe sắc vàng rực rỡ khắp cánh đồng. Khung cảnh vô cùng thơ mộng và lãng mạn, khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng và xao xuyến.

Đến với Cánh đồng hoa Cúc Chi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tận hưởng bầu không khí trong lành và hòa mình vào không gian rực rỡ của những bông hoa Cúc Chi. Du khách cũng có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí thú vị như chụp ảnh, cắm hoa, thưởng thức trà Cúc Chi,...

Ngoài ra, du khách cũng có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của tỉnh Hưng Yên như: Đền Trần, Chùa Phố, Văn Miếu - Quốc Tử Giám,...

Cánh đồng hoa Cúc Chi là một điểm du lịch hấp dẫn, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Nếu có dịp đến với Hưng Yên, bạn đừng quên ghé thăm cánh đồng hoa này nhé!

Một số lưu ý khi du lịch Cánh đồng hoa Cúc Chi

 • Thời điểm lý tưởng để tham quan cánh đồng hoa là vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Lúc này, thời tiết mát mẻ, dễ chịu và có nhiều ánh sáng tự nhiên để chụp ảnh.
 • Bạn nên mang theo mũ, nón, kem chống nắng và nước uống để tránh bị nắng nóng.
 • Nên đi giày dép thoải mái để thuận tiện cho việc di chuyển.
 • Không nên ngắt hoa hoặc xả rác bừa bãi để giữ gìn cảnh quan thiên nhiên.

Cánh đồng hoa Cúc Chi là một điểm du lịch hấp dẫn, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Nếu có dịp đến Hưng Yên, du khách đừng quên ghé thăm cánh đồng hoa Cúc Chi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này.

Cánh đồng hoa Cúc Chi là một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên
Cánh đồng hoa Cúc Chi là một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên

 

7

Làng Thủ Sỹ

 Chỉnh sửa

Làng Thủ Sỹ, xã Quảng Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là một làng quê cổ kính mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Làng có lịch sử lâu đời, được hình thành từ thời nhà Lê. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm tơ tằm, dệt lụa và các loại vải thủ công mỹ nghệ khác.

Làng Thủ Sỹ - Nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ

Làng Thủ Sỹ được hình thành từ thời nhà Lê, cách đây khoảng 500 năm. Ban đầu, làng có tên là Thủ Lĩnh, sau đó đổi thành Thủ Sỹ. Làng nằm ở bờ nam sông Hồng, thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, có địa hình bằng phẳng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và thủ công nghiệp.

Nghề làm tơ tằm, dệt lụa ở làng Thủ Sỹ có từ rất lâu đời. Theo truyền thuyết, nghề này được truyền lại từ một người đàn bà tên là Tạo, người đã được thần tơ ban cho nghề ươm tơ, dệt lụa. Từ đó, nghề tơ tằm, dệt lụa trở thành nghề truyền thống của làng, được nhiều người dân trong làng theo học.

Nghề tơ tằm, dệt lụa ở làng Thủ Sỹ đã có nhiều đóng góp cho nền kinh tế của địa phương và của cả nước. Sản phẩm lụa Thủ Sỹ nổi tiếng với chất lượng tốt, mềm mại, mịn màng, có màu sắc tươi sáng, hoa văn tinh tế. Lụa Thủ Sỹ được sử dụng để may quần áo, khăn, màn, chăn, ga, gối,... và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Nét đẹp văn hóa của Làng Thủ Sỹ

Làng Thủ Sỹ là một làng quê cổ kính, mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nơi đây có những ngôi nhà cổ kính, mái ngói đỏ tươi, tường vàng óng. Những con đường làng quanh co, uốn lượn, rợp bóng cây xanh.

Làng có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, tiêu biểu như: đình làng, chùa làng, miếu thờ thần tơ,... Đình làng Thủ Sỹ được xây dựng từ thời nhà Lê, là nơi thờ Thành hoàng làng và các vị anh hùng dân tộc. Chùa làng Thủ Sỹ được xây dựng từ thời nhà Nguyễn, là nơi thờ Phật và các vị thần linh.

Người dân làng Thủ Sỹ có truyền thống văn hóa tốt đẹp, đậm đà bản sắc dân tộc. Họ luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Người dân làng Thủ Sỹ cũng rất hiếu khách, luôn chào đón du khách đến tham quan, tìm hiểu về làng.

Các hoạt động du lịch Làng Thủ Sỹ

Làng Thủ Sỹ là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Đến với làng Thủ Sỹ, du khách sẽ được tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, tìm hiểu về nghề tơ tằm, dệt lụa truyền thống của làng.

Một trong những hoạt động du lịch hấp dẫn nhất ở làng Thủ Sỹ là tham quan nghề tơ tằm, dệt lụa. Du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình sản xuất lụa thủ công, từ khâu ươm tơ, dệt tơ, nhuộm tơ đến khâu hoàn thiện sản phẩm. Du khách cũng có thể tự tay trải nghiệm các công đoạn sản xuất lụa, tạo nên những sản phẩm lụa thủ công tinh xảo.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội của làng như: lễ hội đình làng, lễ hội chùa làng,... Đây là những dịp để du khách được hòa mình vào không khí vui tươi, nhộn nhịp của làng quê.

Làng Thủ Sỹ là một điểm du lịch hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đến với làng Thủ Sỹ, du khách sẽ được trải nghiệm những điều thú vị, khám phá những nét đẹp văn hóa độc đáo của làng quê Việt Nam.

Làng Thủ Sỹ là một làng quê cổ kính, mang đậm nét văn hóa truyền thống
Làng Thủ Sỹ là một làng quê cổ kính, mang đậm nét văn hóa truyền thống

Bạn muốn về thăm quan vùng làng quê Hưng yên có thể đọc những bài viết sau để nắm rõ những thông tin cần thiết:

8

Làng nghề Tương Bần

 Chỉnh sửa

Làng nghề Tương Bần là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm tương Bần, một loại tương nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà, được nhiều người yêu thích. Làng nghề Tương Bần không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất Hưng Yên.

Làng nghề Tương Bần - Nét đẹp văn hóa truyền thống

Nguồn gốc của nghề làm tương ở Tương Bần có từ rất lâu đời, có thể bắt nguồn từ thời nhà Trần. Ban đầu, nghề làm tương chỉ là một nghề phụ của người dân trong làng. Tuy nhiên, với sự cần cù, sáng tạo của người dân, nghề làm tương dần phát triển và trở thành nghề chính của làng.

Nguyên liệu chính để làm tương ở Tương Bần là đậu nành, gạo rang và muối. Đậu nành được ngâm trong nước từ 12 đến 24 tiếng cho nở mềm. Sau đó, đậu nành được đem xay nhuyễn, trộn với gạo rang và muối rồi ủ trong chum sành. Thời gian ủ tương thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Tương Bần có hương vị đặc trưng, thơm ngon, đậm đà. Tương được dùng để chấm thịt, cá, rau củ quả, làm nước chấm nem chua, nem rán,... Tương Bần còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Làng nghề Tương Bần là một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hưng Yên. Đến với làng nghề, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình làm tương truyền thống, thưởng thức hương vị thơm ngon của tương Bần và mua sắm các sản phẩm tương mang về làm quà.

Các hoạt động du lịch tại làng nghề Tương Bần

Tìm hiểu quy trình làm tương truyền thống

Đây là hoạt động thú vị nhất khi du khách đến với làng nghề Tương Bần. Du khách sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm tương từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu ủ tương.

Thưởng thức hương vị thơm ngon của tương Bần

Tương Bần có hương vị đặc trưng, thơm ngon, đậm đà. Du khách có thể thưởng thức tương Bần chấm thịt, cá, rau củ quả hoặc làm nước chấm nem chua, nem rán.

Mua sắm các sản phẩm tương mang về làm quà

Tương Bần là một đặc sản của tỉnh Hưng Yên. Du khách có thể mua tương Bần mang về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Lưu ý khi du lịch làng nghề Tương Bần

Du khách nên đến làng nghề vào mùa ủ tương, từ tháng 10 đến tháng 5 âm lịch. Lúc này, du khách sẽ có cơ hội được tham gia vào các hoạt động ủ tương của người dân trong làng.

Du khách nên mặc trang phục gọn gàng, thoải mái để thuận tiện cho việc di chuyển và tham quan.

Du khách nên mang theo mũ, nón, ô để che nắng khi tham quan làng nghề.

Làng nghề Tương Bần là một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hưng Yên. Đến với làng nghề, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình làm tương truyền thống, thưởng thức hương vị thơm ngon của tương Bần và mua sắm các sản phẩm tương mang về làm quà. Sau khi đến đây du khách sẽ biết được Hưng Yên ở đâu nổi tiếng với tương ngon nhất.
 

Làng nghề Tương Bần là một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hưng Yên
Làng nghề Tương Bần là một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Hưng Yên

 

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau khám phá những địa điểm du lịch độc đáo tại Hưng Yên. Từ di tích lịch sử đến văn hóa dân gian và ẩm thực, thành phố này mang lại trải nghiệm đa dạng cho du khách. Vậy nên, nếu bạn đang tự đặt câu hỏi "Hưng Yên ở đâu," hãy chuẩn bị cho mình một hành trình khám phá sự hấp dẫn của thành phố nghìn năm lịch sử này.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo