Top 10 bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 chọn lọc hay nhất

5.0  (1 bình chọn)
 7,829

Những câu chuyện cổ tích luôn luôn cuốn hút, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích không riêng gì các bạn nhỏ đâu nha. Không chỉ bởi hình ảnh những anh hùng trượng nghĩa đầy khí chất, những nàng công chúa hay lọ lem xinh đẹp, tính tình hiền diu, tốt bụng, ... và những tình tiết éo le trong cuộc sống của họ khiến chúng ta thương cảm mà còn bởi cái kết đẹp đầy tính nhân văn khiến người đọc tin vào quy luật nhân quả, ở hiền gặp lành. 

Các em yêu thích nhân vật nào nhất trong truyện cổ tích lớp 5? Trong mắt các em, họ là người thế nào? 

Hãy cùng chúng tôi cảm thụ các nhân vật một cách toàn diện, tinh tế nhất thông qua top 10 bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 chọn lọc hay nhất dưới đây nhé! 

1

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 1

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả nàng Lọ Lem trong câu chuyển cổ tích Cô bé Lọ Lem

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Ngoại hình: xinh đẹp, dáng người nhỏ nhắn, cao gầy, mặt trái xoa, da trắng hồng, mắt đen láy, mi cong, mũi dọc dừa, mày lá liễu, đôi môi mềm, răng trắng, tóc đen mượt

+ Tính cách: hiền dịu, nết na, chăm chỉ

+ Cuộc đời: Thường ngày Lọ Lem chỉ mặc một bộ đồ rách rưới, vá chằng vá đụp để lau dọn nhà cửa, khuôn mặt thường xuyên lem luốc bởi cô phải quét dọn nơi xó nhà hay gác xép. Cô làm việc rất chăm chỉ nhưng vẫn bị mẹ kế hành hạ, ngược đãi, bóc lột sức lao động cũng như những quyền lợi của cô. Trải qua nhiều vất vả trong cuộc đời cũng như nhân duyên gặp được hoàng tử trong bữa tiệc mà cô đã đánh rơi chiếc giày. Cũng kể từ đó, mối nhân duyên kỳ lạ này đã trải qua nhiều tình tiết và hai người cuối cùng được sống hạnh phúc bên nhau.

Em đã đọc nhiều truyện cổ tích của thế giới nhưng em vẫn ấn tượng với truyện "Cô bé Lọ Lem". Nàng Lọ Lem trong truyện thật xinh đẹp, dịu hiền và rất nết na. Cô nàng đã có quãng thời gian dài khổ cực để tìm tới một hạnh phúc trọn vẹn.

Lọ Lem thật xinh đẹp! Dáng người nàng nhỏ nhắn, dong dỏng cao. Khuôn mặt trái xoan, thanh tú nổi bật, nước da trắng hồng, mịn màng. Đôi mắt đen láy, sáng long lanh ẩn dưới hàng lông mi uốn cong tự nhiên càng làm tăng vẻ quyến rũ của đôi mắt. Hàng lông mày lá liễu dài và cong càng làm tăng vẻ tự nhiên của đôi mắt quyến rũ ấy. Chiếc mũi dọc dừa cao điểm vẻ đẹp cho khuôn mặt của nàng.

Đôi môi mềm, đầy đặn, bóng như vừa được bôi một lớp son mỏng. Hàm răng trắng, đều đặn cứ lấp ló giữa hai vành môi, ẩn giấu một vẻ đẹp nền nã. Mái tóc đen, óng mượt xõa ngang vai. Thường ngày Lọ Lem chỉ mặc một bộ đồ rách rưới, vá chằng vá đụp để lau dọn nhà cửa.

Khuôn mặt của Lọ Lem xinh xắn vậy mà lại luôn bị lem luốc bởi cô phải quét dọn nơi xó nhà hay gác xép bẩn thỉu. Chính vì bộ dạng lem luốc nên cô mới bị gọi tên là Lọ Lem. Lọ Lem rất chăm chỉ, luôn dọn dẹp luôn chân luôn tay. Lọ Lem có tính nết thật tốt đẹp: hiền dịu, nết na, chăm chỉ - những đức tính, phẩm chất tốt đẹp nhất của người phụ nữ.

Cuộc đời của Lọ Lem có quãng đường dài thật gian khổ mới tìm được hạnh phúc đích thực. Để dẫn tới kết quả tốt đẹp đó là cả một câu chuyện dài. Thuở nhỏ, Lọ Lem sống rất vui vẻ cùng cha mẹ trong ngôi nhà rộng rãi, thoải mái. Bỗng nhiên, mẹ nàng lâm bệnh nặng rồi qua đời. Cha nàng lấy thêm vợ kế. Mụ mẹ kế đã có hai đứa con riêng trạc tuổi Lọ Lem. Hai đứa con của mụ đứa thì gầy, đứa thì béo. Sau đó, cha của Lọ Lem bị tai nạn nên cũng qua đời. Sau khi ông mất, mụ mẹ kế bắt cô bé phải phục vụ và phục tùng hai mẹ con mụ. Những bộ đồ lộng lẫy, những đôi giày tuyệt đẹp và căn phòng trang hoàng lộng lẫy đã quá xa vời với Lọ Lem. Mụ mẹ kế chỉ cho Lọ Lem mặc những bộ đồ bỏ đi, vá chằng vá đụp và đôi giày thô kệch.

Mụ bắt cô phải làm lụng luôn chân luôn tay. Còn hai cô con riêng của mụ chỉ biết ăn chơi, lêu lổng, sống cuộc sống sung sướng mà lẽ ra Lọ Lem được hưởng. Lọ Lem xinh xắn chỉ được ở trên gác xép bụi bậm, bẩn thỉu, chứa đầy đồ cũ nát và cô có bạn là những chú chuột. Rồi một hôm, hoàng tử mở tiệc tiếp khách có mời cả mấy mẹ con mụ dì ghẻ và cả Lọ Lem nữa. Nhưng mụ chỉ sắm sửa, trang điểm cho mình và hai đứa con xấu xí. Mụ còn bắt Lọ Lem nhặt hạt đỗ tới trầy cả tay mà không được đi dự tiệc.

May có bà tiên giúp đỡ, cô đã có bộ đồ lộng lẫy, cổ xe tuyệt đẹp tới dự tiệc. Lọ Lem nhảy với hoàng tử tới sau mười hai giờ - giờ bà tiên dặn phải về nếu không phép màu sẽ bị biến mất. Cô vội vã đánh rơi chiếc giày làm hoàng tử đi tìm khắp nơi.

Cuối cùng, hoàng tử đã tìm được chủ nhân của chiếc giày. Hoàng tử đã tìm thấy vị hôn thê của đời mình - Lọ Lem và cưới nàng về làm vợ. Cuộc sống của hai người rất hạnh phúc.

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 1
2

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 2

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả nhân vật Mai An Tiêm trong câu chuyện cổ tích Quả dưa hấu

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Ngoại hình: da như tuyết, môi đỏ như máu và tóc đen như mun, nàng là người xinh đẹp nhất thế gian

+ Tính cách: tự lập, ý chí, tài năng, giàu nghị lực, thông minh, yêu thương vợ con

+ Cuộc đời: An Tiêm cùng vợ con bị đày ra hòn đảo hoang vu mênh mông trời nước mà chỉ được mang theò một cái gươm cùn, một chiếc nỗi và năm ngày lương thực. Trong hoàn cảnh sống khắc nghiệt, cực khổ nơi đảo hoang, An Tiêm đã tìm ra được cách sinh tồn và gây dựng được một giống quả quý hiếm, nuôi sống gia đình anh. Và với trí thông minh cũng như sự kiên nhẫn, anh đã đem quả quý dâng lên nhà vua và nhà vua đã vô cùng khen ngợi anh. Từ đó, gia đình anh được đón về lại đất liền, phục hồi quyền thế, sống sung túc hạnh phúc.

Quả dưa hấu là truyện cố dân gian đặc sắc, không những nhằm giải thích nguồn gốc của thứ quả quý mà còn đề cao sức lao động làm ra của cải vật chất và những giá trị tinh thần quý báu của con người. Đặc biệt, truyện đề cao An Tiêm, con nuôi của vua Hùng Vương thứ mười bảy. Nhận lộc vua ban, chàng trai này bảo: “Của biếu là của lo, của cho là của nợ" nên bị đày cùng vợ con ra một hòn đảo hoang vu ngoài biển khơi. Năm tháng đằng đẵng trôi qua cho đến một ngày kia, đột nhiên vua cha lại cho thuyền ra đón gia đình An Tiêm về đất liền. Hạnh phúc ấy thật bất ngờ và to lớn nhưng do đâu mà có được nếu không phải là do nhân cách tốt đẹp của chàng trai này tạo ra.

Nói như thế là làm nảy sinh một câu hỏi: An Tiêm là người như thế nào? Đọc truyện này, gặp chàng trai trên trang sách, không ai lại không mến phục ý chí muốn sống tự lập dựa vào tài sức chính mình của An Tiêm. Vì muốn sống tự lập mà chàng trai này đã không màng bổng lộc vua ban, xem thường của ngon vật quý vua tái đãi. Cùng chính vì tính tự lập mà đã thốt lên câu nói mà phần mở bài đề cập đó chính là nguyên nhân tai họa của chàng: An Tiêm cùng vợ con bị đày ra hòn đảo hoang vu mênh mông trời nước mà chỉ được mang theò một cái gươm cùn, một chiếc nỗi và năm ngày lương thực.

Thế nhưng nghị lực lớn lao của An Tiêm và gia đình đã không cho phép họ chịu khoanh tay ngồi chờ chết hay bất lực cúi đầu trước số phận. Chàng đã luôn luôn tìm cách vươn lên để tồn tại. Chàng đã cắp gươm đi thăm dò đảo hoang để tìm ra một con đường sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy.

Mượn hốc đá làm nhà ở, lấy trái chua, rau dại làm nguồn sống ban đầu. Bàn tay và khối óc của chàng cùng gia đình đã tự cứu mình: trồng rau dại thành rau nhà, mò ngao, bắt hến, làm bẫy đánh chim. Đời tuy cơ cực nhưng khí phách và lòng tin khó có gì lay chuyển được.

Một hôm, An Tiêm ra ngoài bài, một con chim đang ăn mồi, thấy động vội cất cánh bay, bỏ lại một miếng quả nhỏ màu đỏ. Đâu ngờ miếng mồi nhỏ ấy lại mở đầu cho câu chuyện hạnh phúc của một con người thòng minh sáng tạo. An Tiêm thầm nghĩ chim đã ăn được hẳn người cũng ăn được. Chàng liền cầm lên nếm thử, thây có vị ngọt và ăn hết miếng quả ấy nhận ra đã đỡ đói lòng. Cách suy nghĩ ấy ngày nay có thể chúng ta cho là đơn sơ thê nhưng vào thời bấy giờ đó chính là luồng ánh sáng trí tuệ, luồng ánh sáng dẫn tới nông nghiệp trồng trọt, nuôi sỗng xã hội.

Cũng chính với ánh sáng trí tuệ vừa nói mà mồi lần thu hoạch dưa, chàng trai này đã chọn một số quả, kiên trì, nhẫn nại đánh dấu thả trôi trên biển làm nhịp cầu bồng bềnh mong nối liền với đất liền. Quả nhiên, một hôm có chiếc thuyền ghé đến hỏi mua dưa. Do đó, dưa được đưa về đất liền vua ăn ngon, hỏi thăm tung tích, biết được đứa con nuôi yêu dấu của mình còn sống liền vội cho thuyền ra đón cả gia đình về.

Ngày về của An Tiêm và gia đình cũng là ngày bắt tay với hạnh phúc. Hạnh phúc to lớn bất ngờ nhưng không bất ngờ đối với một người xứng đáng được hưởng như chàng trai này. Chàng đã gieo hạt, ươm trồng lòng tin, hạnh phúc trong đời như đã trồng dưa ngoài đảo hoang với tất cả bàn tay cần cù và khôi óc thông minh sáng tạo của mình. Nhưng đáng quý nhất là An Tiêm đã gieo trồng vào tâm trí thanh thiêu niên muôn thế hệ sau những hạt giống đẹp của nhân cách của chàng.

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 2
3

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 3

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Ngoại hình: mái tóc đen dài mượt, gương mặt hiền hòa, nụ cười tươi, khuôn mặt trái xoan, da trắng hồng, dáng người mảnh khảnh, xinh đẹp, dịu dàng

+ Tính cách: nhẫn nhịn, chịu khó, cần cù chăm chỉ, hiền lành tốt bụng, là người con có hiếu

+ Cuộc đời: Tấm sống chung với mẹ ghẻ, tuy cô làm việc chăm chỉ nhưng vẫn không được yêu thương, bà mẹ ghẻ và em gái cùng cha khác mẹ luôn hãm hại cô rất nhiều lần. Sau này, cô Tấm được trở thành vợ của Vua và trong ngày giỗ cha cô Tấm về nhà để hiếu kính với cha mẹ thì bị dì ghẻ bày mưu hại chết. Sau khi chết, cô Tấm được sự giúp đỡ của thần tiên mà biến thành quả thị, chim oanh vàng... để ở bên cạnh người cô yêu thương và dạy dỗ cho những ai đã hãm hại cô bài học đáng nhớ trong cuộc đời.

Từ nhỏ, em được nghe biết bao câu chuyện cổ tích của bà, của mẹ kể. Mỗi câu chuyện đều để lại trong lòng em nhiều ấn tượng khó quên về các sự kiện, về các nhân vật. Trong đó, câu chuyện Tấm Cám là câu chuyện mà em thích nhất, nghĩ về cô Tấm em luôn cảm thấy khâm phục và yêu thương.

Trong tâm trí của em, cô Tấm là một người xinh đẹp và dịu hiền. Khuôn mặt cô hình trái xoan đầy phúc hậu, nước da trắng hồng. Mái tóc của của cô Tấm dài mượt mà, đen huyền và óng ả. Đôi mắt đầy yêu thương và nụ cười cô tươi tắn. Dáng người cô Tấm mảnh khảnh, bước đi nhẹ nhàng, thư thái. Vẻ đẹp của cô khiến hoa thẹn, tuyết nhường, ai cũng phải tấm tắc ngợi khen nét đẹp xinh tươi của cô Tấm.

Cô Tấm không chỉ đẹp người mà cô còn là người có đức hạnh. Cô Tấm luôn chăm chỉ giúp đỡ gia đình, hái rau, xúc tép, bắt cua...Tấm đều làm rất nhanh. Dù bị dì ghẻ là mắng, chị Cám lừa mất giỏ cá, Tấm vẫn không một lời oán trách, vẫn cặm cụi làm việc, giúp mẹ, giúp em. Biết hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nên cô chẳng bao giờ vòi vĩnh mẹ ghẻ mua quần áo đẹp. Những bộ trang phục của tấm chỉ là quần áo bà ba, đôi guốc mộc đã cũ. Cuộc sống cứ thế, cô Tấm vẫn cứ cam chịu, nén những xót xa trong lòng mình, nhẫn nhịn, chẳng bao giờ người ta thấy cô than thở lấy một lời.

Tấm còn là một người con có hiếu, dù giàu sang, phú quý khi được làm vợ vua nhưng chưa bao giờ cô quên ngày giỗ cha. Sau lần về làm đám giỗ cho cha, bị mẹ con Cám hãm hại nhưng cô vẫn vươn lên mạnh mẽ, tái sinh diệu kỳ. Cuối cùng, cô Tấm bước ra từ quả thị, gặp lại vừa, hai người được hưởng hạnh phúc viên mãn. Mẹ con Cám độc ác, tàn nhẫn phải chịu cái kết đau thương. Cô Tấm tốt bụng, lương thiện có được cuộc sống đủ đầy, luôn giúp đỡ những người khó khăn, được mọi người yêu quý và kính trọng.

Em yêu cô Tấm biết bao, cô là đại diện cho những người nông dân hiền lành, chân chất luôn biết sống và biết đấu tranh để giành lấy hạnh phúc cho mình. Cô Tấm mãi là hình ảnh đẹp đẽ trong tâm trí em.

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 3
4

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 4

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả nàng tiên Ốc trong câu chuyện cổ tích Nàng tiên Ốc

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Ngoại hình: dáng thanh mảnh, xinh đẹp, khuôn mặt nhỏ, môi hồng, da trắng, mũi cao, răng trắng đẹp, bước đi uyển chuyển, nhẹ nhàng

+ Trang phục: váy màu xanh ngọc bích, đôi guốc mộc màu nâu gỗ

+ Tính cách: tốt bụng, chăm chỉ, yêu thương giúp đỡ người già, hiếu thảo, ngoan ngoãn

Các bạn còn nhớ câu chuyện Nàng tiên Ốc mình đã học không nhỉ? Hôm qua mình vừa mơ được gặp nàng tiên ấy trong một ngôi nhà nhỏ ven bờ ấy. Nàng tiên ốc thật xinh đẹp và dịu dàng biết bao.

Từ trong chiếc vỏ ốc xanh biếc, nàng bước ra như một cô công chúa nhỏ vậy. Dáng người nàng cao ráo, thanh mảnh. Nàng mang bộ váy màu xanh ngọc bích dài che kín chân, đôi guốc mộc cao cao màu nâu gỗ. Những bước đi của nàng tiên ốc thật nhẹ nhàng, uyển chuyển và mềm mại.

Nàng tiên Ốc có khuôn mặt nhỏ nhắn, đôi môi hồng xinh đẹp. Nước da nàng mịn màng và trắng như tuyết, chiếc mũi cao cao cùng hàm răng trắng đều nổi bật. Đôi mắt nàng long lanh, quyến rũ tựa những hạt sương mai đọng trên cây lá vậy. Nàng ốc có nụ cười đầy ấm áp như nắng mai vậy.

Không chỉ xinh đẹp, nàng tiên ốc còn rất tốt bụng lại vô cùng chăm chỉ nữa đấy. Thấy bà lão nghèo khó lại cô đơn một mình, nàng thương và luôn giúp đỡ bà. Hàng ngày, từ trong chiếc áo hình ốc của mình bước ra, nàng giúp bà lau chùi bàn ghế, quét dọn vườn tược, nhà cửa, trồng thêm rau, chăm đàn lợn và nấu những món ăn ngon cho bà lão. Nàng làm việc thoăn thoắt, chẳng mấy chốc là xong hết mọi việc, nhà cửa tinh tươm, sạch sẽ, đàn lợn được ăn no nghỉ ngơi, bữa cơm cho bà được dọn sẵn. Cứ thế, ngày nay qua ngày khác nàng âm thầm giúp bà mà chẳng chút nghĩ ngợi, phân vân.

Nhiều lần làm đồng về thấy sự lạ, bà lão bèn quyết định tìm gặp xem ai tốt bụng đã làm việc nhà giúp mình. Thế là hôm đó, đang đi ra đồng thì giữa quãng đường bà quay trở lại, về đến trước cửa, bà thấy một người con gái xinh đẹp kiều diễm đang tất bật sửa soạn trong nhà. Bà lão chạy đến bên chum, đập chiếc vỏ ốc trơ trọi kia rồi chạy đến ôm lấy nàng tiên, mừng tủi nói: Con ở lại đây làm con gái ta nhé!

Từ đó về sau, hai mẹ con sống vui vẻ hạnh phúc bên nhau. Bà lão trở thành một người mẹ hiền, bao dung, nàng tiên Ốc xinh đẹp là người con hiếu thảo, ngoan ngoãn.

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 4
5

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 5

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả nhân vật người em trong câu chuyện cổ tích Cây khế

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Tính cách: thật thả, tốt bụng, không tham lam, không ích kỷ, chăm chỉ làm ăn

+ Gia cảnh: nhà nghèo, có người anh giảu có nhưng người anh trai không yêu thương em mình và luôn tìm cách chiếm đoạt tài sản ba mẹ để lại cho hai anh em

+ Cuộc đời: Tuy gia cảnh nghèo khó không được anh trai yêu thương nhưng người em thì ngược lại vẫn luôn đối xử chân thành và yêu thương anh trai mình, không tranh giành tài sản với người anh trai. Trong khuôn viên nhà người em có một cây rất sai quả và chim thần đã rất thích ăn những quả khế trong vườn người em. Sau khi ăn khế, chim thần muốn trả công cho người em bằng vàng và người em đã thoát cảnh nghèo khó, sống sung túc hơn.

“Ăn một quả

Trả cục vàng

May túi ba gang

Đem đi mà đựng.”

Những câu thơ trên đã quá quen thuộc với những ai đã đọc truyện “Cây khế”. Em nghĩ rằng, mọi người đều thích nhân vật người em thật thà và tốt bụng. Em cũng thế, em rất thích nhân vật người em!
Người em trong truyện “Cây khế” có hình dáng ra sao, em cũng không rõ. Nhưng theo tưởng tượng của em, thì người đó cao và có làn da nâu- biểu hiện của sự chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó. Khuôn mặt tròn, trông hiền hòa dễ mến. Đôi mắt to tròn, hơi nâu và sáng long lanh. Anh ấy còn có mái tóc ngắn hơi vàng và khô vì dạn dày sương gió. Bộ quần áo nâu là trang phục chính của anh. Có lẽ vì nhà nghèo nên anh chỉ có 2 bộ quần áo. Thậm chí một bộ đã rách phải vá rất nhiều chỗ. Người em hiền lành, tốt bụng và rất yêu mến anh trai của mình. Khi cha mẹ qua đời, nhà cửa ruộng vườn đều thuộc về anh. Người em chỉ có một túp lều nhỏ và một cây khế ở cuối vườn. Biết phận mình là em nên không dám đòi hỏi gì hơn, người em chỉ ngày ngày chắm chút cho cây khế, mong cây đơm quả ngọt. Điều may đến, người em được chim lạ đưa đi lấy vàng và có một cuộc sống sung túc. Vì tốt bùng, thật thà nên người em đã chia sẻ câu chuyện của mình với mọi người và đặc biệt là anh trai của mình. Khi anh trai nổi long tham muốn đổi gia tài của mình để lấy cây khế ngọt, người em cũng sẵn sàng chia sẻ điều đó với anh trai của mình.

Đức tính cần cù, chăm chỉ, thật thà là đức tính đáng quý, đáng trân trọng. Chính vì điều đó mà em thích và yêu quý nhân vật người em.

Đây là nhân vật mà mọi người phải học tập. Em cũng cố gắng để học tập theo anh ấy. Nhưng các bạn ơi đừng nghĩ trồng cây khế được vàng thật nhé!

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 5
6

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 6

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả nhân vật người con hiếu thảo trong truyện cổ tích Bông Cúc Trắng

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Ngoại hình: thon gọn, dáng cao, gương mặt nhỏ nhắn, tóc dài, răng trắng, mắt sáng

+ Gia cảnh: Bạn sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát. Mẹ của cô bé lại bị bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền mua thuốc. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng sự yêu thương mẹ vô bờ bến cô bé đã một mình vào rừng sau để tìm bông cúc trắng theo lời dặn của một ông lão tốt bụng để về cứu sống mẹ. 

+ Tính cách: vô cùng hiếu thảo, thông minh, yêu thương mẹ

Từ bé em đã được mẹ kể cho em nhiều câu chuyện cổ tích.. Nhưng đến bây giờ em vẫn thích truyện “Bông hoa cúc trắng” dù em đã đọc qua nhiều lần. Trong câu chuyện cổ tích đẹp này, em rất thích nhân vật người con.

Bạn nhỏ có một thân hình thon gọn và dáng cao. Khuôn mặt của bạn nhỏ biểu lộ sự hiền lành. Bạn nhỏ có mái tóc dài và rất suôn mượt, hàm răng của bạn nhỏ trắng như sứ. Bạn nhỏ có một đôi mắt trắng tinh. Bạn sống cùng mẹ trong một túp lều tranh dột nát.
Bạn nhỏ mà em đang nói tới chính là bé gái vô cùng hiếu thảo. Thật không may, mẹ của cô bé lại bị bệnh rất nặng nhưng vì nhà nghèo nên không có tiền mua thuốc chữa khiến cô bé buồn lắm. Một lần cô bé đang ngồi khóc bên đường thì bỗng có một ông lão đi qua thấy lạ bèn dừng lại hỏi. Khi đã rõ sự tình ông nói với cô bé: "Cháu hãy vào rừng và đến bên gốc cây cổ thụ to nhất, hái lấy một bông hoa duy nhất trên đó. Bông hoa ấy có bao nhiêu cánh thì tức là mẹ cháu sống được bằng đấy ngày".

Cô bé liền vào rừng và rất lâu sau mới tìm thấy bông hoa trắng đó. Phải khó khăn lắm cô bé mới trèo lên được để lấy bông hoa. Nhưng khi đếm các cánh hoa, cô thốt lên: "Chỉ có bốn cánh hoa là sao chứ? Chẳng nhẽ mẹ cô chỉ sống được bằng đấy ngày thôi sao?" Không đành lòng, cô bé liền dùng tay xé nhẹ dần từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà nhiều cánh dần lên đến mức không còn đếm được nữa.

Từ đó người đời gọi bông hoa ấy là bông hoa cúc trắng để nói về lòng hiếu thảo của cô bé đó dành cho mẹ mình. Qua câu chuyện, các bạn đã thấy được tình thương của người con đối với mẹ là bao la và rộng lớn thế nào. Chúng ta sẽ noi gương của bạn nhỏ.

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 6
7

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 7

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: tả nhân vật Thạch Sanh trong truyện cổ tích Thạch Sanh

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Tính cách: Lương thiện, dũng cảm, thật thả, tin người, tài năng

+ Ngoại hình: thân hình vạm vỡ, to lớn, tay chân rắn chắc, khuôn mặt khôi ngô, nụ cười hiền, lông mày đen, da nâu, đôi mắt tinh anh, sức khỏe phi thường

+ Cuộc đời:  là cậu bé sinh ra trong một gia đình người tiều phu, bố mẹ mất sớm nên chàng sống một mình dưới gốc đa. Khi trưởng thành đã trở thành một người đàn ông oai vệ với sức khỏe phi thường cùng với những đức tính tốt đẹp nhưng lương thiện, thật thà, dũng cảm...Chàng bị kẻ xấu cũng là người anh em kết nghĩa với mình là Lý Thông lợi dụng, hãm hại và cướp công lao giết chằn tinh để cứu dân làng và những câu chuyện xấu xa mà Lý Thông đã muốn đẩy Thạch Sanh vào chỗ chết. Tuy nhiên, đến cuối cùng bằng sự lương thiện và bao dung chàng đã tha tội cho Lý Thông và sống một cuộc đời hạnh phúc về sau.

Tuổi thơ êm gắn liền với bao nhiêu câu chuyện cổ tích hay, mỗi câu chuyện đều mang cho em những bài học hay và ý nghĩa trong cuộc sống. Thạch Sanh là một câu chuyện như thế. Khi nghe câu chuyện, em ấn tượng và khâm phục với chàng Thạch Sanh lương thiện, dũng cảm của chàng.

Thạch Sanh là cậu bé sinh ra trong một gia đình người tiều phu, bố mẹ mất sớm nên chàng sống một mình dưới gốc đa. Càng lớn lên chàng càng dũng mãnh, thân hình vạm vỡ, to lớn. Bắp tay, bắp chân rắn chắc và lực lưỡng vô cùng. Thạch Sanh có khuôn mặt rất khôi ngô, nụ cười hiền lành. Hàng lông mày đen nhánh càng làm nổi bật nét tinh anh trong đôi mắt của chàng. Làn da nâu bóng vì nắng gió núi rừng. Chàng bận một chiếc khố màu nâu dài, lắm lúc trong như một chàng võ sĩ trong cuộc đấu vật vậy. Chàng là một chàng trai đầy oai vệ, ai nấy trong làng đều ngợi khen sức khoẻ phi thường của Thạch Sanh.
Thạch sanh rất chăm chỉ, từ nhỏ, chàng đã biết tự đốn củi đem bán để kiếm sống. Ngày được Lý Thông nhận làm anh em, chàng chịu khó làm việc, giúp đỡ họ mà chẳng hề mảy may tính toán. Vì tính cách thật thà lại dễ tin người mà Thạch Sanh bị kẻ xấu lợi dụng, cướp công lao của chàng.

Không chỉ chăm chỉ, Thạch Sanh còn rất tài năng và dũng cảm. Chàng đã một mình chém đầu chằn tình, mang lại bình yên cho nhân dân. Dùng cung tên, chàng giết được đại bàng hung ác, cứu nàng công chúa và con vua thủy tề. Ngày được gặp lại công chúa bằng tiếng đàn kỳ diệu, chàng đã thẳng thắn vạch trần những tội ác mà mẹ con Lý Thông đã hãm hại mình. Và cuối cùng, bằng lòng bao dung, Thạch Sanh đã tha chết cho họ.

Qua nhân vật Thạch Sanh, em học hỏi được ở chàng nhiều điều để bản thân có thể cố gắng hoàn thiện hơn. Sau này, em sẽ kể cho em nghe về chàng Thạch Sanh có trái tim lương thiện và dũng cảm, chàng Thạch Sanh mãi là một thần tượng trong lòng em.

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 7
8

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 8

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả nhân vật Bà Tiên trong truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Trang phục: áo choàng trắng có đính các hạt cườm lấp lánh, đội một chiếc vương miện nhỏ gắn những viên kim cương lấp lánh

+ Ngoại hình: mắt sáng, gương mặt phúc hậu, nhân từ, da trắng hồng,  bà có đôi cánh tí xíu lấp lánh sắc màu phía sau lưng

+ Dụng cụ sử dụng phép thuật: dùng đũa thần để tạo ta những bông tuyết lấp lánh để biến hóa và tạo ra những điều mong muốn từ những thứ xung quanh để giúp người mà muốn giúp đỡ

+ Tính cách: tốt bụng, nhân hậu, yêu-ghét rõ ràng, giúp đỡ người tốt, trừng trị kẻ ác

Mỗi câu chuyện cổ tích đều mang lại cho ta những thông điệp sâu sắc về cuộc sống. Với tôi, hình ảnh bà Tiên trong truyện “Cô bé Lọ Lem” là hình ảnh gợi cho tôi khát vọng được sống trong một xã hội công bằng mà cái thiện chiến thắng cái ác.

Nhìn từ xa, bà chỉ nhỏ như một đốm sáng có thể di chuyển trong không gian. Nhưng lúc lại gần trông bà thật đôn hậu. Bà đội một chiếc vương miện nhỏ gắn những viên kim cương lấp lánh. Mặt bà trắng hồng và dường như tỏa ra vòng hào quang vậy

Đôi mắt bà sáng long lanh với ánh nhìn giống như hàng ngàn vì sao. Tuy nhiên đấy là đôi mắt khi bà gặp người hiền từ và che chở cho những kẻ yếu đuối. Còn khi gặp kẻ xấu, đôi mắt bà rực lên ngọn lửa của sự phẫn nộ như muốn thiêu cháy cái ác, cái xấu.

Bà thường mặc trên mình chiếc áo choàng trắng có đính các hạt cườm lấp lánh. Cũng giống như những vị tiên khác, bà có đôi cánh tí xíu lấp lánh sắc màu phía sau lưng. Sức mạnh thần kỳ của bà chính là cây đũa thần. Mỗi khi bà vung đũa thì những bông tuyết sáng lấp lánh đủ màu sắc bung tỏa ra.

Nhờ cây đũa thần đấy mà nàng lọ lem xinh đẹp có mọi thứ để được đi dạ hội. Bà Tiên có lòng tốt bụng, nhân hậu. Bà thường giúp đỡ những người nghèo khổ. Nghe tiếng khóc của cô bé lọ lem, bà đã cưỡi đám mây hồng tới và hỏi tại sao cô bé khóc. Rồi bà nhẹ nhàng vung đũa thần và hô “úm ba la”. Hai anh chuột đang ăn trộm gần ấy bỗng dưng biến thành hai con bạch mã.

Còn thật kì lạ, quả bí đỏ thì biến thành cỗ xe lộng lẫy và anh mèo đang ngơ ngẩn khi thấy các chú chuột bất chợt biến mất lại biến thành những người lái xe ngựa. Lọ lem đã có đủ thứ mình cần. Tuy nhiên khi nhận ra bộ quần áo rách rưới của cô, bà lại giơ đũa thần lên. tức khắc, bộ quần áo rách rưới của nhọ nhem biến mất. Thay vào đấy là một nàng công chúa xinh đẹp, lộng lẫy trong chiếc váy màu hồng có đính nhiều hạt cườm óng ánh.

Còn đôi giầy, chao ôi, đôi giày giống như được làm bằng thủy tinh, trong suốt, xinh xắn quá. Bằng giọng nói ngân nga như tiếng nhạc, bà dặn dò Lọ Lem: “Con nhớ phải trở về trước 12 giờ đêm nhé!”. đối với người hiền lành, gặp bất hạnh, bà thương yêu, chở che, nhưng với kẻ ác thì bà sẽ trừng trị thích đáng. Để trừng phạt mẹ con dì ghẻ thâm hiểm, bà Tiên nổi giận, giọng bà rền vang cả đất trời. Rồi bà lấy đũa thần, biến mẹ con dì ghẻ thành hai con cóc và đày họ tới miền heo hút. Sau đó, bà vui mừng cùng tham gia đám cưới của lọ lem với hoàng tử.

Bà Tiên thật tốt bụng, đã giúp đỡ mọi người. Em rất yêu thích bà và mong một ngày không xa em cũng sẽ được bà giúp đỡ. Bà đã cho em bài học sâu sắc về cuộc sống: ở hiền gặp lành, ác giả ác báo.

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 8
9

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 9

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: tả nhân vật anh Khoai trong truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Tính cách: hiền lành, thật thà, chịu thương chịu khó, chăm chỉ, không tính toán vụ lợi, không than trách, siêng năng, dễ bị lợi dụng

+ Gia cảnh: mồ côi từ nhỏ, đi ở cho phú ông, anh Khoai vì nghèo khó nên làm người ở trong nhà phú ông từ khi còn nhỏ. Tuy anh làm việc rất chăm chỉ, mang về cho phú ông những giá trị kinh tế lớn nhưng với tính cách hiền lành, thật thà nên anh chưa bao giờ đòi quyền lợi. Sức lao động của anh bị phú ông bóc lột và lợi dụng cũng như âm mưu không muốn thực hiện lời hứa sẽ gả con gái cho anh. Nhưng anh đã được ông Bụt giúp đỡ và hoàn thành được bài toán khó mà phú ông đưa ra, quang minh chính đại cưới con gái phú ông và sống hạnh phúc về sau.

Truyện cổ tích là bình chứa đựng mơ ước của người xưa. Thông qua truyện cổ tích, người nông dân gửi gắm hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp, công bằng trong xã hội. Truyện cổ tích đã gắn liền với mỗi chúng ta từ thuở còn nằm trong nôi. những câu chuyện cổ tích qua lời kể nhẹ nhàng của bà, của mẹ ăn sâu vào trong tiềm thức của ta, theo ta khôn lớn đến tận bây giờ. Trong tất cả câu chuyện cổ tích đầy kỳ diệu và màu nhiệm đó, tôi ấn tượng nhất với nhân vật anh Khoai trong truyện “Cây tre trăm đốt”.

Anh Khoai trong truyện “Cây tre trăm đốt” là một chàng trai mới ngoài đôi mươi. Thân hình anh to cao, khỏe mạnh. khuôn mặt vuông chữ điền với vẻ hiền hậu. Mái tóc dài và óng ả được búi lên đỉnh đầu. đôi mắt anh đen lay láy ánh lên sự linh lợi, thật thà. nước da bánh mật chứng tỏ đã trải qua nhiều sương gió. con người anh toát lên vẻ chất phác, đôn hậu của các người nông dân Việt Nam từ bao đời.

Mồ côi từ nhỏ, anh sớm phải đi ở cho phú ông. Là một chàng trai hiền lành, thật thà, vì vậy, anh lúc nào cũng chịu thương chịu khó, một nắng hai sương. những công việc nặng nhọc anh đều sẵn sàng nhận một cách vui vẻ, chẳng bao giờ than trách một lời. Anh dậy từ lúc chú gà trống chưa cất tiếng gáy chào buổi sáng, ra đồng lúc sương vẫn còn phủ trên từng cành cây kẽ lá. Và khi trời đã tối không còn nhìn rõ mặt người, anh mới cùng chú trâu đủng đỉnh ra về. Nhờ sự lao động chịu khó, siêng năng của anh, nhà phú ông chẳng mấy chốc có của ăn của để, trâu bò đầy chuồng, thóc gạo để đầy trong kho. Thế nhưng, phú ông gian manh, xảo quyệt lại lợi dụng sự thật thà, chất phác của anh. Ông ta hứa hẹn nếu anh chăm chỉ làm lụng cho ông, ông ta sẽ gả con gái cho.

Ngày thực hiện lời hứa cũng tới. Phú ông sai anh vào rừng, dặn anh đem về cho được cây tre trăm đốt rồi sẽ cho lấy con gái mình. Anh vào rừng với niềm hy vọng và tin tưởng. nhưng, anh tìm mãi, tìm mãi mà chẳng thấy cây tre trăm đốt nào. Cuối cùng, lúc anh bật khóc, Bụt đã hiện ra giúp đỡ. Nhờ có câu thần chú: “Khắc nhập, khắc xuất” của Bụt, anh đã có được cây tre trăm đốt và trừng trị lão phú ông một bài học. Anh Khoai hiền lành, tốt bụng cuối cùng cũng có được hạnh phúc xứng đáng. Điều ấy cũng thể hiện câu nói ở hiền gặp lành ta thường thấy trong truyện cổ tích:

“Ở hiền thì lại gặp hiền

Người ngay thì gặp người tiên độ trì”

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 9
10

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 10

18/01/2022

 Chỉnh sửa

Tên bài văn: Tả nàng tiên cá trong truyện cổ tích Nàng Tiên Cá

Đặc điểm nổi bật của nhân vật:

+ Ngoại hình: xinh đẹp, quyến rũ, nửa thân trên mang hình dáng con người, nửa dưới là một chiếc đuôi lớn của loài cá,  mái tóc dài thướt tha trông rất dịu dàng và cuốn hút

+ Nàng tiên cá sở hữu giọng hát cực kỳ hay làm mê đắm lòng người

+ Nàng tiên cá là con gái vua Thủy Tề ngự trị dưới đáy biển sâu. Các nàng sống trong cung điện bằng ngọc trai và san hô lộng lẫy. Vào những buổi sáng tinh sương hay chiều hoàng hôn muộn mới xuất hiện trên mặt biển để ca hát

Nàng tiên cá là một câu chuyện cổ tích hấp dẫn mà em vô cùng thích thú. Nàng tiên cá  là một nhân vật được xây dựng lên bằng trí tưởng tượng của con người khiến ai cũng yêu mến vì xinh đẹp, lương thiện và chuyện tình yêu đẹp như mơ của nàng. 

Họ là những nữ nhân ngư vô cùng xinh đẹp và quyến rũ. Nửa thân trên mang hình dáng con người, nửa dưới là một chiếc đuôi lớn của loài cá. Chiếc đuôi của nàng dát đầy vảy xanh vàng óng ánh tỏa hào quang trong ánh mặt trời. Các mĩ nhân ngư sở hữu những mái tóc dài thướt tha trông rất dịu dàng và cuốn hút.

Khuôn mặt của nàng tiên cá đẹp như những thiên thần. Vẻ đẹp ấy khiến ai cũng mê mẩn. Làn da trắng hồng đã tôn lên vẻ đẹp ấy. Cặp mắt của các nàng xanh thẳm và sâu hun hút như đáy biển còn đôi môi luôn đỏ mọng quyến rũ, vẻ đẹp của các nàng đủ sức làm nghiêng ngả cả một thành trì, một vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành.

Theo truyền thuyết, nàng tiên cá là con gái vua Thủy Tề ngự trị dưới đáy biển sâu. Các nàng sống trong cung điện bằng ngọc trai và san hô lộng lẫy chỉ thỉnh thoảng vào những buổi sáng tinh sương hay chiều hoàng hôn muộn, các nàng lại rủ nhau ngoi lên mặt nước tìm các đảo nhỏ chơi đùa, hát ca.

Mỗi khi tiếng hát của các nàng vang lên mặt trời cùng nghiêng mình lắng nghe, mây ngừng trôi, gió ngừng thổi, chim ngừng hót, ngất ngây trước sự réo rắt, ngân nga của tiếng hát. Tiếng đàn lia của vị thần nghệ thuật A-pô-lông cũng không thể sánh bằng. Chính bởi sự kì diệu của giọng ca mà biết bao chàng thủy thủ đã sẵn sàng trầm mình xuống biển để tìm đến với các nàng.

Tưởng tượng ra hình ảnh nàng tiên cá, con người chắp cánh cho trí tưởng tượng bay xa và qua đó muốn giải thích cho sự biến mất của các con thuyền trên biển một cách bay bổng, lãng mạn, mang đậm tư duy thần thánh cổ xưa.

Bài văn tả nhân vật trong truyện cổ tích lớp 5 số 10

Những nhân vật trong truyện cổ tích là những nhân vật được xây dựng bằng trí tưởng tượng phong phú của con người. Một nửa các nhân vật cổ tích đều được xây dựng theo chiều hướng tích cực và tốt đẹp, một nửa còn lại được xây dựng theo hướng phản diện độc ác, mưu mô. Thông qua những nhân vật ở hướng chính diện người xưa bày tỏ, truyền đạt mong muốn ở hiền thì sẽ gặp lành, cuộc sống hạnh phúc, giàu lòng yêu thương, vị tha đồng thời qua cái kết của nhân vật phản diện để răn đe chúng ta sống trên đời cần phải hướng thiện, không làm điểu ác. 

Trên đây là tổng hợp những bài văn tả nhân vật cổ tích lớp 5 hay nhất mà các em có thể tham khảo để làm tốt hơn chủ đề này trong bài văn của mình nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo